fbpx

Những lưu ý khi xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

 1. Thảo Lê
  Người viết Thảo Lê

Những lưu ý khi xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

Để triển khai ERP thành công, việc xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất là một trong những yếu tố chủ chốt không thể thay thế. Một đội nhóm với các kỹ năng, hiểu biết kết hợp với khả năng lãnh đạo phù hợp của nhà quản trị sẽ giúp xây dựng một hệ thống ERP tối ưu, đáp ứng gần như mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với doanh nghiệp về những yếu tố giúp xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất.

Tầm quan trọng của việc xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

Một nghiên cứu của Viện quản lý dự án cho thấy 60% số dự án triển khai ERP gặp thất bại. Một số dự án đã gặp thất bại ngay từ những bước đầu, chẳng hạn như lựa chọn mua phần mềm của nhà cung cấp không uy tín hoặc đầu tư vào sai phòng ban. Đôi khi, văn hóa tổ chức của một công ty cũng là nguyên nhân gây ra triển khai thất bại. 

Một trong số những nguyên nhân gây ra vấn đề là do sự thiếu hiểu biết về các dự án triển khai ERP cũng như yêu cầu để triển khai một dự án ERP. Để hạn chế trường hợp triển khai thất bại do thiếu hiểu biết, doanh nghiệp nên xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất.

Xem thêm: Phương pháp theo dõi tiến độ sản xuất với phần mềm quản lý 

Xây dựng đội triển khai ERP có quan trọng?

Xây dựng đội triển khai ERP có quan trọng?

Các yếu tố để xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

Để triển khai ERP đúng hướng, nhà quản trị cần phải tập hợp một nhóm để giải quyết các nguyên nhân gây ra thất bại. Đồng nghĩa với doanh nghiệp cần xây dựng một nhóm triển khai giàu kinh nghiệm, kỹ năng với các mục tiêu được xác định rõ ràng. Vậy doanh nghiệp cần chuẩn bị những yếu tố nào để xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất?

 • Thành viên của đội triển khai

Một đội triển khai ERP nên được tập hợp dựa trên năng lực, kinh nghiệm chứ không phải số lượng. Các thành viên trong nhóm nên bao gồm những chức danh sau:

 • Quản lý dự án – Người nắm giữ chức danh này có nhiệm vụ quản lý tổng thể chi phí dự án, thời gian, tương tác với nhà cung cấp và quản lý về lịch trình đào tạo.
 • Đối tác triển khai – Nhà cung cấp phần mềm ERP cho doanh nghiệp.
 • Người viết báo cáo – Hầu hết các hệ thống ERP sẽ cần tùy chỉnh trong quá trình triển khai. Do đó, trong khi triển khai sẽ cần đến người viết báo cáo.
 • Thành viên nhóm cốt lõi – Thành viên nhóm cốt lõi là những nhân viên trong công ty, hay nói cách khác là những người sử dụng cuối cùng.
 • Kiến thức và kỹ năng cần thiết của nhóm

Xây dựng đội triển khai ERP có kiến thức và kỹ năng

Xây dựng đội triển khai ERP có kiến thức và kỹ năng

Có nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng phù hợp là yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ nhóm triển khai nào. Một số kiến thức, kỹ năng cần thiết trong một nhóm triển khai gồm:

 • Trình độ IT – Bất kể quy mô doanh nghiệp, công nghệ thông tin (CNTT) là một yếu tố quan trọng để triển khai mọi giải pháp quản trị bằng phần mềm. Nếu đội ngũ CNTT không đạt yêu cầu, doanh nghiệp có thể thuê các nhân viên có trình độ và hiểu biết cao ở ngoài.
 • Kỹ năng quản lý thay đổi – Hay nói cách khác chính là các phương pháp chuẩn bị, hỗ trợ cho các cá nhân, phòng ban trong quá trình triển khai ERP.
 • Người dùng cuối – Là những nhân viên, phòng ban sử dụng phần mềm thường xuyên. Đây cũng là yếu tố kiểm tra nhằm quyết định tính hiệu quả của dự án.

Xem ngay: Vì sao phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất lại quan trọng?

 • Phẩm chất cần thiết của nhóm triển khai

Để việc hợp tác với đối tác triển khai trở nên hiệu quả hơn, người quản lý nên xây dựng một nhóm với những thuộc tính sau: 

 • Đa năng, cầu tiến – Các thành phần trong nhóm cần hai phẩm chất này để dễ thích ứng với sự thay đổi trong và sau khi triển khai phần mềm. Đồng thời luôn có những ý tưởng, đóng góp để phát triển.
 • Thông minh, linh hoạt – Nhóm triển khai cần nhìn nhận, đánh giá tình huống để có những quyết định phù hợp, thay đổi linh hoạt.
 • Mạnh dạn đóng góp ý kiến – Đây là phẩm chất cần có của nhóm triển khai, nhất là đối với các nhân viên sử dụng cuối cùng.

Trên đây là những yếu tố cần để xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất. Nếu doanh nghiệp đang mong muốn tìm một nhà cung cấp giải pháp ERP, xin liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn hoặc hotline 1900 866 695 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Tiêu chí chọn phần mềm quản lý sản xuất cho doanh nghiệp
Cách phân biệt Barcode và QR Code đơn giản nhất hiện nay
Phương pháp quản lý kho vật tư, máy móc cho doanh nghiệp
Top 5 ứng dụng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất 2021

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Mách bạn kinh nghiệm quản lý sản xuất ngành may hiệu quả

Do đặc thù trong quy trình thực hiện làm cho ngành dệt may trở thành một trong những ngành khó quản lý nhất. Mỗi

Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? Hiểu đúng để giảm thiểu chi phí này
Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? Hiểu đúng để giảm thiểu chi phí này

Có lẽ, chúng ta đã nhiều lần nghe về chi phí quản lý doanh nghiệp. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ nó

Top 4 phần mềm tạo Barcode
Top 4 phần mềm tạo Barcode giúp quản lý sản phẩm chuyên nghiệp nhất hiện nay

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, mã vạch (Barcode) đang dần trở nên phổ biến trong hoạt động quản lý sản

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

69/1/3 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!