fbpx

Chi phí triển khai ERP cho doanh nghiệp nhỏ là bao nhiêu?

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ

Phần mềm ERP được biết như một công cụ hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Tuy nhiên, công nghệ phát triển, ERP đã được cải tiến để phù hợp với đại đa số doanh nghiệp SMEs. Vậy chi phí triển khai ERP cho doanh nghiệp nhỏ là bao nhiêu? Doanh nghiệp nhỏ phải mất các khoản phí nào để đầu tư ERP? Cùng Cloudify tham khảo trong bài viết này nhé!

Xu hướng triển khai phần mềm ERP tại doanh nghiệp nhỏ

Trước sự phát triển của khoa học, công nghệ, doanh nghiệp nhỏ có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận với các giải pháp quản lý tự động. hầu hết doanh nghiệp nhỏ đều hướng đến việc triển khai hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP). Trong một nghiên cứu của Aberdeen cho thấy 96% doanh nghiệp đang phát triển đã triển khai hệ thống ERP. Theo đó, ERP mang lại nhiều lợi ích cho việc lập kế hoạch, vận hành của các doanh nghiệp nhỏ.

Lợi ích khi triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ: 

  • Giảm chi phí hàng tồn kho thông qua khả năng hiển thị hàng tồn kho và theo dõi hàng tồn kho.
  • Các công cụ phân tích và báo cáo theo thời gian thực để hỗ trợ lập kế hoạch ngắn hạn, dài hạn.
  • Bảo mật thông tin doanh nghiệp tốt hơn với hệ thống bảo vệ chuyên dụng cho các máy chủ tại chỗ/đám mây.
  • Thông tin khách hàng tập trung giúp dễ dàng tìm hiểu lịch sử và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Trong một cuộc khảo sát năm 2018, 53% nhà quản trị cho rằng việc đầu tư ERP là một trong những mục tiêu sắp tới. Điều này cho thấy, hệ thống ERP thật sự cần thiết đối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ.

Xu hướng triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ
Xu hướng triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ

Mô hình định giá ERP cho doanh nghiệp nhỏ

Việc triển khai phần mềm ERP mang lại cho doanh nghiệp nhiều giá trị thực tiễn.Tuy nhiên, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, nguồn lực doanh nghiệp có thể chọn loại hình ERP phù hợp. Hiện nay trên thị trường có hai mô hình định giá ERP là ERP cài đặt và Cloud ERP.

Phần mềm ERP cài đặt

Đây là phần mềm được nhà cung cấp thiết kế sẵn, triển khai tại các doanh nghiệp khách hàng bằng hệ thống máy chủ tại chỗ. Hình thức trả phí sẽ trả một lần với toàn bộ chi phí. Trung bình, bạn sẽ phải trả từ $ 1.500 – $ 2.500 cho mỗi người dùng. Phần mềm ERP thường phù hợp với các doanh nghiệp lớn.

Phần mềm Cloud ERP

Đây là mô hình định giá phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), nền tảng ERP được lưu trữ trên hệ thống của nhà cung cấp và được truy cập thông qua cổng người dùng. Chi phí sẽ được thực hiện hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.Thông thường, nhà cung cấp sẽ có các gói bán ít nhất là một năm. Giá của phần mềm Cloud ERP rơi vào khoảng vài trăm nghìn đến vài triệu cho một doanh nghiệp tùy thuộc vào số lượng người dùng. Điển hình, hệ thống ERP của Cloudify có mức giá vài trăm nghìn đến hơn một triệu đồng mỗi tháng. Đây được xem là mức chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ phù hợp.

Đọc thêm: Cloud ERP và On – Premise ERP: Đâu mới là giải pháp phù hợp?

Tổng hợp chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ

Để triển khai phần mềm ERP, doanh nghiệp nhỏ cần cân nhắc về chi phí. Vậy các yếu tố nào doanh nghiệp nên cần xem xét?

Tính tổng chi phí sở hữu 

Trước khi triển khai hệ thống ERP, bạn cần làm việc với nhà cung cấp để tính tổng chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ. Điều này giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về tất cả chi phí phải chi trả trong suốt quá trình triển khai hệ thống. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đánh giá, cân đối nguồn lực cho phù hợp. Nhờ việc đánh giá này, bạn dễ dàng lập ngân sách và đo lường ROI sau khi triển khi ERP.

