fbpx

Sản xuất tinh gọn và tránh lãng phí trong doanh nghiệp sản xuất

 1. Thảo Lê
  Người viết Thảo Lê

Sản xuất tinh gọn và tránh lãng phí trong doanh nghiệp sản xuất

Tiền đề của sản xuất tinh gọn khá đơn giản: các công ty phải cố gắng loại bỏ lãng phí trong quá trình sản xuất. Trong bối cảnh này, lãng phí là bất kỳ hoạt động nào không tạo thêm giá trị cho khách hàng. Và các nghiên cứu đã kết luận rằng 60% hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp là lãng phí và không mang lại giá trị gì cho khách hàng của họ. Hãy cùng Cloudify tìm hiểu xem sản xuất tinh gọn là gì? làm thế nào để hạn chế lãng phí trong sản xuất nhé!

Sản xuất tinh gọn là gì?

Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) là việc áp dụng các nguyên tắc, phương pháp nhằm tối ưu hiệu quả đồng thời giảm thiểu chất thải trong các hoạt động sản xuất. Nguyên tắc của sản xuất tinh gọn là bất cứ thứ gì không tạo thêm giá trị cho khách hàng thì đều coi là lãng phí.

Tám chất thải phổ biến nhất trong hoạt động sản xuất

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để nhận biết chất thải trong công ty là sử dụng từ viết tắt DOWNTIME. Nó là viết tắt của:

 • Defects (hư hỏng)
 • Overproduction (sản xuất thừa)
 • Waiting (chờ đợi)
 • Non-Utilized Talent (nguồn lực)
 • Transportation (vận chuyển)
 • Inventory (tồn kho)
 • Motion (di chuyển)
 • Extra-processing (vận hành)

Tám chất thải phổ biến nhất trong hoạt động sản xuất

Tám chất thải phổ biến nhất trong hoạt động sản xuất

 

1. Lãng phí vì sản phẩm hư hỏng

Các sản phẩm lỗi sẽ làm quy trình sản xuất diễn ra chậm hơn. Doanh nghiệp cũng sẽ mất thêm thời gian, nguồn lực và tiền bạc để tạo ra các sản phẩm mới thay thế hoặc khắc phục từ các sản phẩm lỗi. Doanh nghiệp có thể giảm thiểu số lượng sản phẩm lỗi bằng các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và kế hoạch làm việc được chuẩn hóa.

2. Sản xuất thừa

Đôi khi doanh nghiệp đang cho công nhân sản xuất sản phẩm vượt quá nhu cầu của thị trường dẫn đến tồn kho hàng hóa. Điều này không chỉ khiến nguồn vốn lưu động bị ảnh hưởng mà còn làm giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Vì vậy doanh nghiệp cần thiết lập quy trình làm việc hợp lý và áp dụng các quy trình thích hợp có thể làm giảm nguy cơ sản xuất thừa.

3. Lãng phí do chờ đợi

Có 2 loại chờ đợi thường xảy ra trong doanh nghiệp sản xuất là chờ đợi con người và máy móc. Chờ đợi cấp trên phê duyệt cho từng lệnh sản xuất, chờ xuất kho nguyên vật liệu,…cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất vật liệu hay máy móc gặp sự cố làm chậm tiến độ và gây tốn kém cho doanh nghiệp. Để quá trình sản xuất diễn ra thông suốt hãy đảm bảo doanh nghiệp có đủ nhân công để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn và kiểm soát tốt các công đoạn sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm quản lý tự động để hạn chế các thủ tục phê duyệt rườm rà, mất thời gian.

4. Lãng phí trong sử dụng nguồn lực

Khi nhân viên không được tận dụng hoặc hoàn toàn không được tận dụng điều đó dẫn đến việc họ thiếu sự gắn bó. Bất kỳ công ty nào cũng có thể thu được lợi ích từ nhân viên bằng các hoạt động khích lệ để nâng cao năng suất. Giải pháp cho nhà quản lý là bằng cách không quản lý vi mô, đào tạo đầy đủ cho họ và trao quyền cho nhân viên làm việc độc lập. Ngoài ra, hãy hạn chế các nguồn lực khác như máy móc, điện, nước,… bằng cách khuyến khích nhân viên sử dụng tiết kiệm.

