fbpx

Mô tả công việc quản lý sản xuất – Những điều bạn cần biết

  1. Chử Văn Đạt
    Người viết Chử Văn Đạt

Mô tả công việc quản lý sản xuất - Những điều bạn cần biết

Đối với một doanh nghiệp thì việc quản lý sản xuất là vô cùng quan trọng. Phải làm thế nào để quy trình sản xuất được diễn ra trơn tru, hàng tồn kho được duy trì ở mức độ cho phép. Để làm được điều đó phải cần một người quản lý sản xuất có kỹ năng thực sự. Vậy như thế nào là một người quản lý giỏi, công việc quản lý sản xuất bao gồm những gì? Cloudify sẽ giới thiệu cho bạn tất cả những điều đó ở bài viết dưới đây.

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là một khâu trong hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với nhà máy, phân xưởng của doanh nghiệp. Công việc quản lý sản xuất này ai cũng biết là rất quan trọng trong các nhà máy xí nghiệp. Vì nó trực tiếp giám sát, điều phối, đảm bảo việc sản xuất hoàn thành đúng thời gian kế hoạch của doanh nghiệp. 

Hiểu đúng về quản lý sản xuất

Công tác quản lý sản xuất có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, xí nghiệp; các hoạt động này thường xuyên gắn với các nhà máy, xí nghiệp, xí nghiệp sản xuất.

Vai trò của giám đốc sản xuất đòi hỏi phải trực tiếp tham gia vào việc lập kế hoạch, kiểm tra và giám sát tất cả các quá trình sản xuất để đảm bảo rằng hàng hóa được giao đúng thời gian và đúng số lượng, đạt được kết quả mong muốn theo các tiêu chuẩn chất lượng trước đó đã thiết lập.

Mục tiêu của quản lý sản xuất

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Thực hiện tốt công tác sản xuất nhằm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với số lượng và tiêu chuẩn chất lượng quy định. 

Việc quản lý sản xuất còn hỗ trợ thiết lập và duy trì lợi thế cạnh tranh của công ty.

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp đạt được tính linh hoạt cao trong việc đáp ứng nhu cầu sản phẩm của khách hàng. Ngoài ra còn đảm bảo rằng trong quá trình phát triển sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Mô tả công việc quản lý sản xuất

Mô tả công việc cho quản lý sản xuất sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô của công ty và phương pháp sản xuất được sử dụng. Dưới đây là một vài ví dụ về mô tả công việc của người quản lý sản xuất cơ bản:

Phân tích lập kế hoạch và quản trị hoạt động sản xuất

Một nhiệm vụ quan trọng của nhân viên quản lý sản xuất là lên kế hoạch phân tích đơn hàng cùng với bộ phận kinh doanh. Nhân viên quản lý còn cần phải lập kế hoạch cho lịch trình sản xuất để đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Người quản lý sản xuất sẽ phân công nhiệm vụ cho các bộ phận sản xuất. Đồng thời đảm bảo máy móc thiết bị sản xuất cùng nhân sự luôn sẵn sàng để quy trình hoạt động liên tục. Thêm nữa, nhân viên quản lý sản xuất phải có kế hoạch giải quyết lượng công việc chưa hoàn thành để nhận đơn hàng mới.

Bên cạnh những công việc lập kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất, nhân viên quản lý cũng sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng. Mục đích là để thỏa thuận ngân sách, thời gian và chất lượng của sản phẩm.

Kiểm tra và giám sát hoạt động sản xuất

Với công việc kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất thì người quản lý sẽ phụ trách xây dựng, bổ sung và sửa đổi các bản hướng dẫn sản xuất. Cùng với giám sát sản xuất, người quản lý sản xuất sẽ chia việc và chỉ đạo quá trình sản xuất đơn hàng.

Việc giám sát quá trình sản xuất và làm việc của nhân viên là không thể thiếu, để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra an toàn và đúng tiến độ.

Mô tả công việc của quản lý sản xuất
Mô tả công việc của quản lý sản xuất

Quản lý máy móc, thiết bị

Thiết bị, máy móc sản xuất luôn cần được tu sửa, bảo dưỡng để không ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của nhân viên quản lý sản xuất là lên kế hoạch bảo dưỡng cho các thiết bị, máy móc của doanh nghiệp.

Việc nâng cấp, mua thêm thiết bị mới cũng cần nhân viên quản lý lên kế hoạch và gửi đến cấp trên phê duyệt. Cùng với đó là bàn giao thiết bị mới và hướng dẫn sử dụng cho nhân viên kỹ thuật.

Quản lý, tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới

Bất kỳ bộ phận nào đều cần phải đảm bảo số lượng nhân lực để hoạt động doanh nghiệp không bị chậm trễ. Bộ phận quản lý sản xuất cũng không phải ngoại lệ. 

Đối với nhân sự mới vào công ty, người quản lý sản xuất có nhiệm vụ lên kế hoạch và triển khai đào tạo. Trong quá trình đào tạo sẽ đánh giá được năng lực của từng nhân viên, người quản lý sẽ lên kế hoạch đào tạo cho những nhân viên có tiềm năng phát triển.

