fbpx

Quản lý sản xuất cơ khí như thế nào để mang lại hiệu quả cao

  1. Phạm Thu Hà
    Người viết Phạm Thu Hà

    Chuyên gia kinh tế

Quản lý sản xuất cơ khí

Vì sao phải quản lý sản xuất cơ khí? Bởi trên thế giới, kỹ thuật cơ khí là ngành rộng lớn bậc nhất, lâu năm nhất trong các ngành kỹ thuật. Cơ khí không chỉ phổ biến từ lâu mà còn là ngành sản xuất tạo ra những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống cũng như công việc. Để biết quản lý sản xuất cơ khí có bao nhiêu cách, xin mời doanh nghiệp cùng tìm hiểu với Cloudify trong bài viết hôm nay.

Đặc điểm của ngành cơ khí

Cơ khí hay kỹ thuật cơ khí là ngành khoa học kỹ thuật ứng dụng vật lý, kỹ thuật, khoa học vật liệu để chế tạo và bảo dưỡng máy móc, cơ khí. Ngoài đặc điểm phổ biến và lâu đời, ngành cơ khí còn vô cùng rộng lớn và đòi hỏi các kiến thức về cơ học, nhiệt động lực học, động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc, năng lượng,….để thiết kế, phân tích nhà máy sản xuất, máy móc thiết bị công nghiệp, hệ thống giao thông, phương tiện ô tô, máy bay, tàu thủy, thiết bị y học, vũ khí,…….

quản lý sản xuất cơ khí có dễ dàng?
Quản lý sản xuất cơ khí có những cách nào?

Có thể quản lý sản xuất cơ khí theo cách nào?

Cách 1: Quản lý sản xuất cơ khí bằng sổ sách truyền thống

Trước kia, khi xử lý công việc trên máy tính chưa phổ biến, công tác quản lý thường được thực hiện thông qua sổ sách, giấy tờ và nhập liệu thủ công. Đến nay, quản lý bằng sổ sách vẫn còn tồn tại ở các doanh nghiệp nhỏ, một phần là vì ít tốn kém, một phần là vì đã quen thuộc với cách làm này. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện tại, số lượng máy móc, thiết bị cơ khí rất nhiều, việc tính toán giá trị, hao mòn bằng sổ sách sẽ gây ra nhiều sai sót dẫn đến các chỉ số khác không chính xác.

Cách 2: Quản lý bằng phần mềm excel

Một hình thức tiên tiến hơn quản lý bằng sổ sách và cũng là cách thông dụng nhất hiện nay chính là quản lý bằng excel. Excel là một phần mềm miễn phí nằm trong bộ Office cơ bản, có chức năng xử lý và tính toán số liệu, hiện đang là phương án quản lý của đa số doanh nghiệp. 

Với excel, doanh nghiệp có thể lên được danh mục sản phẩm, máy móc, thiết bị cơ khí, tính toán tự động các chỉ số đơn giản. Tuy nhiên, việc tính toán hao mòn, dự báo đều vẫn phải làm thủ công và thiếu tính chính xác.

Cách 3: Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất

Là phương án tối ưu nhất tính đến nay, mỗi phần mềm sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được rất nhiều vấn đề. Cụ thể trong ngành kỹ thuật cơ khí, việc tính toán hao mòn tài sản dài hạn, chi phí sửa chữa, bảo trì máy móc, phí vật tư,….đều dễ dàng tính được. Ngoài ra, phần mềm quản lý đều có chức năng dự báo chi phí, sản lượng dựa vào nhu cầu và tình hình doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí Cloudify
Tại sao nên chọn phần mềm quản lý sản xuất cơ khí Cloudify

Những lưu ý để lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất cơ khí 

Khi đã tìm được nhà phân phối uy tín, doanh nghiệp vẫn cần tìm hiểu thêm thông tin về phần mềm. Dù nhà cung cấp có thương hiệu nhưng chưa chắc phần mềm đã phù hợp với cách quản lý của doanh nghiệp. Một số yếu tố doanh nghiệp cần hỏi kỹ trước khi đưa ra quyết định:

  • Phần mềm có đáp ứng được cách quản lý hiện tại của doanh nghiệp không?
  • Có các chi phí phát sinh trước, trong và sau khi triển khai phần mềm không? Câu hỏi này cần làm rõ để tránh mất thêm các khoản phí về sau.
  • Phần mềm có thực sự chuyên môn hóa ngành cơ khí không?

Top 3 phần mềm quản lý sản xuất cơ khí 

Đứng trước rất nhiều sự lựa chọn, để tìm được một nhà cung cấp có uy tín, thương hiệu không phải điều dễ dàng. Nguyên nhân là bởi các trang web của nhà phân phối hầu như đều rất chung chung, chỉ nhìn thấy các ưu điểm mà không nói về những hạn chế, bảng giá cũng không rõ ràng dẫn đến càng khó lựa chọn hơn. 

