fbpx

Chuyển đổi số là gì? Lợi ích của chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp 4.0

  1. Phạm Anh
    Người viết Phạm Anh

Những năm gần đây, khái niệm chuyển đổi số được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Với những lợi ích đem lại cho doanh nghiệp như: tối ưu chi phí vận hành, giải phóng lãnh đạo, nâng cao vị thế cạnh tranh,…

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chuyển đổi số là gì và ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp. Hãy cùng Cloudify tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm chuyển đổi số

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc tích hợp các giải pháp số vào nguồn lực nội tại của doanh nghiệp làm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem lại trải nghiệm mới cho khách hàng. 

Hơn nữa, chuyển đổi số sẽ mở ra những dạng thức vận hành đổi mới, sáng tạo ở mỗi một lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ nâng cấp và cải thiện như những phương pháp truyền thống. Chuyển đổi số sẽ biến doanh nghiệp thành “Văn phòng không giấy tờ”.

Chuyển đổi số còn là sự thay đổi về văn hóa doanh nghiệp, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần phải cập nhật liên tục, thay đổi những điều mới nhưng vẫn giữ được sứ mệnh cốt lõi của mình. 

Chuyển đổi số đang là xu hướng hiện tại của tất cả mọi doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển, việc thiết lập và chuyển đổi mô hình hoạt động dựa trên công nghệ số là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở nên nhanh nhạy, linh hoạt và dễ thích ứng với những biến động của thị trường.

Những doanh nghiệp còn non trẻ lựa chọn chuyển đổi số ngay từ ban đầu có thể giúp ích rất nhiều trong tương lai. Việc lên ý tưởng, thiết lập kế hoạch và xây dựng chiến lược chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp đi vào vận hành nhanh chóng, linh hoạt và sẵn sàng phát triển vượt bậc.

Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng trong bối cảnh hiện nay?

Theo báo cáo của những công ty lớn như IDC, Garner,… chuyển đổi số thực sự sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp.

Những lợi ích dễ thấy nhất chính là tối ưu chi phí vận hành, nâng cao được chất lượng phục vụ khách hàng, ban lãnh đạo đưa ra quyết định chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo theo thời gian thực, tối ưu hóa năng suất lao động,… từ đó tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Tận dụng các nền tảng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp tiến gần hơn đến mục đích cuối cùng của chuyển đổi số, đó là: Đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng thị trường; Nâng cao vị thế cạnh tranh; Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu; Tăng năng suất lao động; Mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng.

Chuyển đổi số là cơ hội lớn của Việt Nam trong một vài thập kỷ tới

Chuyển đổi số mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam. Đối với người dân, chuyển đổi số sẽ làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giao dịch với nhau. Việc chuyển đổi dùng công nghệ kỹ thuật số cũng giúp Chính phủ hoạt động hiệu quả hơn, minh bạch hơn và giảm tình trạng tham nhũng. 

Chuyển đổi số là cơ hội vô giá của chúng ta. Những đột phá về công nghệ số đã được “nhen nhóm” hàng chục năm mới bắt đầu phát triển. Nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội thì sẽ tụt lại và trở nên lạc hậu hơn nữa so với các quốc gia khác.

Khi nào doanh nghiệp cần chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang mở rộng. Mỗi các nhân, tổ chức đều có thể lựa chọn tham gia hoặc đứng ngoài cuộc. Nhưng nếu lựa chọn đứng ngoài thì những tổ chức thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi sẽ tạo ra khoảng cách được nới rộng dần theo cấp số nhân.

Nhìn về đường dài, mọi cá nhân hay tổ chức đều sẽ phải chuyển đổi số, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, tác động của chuyển đổi số lên các tổ chức, các ngành nghề là khác nhau, nên lộ trình chuyển đổi số sẽ khác nhau.

Ví dụ như doanh nghiệp sản xuất gạch có thể ít chịu tác động của chuyển đổi số hơn là doanh nghiệp vận tải.

Lựa chọn chuyển đổi số lúc nào sẽ thích hợp nhất?

Chắc hẳn, có nhiều doanh nghiệp còn đang băn khoăn với câu hỏi chuyển đổi vào thời điểm nào là thích hợp? Nên chuyển đổi số trước hay sau khi khủng hoảng? Câu trả lời là nên chuyển đổi số ngay lập tức bằng cách chuyển đổi về tư duy, nhận thức sau đó dần chuyển đổi cách sống, cách làm việc và phương thức kinh doanh dựa trên các giải pháp số.

Bởi vì, chuyển đổi số là công cuộc thiết lập lại mặt trận cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, sẽ chuyển từ “cá to nuốt cá bé” sang “cá nhanh nuốt cá chậm”. Trong công cuộc này, doanh nghiệp nào đi nhanh sẽ có lợi thế cạnh tranh cao hơn.

