fbpx

8 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

 1. Chử Văn Đạt
  Người viết Chử Văn Đạt

Top các phần mềm ERP Việt Nam cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phần mềm ERP là bộ công cụ mạnh mẽ, đã và đang được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn để hỗ trợ quản lý hoạt động kinh doanh, đánh giá và điều hành dự án, nguồn lực nhân sự, tài nguyên của công ty. 

Cloudify tổng hợp những phần mềm ERP tốt nhất hiện nay được các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, hoàn toàn phù hợp với các doanh nghiệp lớn và những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phần mềm ERP là gì? Xu hướng phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phần mềm ERP được biết đến là bộ công cụ hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp cải thiện quản lý quy trình kinh doanh và chiến lược nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động cũng như quản lý thông tin trong doanh nghiệp.

Xem thêm: ERP là gì? Vai trò, lợi ích và ứng dụng của hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Khi nhu cầu kinh doanh ngày càng trở nên đa dạng, các doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô của mình dẫn đến số lượng công việc cũng tăng theo. Vì vậy, phần mềm ERP ngày càng được phát triển để đáp ứng được nhu cầu quản lý cho các doanh nghiệp. 

Khi phần mềm ERP mới xuất hiện tại Việt Nam, chỉ có khoảng 1,1% doanh nghiệp sử dụng bởi sự hiểu biết về hệ thống còn hạn chế và chi phí triển khai khá lớn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, phần mềm quản lý ERP đã dần trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và kho.

Cloud ERP đang là giải pháp tối ưu nhất với các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Cloud ERP đang là giải pháp tối ưu nhất với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhận thấy về nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp ngày càng lớn, kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ điện toán đám mây trên toàn thế giới, các nhà cung cấp đã bắt đầu chuyển hướng và cho ra sản phẩm ERP đám mây hay còn được biết đến là Cloud ERP để dễ dàng tiếp cận đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nền tảng Cloud ERP thật sự đã chạm vào được những doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi chi phí triển khai tốt hơn nhiều lần so với ERP tại chỗ truyền thống (On-Premise ERP). Điều đó cho thấy khả năng đáp ứng nhu cầu, giải quyết những khó khăn trong việc quản lý doanh nghiệp của nền tảng Cloud ERP là rất tốt, không thua kém gì với phần mềm ERP trước đây.

Xem thêm: Cloud ERP – Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

Khi doanh nghiệp còn nhỏ và trong giai đoạn bắt đầu phát triển, việc quản lý tài chính, quy trình sản xuất, nhân sự hay kho hàng còn đơn giản với quy mô nhỏ. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng các bảng tính như Excel hay các phần mềm riêng lẻ để quản lý dữ liệu.

Tuy nhiên, khi quy mô doanh nghiệp đã bắt đầu mở rộng, số lượng hàng hóa xuất nhập ngày càng lớn, quy mô sản xuất tăng, nhiều quy trình khác được thêm vào khiến việc quản lý sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc liên kết dữ liệu từ các phòng ban trong công ty. Đây cũng là giai đoạn đã khiến nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới lo âu, tìm kiếm cách kiểm soát hoạt động bên trong doanh nghiệp được thực hiện một cách tốt hơn. Và giải pháp phần mềm ERP ra đời để giải quyết điều này.

Xem thêm: Giải pháp ERP: Đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho doanh nghiệp?

