fbpx

Lập kế hoạch sản xuất sơn doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Lập kế hoạch sản xuất sơn

Kinh doanh và sản xuất sơn luôn là một trong những ngành tiềm năng nhờ nhu cầu người dùng luôn tăng. Để việc sản xuất đạt được hiệu quả cao, nhà quản trị thường sẽ phải lập kế hoạch sản xuất sơn. Tuy nhiên trong quá trình lập kế hoạch, rất ít nhà quản trị lưu ý đến những yếu tố nhỏ nhặt mà không biết rằng chúng rất quan trọng. Nhằm giúp cho bảng kế hoạch của doanh nghiệp được cải thiện, chúng tôi xin chia sẻ về những điều cần lưu ý khi lập kế hoạch sản xuất sơn dành cho doanh nghiệp. 

Vai trò của lập kế hoạch sản xuất sơn trong doanh nghiệp

Kế hoạch sản xuất là một phần trong kế hoạch kinh doanh, trong đó nhà máy, bộ phận, phân xưởng sản xuất sẽ bám theo kế hoạch này để có được quy trình sản xuất hợp lý. Kế hoạch sản xuất cho thấy số lượng nguyên vật liệu, vật tư,… cần nhập, số sản phẩm cần sản xuất và các chi phí tương ứng. Kế hoạch sản xuất thường được lập theo kỳ như tháng, quý, năm.

Một doanh nghiệp muốn có một quy trình sản xuất hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đòi hỏi một kế hoạch sản xuất chi tiết, phù hợp. Chính vì vậy, kế hoạch sản xuất vô cùng quan trọng, là cái sườn cho quá trình sản xuất. Với tính chất của ngành sơn, việc có một kế hoạch phù hợp sẽ giúp hạn chế được lãng phí, tối ưu hóa được rất nhiều yếu tố như nguyên vật liệu, nguồn vốn, nhân sự,…

Vai trò của lập kế hoạch sản xuất sơn trong doanh nghiệp

Vai trò của lập kế hoạch sản xuất sơn trong doanh nghiệp

Những lưu ý khi lập kế hoạch sản xuất sơn 

Ngành sơn là một ngành có tiềm năng lớn và chưa bao giờ hết “hot” vì nhu cầu trang trí, bảo vệ nhà cửa, công trình ngày càng cao. Các doanh nghiệp sản xuất sơn cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị sản xuất,  khâu lập kế hoạch thường bỏ qua rất nhiều yếu tố. Nhằm giúp doanh nghiệp xây dựng được một kế hoạch chặt chẽ hơn, chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý khi lập kế hoạch sản xuất sơn.

Chú ý khi lập kế hoạch mua nguyên vật liệu, vật tư

Dự toán về nguyên vật liệu, vật tư dựa vào sản lượng mua của các kỳ trước không phải công việc dễ dàng. Nó sẽ quyết định đến quy trình sản xuất và lưu trữ sau này. Nếu số lượng nguyên vật liệu, vật tư mua về vượt quá nhu cầu thực tế sẽ gây ra những lãng phí không đáng có. Ngược lại, không được để dây chuyền sản xuất bị gián đoạn do thiếu đầu vào hoặc chậm trễ đơn hàng do không sản xuất đủ sơn. 

Đối với ngành sơn, lượng nguyên vật liệu, vật tư, phụ gia,…cần thiết là một phần quan trọng. Khối lượng đủ để đáp ứng tỷ lệ sản xuất theo tiêu chuẩn của từng doanh nghiệp cũng quan trọng không kém. Do đó, để tính toán được lượng nguyên vật liệu, vật tư cho kỳ tiếp theo, nhà quản trị phải có rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm.

Những lưu ý khi lập kế hoạch sản xuất sơn

Những lưu ý khi lập kế hoạch sản xuất sơn

Chú ý về môi trường sản xuất

Sản xuất sơn là một trong những ngành có tính độc hại cao bởi ảnh hưởng của hóa chất. Chính vì vậy, để đảm bảo cho người lao động yên tâm làm việc và tập trung vào sản xuất hiệu quả, doanh nghiệp cần chuẩn bị một môi trường làm việc an toàn, thích hợp và có các biện pháp phòng chống các vấn đề xảy ra (ví dụ: có các cửa thoát hiểm, bình gas,…).