Nếu một doanh nghiệp lớn không đổi mới thì có thể sẽ bị thay thế bởi những doanh nghiệp mới nổi, nhỏ và linh hoạt hơn. 

Sự khác biệt giữa “chuyển đổi số” và “số hóa”

Có nhiều người trong chúng ta vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa Chuyển đổi sốSố hóa

Chuyển đổi số và Số hóa khác nhau như thế nào?

Số hóa (Digitization) là quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi mọi dữ liệu trên giấy và những quy trình thủ công sang hệ thống kỹ thuật số. Chẳng hạn như chuyển tài liệu từ dạng giấy sang file mềm trên máy tính, số hóa truyền hình chuyển từ phát sóng analog sang phát sóng kỹ thuật số,…

Chuyển đổi số là khai thác những dữ liệu có được từ quá trình số hóa rồi sử dụng các công nghệ như Cloud-based, Big Data, AI,… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra giá trị mới.

Về quy mô, số hóa không làm thay đổi quy trình đã có hoặc mô hình đang hoạt động để cung cấp dịch vụ đã có. Còn chuyển đổi số là sự thay đổi toàn bộ tổ chức, áp dụng kỹ thuật số vào tất cả các bước trong mô hình hoạt động, kinh doanh. 

Tóm lại, số hóa là bước đầu – là một phần của chuyển đổi số.

Các cấp độ của chuyển đổi số

Chuyển đổi số là sự thay đổi quy mô lớn đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải điều chỉnh từ cấu trúc, quy trình đến văn hóa. Thế nên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực để tiến hành chuyển đổi số một cách quy mô và toàn diện. Doanh nghiệp có thể xem xét tiến hành chuyển đổi số ở cấp độ từ thấp lên cao.

Ba cấp độ trong quá trình chuyển đổi số (nguồn Ernst & Young)

Số hóa

Ở giai đoạn này, chuyển đổi số tại các doanh nghiệp được triển khai riêng lẻ, chưa có tính kết nối. 

Nhiệm vụ chính của doanh nghiệp ở giai đoạn này là chuyển đổi dữ liệu truyền thống sang dữ liệu kỹ thuật số. Doanh nghiệp bắt đầu áp dụng công nghệ vào quy trình kinh doanh và vận hành doanh nghiệp.

Ví dụ: Doanh nghiệp sẽ chuyển đổi từ bán hàng truyền thống sang bán hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử. 

Đổi mới mô hình hoạt động

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp áp dụng số hóa ở phạm vi rộng, tạo sự kết nối giữa các nghiệp vụ để chuyển đổi mô hình quản trị nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho việc điều hành doanh nghiệp bền vững và duy trì tăng trưởng. 

Doanh nghiệp áp dụng công nghệ để xây dựng hệ thống báo cáo quản trị toàn diện và liên kết các dữ liệu có sẵn như số liệu bán hàng, nhập xuất kho, hạch toán kế toán. Dữ liệu doanh nghiệp được thu thập và liên kết xuyên suốt trong toàn bộ quy trình hoạt động của doanh nghiệp. 

Điều này tạo nên sự thay đổi ở cả mô hình quản trị doanh nghiệp và quy trình quản lý nhân sự. Giai đoạn này đòi hỏi các thành viên trong tổ chức đều phải sử dụng thành thạo công nghệ số.

Chuyển đổi

Có thể nói đây là giai đoạn chuyển đổi số hoàn toàn, khi mà các quy trình hoạt động kinh doanh và cách thức vận hành doanh nghiệp được kết nối và tích hợp đồng bộ với nhau, mọi thông tin được đồng bộ và kế thừa xuyên suốt giữa các phòng ban theo thời gian thực. 

Đây là thời điểm doanh nghiệp nên bắt đầu tập trung đầu tư việc đổi mới sáng tạo nhằm đưa ra những giá trị mới giúp doanh nghiệp có thể bứt phá và cạnh tranh với các “ông lớn” trong ngành.

Để lộ trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi và thành công thì ngay từ những giai đoạn đầu doanh nghiệp nên chú trọng vào yếu tố con người. Đây là yếu tố mấu chốt cần được coi trọng và bồi dưỡng đồng thời với việc chuyển đổi số của doanh nghiệp.

9 lợi ích mà chuyển đổi số mang đến cho doanh nghiệp

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà chuyển đổi số mang lại cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chuyển đổi số đem đến cơ hội “mở ra tiềm năng mới” trong chính nguồn lực của doanh nghiệp bằng cách cho phép họ thực hiện các nghiệp vụ nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Không chỉ có như vậy, chuyển đổi số còn mang đến nhiều lợi ích cụ thể và phổ biến cho doanh nghiệp.