Bản chất của phần mềm ERP chính là linh hoạt, cho phép doanh nghiệp phát triển dựa trên nhu cầu kinh doanh của mình. Khi doanh nghiệp bạn mắc phải những vấn đề dưới đây thì việc triển khai phần mềm ERP sẽ thật sự cần thiết:

 • Dữ liệu bên trong công ty lớn dần nhưng không được đồng bộ với nhau, không có thống kê tổng quan và khó kiểm soát
 • Doanh nghiệp bạn thường xuyên có những sai sót trong quá trình nhập xuất dữ liệu. 
 • Không nắm rõ hiệu quả công việc của từng nhân sự bên trong công ty, khó đánh giá khả năng cũng như điểm mạnh của từng nhân viên để sắp xếp công việc phù hợp.
 • Quản lý kho không hiệu quả bởi số lượng hàng tồn kho cực lớn, đa dạng mẫu mã, chủng loại, kích thước, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh, kế toán.
 • Các số liệu liên quan đến tài chính kế toán, doanh thu, chi phí hay lợi nhuận của một doanh nghiệp lớn sẽ khiến cho việc tổng hợp báo cáo gặp nhiều khó khăn nếu như hoàn toàn làm bằng thủ công.

8 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm ERP Việt Nam được đánh giá cao và được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tin tưởng và chọn lựa. Hầu hết các phần mềm này đều được nghiên cứu và sản xuất theo nhu cầu doanh nghiệp Việt, phù hợp với hướng phát triển nội địa. 

Dưới đây là 8 phần mềm quản trị ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, được phát triển bởi doanh nghiệp Việt, mang lại hiệu quả cao và được nhiều doanh nghiệp tin dùng trong thời gian qua.

1. Phần mềm ERP quản lý doanh nghiệp Cloudify

Phần mềm ERP quản lý doanh nghiệp Cloudify được thiết kế dựa trên nền tảng điện toán đám mây, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cloudify ERP tích hợp nhiều phân hệ chức năng khác nhau phù hợp với đa dạng lĩnh vực của doanh nghiệp. 

Nền tảng Cloudify ERP giúp doanh nghiệp quản lý tất cả các hoạt động từ việc lên kế hoạch, báo giá đến theo dõi tiến độ làm việc, đánh giá năng suất và tính lương của nhân viên, giúp quá trình hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp được chuẩn hóa và cải thiện.

Cloudify ERP - Phần mềm quản lý toàn diện doanh nghiệp vừa và nhỏ
Cloudify ERP – Phần mềm quản lý toàn diện doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các tính năng nổi bật của phần mềm Cloudify ERP: 

 • Tích hợp và quản lý các hoạt động xuất – nhập kho, kiểm tra số lượng hàng hóa trong kho.
 • Đồng bộ tất cả các dữ liệu, hạn chế việc nhập dữ liệu thủ công từ đó tránh các sai sót không đáng có.
 • Các thao tác tạo phiếu xuất, nhập kho đơn giản. Thông tin được tự động lưu trữ trên phiếu hạch toán của kế toán.
 • Báo cáo số lượng hàng tồn kho theo vị trí trong kho giúp việc quản lý hàng hóa được dễ dàng và chi tiết hơn.
 • Thiết lập các nguyên tắc xuất kho hàng hóa theo FIFO, FEFO. Hệ thống tự động chỉ định số lượng hàng hóa được xuất ra trong kho theo nguyên tắc được thiết lập.
 • Tổng hợp được số lượng hàng hóa thực tế giúp bạn chủ động lên kế hoạch cho việc nhập ít hay nhiều số lượng hàng hóa.
 • Nếu hàng hóa trong kho vượt mức tối thiểu thì hệ thống sẽ cảnh báo để bạn có thể chủ động nhập thêm hàng mới.
 • Quản lý xuất nhập, kiểm kê hàng tồn kho bằng mã barcode, QR nhờ sử dụng các thiết bị đọc mã chuyên dụng hoặc quét mã QR trên điện thoại.

2. Phần mềm ERP MISA AMIS

Misa Amis là phần mềm ERP dành cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, được công ty cổ phần Misa cung cấp. Phần mềm ERP Misa Amis tự động cung cấp các báo cáo nhanh chóng, giúp nhà quản trị có thể quan sát và đánh giá đúng tình hình phát triển của công ty. Từ đó đưa ra các quyết định kịp thời để tối ưu, phân bổ nguồn lực cũng như các hoạt động khác được tốt nhất.