Phí triển khai thực hiện

Đây là chi phí chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng lượng chi phí triển khai ERP. Quá trình này bao gồm nhiều hoạt động, từ tư vấn giải pháp, thiết lập quy trình cho tới việc cài đặt phần mềm, đào tạo người dùng và vận hành hệ thống vào hoạt động,…

Tùy theo thời gian triển khai, đối tượng  và các phân hệ chức năng mà doanh nghiệp muốn triển khai sẽ là căn cứ để xác định mức chi phí tổ chức thực hiện. Để có thể tiết kiệm cũng như giảm bớt áp lực chi phí cho khách hàng, bên cung cấp phần mềm có thể đề xuất phương án kéo dài thời gian thực hiện hoặc trong trường hợp cần thiết, có thể tiến hành triển khai các phân hệ quan trọng trước, còn lại có thể thực hiện trong các giai đoạn tiếp theo.

Số người dùng

Theo các chuyên gia giải pháp ERP tại chỗ không có nhiều ý nghĩa đối với các doanh nghiệp nhỏ. Bởi vì chi phí phần mềm ERP và mua cơ sở hạ tầng là quá đắt đỏ đối với doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp nhỏ nên triển khai trên nền tảng đám mây – chi phí ban đầu ít hơn đồng nghĩa với lợi nhuận nhanh hơn. Các giải pháp ERP đám mây có xu hướng được định giá trên mỗi người dùng. Theo đó, chi phí sẽ dựa trên số lượng người dùng của doanh nghiệp.

Tính năng và Mô-đun

Không phải tất cả các giải pháp phần mềm ERP đều được xây dựng giống nhau. Bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế để lựa chọn tính năng phù hợp. Nếu bạn chọn quá nhiều tính năng không cần thiết, bạn sẽ mất nhiều chi phí nhưng các mô đun này không thực sự hoạt động hiệu quả. Một số tính năng cơ bản của phần mềm ERP là: Kế toán, CRM, bán hàng, kho, sản xuất…

Triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ
Triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ

Chi phí chỉnh sửa

Một số nhà cung cấp ERP sẽ cho phép bạn chỉnh sửa phần mềm để phù hợp với nhu cầu, đặc thù kinh doanh riêng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc về chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ. Bởi vì các chi phí này thường khá cao. Nhưng với một số chức năng mang tính đặc thù riêng, bạn vẫn nên chỉnh sửa để phù hợp với mô hình kinh doanh.

Chi phí bảo trì hệ thống

Trước khi triển khai hệ thống ERP bạn nên hỏi nhà cung cấp về các khoản phí bảo trì. Đây cũng được xem như một phần chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn không muốn chi trả cho các khoản phí bảo trì bạn nên chọn hệ thống Cloud ERP.

Chi phí đào tạo và hỗ trợ

Đào tạo và hỗ trợ là hai hoạt động cần thiết trong quá trình triển khai và sử dụng phần mềm ERP. Thông thường, các nhà cung cấp phần mềm sẽ miễn phí cho bạn các buổi đào tạo đầu tiên. Tuy nhiên để nhân viên của bạn có thể sử dụng hệ thống thành thạo bạn nên đầu tư chi phí cho các buổi đào tạo tiếp theo. Bạn nên yêu cầu các buổi đào tạo trả phí từ nhà cung cấp để đảm bảo nhân viên được “cầm tay chỉ việc” và thông thạo thao tác trên phần mềm. 

Trong quá trình sử dụng hệ thống bạn sẽ gặp một vài vấn đề phát sinh. Bạn cần một đội ngũ hỗ trợ liên tục, xuyên suốt trong khi sử dụng. Chính vì vậy, bạn cần hỏi nhà cung cấp về vấn đề hỗ trợ trước khi đầu tư ERP. Hiện nay, một số nhà cung cấp sẽ miễn phí toàn bộ chi phí hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng. Bạn có thể tham khảo Cloudify, đây là đơn vị cung cấp ERP và kèm theo dịch vụ hỗ trợ miễn phí trọn đời. 

Phí Licence

Phí Licence còn gọi là phí cấp phép sử dụng. Cũng tương tự như những phần mềm được áp dụng trong doanh nghiệp thì hệ thống ERP cũng có một khoản phí để được truy cập sử dụng. Giấy phép sử dụng có thể dành cho tổng thể doanh nghiệp, một đơn vị cụ thể hay chỉ một số người dùng nhất định.