Cải tiến mô hình kinh doanh

Việc chuyển đổi số đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi một hoặc một số cách thức hoạt động thủ công trước đây sang cách thức hoạt động mới trên môi trường số. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ cải tiến mô hình kinh doanh sang giai đoạn tự động hóa.

Cải tiến từ mô hình vận hành thủ công sang mô hình tự động

Việc chuyển đổi tạo lập mô hình kinh doanh mới giúp doanh nghiệp không những thích nghi nhanh chóng với yêu cầu thị trường mà còn tạo ra những đột phá về doanh thu và thay đổi hành vi người tiêu dùng.

Chẳng hạn như việc áp dụng các công nghệ thanh toán thông minh giúp khách hàng có thể thực hiện tất cả các thao tác sử dụng dịch vụ/mua sắm hàng hóa bất kỳ nơi đâu thông qua ứng dụng di động có kết nối mạng.

Thu thập và quản lý thông tin, tài nguyên tốt hơn

Chuyển đổi số là cho phép doanh nghiệp có thể thu thập và truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể theo dõi tất cả các chỉ số cũng như hiệu quả hoạt động, tỷ lệ chuyển đổi kênh, sự hài lòng của khách hàng và nhiều chỉ số khác chỉ trên một nền tảng duy nhất.

Thay vì trước đây, dữ liệu của doanh nghiệp nằm rải rác trên nhiều nền tảng khác nhau, hoặc tệ hơn doanh nghiệp không thể thu thập và sử dụng dữ liệu.

Dữ liệu được tổng hợp và lưu trữ trên cùng một nền tảng

Một lợi ích quan trọng của chuyển đổi số chính là tổng hợp dữ liệu đầy đủ, lưu trữ tập trung và tạo ra công cụ để phân tích, chuyển đổi chúng thành thông tin. Điều này giúp các nhà quản lý đưa ra những chiến lược phù hợp và chính xác cho tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp có thể chuẩn hóa quy trình, cập nhật dữ liệu và báo cáo tự động, giúp nhà quản lý kiểm soát được hạng mục công việc, tối ưu nguồn lực nhân sự và đưa ra chi phí vận hành phù hợp và đúng đắn.

Tăng trưởng doanh thu

Đối với những doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công, đây sẽ là lợi ích tuyệt vời giúp bạn tăng trưởng doanh thu bền vững. Bởi vì, chuyển đổi số không những hỗ trợ quản trị doanh nghiệp hiệu quả mà còn tối ưu được chi phí hoạt động, nâng cao hiệu suất lao động,…

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Khách hàng luôn đặt kỳ vọng cao đối với mỗi sản phẩm, dịch vụ mà họ trải nghiệm. Một mặt, khách hàng mong muốn hành trình mua sắm của mình được cá nhân hóa, đáp ứng mọi nhu cầu cá nhân của họ. 

Mặt khác, họ muốn cả quá trình phải diễn ra tự động mà không cần phải chờ đợi hoặc giao phó cho bất kỳ ai thực hiện các công việc như truy cập, cập nhật hoặc hủy đơn hàng và đặt lại đơn hàng đó.

Khách hàng luôn muốn cá nhân hóa hành trình mua sắm của mình

Để đáp ứng được những điều trên với quy mô lớn thì đòi hỏi doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số. Công nghệ kỹ thuật số sẽ cung cấp cho doanh nghiệp chi tiết về thông tin lịch sử mua sắm của khách hàng, gồm cả mức độ tương tác, yêu thích về sản phẩm đó.

Chuyển đổi số sẽ cung cấp các công cụ để doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu khách hàng nhanh chóng nhắm cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu và mong đợi của họ.

Hơn nữa, khi áp dụng chuyển đổi số doanh nghiệp có thể sử dụng những công cụ và các chiến lược kỹ thuật số ưu việt để can thiệp tự động vào quy trình chỉnh sửa hoặc hủy bỏ mua sắm của khách hàng. 

Nâng cao năng suất làm việc

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất kinh doanh, giảm thiểu những quy trình phức tạp và tập trung vào những công việc tạo ra giá trị. Doanh nghiệp cần lựa chọn công nghệ số phù hợp và tích hợp với những công cụ sẵn có được thông suốt để đảm bảo dữ liệu được truyền tải đồng bộ và chính xác.

Việc chuyển đổi số thành công sẽ giúp quy trình hoạt động được tự động hóa, giảm thiểu thời gian trao đổi và đối soát giữa các nhân sự. Nhân sự có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nghiệp vụ tạo ra giá trị cao hơn.

