fbpx

Nên sử dụng giải pháp phần mềm ERP trong nước hay ERP nước ngoài?

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Nên sử dụng giải pháp phần mềm ERP trong nước hay ERP nước ngoài?

Có lẽ, ERP là thuật ngữ quá quen thuộc đối với mỗi doanh nghiệp. Nhưng đối với những doanh nghiệp chưa triển khai hệ thống này, điều khiến họ băn khoăn nhất là nên lựa chọn giải pháp phần mềm ERP trong nước hay nước ngoài? Mặc dù phần mềm nước ngoài mang lại nhiều lợi ích nhưng nó chưa chắc đã là sự lựa chọn với các doanh nghiệp Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải pháp phần mềm ERP là gì?

Giải pháp phần mềm ERP là gì?

Giải pháp phần mềm ERP là gì?

Nhiều người thắc mắc ERP là viết tắt của từ gì. Đó chính là Enterprise Resource Planning và nó được hiểu nôm na là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Để hiểu sâu hơn về ý nghĩa của 3 từ ERP, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của 3 từ riêng lẻ E, R, P:

R: Resource (Tài nguyên): theo Kinh tế học “resource” chính là nguồn lực của doanh nghiệp (tài chính, nhân lực, công nghệ); theo Công nghệ thông tin thì “resource” chính là tài nguyên (phần mềm, phần cứng, dữ liệu).

P: Planning (Hoạch định): Planning là khái niệm quen thuộc trong quản trị kinh doanh. Nó liên quan đến việc dự báo, lập các loại kế hoạch trong một doanh nghiệp như: dự báo doanh số, dự báo hàng hóa, kế hoạch bán hàng, kế hoạch sản xuất, kế hoạch mua hàng, kế hoạch tài chính .v.v.

E: Enterprise (Doanh nghiệp): Doanh nghiệp chính là một tổ chức với một hệ thống hoàn chỉnh và thống nhất. Tất cả các bộ phận, phòng ban đều có mối quan hệ chặt chẽ. Các dữ liệu sẽ có tính kế thừa, được kiểm soát chéo và được kiểm duyệt.

Vậy ERP là việc hoạch định nhằm biến tất cả nguồn lực thành các nguồn tài nguyên. Các nguồn tài nguyên mà doanh nghiệp có thể truy xuất và sử dụng. Từ đó giúp doanh nghiệp tự kiểm soát được nguồn lực của mình một cách hiệu quả hơn.

Sự khác biệt giữa giải pháp phần mềm ERP nước ngoài và ERP trong nước

Sự khác biệt giữa giải pháp phần mềm ERP nước ngoài và ERP trong nước

Sự khác biệt giữa giải pháp phần mềm ERP nước ngoài và ERP trong nước

Giá thành để triển khai hệ thống ERP

Giá của phần mềm ERP nước ngoài: Đa số các giải pháp phần mềm ERP từ nước ngoài thường có giá thành rất đắt đỏ. Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền mua bản quyền cho nhà sản xuất ERP ngoại. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP ngoại lên rất cao. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ sẽ không thể đủ kinh phí để triển khai hệ thống này, ảnh hưởng lớn đến nguồn ngân sách dự trữ của công ty.

Giá của giải pháp ERP trong nước: khác với các phần mềm nước ngoài, sản phẩm ERP trong nước thường có chi phí khá thấp, hoặc bằng một nửa chi phí so với phần mềm kia. Hơn nữa, khi mua các sản phẩm trong nước, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ưu đãi, nhận được sự trợ giúp kịp thời, đúng lúc.

Hệ thống kế toán Việt Nam khác với hệ thống kế toán nước ngoài

Có thể nói, đối với ERP thì phân hệ kế toán là phân hệ quan trọng nhất. Phân hệ này có trách nhiệm hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các sổ sách báo cáo. Mô-đun kế toán là mô-đun chứa nhiều dữ liệu nhất trong toàn bộ hệ thống và nó thường được đặt các hạch toán tự động. Chính hạch toán tự động là nguyên nhân khiến các phần mềm ERP ngoại không tương thích với chế độ kế toán Việt Nam.

