fbpx

ERP online là gì? Doanh nghiệp có nên sử dụng ERP online?

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

ERP online là gì? doanh nghiệp có nên sử dụng

Bên cạnh các giải pháp ERP truyền thống thì ERP online đang là lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về giải pháp này. Và liệu rằng doanh nghiệp có nên sử dụng nó để tối ưu hóa hoạt động hay không?

ERP online là gì?

ERP online hay còn được gọi là Cloud ERP . Đây là một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) chạy trên nền tảng đám mây của nhà cung cấp. Các tổ chức có thể truy cập thông qua internet. Phần mềm ERP tích hợp, tự động hóa các chức năng tài chính và hoạt động kinh doanh thiết yếu. Đồng thời, giải pháp này cung cấp một nguồn dữ liệu duy nhất. Bao gồm quản lý hàng tồn kho, đơn hàng và chuỗi cung ứng, đồng thời trợ giúp mua sắm, sản xuất, phân phối và thực hiện.

Với phạm vi này, bất kỳ hệ thống ERP nào cũng phải có tính khả dụng cao cho tất cả các đơn vị kinh doanh. Nhân viên có thể đang làm việc và cung cấp một cái nhìn thống nhất, cập nhật dữ liệu ở bất cứ nơi nào. ERP dựa trên đám mây là một dịch vụ đáp ứng các yêu cầu này. Vì các tổ chức truy cập phần mềm qua internet. Tất cả những gì cần thiết là kết nối vào trình duyệt.

Đọc thêm: ERP là gì? Các loại phần mềm ERP phổ biến nhất hiện nay

Hệ thống ERP online hoạt động như thế nào?

ERP online được tạo thành từ các mô-đun tích hợp hoặc các ứng dụng kinh doanh được liên kết với nhau và chia sẻ chung một cơ sở dữ liệu.

Mỗi mô-đun ERP thường tập trung vào một bộ phận quản lý nhất định. Nhưng chúng hoạt động cùng nhau bằng cách sử dụng cùng một dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Những chức năng phổ biến mà ERP có thể quản lý như tài chính, kế toán, nguồn nhân lực, bán hàng, mua sắm, hậu cần, chuỗi cung ứng… Các doanh nghiệp có thể chọn lĩnh vực liên quan đến công ty hoặc mô-đun sử dụng theo nhu cầu.

ERP online cũng hỗ trợ yêu cầu cụ thể của ngành như một phần chức năng cốt lõi của hệ thống. Hoặc thông qua các tiện ích mở rộng ứng dụng tích hợp liền mạch với bộ ứng dụng.

Tại sao ERP online lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

ERP online đã trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp muốn sử dụng tài nguyên một cách thông minh. Nó có thể giúp các nhà quản trị quản lý nguồn nhân lực và tài chính. Hoặc xây dựng các quy trình kinh doanh được hiệu quả hơn.

ERP còn được sử dụng để lập kế hoạch và điều phối. Bạn có thể xem chi tiết hàng tồn kho hiện có và các đơn đặt hàng của khách hàng. Từ đó, so sánh đơn đặt hàng của nhà cung cấp và dự đoán về nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong tương lai.

ERP online cung cấp khả năng tự động hóa, tích hợp để điều hành các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Hầu hết tất cả dữ liệu của doanh nghiệp đều nằm trong hệ thống ERP. ERP cung cấp một nguồn dữ liệu chính xác trong toàn doanh nghiệp.

Kế toán cần hệ thống ERP để nhanh chóng có dữ liệu hoàn thành báo cáo tài chính. Bán hàng cần ERP để quản lý tất cả các đơn đặt hàng của khách hàng. Logistics dựa vào phần mềm ERP đang hoạt động tốt để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phù hợp cho khách hàng đúng thời hạn. Các khoản phải trả cần ERP để thanh toán cho nhà cung cấp một cách chính xác và đúng hạn. Ban lãnh đạo cần có tầm nhìn ngay lập tức về hiệu quả hoạt động của công ty từ đó đưa ra các quyết định kịp thời. Các ngân hàng và cổ đông yêu cầu hồ sơ tài chính chính xác. Vì vậy họ tin tưởng vào dữ liệu và phân tích đáng tin cậy được thực hiện bởi hệ thống ERP online.