Cải thiện khả năng cạnh tranh trên thị trường

Một nghiên cứu cho thấy, 93% công ty đồng ý rằng chuyển đổi số là điều cần thiết cho sự phát triển của họ. Bởi thị trường luôn biến đổi, nhu cầu của người tiêu dùng luôn thay đổi và luôn có một nhóm người dùng mới với yêu cầu mới kèm theo những trải nghiệm mới. 

Chuyển đổi số chính là giải pháp giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định chính xác hơn thông qua quá trình cải thiện hoạt động kinh doanh. Đồng thời, chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng và giữ chân họ tốt hơn. 

Cải thiện phân tích hiệu suất doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi số thì mọi thông tin và dữ liệu đều được cập nhật thường xuyên và liên tục, đảm bảo tính minh bạch trong quy trình kinh doanh. 

Điều này giúp nhà quản lý nắm bắt tình hình hoạt động nhanh chóng và chính xác. Từ đó, có những điều chỉnh kịp thời và đưa ra được chiến lược phát triển phù hợp cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc thiết lập chi phí ẩn hay quỹ đen sẽ được giảm thiểu đáng kể giúp doanh nghiệp tối ưu được doanh thu.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tăng sự tương tác của nhân viên

Chuyển đổi số chính là cầu nối giúp nhân sự giữa các bộ phận tương tác dễ dàng và thuận tiện hơn. Thông qua việc sử dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động, các phòng ban dễ dàng chia sẻ tất cả thông tin, tài liệu ở bất cứ đâu bất cứ lúc nào.

Không những vậy, quy trình làm việc của nhân viên sẽ đơn giản, nhanh gọn, và hiện đại hơn khi áp dụng chuyển đổi số. Việc trao đổi và tương tác giữa các bộ phận sẽ thường xuyên và hiệu quả hơn nhờ công cụ trò chuyện trực tiếp trên hệ thống. 

Cách Cloudify kết nối và triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt

Chuyển đổi số không những giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn tạo ra các giá trị mới ngoài những giá trị truyền thống vốn có, là chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh trên thị trường quốc tế. 

Vì vậy, chuyển đổi số là câu chuyện chung của tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực. Hiểu được điều đó, Cloudify với sứ mệnh là doanh nghiệp Việt phục vụ cho người Việt, đã xây dựng hệ thống quản trị tổng thể trên điện toán đám mây với tên gọi Cloudify ERP.

Cloudify ERP – Nền tảng Cloud ERP dành cho doanh nghiệp Việt

Cloudify ERP gồm 5 thành phần chính là: Kiến trúc Microservices, Hệ thống tích hợp Open API, Mobile First, Số hóa và tích hợp dữ liệu, AI ERP. Trong đó Mobile First là tính năng đồng bộ các thiết bị từ xa phù hợp người lao động phổ thông, giúp họ có thể tiếp cận chuyển đổi số mà không bị bỏ lại phía sau. 

Không những thế, Cloudify ERP là nền tảng mở giúp các công nghệ số khác được tích hợp dễ dàng, hỗ trợ doanh nghiệp đồng bộ và tổng hợp dữ liệu trên một nền tảng duy nhất. Với dữ liệu báo cáo được cập nhật theo thời gian thực, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định kịp thời và ngay lập tức trong quá trình quản lý.

Lời kết

Với những thông tin trên, chắc hẳn doanh nghiệp đã hiểu về chuyển đổi số cũng như những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Đây chính là bước đệm giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển vượt bậc trong tương lai. Nếu doanh nghiệp còn băn khoăn về lợi ích của chuyển đổi số hay cần tư vấn lộ trình chuyển đổi số phù hợp, hãy liên hệ ngay với Cloudify để nhận tư vấn chuyển đổi số miễn phí. 

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Bất Động Sản REI Triển Khai Dự Án Quản Trị Tổng Thể Ngành Bất Động Sản Cloudify ERP: Chuẩn Hoá Quy Trình – Đón Đầu Xu Hướng

Triển khai phần mềm quản lý bất động sản Cloudify ERP đã giúp REI – một doanh nghiệp tư nhân mới thành lập, chuyên

5 vấn đề trong quản lý doanh nghiệp thực phẩm và cách khắc phục hiệu quả
5 vấn đề trong quản lý doanh nghiệp thực phẩm và cách khắc phục

Quản lý doanh nghiệp thực phẩm gặp nhiều khó khăn vì hàng hóa đa dạng với nhiều đặc thù riêng. Nhiều doanh nghiệp phải

Bỏ túi 3 phần mềm quản lý công việc miễn phí tốt nhất hiện nay
Bỏ túi 3 phần mềm quản lý công việc miễn phí tốt nhất hiện nay

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 đã và đang thay đổi cuộc sống của con người ở nhiều khía cạnh khác

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)