fbpx

Những điều doanh nghiệp cần biết về chi phí triển khai ERP

  1. Tuyên Ngọc
    Người viết Tuyên Ngọc

    Chuyên gia kinh tế

Chi phí triển khai ERP

Hiện nay, doanh nghiệp có xu hướng sử dụng công nghệ vào việc quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh. Một trong những ứng dụng đang trở thành xu hướng sử dụng trong doanh nghiệp đó là hệ thống quản trị ERP. Nhắc tới ERP, người ta thường nghĩ đến một phần mềm với chi phí triển khai rất cao. Phải chăng, hệ thống ERP nào cũng yêu cầu giá cao chót vót? Hãy cùng tìm hiểu chi phí triển khai ERP bao gồm những gì và những nhân tố ảnh hưởng đến lượng chi phí này qua bài viết dưới đây.

Triển khai ERP là gì?

Hệ thống ERP là một nền tảng hỗ trợ quản trị các nguồn lực bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Một gói ERP tiêu chuẩn thông thường bao gồm các chức năng sau: tài chính, kế toán, nhân sự, kho, bán hàng. 

Triển khai ERP là một quá trình lâu dài tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực. Tuy nhiên, hiệu quả đem lại sẽ được đền đáp trong những năm tiếp theo khi hệ thống đã đưa vào thực tế một cách trơn tru. Tùy thuộc vào độ phức tạp của khách hàng, thường có 3 hình thức triển khai ERP:

  • Nhanh chóng- Nếu doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng thêm các dịch vụ bổ sung hoặc điều chỉnh tính năng.
  • Tiêu chuẩn: Dành cho các doanh nghiệp sử dụng gói tiêu chuẩn hoặc chỉnh sửa cơ bản cho phù hợp hơn với yêu cầu doanh nghiệp
  • Nâng cao: Nếu khách hàng yêu cầu chỉnh sửa để quản lý doanh nghiệp ở nhiều địa điểm, nhiều ngôn ngữ hoặc tiền tệ, và bổ sung các tính năng nâng cao.

Tham khảo: Cloud ERP- giải pháp biến “ nguy” thành “cơ” cho doanh nghiệp thời Covid 19

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai ERP cho doanh nghiệp

Đối với từng doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau sẽ có mức chi phí triển khai ERP khác. Nó bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Quy mô doanh nghiệp: Quy mô lớn hay nhỏ sẽ có chi phí triển khai ERP khác nhau. Doanh nghiệp với nhiều cửa hàng, chi nhánh ở nhiều địa điểm thì chi phí triển khai cao hơn so với doanh nghiệp chỉ thực hiện triển khai phần mềm tại 1 điểm.

Đặc thù ngành nghề kinh doanh: Sự phức trong quy trình hoạt động, quản lý càng cao thì chi phí càng lớn do hệ thống ERP phải chỉnh sửa để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

Số lượng người dùng: Chi phí triển khai ERP sẽ bị phụ thuộc vào số lượng người dùng, số lượng người dùng càng đông thì chi phí càng cao.

Các loại chi phí triển khai ERP cơ bản

Phí Licence

Phí Licence còn gọi là phí cấp phép sử dụng. Cũng tương tự như những phần mềm được áp dụng trong doanh nghiệp thì hệ thống ERP cũng có một khoản phí để được truy cập sử dụng. Giấy phép sử dụng có thể dành cho tổng thể doanh nghiệp, một đơn vị cụ thể hay chỉ một số người dùng nhất định.

Phí triển khai thực hiện

Đây là chi phí chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng lượng chi phí triển khai ERP. Quá trình này bao gồm nhiều hoạt động, từ tư vấn giải pháp, thiết lập quy trình cho tới việc cài đặt phần mềm, đào tạo người dùng và vận hành hệ thống vào hoạt động,…

Chi phí triển khai ERP bao nhiêu là đủ?
Chi phí triển khai ERP bao nhiêu là đủ?