Phần mềm ERP Misa Amis cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các tính năng nổi bật của phần mềm Misa Amis

 • Tích hợp dữ liệu của tất cả các phòng ban trong công ty như kế toán, bán hàng, nhân sự
 • Có thể xem báo cáo theo thời gian thực trên cả laptop, máy tính bảng, thiết bị di động mọi lúc mọi nơi

3. Phần mềm ERP Fast Business Online

Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Fast Business Online là một giải pháp toàn diện và tổng thể, bao quát hầu hết các nhiệm vụ của các phòng ban trong công ty, từ kinh tế tài chính kế toán, mua – bán – tồn dư, cho đến quản trị sản xuất, quản trị nhân sự và quản trị quan hệ người mua .

Fast Business Online được phát triển trên nền tảng web, giúp doanh nghiệp đơn giản hóa các quy trình tiến độ quản trị với số lượng đơn hàng lớn, nợ công, hàng tồn dư, nhân viên cấp dưới (quản trị nhân sự, tính lương ) … mà không mất nhiều thời gian như công cụ truyền thống

4. Phần mềm quản trị ERP openBravo

Phần mềm openBravo

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP openBravo được đánh giá là một trong những phần mềm dễ sử dụng, với tốc độ load nhanh và được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tin tưởng sử dụng. Phần mềm Bravo ERP có thể sử dụng được trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau với các tính năng nổi bật như:

 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Bạn có thể thiết kế tùy theo nhu cầu của công ty để việc thao tác được đơn giản, tiết kiệm thời gian.
 • Có thể quản lý danh mục từ điển bằng cách xây dựng theo sơ đồ cây. Phân nhóm để phân tích dữ liệu. Có thể chuyển các đối tượng qua lại giữa các danh mục bằng cách kéo thả.
 • Khi công ty của bạn có các giao dịch như hợp đồng mua bán, đơn đặt hàng… theo các loại tiền ngoại tệ khác nhau thì phần mềm sẽ tính sự chênh lệch tỷ giá và quy đổi tất cả sang đồng tiền mà chúng ta muốn.

5. Phần mềm ERP FastWork

Phần mềm ERP FastWork là một trong những phần mềm được tích hợp nhiều tính năng, giúp người quản lý có thể nắm được tình hình kinh doanh của công ty nhanh chóng. Các tính năng nổi bật của FastWork ERP:

 • Có thể phân chia từng nhiệm vụ cho các nhân viên, theo dõi được quá trình làm việc giúp nâng cao hiệu suất
 • Chuẩn hóa dữ liệu đầu vào, không phải thực hiện các thao tác thủ công
 • Quản lý tất cả dữ liệu trên cùng một nền tảng giúp người quản lý không cần phải đi tổng hợp thông tin ở những nguồn khác nhau

6. Phần mềm quản lý ERP Ecount

Ecount ERP là phần mềm thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bạn có thể sử dụng tất cả các tính năng mà không phải trả thêm phí. Cho dù số lượng nhân viên hay quy mô công ty có thay đổi thì vẫn có thể sử dụng được. Một số tính năng nổi bật của phần mềm ERP Ecount là:

 • Có thể báo cáo dữ liệu theo thời gian thực. Kiểm tra trạng thái của đơn hàng
 • Có 50 phiên bản báo cáo khác nhau có sẵn trong biểu mẫu cho bạn thoải mái lựa chọn
 • Cấp quyền cho nhân viên để xem được những báo cáo nhất định
 • Giao tiếp từ xa dễ dàng bằng tính năng tạo thông báo trên bảng tin
 • Có thể cài đặt giao diện menu theo nhu cầu của công ty để dễ dàng sử dụng

7. Phần mềm ERPViet

Phần mềm ERPViet

Phần mềm ERPViet được ra đời để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng được công nghệ trong việc quản lý công ty dễ dàng hơn. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, cải thiện được trình độ nhân viên, giảm thiểu được chi phí và gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Phần mềm ERPViet sở hữu một số tính năng nổi bật như:

 • Kiểm soát được tất cả dữ liệu của công ty theo thời gian thực. Từ các báo cáo doanh thu, lợi nhuận, số vốn. Đến số lượng hàng tồn kho, các báo cáo tài chính. Từ đó có thể quản lý được các hoạt động kinh doanh, đánh giá và đưa ra các quyết định phù hợp.
 • Tích hợp đa dạng các tính năng và nguồn dữ liệu. Liên kết các dữ liệu của công ty lại với nhau. Giảm thiểu được sự sai sót do nhập dữ liệu thủ công

8. Phần mềm ERP Weup

Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ WeUp có đầy đủ tính năng từ quản lý tài chính, bán hàng, kế toán đến quản lý sản xuất hàng tồn kho… Tất cả đều được tích hợp trên một hệ thống duy nhất giúp việc theo dõi các dữ liệu dễ dàng hơn. Phần mềm WeUp ERP có các tính năng nổi bật như:

 • Đa dạng tính năng, phù hợp với nhiều ngành kinh doanh khác nhau
 • Được kế thừa từ nền tảng Odoo – phần mềm đã được thế giới công nhận
 • Giải quyết các vấn đề của một doanh nghiệp dễ dàng

Một số phần mềm ERP nước ngoài phổ biến

1. Phần mềm ERP SAP Business One

SAP là một công ty hàng đầu trên thế giới, chuyên cung cấp phần mềm ERP cho doanh nghiệp. Phần mềm ERP SAP Business One có thế mạnh về quản lý tài chính kế toán, quản lý quan hệ khách hàng CRM, bán hàng – mua hàng, kho… rất đa dạng. Do đây là phần mềm ERP hàng đầu thế giới nên để triển khai cũng khá tốn kém nhiều chi phí hơn so với phần mềm ERP Việt Nam, cần phải có một đội ngũ chuyên nghiệp.

Phần mềm ERP SAP Business One

2. Phần mềm quản lý Oracle ERP

Phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Oracle là một trong những nền tảng đi đầu trong việc sử dụng đám mây để lưu trữ dữ liệu. Với Oracle ERP, các chức năng chính của phần mềm ERP đều xuất hiện bên trong nền tảng này như HRM, CRM, quản lý kho, quản lý sản xuất… giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Phần mềm Oracle ERP

3. Phần mềm ERP Odoo

Phần mềm Odoo ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tích hợp hơn 30 ứng dụng bên trong và có thể dễ dàng tùy biến sử dụng cho nhiều lĩnh vực. Odoo ERP có nhiều chức năng quản lý nên nhà quản trị có thể dễ dàng theo dõi quá trình hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp.

Phần mềm ERP Odoo

Chi phí sử dụng phần mềm Odoo ERP cũng khá phù hợp với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do Odoo ERP là phần mềm nước ngoài nên phải cần có kỹ thuật viên chuyên nghiệp thì mới có thể triển khai và vận hành phần mềm tốt.

Lợi ích phần mềm ERP mang lại cho doanh nghiệp

Phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?
Phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

1. Nâng cao năng suất làm việc

Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình tuy đơn giản nhưng lặp lại nhiều lần. Nhân viên sẽ giảm được số lượng công việc, tiết kiệm được thời gian thao tác thủ công, thay vào đó tập trung hơn vào các công việc chuyên sâu.

Ngoài ra, doanh nghiệp sử dụng ERP sẽ tiết kiệm được chi phí lâu dài khi có hệ thống tồn kho hay kế toán phức tạp, đặc biệt là với các doanh nghiệp lớn.

2. Đảm bảo tính chính xác của dữ liệu doanh nghiệp

Các nguồn thông tin của doanh nghiệp sẽ được phần mềm ERP cập nhật liên tục theo thời gian thực và được theo dõi bởi tất cả các phòng ban liên quan. Điều này đảm bảo được tính minh bạch khi nhập dữ liệu trên hệ thống. Đồng thời các dữ liệu sẽ không cần phải nhập lại cho từng bộ phận, hạn chế được sai sót trong nhập liệu ở mức thấp nhất.