Lưu ý về hàng tồn kho

Trong quản lý sơn, vấn đề hàng tồn kho nên hạn chế ở mức thấp nhất. Vì sơn là một mặt hàng đặc thù, nhất là với sơn màu. Mỗi khách hàng sẽ có những sự lựa chọn về màu và số lượng khác nhau. Do đó, doanh nghiệp không nên dự trữ sơn màu hoặc nên dự trữ một số lượng rất ít các màu hot. Doanh nghiệp có thể nghiên cứu các màu hot bằng cách tham khảo từ khách hàng, nghiên cứu những xu hướng sử dụng hiện nay bằng các tìm kiếm, khảo sát.

Lưu ý về sử dụng nguồn vốn

Nguồn vốn được coi là mạch sống của doanh nghiệp nhưng không có nghĩa là nguồn vốn lớn thì doanh nghiệp sẽ thành công. Quan trọng hơn cả, nhà quản trị cần phải biết cách phân bổ sao cho hợp lý, đúng và đủ tùy theo mục đích sử dụng. Khâu lên kế hoạch đồng nghĩa với nhà quản trị phải tính toán các chỉ số, sản lượng, chi phí,…cần sử dụng cho kỳ sản xuất. Trong khâu này, nhà quản trị cần phải phân bổ luôn nguồn vốn và có sự tính toán chi tiết để tránh lãng phí.

Tham khảo thêm: Phần mềm quản lý sản xuất Cloudify MRP

Lập kế hoạch sản xuất sơn với sự hỗ trợ của ERP

ERP là công cụ hỗ trợ quản lý tổng thể doanh nghiệp dựa vào các nguồn lực. Vậy tại sao ERP có thể hỗ trợ cả công việc lập kế hoạch sản xuất sơn? 

ERP quản lý tổng thể trên cùng một hệ thống theo thời gian thực. Phạm vi quản lý của ERP rất bao quát, từ tình hình nhân sự, xuất, nhập, tồn tại kho hàng, từng công đoạn trong sản xuất,…. đến tài chính, kế toán. Phần mềm còn giúp dự báo chỉ số tương lai dựa vào các chỉ số hiện tại. Chính vì vậy, đây được xem là công cụ vô cùng đắc lực để lập kế hoạch sản xuất dành cho nhà quản trị. Nhất là đối những ngành phải quản lý nhiều mã hàng, màu sơn như ngành sơn.

Cloudify cung cấp giải pháp ERP cho riêng ngành sơn giúp cho công việc quản lý của doanh nghiệp được tối ưu nhất. Nếu doanh nghiệp có bất cứ thắc mắc gì, liên hệ với chúng tôi ngay qua Cloudify.vn để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí.

Xem thêm

Top 3 phần mềm Cloud ERP phổ biến nhất hiện nay 
Phần mềm quản lý sản xuất Cloudify có những ưu điểm gì?
Cloud ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Có nên sử dụng hay không?
Quản lý kho thông minh với phần mềm quản lý kho Cloudify

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí
Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí có nên được sử dụng hay không?

Sử dụng công nghệ thông minh để tối ưu hóa sản xuất đang trở thành xu hướng mới. Vì thế, các doanh nghiệp đang

Những lưu ý khi tính giá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
Những lưu ý khi tính giá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Tính giá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi yêu cầu phải hợp lý và chính xác sao cho đạt lợi nhuận cao nhất.

Phương pháp theo dõi tiến độ sản xuất
Phương pháp theo dõi tiến độ sản xuất với phần mềm quản lý 

Trong sản xuất, tiến độ sản xuất là một yếu tố cần được đảm bảo diễn ra đúng theo kế hoạch. Để làm được

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2019 - 2024 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)