Lợi ích của hệ thống ERP online

Lợi ích của hệ thống ERP online

Lợi ích của hệ thống ERP online

1. Tăng hiệu quả

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đạt được hiệu quả kinh doanh lớn bằng cách triển khai hệ thống này để tối ưu hóa doanh thu. ERP trên nền tảng đám mây đang biến đổi các tổ chức trong nhiều lĩnh vực. Bằng cách tự động hóa các quy trình khác nhau bất cứ khi nào có thể. Do đó mang lại được hiệu quả kinh doanh cao.

ERP online được triển khai cẩn thận sẽ đảm bảo năng suất tối đa từ mọi nhân viên. Mỗi tác vụ có thể được cấu hình cẩn thận để tránh lỗi đa nhiệm, trùng lặp và mất thông tin. ERP dựa trên đám mây loại bỏ các hệ thống không hiệu quả và rời rạc. Giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng.

2. Tiết kiệm chi phí

Chi phí là một yếu tố cần thiết trong việc quyết định ngân sách cho ERP. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã triển khai ERP dành tới 70% ngân sách CNTT của họ để duy trì hệ thống nội bộ cho phần cứng, phần mềm và nhân viên. Mặt khác, ERP online cắt giảm chi phí phần cứng và phần mềm liên quan. Cũng như nhu cầu về đội ngũ nhân viên CNTT chuyên dụng. Do sự chuyển hướng này theo hướng ít đầu tư trả trước hơn, giảm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và tiết kiệm vốn. Các tổ chức có thể dễ dàng chuyển hướng các quỹ này và cải thiện các lĩnh vực hoạt động khác.

3. Loại bỏ thủ tục giấy tờ trong hoạt động

ERP trên đám mây có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu giấy tờ, hợp lý hóa hoạt động và bảo vệ môi trường. Số hóa tất cả các quy trình chính, chẳng hạn như lập hóa đơn tài khoản, thu tiền, khoản phải trả, mua hàng và hàng tồn kho… Việc số hóa quy trình thủ công và hồ sơ giấy tờ có thể giúp cải thiện hiệu quả, cắt giảm chi phí, tiết kiệm. Và cũng hỗ trợ các sáng kiến ​​xanh về sự nóng lên toàn cầu.

4. Đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt

Trên thực tế, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không thể đưa ra quyết định đúng đắn do thiếu tin tưởng vào dữ liệu mà họ nhận được từ các hệ thống khác nhau. Do thiếu các quy trình tiêu chuẩn hóa và hiểu biết rõ ràng, họ phải trở thành ‘người phỏng đoán’ chứ không phải người ra quyết định. Tuy nhiên, hệ thống ERP này tích hợp liền mạch trên tất cả các quy trình kinh doanh đám mây có thể đảm bảo an toàn rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên vận hành đưa ra quyết định sáng suốt hơn và thúc đẩy các ý tưởng đổi mới.

5. Quản lý hàng tồn kho tốt hơn

Một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không sử dụng ERP dựa trên đám mây. Đó là việc họ phải quản lý kho thủ công. Quản lý hoạt động bằng cách sử dụng một hệ thống tập trung không chỉ giảm sự trùng lặp mà còn tự động hóa các công việc hàng ngày. Điều này giúp tăng sản lượng và đầu ra chính xác hơn trong thời gian ngắn hơn. Cloud ERP sẽ cung cấp một quy trình được chuẩn hóa và tối ưu hóa (chẳng hạn như JIT) với các mô-đun kiểm kê tốt nhất, giúp giảm chi phí lưu kho. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng đúng thời hạn.

