fbpx

Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP: Những điều CEO cần biết

 1. Thảo Lê
  Người viết Thảo Lê

Tổng quan về hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP

Nếu đã từng quản lý hoạt động doanh nghiệp hay yêu thích công nghệ thông tin chắc hẳn bạn đã nghe đến phần mềm ERP. Đây sẽ là một công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp quản lý hoạt động kinh doanh. Vậy hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP là gì và có tác động đến doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP là gì?

Hệ thống quản lý doanh nghiệp chính là công cụ để nhà quản lý có thể hoạch định nguồn lực và thực hiện các chiến lược được đề ra. Ngoài ra, nó giúp hệ thống những quy định, chính sách và tất cả các hoạt động quản lý được vận hành một cách trơn tru. Mỗi cách quản lý doanh nghiệp sẽ mang lại những tư duy và nhận thức khác nhau, cụ thể:

 • Với hệ thống quản lý chất lượng theo yêu cầu ISO 9000 tức là doanh nghiệp cần đạt yêu cầu về ổn định chất lượng sản phẩm/dịch vụ.
 • Với hệ thống kiểm soát nội bộ tức là doanh nghiệp cần tăng cường các biện pháp giảm thiểu các rủi ro kinh doanh.
 • Với hệ thống sản xuất tinh gọn doanh nghiệp cần tăng năng suất đồng thời cần giảm chi phí, rút ngắn thời gian, tăng sản lượng sản xuất.
 • Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP là hệ thống quản trị tốt nhất giúp các nhà quản lý xử lý nhanh chóng, kịp thời các vấn đề phát sinh, giảm chi phí… tại doanh nghiệp.

Có thể nói rằng việc quản lý và sử dụng nguồn lực hiệu quả là điều kiện tiên quyết để tạo nên thành công và sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc sử dụng phần mềm ERP đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn.

Hệ thống quản lý ERP

Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP có tên đầy đủ là Enterprise Resource Planning được dùng để hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp. Phần mềm này giúp tự động hoá các hoạt động liên quan tới doanh nghiệp, tạo ra một hệ thống quản lý mua hàng, sản xuất và nhân sự,…

Một phần mềm ERP bao gồm các phân hệ:

 • Kế toán tài chính (Finance)
 • Quản lý mua hàng (Purchase Control)
 • Quản lý dự án (Project Management)
 • Quản lý nhân sự (Human Resource Management)
 • Quản lý dịch vụ (Service Management)
 • Quản lý hàng tồn kho (Stock Control)
 • Báo cáo thuế (Tax Reports)
 • Báo cáo quản trị (Management Reporting)

Xem thêm: Phần mềm quản lý ERP hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi số

Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP là gì?
Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP là gì?

Đặc trưng của hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP

Mỗi phần mềm quản lý doanh nghiệp đều có những đặc điểm riêng biệt, với phần mềm ERP cũng thế. Để phân biệt với các giải pháp quản trị khác hãy nhìn vào 4 đặc điểm sau:

Nền tảng quản trị hợp nhất

ERP là một hệ thống quản trị hợp nhất, từ việc sản xuất kinh doanh đến việc tối ưu hiệu quả công việc. Điều này giúp liên kết mọi thành viên trong doanh nghiệp với các phòng ban chức năng tạo thành quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh có trật tự.

Hệ thống quản lý tự động

Hệ thốnglà một phần mềm hỗ trợ đắc lực cho các nhà kinh doanh. Mọi thông tin, dữ liệu được lưu truyền một cách tự động giữa các bộ phận trong công ty. Tuy nhiên, đây không phải là một dây chuyền sản xuất tự động có thể thay thế sức người.

Hệ thống quản lý có quy tắc rõ ràng

ERP là một hệ thống quản lý hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp theo quy tắc và kế hoạch rõ ràng. Chính vì thế mỗi nhân viên sẽ có nhiệm vụ cụ thể làm việc theo quy định nhất quán, chặt chẽ. Kế hoạch sản xuất kinh doanh phải được nhà quản lý lập ra theo định kỳ.

Hệ thống quản lý liên kế giữa các phòng ban

Phần mềm ERP giúp liên kết giữa các phòng ban trong công ty. Với phần mềm này tất cả nhân viên phải cùng làm việc, trao đổi, cộng tác qua lại chứ không được hoạt động một cách riêng lẻ.

Xem ngay: Các tiêu chuẩn để đánh giá một hệ thống ERP thành công

Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình vận hành
Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình vận hành

Lợi ích đối với doanh nghiệp khi sử dụng hệ thống ERP

Sử dụng hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP tất cả các quy trình làm việc đều được thực hiện trên một cơ sở dữ liệu tập trung duy nhất. Đây là tiền đề giúp các nhà quản lý phân tích được dữ liệu công việc theo nhiều khía cạnh khác nhau từ đó giúp đưa ra quyết định kinh doanh một cách đúng đắn.

ERP giúp kiểm soát thông tin tài chính

Thông tin tài chính của các doanh nghiệp thường được tập hợp từ nhiều bộ phận khác nhau nên sẽ xảy ra các vấn đề chênh lệch nhất định. Tuy nhiên khi sử dụng phần mềm ERP thì mọi thứ liên quan đến tài chính sẽ được tổng hợp lại ở một nơi. Từ đó tạo ra một phiên bản duy nhất xuyên suốt tất cả các phòng ban. Chính vì thế, khi số liệu thay đổi thì tất cả các thông tin khác đều được tự động tính toán lại giúp hạn chế sai sót tài chính doanh nghiệp.

Hệ thống ERP giúp tăng tốc độ trong công việc

Với những doanh nghiệp lớn quy trình làm việc cũng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì thế việc đồng bộ công việc rút ngắn thời gian làm việc của công nhân trở nên rất cần thiết. Hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP sẽ giúp bạn làm được điều này một cách nhanh chóng. Bằng cách giải quyết các vấn đề cần thiết của doanh nghiệp và rút gọn khoảng cách địa lý giúp tăng tốc độ dòng công việc.

Hệ thống ERP giúp kiểm soát quá trình làm việc của mỗi người

Hệ thống quản lý doanh nghiệp tổng thể giúp nhà quản lý giám sát tốt từng khâu làm việc của nhân viên. Ngoài ra, phần mềm còn có tính năng tự động phân tích cơ sở dữ liệu giúp nhà tuyển dụng có thể cân nhắc giao nhiệm vụ phù hợp với thế mạnh của từng người.

Cloudify – đơn vị cung cấp hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP uy tín

Qua bài viết của Cloudify chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ thêm về hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP đúng không nào. Cloudify ERP là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý toàn diện và hiệu quả hiện nay. Để nhận được tư vấn 1:1 từ các chuyên gia, vui lòng liên hệ qua website Cloudify.vn hoặc hotline 1900 866 695.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Những khả năng ưu việt của phần mềm quản lý online
Những khả năng ưu việt của phần mềm quản lý online

Khi xã hội phát triển, chất lượng sống của con người được cải thiện thì nhu cầu của người tiêu dùng cũng tăng lên.

Có nên sử dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp nhỏ?
Có nên sử dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp nhỏ?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng giải pháp ERP chỉ cần thiết đối với những công ty có quy mô lớn, còn đối với quy

Các tiêu chuẩn để đánh giá một hệ thống ERP thành công

Triển khai hệ thống ERP là một trong những giải pháp để doanh nghiệp cải thiện hoạt động quản lý, vận hành. Tuy nhiên,

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

87 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình,
Quận 1, TP Hồ Chí Minh

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!