Chi phí phần cứng và hạ tầng

Đây là chi phí triển khai ERP áp dụng có các phần mềm offline, bao gồm chi phí để lắp đặt máy chủ, bộ lưu điện, máy trạm..Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ điện toán đám mây trở nên phổ biến hơn do có nhiều tiện ích hơn. Người dùng có thể xử lý dữ liệu thông qua internet. Do đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được phần chi phí cho việc lắp đặt và vận hành hệ thống phần cứng và cơ sở hạ tầng.

Tham khảo: 8 bước triển khai phần mềm ERP thành công cho doanh nghiệp

Chi phí nâng cấp phần mềm ERP

Một trong những điều bạn cần quan tâm chính là chi phí nâng cấp. Đây là khoản chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ cần được hỗ trợ nhất. Nhà cung cấp ERP của bạn sẽ cho ra đời những tính năng mới một cách liên tục. Liệu bạn có sử dụng được các tính năng đó hay không? Bạn có phải trả thêm phí cho các tính năng này? Bạn phải hỏi nhà cung cấp của mình những câu hỏi này trước khi triển khai vì đây là một phần chi phí của doanh nghiệp khi sử dụng ERP.

Chi phí là một trong những yếu tố cần được cân nhắc khi đầu tư hệ thống ERP cho doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư hiệu quả sẽ nhanh chóng thu hồi lại được khoản tiền đầu tư đó bởi ERP đem lại nhiều lợi ích to lớn.

Mức giá của phần mềm ERP hiện nay

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà cung ứng phần mềm ERP với nhiều mức giá cạnh tranh. Ở phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ có Cloudify ERP, Amis, Odoo…Đối với doanh nghiệp lớn sử dụng một số phần mềm điển hình như DIGINET, hay ERPViet,…Bên cạnh nhà cung cấp nội địa, thì ở việt nam còn có nhà cung cấp nước ngoài như SAP hay Oracle,…

Đặc điểm của doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ là quy trình hoạt khá đơn giản với số lượng nhân viên không nhiều nên phần mềm ERP không nhất thiết quá chuyên sâu và đầy đủ các tính năng.Vì vậy, đối với mức giá của phần mềm ERP thiết kế riêng cho doanh nghiệp thường không cao, dao động trong khoảng 5000 USD –  10.000 USD. Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn những phần mềm đóng gói, giá phần mềm dựa trên số lượng người dùng với mức chi phí tối ưu chỉ từ 1.000.000 vnd/ người/ tháng.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, đồng nghĩa với quy trình hoạt động sẽ rất phức tạp với nhiều phòng ban/ bộ phận và nhân viên. Do đó, phần mềm ERP yêu cầu phải có những chức năng chuyên sâu và đặc thù theo lĩnh vực của doanh nghiệp mới có thể đáp ứng được các tác vụ quản trị. Mức phí trung bình cho một hệ thống ERP cho doanh nghiệp quy mô lớn từ 20.000 USD, thậm chí có những trường hợp, giá của phần mềm ERP lên tới cả triệu USD không bao gồm chi phí bảo trì.

Tỷ lệ phân bổ chi phí của phần mềm ERP như sau: 5-10% cho việc quản lý hệ thống, 10-20% cho phần mềm và 40-60% dành cho đội ngũ nhân sự triển khai và vận hành hệ thống.

Tham khảo: Giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện cloud ERP của Cloudify ERP

Nếu bạn đang cân nhắc về chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể liên hệ tại đây hoặc hotline 1900 866 695 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm

Tổng hợp bí kíp để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công
Bốn loại “Vaccine” giúp doanh nghiệp bứt phá vượt qua đại dịch
Phần mềm Cloudify ERP giúp doanh nghiệp bảo vệ bí mật kinh doanh
Phần mềm quản lý công ty nhỏ gặp khó khăn gì khi triển khai?

5/5 (1 Review)

Bài liên quan

Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh và chính xác nhất
Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh và chính xác nhất

Tra cứu thông tin doanh nghiệp được xem là phương thức duy nhất để biết chính xác về tình hình hoạt động của một

Metaverse là gì? Metaverse sẽ tác động đến doanh nghiệp như thế nào?

Metaverse hay còn gọi là siêu vũ trụ ảo đã trở thành chủ đề được tranh luận nhiều gần đây sau sự kiện Facebook

chuyển đổi số trong thời đại mới
Chuyển đổi số trong thời đại mới và những điều cần biết

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp nhất định sẽ thất bại.

Văn phòng Hà Nội

Tòa nhà Dolphin Plaza, Số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

69/1/3 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!