Ưu điểm của ERP online

1. Hiệu suất quản lý cao hơn

ERP đóng vai trò như một trung tâm dữ liệu. Liên kết tất cả các hoạt động mà doanh nghiệp cần quản lý. Bao gồm nhân lực, sản xuất, bán hàng, hỗ trợ khách hàng, xử lý hàng tồn kho… ERP sẽ giúp doanh nghiệp giảm được các thủ tục giấy tờ và việc nhập dữ liệu thủ công. Từ đó, làm giảm khả năng sai sót do con người. Không cần phải chuyển đổi dữ liệu được lưu trữ trên giấy sang định dạng kỹ thuật số. Cho phép định hướng nguồn nhân lực tương ứng ở những nơi khác.

2. Lập kế hoạch chính xác

Việc truy cập vào dữ liệu kinh doanh một cách dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi để phân tích và lập kế hoạch cho những giai đoạn tiếp theo. Nhân viên quản lý của công ty và các nhà phân tích kinh doanh có thể sử dụng dữ liệu tổng hợp hiệu quả hơn. Từ đó đề ra các chiến lược mới hoặc đề xuất các cải tiến cho chiến lược hiện có.

3. Cải thiện dịch vụ khách hàng

Một ưu điểm thiết thực khác của ERP online là tối ưu hóa việc quản lý quan hệ khách hàng. Một bộ phận lưu trữ dữ liệu tập trung tích lũy tất cả thông tin cần thiết về khách hàng. Giúp người quản lý giao tiếp với khách hàng dễ dàng hơn và phản hồi yêu cầu của khách hàng nhanh hơn. Bên cạnh đó, ERP còn giúp truy cập nhanh hơn vào lịch sử của khách hàng với độ chính xác cao.

4. Khả năng cạnh tranh tốt hơn

Lợi ích cuối cùng này thực chất là tổng hợp của tất cả các lợi thế nói trên. Nhưng được chuyển tiếp dưới góc độ lợi nhuận kinh doanh. Điểm mấu chốt là hệ thống ERP mang lại lợi thế cạnh tranh cần thiết nhất cho doanh nghiệp. Một thiết bị bổ sung để vượt trội so với các đối thủ. Trong khi một số công ty tuân theo các phương pháp đã được kiểm chứng bằng thời gian. Hoặc đơn giản là không đủ khả năng mua các giải pháp ERP. Thì những công ty khác lại nâng cao hoạt động kinh doanh của họ bằng những tiến bộ công nghệ và thu về lợi nhuận.

Nhược điểm của ERP online

1. Cần được đào tạo và thực hành

Vì sự phức tạp của phần mềm ERP nên nhân viên phải được đào tạo. Để có thể đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của một hệ thống. Việc đào tạo và lập kế hoạch tài nguyên có thể mất khá nhiều thời gian, nỗ lực. Để có thể nắm vững được các chức năng của nó.

2. Yêu cầu tinh chỉnh

Việc triển khai thành công phần mềm ERP đòi hỏi sự điều chỉnh kỹ lưỡng và chính xác. Từ tùy chỉnh sâu rộng đến tinh chỉnh. Các giải pháp và hệ thống tùy chỉnh đều cần được điều chỉnh theo cấu trúc của một doanh nghiệp cụ thể ở tất cả các cấp quản lý.

3. Cần thời gian để đạt được hiệu quả cao

Như bạn có thể thấy từ những hạn chế trước đó. Hệ thống ERP đòi hỏi khá nhiều thời gian để được sử dụng với hiệu quả tối đa. Ngoài quá trình phát triển kéo dài. Còn có các giai đoạn triển khai, tùy chỉnh hệ thống, nhập dữ liệu ban đầu, đào tạo nhân viên. Mỗi giai đoạn đều có độ trễ nhất định.