3. Hỗ trợ công tác quản lý nhanh chóng

Lợi ích lớn nhất của phần mềm ERP cho doanh nghiệp chính là tính năng báo cáo theo thời gian thực. Nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể sử dụng các thống kê, báo cáo được hệ thống ERP tổng hợp để phân tích tình hình kinh doanh của công ty. Với chức năng này, nhà lãnh đạo sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các hoạt động kinh doanh, kịp thời đưa ra quyết định xử lý khi có vấn đề.

4. Tăng sự kết nối giữa các phòng ban

Việc các phòng ban kết nối và làm việc với nhau thuận lợi sẽ giúp hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả hơn. Khi sử dụng phần mềm ERP, dữ liệu đều được cập nhật ở hệ thống chung, tất cả phòng ban có thể truy cập và tiếp nhận thông tin nhanh chóng. Điều này giúp chủ doanh nghiệp có thể quản lý và theo dõi tiến độ công việc của các bộ phận trong công ty.

5. Cải thiện quá trình làm việc

Quy trình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được tối ưu hóa bằng cách sử dụng các giao diện đơn giản, dễ thích ứng, thuận tiện và thân thiện với người dùng của hệ thống ERP. Người dùng có thể xem tất cả thông tin liên quan đến công việc của mình từ một màn hình duy nhất.

Phần mềm ERP hỗ trợ bạn trong mọi hoạt động như trích xuất báo cáo, lên lịch làm việc, ghi chép lịch sử,… giúp công việc của mỗi nhân viên trở nên dễ dàng hơn và nhờ đó tăng năng suất lao động.

6. Bảo mật thông tin

Thông tin và dữ liệu doanh nghiệp là một trong những tài sản phải được duy trì an toàn cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Nếu thông tin này bị tiết lộ hoặc bị sử dụng với mục đích xấu, công ty có thể bị phá sản. Hệ thống ERP sẽ hỗ trợ đảm bảo an ninh dữ liệu bằng cách chỉ trao quyền cho những người có thẩm quyền.

Tiêu chí lựa chọn phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Mỗi doanh nghiệp đều có quy mô và hoạt động kinh doanh khác nhau nên phần mềm ERP cũng sẽ được thiết kế làm sao cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên lưa chọn phần mềm ERP như thế nào?
Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên lưa chọn phần mềm ERP như thế nào?

Tiêu chí 1: Xác định mục tiêu và mục đích của doanh nghiệp

Lý do chính để xây dựng một hệ thống ERP mới là để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của công ty. Mỗi công ty đều có những mục tiêu khác nhau. Chẳng hạn như: 

 • Mục tiêu tăng trưởng: Doanh nghiệp có thể nhân đôi công việc kinh doanh của mình với các nguồn lực mà bạn có không?
 • Mục tiêu hiệu quả: Doanh nghiệp có thể dự phòng công việc và xử lý để mỗi việc chỉ cần thực hiện một lần và các tác vụ đa nhiệm có thể được kết hợp với nhau không?
 • Tốc độ đến mục tiêu thị trường: Doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm của mình ra thị trường nhanh hơn, đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định và do đó giành được thị phần nhanh hơn không?

Tiêu chí 2: Xác định nhu cầu về chức năng phần mềm

Chức năng của phần mềm ERP sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và đặc tính ngành nghề riêng từng doanh nghiệp. Hãy lưu ý đến tất cả các quy trình vận hành trong một ngày làm việc trung bình, phân tích các ưu nhược điểm của chúng và xác định nhu cầu về chức năng của phần mềm như quản lý nhân sự, kho bãi, kế toán,… 

Tiêu chí 3: Chọn công nghệ cơ sở và khả năng mở rộng trong tương lai

Đã có một khoảng thời gian, công nghệ cơ sở của phần mềm ERP không được xem là yếu tố để cân nhắc chính. Các phân hệ chức năng được xác định khi chọn một hệ thống mới. Tuy nhiên, việc thay đổi không ngừng của công nghệ đã trực tiếp đẩy cao chi phí thay đổi của các phần mềm ERP, gián tiếp làm chậm lại các hoạt động vận hành doanh nghiệp. 

