fbpx

Ưu, nhược điểm của giải pháp ERP đối với doanh nghiệp

  1. Tuyên Ngọc
    Người viết Tuyên Ngọc

    Chuyên gia kinh tế

Trong thời đại công nghệ 4.0, nhà quản trị luôn phải tìm cách tiếp cận và áp dụng công nghệ cho công ty mình. Với nhu cầu đó, giải pháp ERP dành cho doanh nghiệp ra đời với mục đích hỗ trợ nhà lãnh đạo quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bài viết này sẽ giúp nhà quản trị doanh nghiệp tìm hiểu rõ hơn tất cả ưu, nhược điểm của giải pháp ERP.

Giải pháp ERP là gì?

ERP là cụm từ viết tắt của Enterprise Resource Planning, được hiểu là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Đây là mô hình công nghệ tích hợp nhiều tính năng trong một hệ thống, giúp nhà quản lý tự động hóa quá trình từ khâu nhập nguồn nguyên, nhiên vật liệu đến khi tạo ra thành phẩm và bán cho khách hàng. Mục đích của giải pháp phần mềm erp này là tạo ra một nơi lưu trữ dữ liệu thống nhất và xuyên suốt giữa các bộ phận, phòng ban có liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Ưu, điểm của giải pháp ERP

Kiểm soát dòng tài chính

Số liệu báo cáo tài chính thường được tập hợp từ nhiều bộ phận khác nhau nên việc chênh lệch dữ liệu là vấn đề thường sẽ xảy ra. Với giải pháp ERP, tất cả mọi dữ liệu liên quan tới kế toán tài chính đều được lưu trữ ở một nơi duy nhất thống nhất  giữa các phòng ban, bộ phận. Khi có bất kỳ một sự thay đổi nào, mọi số liệu liên quan đều được tự động thay đổi, tính toán cho phù hợp, tránh sai sót trong tài chính doanh nghiệp.

Giải pháp ERP thống nhất dữ liệu từ các phòng ban/ bộ phận trong doanh nghiệp.

Phần mềm ERP giúp tăng tốc độ dòng công việc

Hãy so sánh tốc độ làm việc của việc sử dụng giấy tờ và và công nghệ điện tử. Không mất thời gian, không phải di chuyển, chỉ cần một thao tác trên hệ thống ERP, thông tin, chứng từ,..được chuyển đến người nhận một cách nhanh chóng và chính xác. Doanh nghiệp càng lớn, tính phức tạp trong quy trình làm việc càng lớn. Việc áp dụng giải pháp ERP giúp doanh nghiệp tăng tốc độ của dòng làm việc, ít xảy ra sai sót, nâng cao chất lượng làm việc.

Kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên

Dữ liệu tập trung và dòng vận động của dây chuyền sản xuất được sắp xếp khoa học, chặt chẽ giúp nhà quản lý dễ dàng kiểm soát công việc. ERP cho phép truy vết nhanh chóng để tìm ra nguồn gốc cũng như nhân viên có liên quan khi một sai sót xảy ra. Nhà quản trị có thể nắm trong tay năng suất làm việc của toàn nhân viên, từ đó có thể lên kế hoạch khen thưởng hoặc có biện pháp khắc phục lỗ hổng trong kỹ năng làm việc của nhân viên.

ERP tạo mạng xã hội nội bộ liên kết trong doanh nghiệp. 

Giống như một trang mạng xã hội, erp cũng tích hợp tính năng liên lạc riêng tư như chatbox hay cập nhật trạng thái cá nhân giúp liên kết nội bộ nhân viên trong doanh nghiệp.

Hạn chế của phần mềm ERP

Mặc dù mang nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại ý kiến trái chiều đối với giải pháp công nghệ này.

ERP đòi hỏi chi phí mua vào lớn nhưng không đáp ứng được hết nhu cầu.

Tích hợp nhiều tính năng vừa là một ưu điểm lại vừa là một cản trở lớn đối với doanh nghiệp. Họ phải bỏ một số tiền khá lớn để mua phần mềm nhưng lại không tận dụng triệt để tất cả tính năng do đặc thù doanh nghiệp dẫn đến lãng phí, thậm chí thừa tính năng nhưng lại thiếu đi phân hệ mà doanh nghiệp cần dùng.

ERP đòi hỏi tốc độ triển khai chậm chạp, mất nhiều công sức.

Một số nhân viên thường không thích ứng được với phần mềm ERP

Việc triển khai một giải pháp công nghệ thường xảy ra với tốc độ khá chậm do nhân viên không thích ứng được với một phần mềm phức tạp. Hơn thế, nếu sử dụng gói customize còn phụ thuộc vào bên cung cấp phần mềm viết lại chương trình cho phù hợp với doanh nghiệp. Và quả thực, công việc này đòi hỏi mất rất nhiều thời gian.

ERP khó nâng cấp khi cần thay đổi. 

Các nhà cung cấp gói phần mềm ERP thường đáp ứng yêu cầu của nhiều khách hàng với mục tiêu rất khác nhau mà mỗi doanh nghiệp luôn mong muốn cải tiến phần mềm để phù hợp với giai đoạn công nghệ phát triển từng ngày như hiện nay. 

Vì vậy, vấn đề đặt ra là, khi muốn nâng cấp dù chỉ là một tính năng thì mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ tạm dừng và mang cả một hệ thống dữ liệu cồng kềnh đem đi cải tiến.

Trong khi đó, các phần mềm chuyên môn riêng biệt một tính năng, không chỉ dễ dàng thay đổi, nâng cấp, không ảnh hưởng toàn bộ hoạt động doanh nghiệp mà còn cung cấp bản dùng thử miễn phí, được hỗ trợ 24/7 khi có thắc mắc và giá cả lại rất phải chăng. Đây có lẽ là một trong những rào cản lớn trong việc sử dụng giải pháp phần mềm erp trong doanh nghiệp.

Tùy vào đặc điểm, quy mô kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp có một hướng đi riêng dành cho mình, Chính vì vậy, để phù hợp với mục tiêu của mình mỗi doanh nghiệp có thể lựa chọn phần mềm với các tính năng riêng biệt hoặc phần mềm hệ thống ERP tích hợp nhiều phân hệ. Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm kiếm hay gặp phải bất kỳ những khó khăn trong việc sử dụng phần mềm erp, hãy để chúng tôi giúp bạn. Để lại thông tin Tại đây, chúng tôi sẽ liên lại để tư vấn miễn phí sự lựa chọn nào là tốt nhất với bạn.

Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp online

 

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

8 lợi ích của hệ thống ERP khi áp dụng vào quản lý doanh nghiệp

Hệ thống ERP cung cấp cho doanh nghiệp một tầm nhìn tổng quan theo thời gian thực với những dữ liệu được thu thập

Dược phẩm Nhân Hoà quyết tâm chuyển đổi số, bứt phá giới hạn chuỗi nhà thuốc truyền thống

Với quy mô lớn, việc quản lý dần trở nên phức tạp, không còn như các cửa hàng nhỏ, dược phẩm Nhân Hoà nhận

Tại sao doanh nghiệp nên chuyển sang sử dụng hệ thống ERP?

Giờ đây, ERP không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với các nhà quản trị mà nó vô cùng phổ biến trong

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)