Không những vậy, hệ thống kế toán bao gồm các quy trình xử lý và quản lý như chế độ kế toán thuế, các quy định về kết chuyển, phân bổ chi phí… ở phân hệ kế toán ngoại cũng khác kế toán nộ. Chính vì vậy, nếu triển khai hệ thống ERP nước ngoài, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện một vài tùy chỉnh kế toán cho phù hợp.

Còn đối với các phần mềm ERP nội, những quy định về kế toán sẽ liên tục được cập nhật và các nhà cung ứng sẽ tạo ra một phần mềm tuân thủ các quy định đó.

Phải thay đổi cách thức quản lý để tương thích với giải pháp phần mềm ERP

ERP là phần mềm mang tính tích hợp với nhiều chức năng yêu cầu người sử dụng giải pháp ERP của nước ngoài phải thay đổi cách thức quản lý để phù hợp: Nếu triển khai các sản phẩm ERP từ nước ngoài thì những người thực hiện cần phải có trình độ nghiệp vụ và tin học rất cao. Điều này thì là một khó khăn rất lớn bởi không phải công ty nào cũng đủ nguồn lực, chi phí để đào tạo nhân viên. 

Hơn nữa, ERP ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của công ty. Nếu như sau khi triển khai, doanh nghiệp không thể tận dụng hết khả năng tuyệt vời của ERP thì sẽ thật lãng phí tiền của, sức lực và thời gian.

Với giải pháp phần mềm ERP được xây dựng bởi các đơn vị trong nước thì việc chủ động thay đổi phần mềm trong trường hợp cần thiết của các giải pháp ERP nội tỏ ra ưu việt hơn hẳn. Phần mềm có thể được bổ sung chức năng mới, module mới hoặc thay đổi cách thức tổ chức, xử lý thông tin theo quy trình riêng của doanh nghiệp. Điều này tạo ra sự năng động trong quá trình triển khai và doanh nghiệp cùng nhà cung cấp có thể dễ dàng thống nhất khi có sự khác biệt giữa quy trình đang áp dụng và quy trình trên phần mềm và do đó tạo thuận lợi cho dự án ERP thành công.

Qua bài viết về sự khác biệt giữa ERP trong nước và nước ngoài, chúng tôi hy vọng nhà quản trị sẽ tìm được giải pháp thích hợp cho doanh nghiệp của mình. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm một giải pháp ERP, liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm

Quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm ERP có gì khác biệt?
App quản lý đơn hàng – Giải pháp bán hàng di động cho doanh nghiệp
Phần mềm quản lý nhân viên thị trường có những chức năng gì?
ERP Web và những điều doanh nghiệp thường ngộ nhận

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Chúc mừng Cloudify được vinh danh Giải thưởng Sao Khuê 2023

Vượt qua nhiều vòng thẩm định khắt khe cùng 331 đề cử sáng giá, Cloudify ERP đã thuyết phục được Hội đồng Bình chọn

Bất Động Sản REI Triển Khai Dự Án Quản Trị Tổng Thể Ngành Bất Động Sản Cloudify ERP: Chuẩn Hoá Quy Trình – Đón Đầu Xu Hướng

Triển khai phần mềm quản lý bất động sản Cloudify ERP đã giúp REI – một doanh nghiệp tư nhân mới thành lập, chuyên

Nhược điểm của ERP có thực sự là mối lo ngại cho doanh nghiệp?
Nhược điểm của ERP có thực sự là mối lo ngại cho doanh nghiệp?

Bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống cũng đều có hai mặt ưu điểm và nhược điểm. ERP cũng không ngoại lệ, cũng

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2019 - 2024 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)