Còn đối với nhân sự cũ, quản lý sản xuất sẽ sắp xếp kế hoạch kiểm tra tay nghề. Mục đích là để lọc ra những nhân viên ưu tú, đáp ứng được công việc mà công ty đưa ra.

Xem thêm: “Thước đo” tiêu chuẩn để trở thành nhà quản lý sản xuất tài ba

Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay thường áp dụng 3 nguyên tắc quản lý sản xuất phổ biến: tổ chức dây chuyền, sản xuất theo nhóm, đơn chiếc. Dưới đây Cloudify sẽ giải thích rõ hơn về 3 phương pháp này.

Phương pháp tổ chức dây chuyền

Tính liên tục là một khía cạnh quan trọng của sản xuất theo dây chuyền. Để đảm bảo tính liên tục, quy trình sản xuất phải được chia thành các bước công việc nhỏ theo trình tự hợp lý nhất, có mối quan hệ tỷ lệ chặt chẽ về mặt thời gian sản xuất. 

Mỗi nơi làm việc được phân công một bước công việc cụ thể để chuyên môn hóa, do đó nơi làm việc được trang bị máy móc, thiết bị, công cụ chuyên dụng, theo lịch trình hợp lý, trình độ tổ chức lao động cao.

Phương pháp sản xuất theo nhóm

Phương pháp này phân biệt ở chỗ, ta không thiết kế quy trình công nghệ hoặc bố trí máy móc, dụng cụ để sản xuất từng loại chi tiết cụ thể mà làm chung cho cả nhóm, trên cơ sở các chi tiết tổng hợp đã chọn. Các điều chỉnh máy tương tự được sử dụng cho các bộ phận máy của cùng một nhóm.

Phương pháp đơn chiếc

Phương pháp này dành cho các tổ chức sản xuất gia công từng sản phẩm một hoặc theo từng lô nhỏ. Cụ thể, người quản lý sẽ không xây dựng quy trình công nghệ cho từng sản phẩm mà chỉ quy định những công việc chung.

Mô hình tổ chức quản lý sản xuất

Đối với mỗi ngành nghề và quy mô sản xuất khác nhau thì sẽ có những mô hình quản lý sản xuất riêng. Nhưng chủ yếu sẽ có những bộ phận chính sau:

Bộ phận Quản lý: Là các trưởng phòng hay phó phòng sản xuất. Với nhiệm vụ cùng với ban giám đốc đưa ra kế hoạch để tổ chức sản xuất. Đảm bảo nguồn nhân lực để thực hiện kế hoạch được đề ra đúng tiến độ.

Bộ phận sản xuất chính: Đây là bộ phận sẽ tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm chính cho doanh nghiệp.

Bộ phận sản xuất phụ: Bộ phận này sẽ tận dụng những phế phẩm của bộ phận chính để tạo ra sản phẩm phụ cho doanh nghiệp.

Bộ phận hỗ trợ sản xuất: Bộ phận này sẽ hỗ trợ cho bộ phận sản xuất chính để đảm bảo hoạt động sản xuất được tiến hành ổn định.

Bộ phận dịch vụ sản xuất: Bộ phận này sẽ cung cấp, vận chuyển nguyên vật liệu, công cụ lao động và sản phẩm của công ty. Đảm bảo cho các bộ phận khác được vận hành ổn định.

Kỹ năng cần có của nhân viên quản lý sản xuất

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là một trong những kỹ năng mềm mà người quản lý sản xuất cần có để điều hành, sắp xếp các công việc trong quy trình sản xuất. Họ phải biết được những thay đổi trong định hướng chiến lược để lên các phương án, kế hoạch phù hợp.

Kỹ năng tổ chức sản xuất

Kỹ năng tổ chức sản xuất là kỹ năng mà bất cứ nhà quản lý sản xuất nào cũng cần phải có. Nếu không có một kế hoạch cụ thể thì sẽ không thể tiến hành tổ chức sản xuất cũng như việc sắp xếp quy trình hay đội ngũ nhân sự. Tổ chức sả xuất có vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành quy trình sản xuất có hiệu quả và mang lại năng suất cao.

Vì vậy, người quản lý cần phải biết được mục đích, đặc điểm và yêu cầu của từng loại sản phẩm. Để lên kế hoạch tổ chức sản xuất, sắp xếp nhân lực đáp ứng đúng tiến độ được đề ra. 

Kỹ năng kiểm soát thời gian

Kỹ năng này cũng rất cần thiết để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất và đưa ra thị trường theo đúng tiêu chuẩn và tiến độ. Để giúp cho quy trình sản xuất của công ty đạt hiệu quả thì nhà quản lý cần học hỏi và cải thiện liên tục kỹ năng của mình. Kỹ năng này đòi hỏi nhà quản lý phải có thời gian tích lũy và được đào tạo thêm bên ngoài.

Kỹ năng thiết lập mục tiêu

Kỹ năng này cũng không hề kém quan trọng so với các kỹ năng trên. Nhà quản lý phải biết thiết lập các mục tiêu và đưa ra quyết định sáng suốt cho những công việc cần phải thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Vì vậy, nhà quản lý cần phải biết công việc nào nên được ưu tiên thực hiện trước và xây dựng, thiết lập kế hoạch để thực hiện công việc đó. 