So sánh các giải pháp ERP online và ERP tại chỗ

So sánh các giải pháp ERP online và ERP tại chỗ

So sánh các giải pháp ERP online và ERP tại chỗ

1. Mức độ kiểm soát và bảo mật

Đối với hệ thống ERP tại chỗ, doanh nghiệp giữ quyền đối với tất cả dữ liệu của họ và có toàn quyền kiểm soát những gì doanh nghiệp thực hiện với dữ liệu đó. Vì thế, giải pháp này có độ bảo mật cao. Doanh nghiệp có thể chủ động đối với các vấn đề liên quan đến hệ thống của mình.

Còn với hệ thống ERP online, dữ liệu và khóa mã hóa được quản lý và lưu trữ bởi nhà cung cấp phần mềm bên thứ ba chứ không phải với công ty. Tuy nhiên, đa số các nhà cung ứng đều sẽ bảo mật hệ thống một cách tối ưu nhất nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

2. Quá trình triển khai hệ thống

Với hệ thống ERP tại chỗ, tài nguyên được triển khai tại chỗ và nội bộ, nằm trong cơ sở hạ tầng CNTT của chính tổ chức. Còn với hệ thống Cloud ERP, tài nguyên được lưu trữ trên cơ sở của nhà cung cấp dịch vụ khi sử dụng bất kỳ loại mô hình điện toán đám mây nào.

3. Khả năng tùy chỉnh

Nói chung, hệ thống ERP tại chỗ có thể cho phép doanh nghiệp tự tùy chỉnh nhiều hơn nhưng cũng tốn thời gian và chi phí hơn. Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng các tùy chỉnh sẽ hoạt động như dự kiến ​​khi nhà cung cấp cập nhật phần mềm.

Còn với hệ thống ERP online, các giải pháp ERP dựa trên đám mây mang lại sự ổn định cao hơn vì nhà cung cấp tự xử lý tất cả các tùy chỉnh.

4. Thời gian triển khai dự án

Với ERP tại chỗ, doanh nghiệp phải tự mình kiểm soát, nâng cấp phần mềm vì thế thời gian tiến hành dự án thưởng lâu hơn, khoảng từ 6 tháng đến 1 năm hoặc có thể lâu hơn. Đồng thời khi triển khai hệ thống này, doanh nghiệp phải sở hữu một đội ngũ CNTT tốt mới có thể thực hiện được. Còn với Cloud ERP, các tổ chức có ít quyền kiểm soát hơn đối với quá trình thực hiện nên nó ít tốn thời gian hơn.

Xem ngay: Phần mềm quản lý doanh nghiệp Cloudify ERP

Cloudify là công ty chuyên cung cấp phần mềm ERP hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam. Nếu quý khách quan tâm và muốn trải nghiệm phần mềm của chúng tôi vui lòng liên hệ tại đây để được tư vấn ngay hôm nay.

Xem thêm

5 lý do doanh nghiệp nên chuyển từ ERP cài đặt sang ERP đám mây
Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống Cloud ERP?
SaaS ERP và những thông tin cơ bản doanh nghiệp cần biết
Top 3 phần mềm Cloud ERP phổ biến nhất hiện nay

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Hệ thống ERP là gì? Tiêu chí đánh giá ERP cho doanh nghiệp
Hệ thống ERP là gì? Tiêu chí đánh giá ERP cho doanh nghiệp

Triển khai hệ thống ERP là một trong những giải pháp để doanh nghiệp cải thiện hoạt động quản lý, vận hành. Tuy nhiên,

So Sánh 3 Giải Pháp Phần Mềm ERP Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam
3 Giải pháp phần mềm ERP phổ biến nhất tại Việt Nam

Những năm gần đây, giải pháp ERP ở Việt Nam ngày càng phổ biến. Do nhiều doanh nghiệp muốn hoạt động quản lý các

Điều khoản Cloudify Bank Feeds
Điều kiện và điều khoản áp dụng chi tiết gói Cloudify Bank Feeds

Cloudify Bank Feeds là hệ thống kết nối giữa hệ thống Cloud ERP của Cloudify và ngân hàng điện tử VietinBank. Với sự hỗ

Văn phòng Hà Nội

Tòa nhà Dolphin Plaza, Số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

69/1/3 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!