Tùy theo thời gian triển khai, đối tượng  và các phân hệ chức năng mà doanh nghiệp muốn triển khai sẽ là căn cứ để xác định mức chi phí tổ chức thực hiện. Để có thể tiết kiệm cũng như giảm bớt áp lực chi phí cho khách hàng, bên cung cấp phần mềm có thể đề xuất phương án kéo dài thời gian thực hiện hoặc trong trường hợp cần thiết, có thể tiến hành triển khai các phân hệ quan trọng trước, còn lại có thể thực hiện trong các giai đoạn tiếp theo.

Phí nâng cấp hệ thống ERP

Phần mềm ERP sẽ được nâng cấp lên phiên bản mới theo định kỳ để tránh phát sinh sai sót do phiên bản cũ gây ra. Do đó, doanh nghiệp sẽ cần phải chi trả cho khoản nâng cấp này để quá trình sử dụng không bị trì hoãn.

Thời gian nâng cấp có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần phải có các phương án dự trù để mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Chi phí phần cứng và hạ tầng

Đây là chi phí triển khai ERP áp dụng có các phần mềm offline, bao gồm chi phí để lắp đặt máy chủ, bộ lưu điện, máy trạm..Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ điện toán đám mây trở nên phổ biến hơn do có nhiều tiện ích hơn. Người dùng có thể xử lý dữ liệu thông qua internet. Do đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được phần chi phí cho việc lắp đặt và vận hành hệ thống phần cứng và cơ sở hạ tầng.

Tham khảo: 10 lý do doanh nghiệp cần triển khai hệ thống ERP

 Phí bảo trì hệ thống

Trong quá trình hoạt động, vận hành, hệ thống có thể phát sinh lỗi. Đây là điều không thể tránh khỏi. Khi xảy ra lỗi thì cần phải xử lý, doanh nghiệp có thể tự xây dựng cho mình đội ngũ IT nhưng chi phí để tuyển dụng khá cao. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ bảo trì phần mềm của nhà cung cấp. Chi phí này thường chiếm từ 15-20% của giá trị hợp đồng ban đầu.

Như vậy, để triển khai một hệ thống ERP thành công, doanh nghiệp sẽ phải trả các loại phí cơ bản trên. Tuy nhiên, cụ thể phải trả bao nhiêu cho việc triển khai ERP thì nhà cung cấp phần mềm phải tiến hành khảo sát nhu cầu để đề xuất mức giá hợp lý nhất cho doanh nghiệp. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm Cloudify ERP và muốn tìm hiểu thêm về mức chi phí triển khai ERP có thể liên hệ qua website cloudify.vn hoặc hotline 1900 866 695 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm

Kinh nghiệm chuyển đổi số của các thương hiệu trên thế giới
Chuyển đổi số dành cho công ty khởi nghiệp cần chuẩn bị những gì?
Tại sao doanh nghiệp nên chuyển sang sử dụng hệ thống ERP?
Nên sử dụng giải pháp phần mềm ERP trong nước hay ERP nước ngoài

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

B2B2C trên nền tảng ERP- Lấy khách hàng làm trung tâm
B2B2C trên nền tảng ERP- Lấy khách hàng làm trung tâm

Chúng ta đã không còn xa lạ với các mô hình kinh doanh như B2C, B2B hay B2G nhưng với mô hình B2B2C thì

Quản lý doanh nghiệp 4.0 cùng những thách thức trong thời đại mới
Quản lý doanh nghiệp 4.0 cùng những thách thức trong thời đại mới

Quản lý doanh nghiệp 4.0 là một trong những vấn đề cấp thiết của đa số các doanh nghiệp hiện nay, nhất là đối

Hệ thống quản lý doanh nghiệp thường gặp phải những khó khăn gì?
Hệ thống quản lý doanh nghiệp thường gặp phải những khó khăn gì?

Hệ thống quản lý doanh nghiệp càng ngày càng đòi hỏi sự chặt chẽ và khoa học cao. Để làm được điều đó, rất

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

87 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình,
Quận 1, TP Hồ Chí Minh

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!