Vì thế, chọn phần mềm ERP dựa trên các công nghệ cơ sở tiên tiến, có khả năng mở rộng trong tương lai sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Tiêu chí 4: Ngân sách và nguồn lực

Có một sự khác biệt lớn ở giá của phần mềm ERP. Hệ thống có giá cao nhất có thể gấp 5 lần chi phí của giải pháp rẻ nhất. Lý do của việc này là bởi một số công ty cần một số chức năng nâng cao được tích hợp trong một hệ thống có giá cao hơn. Nhưng những công ty khác có thể có các tiêu chí ít phức tạp hơn và có thể chọn một giải pháp ERP có giá vừa phải hơn.

Mỗi công ty sẽ có đặc tính ngành và quy mô khác nhau, vì vậy ngân sách cũng sẽ khác nhau. Hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tìm được phần mềm ERP tốt nhất với mình.

Tiêu chí 5: Chọn nhà cung cấp đáng tin cậy

Ai sẽ tiến hành triển khai và quản lý hệ thống này? Ai sẽ hỗ trợ nó khi nhu cầu hoặc thay đổi quy trình? Việc lựa chọn con người, cả bên trong và bên ngoài, có lẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với sự thành công của việc lựa chọn nhà cung cấp ERP tốt nhất hiện nay

Cloudify đang là nhà cung cấp phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng đầu tại Việt Nam

Việc đặt ra các câu hỏi và dựa trên nhu cầu của mình sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm được nhà cung cấp tiềm năng. Tìm kiếm lời khuyên khách quan và độc lập từ đồng nghiệp, các đối tác có kinh nghiệm sử dụng phần mềm ERP. Tiến hành nghiên cứu trên internet hoặc thuê chuyên gia tư vấn ERP nếu cần.

Tiêu chí 6: Tìm hiểu về quá trình vận hành của phần mềm ERP mới

Sau khi tiến hành xác định 5 tiêu chí trên và tìm được những nhà cung cấp tiềm năng. Bạn có thể yêu cầu họ cung cấp cho bạn thông tin về phần mềm, demo quá trình vận hành và xem xét về giá cả. Xem xét kĩ nhu cầu của doanh nghiệp trước khi chọn lựa phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. 

Trong đó, Phần mềm ERP đến từ Cloudify là giải pháp quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ toàn diện, giúp doanh nghiệp gỡ nút thắt đang gặp phải với các gói giải pháp toàn diện, tối ưu và gói gọn all-in-one từ quản lý kho sản xuất đến quản lý nhân sự, tiền lương. 

Nên chọn phần mềm ERP Việt Nam hay ERP nước ngoài?

Điều băn khoăn nhất với những doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa từng triển khai hệ thống ERP là nên lựa chọn giải pháp phần mềm ERP Việt Nam hay ERP nước ngoài. Nếu so sánh các giải pháp đến từ nước ngoài thì phần mềm ERP Việt Nam thật sự chưa thể đứng ngang bởi đây là sản phẩm của các ông lớn công nghệ, được xây dựng lâu đời và khá phổ biến trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những giải pháp này cũng mang đến khá nhiều điểm hạn chế cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ở Việt Nam. Dưới đây Cloudify sẽ phân tích một số yếu tố cốt lõi để giúp bạn đọc hiểu hơn.

1. Về giá thành triển khai

Đa số các giải pháp phần mềm ERP từ nước ngoài thường có giá thành rất đắt đỏ. Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền mua bản quyền cho nhà sản xuất. 