5. Vận chuyển

Khi các công ty sản xuất di chuyển đồ đạc quá mức sẽ gây lãng phí thời gian và tăng chi phí. Quy trình đơn giản hóa và bố trí nhà máy hiệu quả chỉ là hai trong số những ý tưởng để chống lại việc di chuyển quá nhiều.

6. Thừa hàng tồn kho

Cung quá nhiều mà cầu không đủ dẫn đến dư thừa hàng tồn kho. Tồn kho gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp về cả nguồn vốn, thời gian, diện tích kho bãi và cả nhân viên quản lý tồn kho. Hãy có hệ thống giám sát thông minh, có kế hoạch tìm hiểu nhu cầu thị trường và sản xuất rõ ràng để hạn chế tồn kho đến mức tối thiểu.

7. Lãng phí chuyển động

Cũng giống như vận chuyển, lãng phí chuyển động của công nhân hoặc máy móc làm tăng thêm chi phí – nhưng không mang giá trị cho doanh nghiệp. Đảm bảo bố trí nhà máy kết hợp khoảng cách ngắn hơn giữa các trạm và công nhân dễ dàng tiếp cận các công cụ mà họ thường sử dụng. Đồng thời sử dụng các công cụ tự động hạn chế di chuyển cho nhân viên.

8. Lãng phí do vận hành

Ngay cả những công ty quy mô lớn vẫn gặp rắc rối trong quá trình vận hành. Do không được hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ nên việc quản lý và vận hành diễn ra không đồng bộ, nhịp sản xuất cũng chậm hơn. Đặc biệt, đây chính là “cội nguồn” của tất cả các loại lãng phí khác trong doanh nghiệp. Để khắc phục vấn đề này cần đầu tư nhiều hơn vào các kỹ thuật, công nghệ hiện đại để dễ dàng kết nối các quy trình, công đoạn sản xuất. 

Tám chất thải này sẽ làm tăng chi phí, thời gian và tài nguyên của doanh nghiệp. Sản xuất tinh gọn được thiết kế để giúp bất kỳ tổ chức sản xuất nào nâng cao hiệu quả và giảm chi phí. Mục tiêu là loại bỏ lãng phí — những thành phần không tạo thêm giá trị cho hoạt động của doanh nghiệp. Khi được thực hiện một cách chính xác, Lean (sản xuất tinh gọn) có thể tạo ra những cải tiến đáng kể về hiệu quả, năng suất, thời gian chu kỳ, chi phí vật liệu dẫn đến chi phí thấp hơn và cải thiện khả năng cạnh tranh.

Năm nguyên tắc cơ bản của sản xuất tinh gọn

Mặc dù Lean từ lâu đã gắn liền với những cải tiến trong sản xuất, các nguyên tắc của Lean có thể được áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hoặc ngành nào. Những nguyên tắc này thậm chí có thể được sử dụng, ở quy mô nhỏ hơn, để tổ chức văn phòng hoặc không gian làm việc. 

Năm nguyên tắc cơ bản của sản xuất tinh gọn

Năm nguyên tắc cơ bản của sản xuất tinh gọn

1. Giá trị 

Khách hàng sẽ luôn xác định giá trị cho sản phẩm mà họ sử dụng. Bạn cần hỏi họ những câu hỏi phù hợp để xác định nó, chẳng hạn như lịch trình sản xuất và giao hàng như thế nào? Có những kỳ vọng hoặc yêu cầu nào khác không? Giá bán là bao nhiêu? Khi bạn nhận được những câu trả lời này, bạn có thể cung cấp giá trị cho khách hàng đó.

2. Dòng giá trị

Sau khi bạn đã thiết lập giá trị, bước tiếp theo là lập bản đồ “dòng giá trị”. Phần này bao gồm việc kiểm tra tất cả các quá trình liên quan đến việc lấy sản phẩm từ nguyên liệu thô đến giao cho khách hàng như sản phẩm cuối cùng. Ánh xạ dòng giá trị không phức tạp, nhưng nó rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến các quá trình phía sau.