Kỹ năng đánh giá

Các công nhân sẽ không thể tránh khỏi sai sót trong quá trình sản xuất. Khi đó nhà quản lý cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra ý kiến giúp nhân viên có thể khắc phục sai lầm, cũng là một cơ hội để nhân viên được học hỏi và phát triển bản thân. Đối với những nhân viên thực hiện tốt, nhà quản lý cần có đánh giá, ghi nhận và có những chế độ khen thưởng để họ có động lực làm việc tốt hơn. 

Phần mềm hỗ trợ hoạt động quản lý sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất Cloudify MRP

Cloudify là một đơn vị cung cấp cho các doanh nghiệp giải pháp quản trị tổng thể. Với các phân hệ kế toán, sản xuất, kho, nhân sự bán hàng. Cloudify MRP được phát triển để dành riêng cho các quy trình sản xuất ở mọi quy mô. Đây chính là giải pháp giúp đơn giản hóa việc xử lý tất cả các quy trình của việc sản xuất.

Những điểm nổi bật:

Theo dõi được tiến độ sản xuất của từng bộ phận, nhân viên. Từ đó có thể đánh giá được hiệu suất làm việc của từng người.

Theo dõi tiến độ sản xuất của từng đơn hàng theo thời gian thực.

Quản lý được số lượng nguyên vật liệu trong kho, số lượng nguyên vật liệu tiêu hao theo thực tế, số lượng nguyên vật liệu vận chuyển đến nhà máy. Từ đó đưa ra báo cáo so sánh nguyên vật liệu tiêu chuẩn và trên thực tế.

Thiết lập định mức nguyên vật liệu cho từng đơn hàng, sản phẩm. Tự động tính được số lượng nguyên liệu cần thiết cho hoạt động sản xuất và lập kế hoạch để mua nguyên vật liệu phù hợp.

Nắm được số lượng sản xuất của từng công nhân. Từ đó biết được hiệu suất làm việc để tính lương theo năng suất và chất lượng. Và đưa ra các chế độ khen thưởng cho những công nhân có năng suất lao động tốt.

Tìm hiểu ngay: Phần mềm quản lý sản xuất tự động Cloudify MRP

Phần mềm quản lý sản xuất VNSolution

VNSolution là hệ thống cung cấp các giải pháp quản lý sản xuất. Giúp doanh nghiệp xử lý chính xác các vấn đề trong quá trình sản xuất. Hệ thống của VNSolution được thiết lập trên một quy trình khép kín. Từ việc thiết lập đơn hàng, sản xuất, cung cấp  và phân phối nguyên vật liệu…Với đội ngũ có chuyên môn cao, bạn có thể yên tâm rằng các giải pháp của họ sẽ có khả năng tối ưu hóa quá trình quản lý sản xuất để mang lại được lợi ích cao nhất.

Những điểm nổi bật:

Những người mới sử dụng sẽ được hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất.

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

Có thể lập nhu cầu, kế hoạch sản xuất, quản lý nguyên vật liệu và nhân công mang lại được tối đa lợi ích cho người dùng.

Phần mềm quản lý sản xuất Ecount

Ecount có giao diện rất dễ sử dụng. Đây là ưu điểm chính thu hút các doanh nghiệp sử dụng. Phù hợp cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Với các chức năng như quản lý và tự động hóa các quy trình sản xuất.

Những điểm nổi bật:

Có thể phân quyền quản lý giúp các nhà quản trị dễ dàng theo dõi hoạt động sản xuất của công ty.

Tính năng bảo mật của phần mềm cũng là một ưu điểm của Ecount.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Ai không am hiểu quá nhiều về công nghệ vẫn có thể sử dụng.

Lời kết

Chắc hẳn bạn đã nắm được khái niệm quản lý sản xuất từ bài viết. Đây được coi là giai đoạn phức tạp và then chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Thông tin trên trang web của Cloudify sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu bảng mô tả công việc quản lý sản xuất cũng như có được giải pháp hữu hiệu cho việc quản lý bộ phận này!

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Phần mềm quản lý in ấn: Mục đích sử dụng trong doanh nghiệp 
Phần mềm quản lý in ấn: Mục đích sử dụng trong doanh nghiệp 

Hiện nay, nhiều chủ cửa hàng in ấn luôn cảm thấy đau đầu trong việc quản lý các đơn hàng in ấn của khách,

Top 7 lợi ích tuyệt vời của phần mềm quản lý sản xuất

Một doanh nghiệp không thể phát triển thành một “con rồng lớn” nếu như nhà quản trị chỉ biết bảo thủ với các giải

7 lợi ích phần mềm quản lý dành cho các công ty sản xuất
7 lợi ích phần mềm quản lý dành cho các công ty sản xuất

Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty sản xuất đầu tư vào phần mềm quản lý để hoàn thành công việc, dự đoán

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

Tòa nhà VCC Building – Tầng 4 số 69 Đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)