Vì vậy, tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai phần mềm ERP ngoại lên rất cao, đặc biệt, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những doanh nghiệp này sẽ không thể đủ kinh phí để triển khai hệ thống vì sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn ngân sách dự trữ của công ty.

Khác với các phần mềm nước ngoài, sản phẩm phần mềm ERP tại Việt Nam thường có chi phí khá thấp, bằng một nửa chi phí so với phần mềm ngoại. Hơn thế, việc sử dụng phần mềm ERP trong nước, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều sự trợ giúp kịp thời, dễ dàng hiểu được quy trình làm việc của công ty để tư vấn triển khai một cách cặn kẽ.

2. Hệ thống kế toán Việt Nam khác với hệ thống kế toán nước ngoài

Có thể nói, phân hệ tài chính kế toán bên trong phần mềm ERP là phân hệ quan trọng nhất. Phân hệ này có trách nhiệm hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các sổ sách, báo cáo liên quan đến hoạt động thu chi của doanh nghiệp.

Phân hệ kế toán là phân hệ chứa nhiều dữ liệu nhất trong toàn bộ hệ thống và nó thường được đặt các hạch toán tự động. Chính hạch toán tự động là nguyên nhân khiến các phần mềm ERP ngoại không tương thích với chế độ kế toán Việt Nam.

Không những vậy, hệ thống kế toán bao gồm các quy trình xử lý và quản lý như chế độ kế toán thuế, các quy định về kết chuyển, phân bổ chi phí… Nên  phân hệ kế toán trong phần mềm ERP ngoại cũng khác phần mềm ERP Việt Nam. Chính vì vậy, nếu triển khai hệ thống ERP nước ngoài, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện một vài tùy chỉnh kế toán cho phù hợp.

Còn đối với các phần mềm ERP Việt Nam, những quy định về kế toán được Nhà nước Việt Nam ban hành sẽ được nhà phát triển liên tục cập nhật và tạo ra một phần mềm tuân thủ các quy định đó.

3. Vấn đề hỗ trợ

Một lợi thế cực lớn khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP bởi các công ty Việt Nam cung cấp chính là luôn có đội ngũ hỗ trợ khi hệ thống khi gặp sự cố. Bộ phận CS (Customer Service) và Kỹ thuật từ các công ty Việt Nam luôn có mặt kịp thời để hỗ trợ và chỉnh sửa hệ thống ERP khi nó gặp lỗi. 

Với các phần mềm ERP nước ngoài thì điều này hoàn toàn ngược lại. Do họ có quy mô kinh doanh toàn cầu nên lượng yêu cầu từ khách hàng của họ là cực nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các công ty tại Việt Nam do phải tốn khá nhiều thời gian mới được support.

Lời kết

Trên đây là 8 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất được cung cấp bởi các công ty Việt Nam. Dựa trên các tiêu chí lựa chọn được cung cấp bên trên, Cloudify Việt Nam hy vọng bạn đọc sẽ cân nhắc và tìm ra được một giải pháp phần mềm ERP phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và nhu cầu của doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí cũng như tăng năng suất làm việc cho công ty.

Bài viết khác:

5/5 (1 Review)

Bài liên quan

Các tính năng chính và ưu điểm của Odoo
Odoo ERP và những thông tin cơ bản nhà quản trị cần biết

Odoo ERP có lẽ là một khái niệm còn khá xa lạ với các nhà quản trị và doanh nghiệp. Khác với Cloud ERP

6 công ty cung cấp phần mềm ERP cho doanh nghiệp tốt nhất tại Việt Nam

Phần mềm ERP đang dần trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn để hỗ trợ quản lý vận

Colavi thúc đẩy năng suất và bứt phá nhờ “cú huých” chuyển đổi số cùng Cloudify ERP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Cơ khí và Lắp máy Việt Nam (Colavi) đã chính thức công bố triển khai chuyển đổi số

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2019 - 2024 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)