fbpx

So Sánh 3 Giải Pháp Phần Mềm ERP Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

  1. Phạm Anh
    Người viết Phạm Anh

So Sánh 3 Giải Pháp Phần Mềm ERP Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

Những năm gần đây, giải pháp ERP ở Việt Nam ngày càng phổ biến. Do nhiều doanh nghiệp muốn hoạt động quản lý các nguồn lực được hiệu quả nhất. Thị trường Việt Nam hiện đang có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm ERP. Nếu xét tiêu chí về giải pháp, phần mềm ERP được chia làm 3 loại chính. Cùng tìm hiểu bài so sánh dưới đây nhé.

So Sánh 3 Giải Pháp Phần Mềm ERP Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

Phần mềm ERP đóng gói

Phần mềm ERP đóng gói là loại phần mềm được các nhà cung cấp nghiên cứu và tổng hợp từ rất nhiều khảo sát về nhu cầu thực tế các nghiệp vụ hoặc lĩnh vực nào đó của doanh nghiệp. Từ những dữ liệu thu thập được kết hợp với những chuẩn mực riêng của doanh nghiệp, nhà cung cấp sẽ tập hợp thành những điểm chung và thiết kế thành một mô hình tổng thể. Phần mềm ERP đóng gói với các chức năng cố định có thể ứng dụng cho nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau.

Ưu điểm

Phần mềm ERP đóng gói thường tốn ít chi phí, dễ sử dụng ngay cả với những người không am hiểu về kỹ thuật. Thời gian triển khai nhanh gọn, chỉ cần đăng ký tên miền là có thể sử dụng được ngay. Thêm nữa, ERP đóng gói sẽ thường xuyên được cập nhật dựa vào phân tích những nhu cầu mới của khách hàng.

Các phân hệ chức năng có trong phần mềm ERP đóng gói bao gồm:

  • Quản lý tài chính – kế toán: sổ cái, quản lý vốn bằng tiền, công nợ phải thu, công nợ phải trả, tài sản cố định
  • Quản lý mua hàng
  • Quản lý hàng tồn kho
  • Quản lý bán hàng và phân phối
  • Quản lý nhân sự
  • Báo cáo quản trị

Xem ngay: Phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể Cloudify ERP

Nhược điểm

Phần mềm dạng này được viết sẵn vì vậy sẽ có nhiều bất cập. Nghiệp vụ chức năng của ERP đóng gói mang tính tổng quát nên không thể bao quát hết những yêu cầu chuyên sâu của doanh nghiệp. Đặc biệt với các doanh nghiệp sản xuất với nhiều đặc thù riêng sẽ thường lựa chọn sử dụng loại phần mềm được viết theo yêu cầu.

Phần mềm ERP viết theo yêu cầu

3 lý do các doanh nghiệp tìm đến loại phần mềm ERP viết theo yêu cầu thường là: mong muốn tạo ra mô hình kinh doanh, sản phẩm khác biệt với đối thủ cạnh tranh; đẩy nhanh quá trình “số hóa” để nâng cao lợi thế cạnh tranh; các phần mềm đóng gói không đáp ứng đủ nhu cầu quản trị của doanh nghiệp.

Phần mềm ERP viết theo yêu cầu là loại phần mềm được các nhà cung cấp thiết kế phù hợp với những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng, do chính doanh nghiệp đưa ra yêu cầu phát triển.

Ưu điểm

Phần mềm này được thiết kế riêng biệt theo từng chức năng hướng đến những yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp. Dựa trên thực tế mỗi doanh nghiệp đều có những cách quản lý và bộ máy quản lý riêng. Các chức năng của phần mềm này đáp ứng được 100% nhu cầu của khách hàng. 

Bên cạnh việc đặt hàng viết theo yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình triển khai ứng dụng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng được hỗ trợ công tác bảo trì, nâng cấp phần mềm… 

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp Việt cung cấp dịch vụ cung cấp phần mềm ERP viết theo yêu cầu. Có thể kể đến Cloudify với phần mềm cho phép các đơn vị cung cấp chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. Phần mềm hỗ trợ làm việc từ xa với công nghệ điện toán đám mây, giúp người dùng lưu trữ dữ liệu tại máy chủ của nhà cung cấp dễ dàng, nhanh chóng hơn. Hiện nay, người dùng có thể sử dụng phần mềm trên các thiết bị thông minh với đa dạng hệ điều hành và nền tảng.