3. Dòng chảy

Một khi chất thải đã được đưa ra khỏi dòng giá trị, bước tiếp theo là đảm bảo rằng các bước còn lại trôi chảy mà không bị gián đoạn, chậm trễ hoặc tắc nghẽn. Bước này có thể yêu cầu phá vỡ tâm lý ngớ ngẩn trong tổ chức và nỗ lực trở thành chức năng chéo trên tất cả các bộ phận. Mặc dù sẽ không dễ dàng nhưng làm như vậy có thể sẽ mang lại hiệu quả và năng suất đáng kể.

4. Kéo 

Dòng chảy được cải thiện có nghĩa là bạn có thể giảm đáng kể thời gian đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Giờ đây, việc phân phối sản phẩm của bạn trở nên dễ dàng hơn và khách hàng của bạn có thể bắt đầu “lấy” sản phẩm từ bạn khi họ cần. Do quy trình của bạn được nâng cao, bạn sẽ không cần phải sản xuất sản phẩm trước hoặc có hàng tồn kho tốn kém. Cả bạn và khách hàng của bạn đều tiết kiệm được tiền.

5. Hoàn thiện

Trong khi điều hướng bốn bước đầu tiên là quan trọng, thì bước năm là bước quan trọng nhất. Trong bước cuối cùng này, bạn sẽ đảm bảo rằng tư duy tinh gọn và cải tiến quy trình trở thành một phần văn hóa của công ty bạn. Ngay cả khi bạn chứng kiến ​​những thành quả mà bạn đang đạt được, bạn phải nhớ rằng sản xuất tinh gọn đòi hỏi một nỗ lực không ngừng để hoàn thiện. Mọi công nhân phải tham gia vào việc thực hiện Lean. Các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất tinh gọn nhấn mạnh rằng một quy trình không phải là tinh gọn cho đến khi nó được lập bản đồ dòng giá trị ít nhất nửa tá lần.

Mục tiêu của sản xuất tinh gọn

Nâng cao chất lượng

Ngày nay, các công ty sản xuất thường phải tập trung vào việc cải tiến chất lượng của sản phẩm mà vẫn giữ được mức chi phí không đổi để vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh. Một trong số các cách để cải thiện chất lượng đó là sản xuất tinh gọn. Với việc giảm lãng phí không cần thiết, công ty sẽ có thêm thời gian, chi phí và nguồn lực để tập trung vào việc làm cho sản phẩm tốt hơn.

Loại bỏ lãng phí

Đây là mục tiêu được cho là quan trọng nhất. Các công ty sản xuất thường tạo ra nhiều sự lãng phí hơn so với các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, các công ty sản xuất có thể giảm thiểu việc lãng phí bằng cách tái chế các nguyên vật liệu không sử dụng, sản xuất đúng số lượng, kiểm tra thường xuyên trong quá trình sản xuất nhằm hạn chế sản phẩm lỗi.

Giảm thiểu chi phí

Khi loại bỏ được những lãng phí trong sản xuất và sản xuất sản phẩm nhanh hơn sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí tổng thể. Giúp công ty tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ. Đây là điều cần thiết để thành công trong ngành sản xuất.

Tiết kiệm thời gian

Bằng việc giảm thiểu sự sai sót trong quá trình sản xuất, hạn chế số lượng hàng tồn kho quá nhiều sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đáng kể cho việc xử lý những vấn đề trên. Từ đó doanh nghiệp sẽ có thêm thời gian để tối ưu quy trình làm việc và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Lợi ích của sản xuất tinh gọn

Giảm thiểu chất thải

Quy trình sản xuất tinh gọn giúp các công ty loại bỏ chất thải dư thừa trong quá trình sản xuất.

Rác thải tiêu tốn rất nhiều thời gian, chi phí và không gian lưu trữ.

Sản xuất tinh gọn, bằng cách loại bỏ chất thải khỏi quy trình, cho phép các công ty tiết kiệm thời gian của họ, giải phóng không gian lưu trữ và tiết kiệm chi phí.

Chất thải từ hệ thống sẽ được loại bỏ bằng cách quét toàn bộ quy trình, tìm các tài nguyên kém hiệu quả hiện đang được sử dụng trong quy trình sản xuất và thực hiện phân tích nguồn gốc. Sau đó, tiến hành loại bỏ chúng.