Sau đây, chúng tôi xin review về 3 phần mềm quản lý sản xuất cơ khí hiện nay:

phần mềm quản lý sản xuất cơ khí chính xác
Top 3 phần mềm quản trị sản xuất cơ khi chính xác giúp doanh nghiệp có cơ sở lựa chọn

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí của Cloudify

Ưu điểm: Phần mềm sản xuất cơ khí Cloudify có thể đồng bộ dữ liệu của nhiều phân xưởng, giúp giảm bớt việc tổng hợp và tính toán số liệu. Quản lý thông số kỹ thuật thông minh, chính xác tới từng mm. Hỗ trợ sản xuất bằng cách từ yêu cầu đơn hàng gợi ý các thông số đã được thiết lập, hiển thị các lưu ý trong sản xuất tránh sai sót. 

Phần mềm ứng dụng công nghệ đám mây, giúp lưu trữ và sao lưu nhanh chóng, hạn chế mất dữ liệu. Độ bảo mật cao, mức giá phải chăng, không mất chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng, đảm bảo hỗ trợ tối đa cho khách hàng

Nhược điểm: Là phần mềm mới có mặt trên thị trường trong những năm gần đây khiến phần mềm chưa thực sự có một vị trí ổn định.

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí Faceworks

Ưu điểm: Faceworks là phần mềm được công ty cổ phần dịch vụ và công nghệ TIT phát triển và nghiên cứu. Với sự có mặt từ rất sớm trên thị trường Việt Nam, đây cũng là một trong những phần mềm nhận được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp.

Ngoài các chức năng cơ bản, phần mềm còn giúp tính toán chi phí, giá thành sản phẩm, đồng thời tự lên định mức cho quá trình sản xuất. Lưu trữ thông tin các bản thiết kế (bao gồm: hình dáng, kích cỡ, nguyên liệu,…) là một lợi thế của phần mềm giúp cho khách hàng và bộ phận sản xuất thực hiện nhanh hơn. 

Nhược điểm: Mặc dù với các chức năng tiện lợi và mức giá tầm trung nhưng người dùng vẫn khó có thể nắm bắt được bởi giao diện web không hiển thị rõ bảng giá. Giao diện phần mềm cũng có khá nhiều nghiệp vụ, dễ gây rối mắt.

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí của Mekongsoft

Ưu điểm: Giống như các phần mềm khác, phần mềm của Mekongsoft cũng đầy đủ các chức năng cơ bản như quản lý danh mục sản phẩm, nguyên vật liệu, tồn kho,….

Một ưu điểm đáng chú ý của phần mềm đó là nó giúp cập nhật năng suất liên tục trong từng công đoạn, giúp người quản trị nắm bắt dễ dàng kết quả của nhiều phân xưởng một lúc chỉ trong vài phút. Là một doanh nghiệp thành lập từ lâu nên rất đảm bảo uy tín. 

Nhược điểm: Có chuyên môn hóa nhưng không có quá nhiều điểm nổi trội dù đã xuất hiện từ lâu. Trang web của nhà phân phối cũng không hề có bảng giá tham khảo buộc người dùng phải liên hệ để biết thông tin.

Với sự tìm hiểu kỹ lưỡng cùng với một nhà cung cấp có uy tín, chắc chắn doanh nghiệp sẽ tìm được một phần mềm quản lý sản xuất cơ khí chính xác. Để có thêm thông tin chi tiết về phần mềm, nhà quản trị có thể liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn

Tham khảo:

Quản lý quy trình sản xuất gia công cơ khí chính xác nhất

Quản lý sản xuất cơ khí có những cách nào?

5 lợi ích phần mềm quản lý sản xuất mang lại cho doanh nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Phần mềm quản lý xưởng sản xuất còn tồn tại những hạn chế nào?
Phần mềm quản lý xưởng sản xuất còn tồn tại những hạn chế nào?

Để đạt kết quả tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, người quản lý ngoài nắm bắt được chất lượng sản phẩm, quy

Tiêu chí chọn phần mềm quản lý sản xuất cho doanh nghiệp
Tiêu chí chọn phần mềm quản lý sản xuất cho doanh nghiệp

Để việc quản lý sản xuất được chặt chẽ, khoa học hơn, các phần mềm về quản lý sản xuất đã ra đời. Tuy

5 chỉ số KPI sản xuất
5 chỉ số KPI sản xuất tiêu chuẩn mà doanh nghiệp nên biết

KPI sản xuất là một trong những yếu tố để đánh giá hiệu quả kinh doanh, sản xuất,… trong mọi doanh nghiệp. Mọi ngành

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

Tòa nhà VCC Building – Tầng 4 số 69 Đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)