Cloudify là phần mềm trong nước, giá thành thấp hơn so với các phần mềm nước ngoài nhưng các chức năng từ cơ bản tới nâng cao vẫn được hoàn thiện và phát triển. Phần mềm nội địa sẽ phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam về quy chuẩn kinh tế hơn các phần mềm nước ngoài. Nhìn chung, Cloudify là một trong những phần mềm nhận được niềm tin của người dùng từ chính chất lượng sản phẩm và dịch vụ. 

Nhược điểm

Chính vì phần mềm ERP viết theo đặc thù của doanh nghiệp nên sẽ mất thời gian khảo sát tư vấn và xây dựng hệ thống. Từ đó kéo theo thời gian triển khai để viết phần mềm lâu hơn phần mềm đóng gói. Giá thành thiết kế phần mềm theo yêu cầu cao hơn so với phần mềm đóng gói.

>>> Đọc thêm: Doanh nghiệp có nên sử dụng phần mềm ERP mã nguồn mở?

Phần mềm ERP nước ngoài

Một số giải pháp phần mềm ERP nước ngoài được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam có thể kể đến như: ERP SAP, Oracle ERP, Microsoft Dynamics, Sage ERP.

Ưu điểm

Điểm chung của các phần mềm nước ngoài là có bề dày kinh nghiệm và đã áp dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Thêm vào đó, sản phẩm được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao cộng với quy trình quản lý được chuẩn hóa.

Nhược điểm

Giá của phần mềm ERP nước ngoài rất đắt đỏ. Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền bản quyền tương đối lớn. Vì vậy tổng chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra cho ERP ngoại là không hề nhỏ.Thực tế ghi nhận rằng, chi phí để triển khai dự án này ở Việt Nam có thể rơi vào khoảng từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn USD. Chính vì vậy, phần mềm ERP được phát triển bới đơn vị cung cấp quốc tế hầu như không phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. 

Đặc biệt, trong hệ thống ERP, phân hệ kế toán thường là module quan trọng nhất. Module này là đầu mối trung tâm của dữ liệu, có nhiệm vụ hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các báo cáo theo đúng chế độ, chuẩn mực kế toán Việt Nam. Ở Việt Nam, các thông tư, quyết định về chế độ kế toán thường xuyên được thay đổi và cập nhật. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp áp dụng giải pháp ERP ngoại. Vậy nên khi lựa chọn phần mềm ERP được cung cấp bởi đơn vị quốc tế bạn cần cân nhắc về các chuẩn mực kế toán theo quy định của Việt Nam. 

Có một thực tế là một số doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh, nhà máy ở Việt Nam sử dụng các phần mềm nước ngoài nhưng vẫn cần thêm những phần mềm của Việt Nam để lên các báo cáo tài chính phù hợp.

>>> Đọc thêm: Nên sử dụng giải pháp phần mềm ERP trong nước hay ERP nước ngoài?

Kết luận

Nếu đã hiểu rõ về phần mềm ERP phổ biến hiện nay, các doanh nghiệp cần phân tích kỹ lưỡng nhu cầu của mình. Sau đó lựa chọn hệ thống phù hợp, phối hợp làm việc cùng nhà cung cấp ERP để đưa ra những quyết định chính xác nhất. Để được tư vấn miễn phí 1:1 về giải pháp phần mềm ERP dành riêng cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với chuyên gia của Cloudify qua hotline 1900 866 695 hoặc đăng ký trải nghiệm phần mềm tại đây.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Những lợi ích to lớn khi quản lý kho hàng bằng QR Code tạo mã
Những lợi ích to lớn khi quản lý kho hàng bằng QR Code tạo mã

Trong một bài viết gần đây, Cloudify đã cùng bạn đề cập đến vấn đề quản lý hàng hóa bằng phần mềm là một

Tổng quan về vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp
Tổng quan về vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Khi nhắc đến hệ thống ERP, rất nhiều chuyên gia đã cho rằng nó như bí quyết giúp quản lý doanh nghiệp. Trong thực

Doanh nghiệp có nên sử dụng phần mềm ERP mã nguồn mở?
Doanh nghiệp có nên sử dụng phần mềm ERP mã nguồn mở?

Khi nhắc đến phần mềm hoạch định doanh nghiệp ERP, giải pháp mã nguồn mở có thể là sự lựa chọn của nhiều doanh

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

69/1/3 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!