Môi trường làm việc tốt hơn

Bằng cách kết hợp các quy trình sản xuất tinh gọn vào kết quả kinh doanh sẽ giúp  hàng tồn kho ít hơn. Từ đó, sẽ có nhiều không gian trống hơn và môi trường làm việc được thoải mái, rộng rãi hơn. Cung cấp cho nhân viên tầm nhìn tốt hơn giúp hạn chế được những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Những nguồn lãng phí trong quá trình sản xuất làm kéo dài thời gian làm việc cho nhân viên. Từ đó không có khả năng phục vụ khách hàng kịp thời, chậm trễ trong việc hỗ trợ khách hàng.

Sản xuất tinh gọn giúp giải phóng thời gian của nhân viên bằng cách giảm lãng phí nguồn lực từ quy trình để họ có thể giải quyết các vấn đề kinh doanh khác.

Tăng lợi thế cạnh tranh

Thực hiện quy trình sản xuất tinh gọn mang lại lợi thế cạnh tranh cho các tổ chức.

Vì sản xuất tinh gọn giải phóng không gian trong nhà kho, các tổ chức có thể sử dụng không gian này để lắp đặt thêm các trang thiết bị, máy móc.

Nó giúp các tổ chức tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhân lực. Do đó các công ty có thể sử dụng lực lượng lao động này để giải quyết các nhu cầu kinh doanh khác.

Việc sản xuất nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn sẽ thu hút cơ hội thị trường cho doanh nghiệp.

Tăng sự hài lòng của nhân viên

Các tổ chức hoạt động tốt khi nhân viên của họ hài lòng với công việc của mình.

Sự gia tăng công việc không cần thiết của họ vì những sai sót trong quy trình có thể khiến họ cảm thấy gánh nặng và sẽ khiến họ nản lòng.

Sản xuất tinh gọn sẽ giúp loại bỏ những lỗi như vậy, do đó thúc đẩy năng suất và sự hài lòng của nhân viên.

Mọi tổ chức đều có thể cải tiến bằng cách sử dụng các kỹ thuật sản xuất tinh gọn

Mọi công ty đều có cơ hội lớn để phát triển bằng cách đưa sản xuất tinh gọn vào thực tiễn. Các cải tiến từ công nghệ cho phép doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm chất lượng cao nhất với chi phí thấp hơn đáng kể. Cloudify là một trong những nhà cung cấp giải pháp quản lý sản xuất uy tín nhất thị trường hiện nay. Phần mềm xây dựng dựa trên các thuật toán hiện đại tích hợp đầy đủ chức năng không chỉ giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí, tránh thất thoát và lãng phí nguyên vật liệu, hàng hóa. Khám phá ngay giải pháp quản lý thông minh được hơn 1000 doanh nghiệp sản xuất đang sử dụng qua hotline 1900 866 695 hoặc website Cloudify.vn.

Xem thêm

Phần mềm ERP phổ biến nhất 2020 dành cho doanh nghiệp
Cloud ERP và SaaS ERP có gì khác biệt? Đâu là giải pháp phù hợp?
Cloud ERP và On – Premise ERP: Đâu mới là giải pháp phù hợp?
Phần mềm quản lý nhân viên thị trường có những chức năng gì?

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Doanh nghiệp sản xuất có nên áp dụng thương mại điện tử
Doanh nghiệp sản xuất có nên áp dụng thương mại điện tử?

Thế giới ngày càng bùng nổ về mạng máy tính, con người có thể nhanh chóng giao tiếp và kết nối với nhau dễ

Phần mềm quản lý in ấn: Mục đích sử dụng trong doanh nghiệp 
Phần mềm quản lý in ấn: Mục đích sử dụng trong doanh nghiệp 

Hiện nay, nhiều chủ cửa hàng in ấn luôn cảm thấy đau đầu trong việc quản lý các đơn hàng in ấn của khách,

Những lưu ý khi tính giá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
Những lưu ý khi tính giá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Tính giá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi yêu cầu phải hợp lý và chính xác sao cho đạt lợi nhuận cao nhất.

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

Tòa nhà VCC Building – Tầng 4 số 69 Đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)