fbpx

Cloud ERP và SaaS ERP có gì khác biệt? Đâu là giải pháp phù hợp?

 1. Phạm Thu Hà
  Người viết Phạm Thu Hà

  Chuyên gia kinh tế

Cloud ERP và SaaS ERP có gì khác biệt? Đâu là giải pháp phù hợp?

Cloud ERP và SaaS ERP chắc hẳn là hai từ khóa được nhắc đến nhiều mỗi khi doanh nghiệp tìm kiếm thông tin liên quan đến giải pháp này. Mỗi giải pháp đều có ưu, nhược điểm nhất định. Vậy doanh nghiệp nên lựa chọn giải pháp nào cho phù hợp với tình hình kinh doanh của mình? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh Cloud ERP và SaaS ERP nhằm giúp doanh nghiệp nắm được điểm khác biệt giữa hai giải pháp này.

Cloud ERP là gì?

Trước khi tiến hành so sánh Cloud ERP và SaaS ERP, chúng ta cần biết định nghĩa của hai giải pháp này là gì.

Giống với ERP truyền thống, Cloud ERP tích hợp đầy đủ các chức năng của một giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Cloud ERP tiên tiến hơn vì ứng dụng công nghệ điện toán đám mây. ERP đám mây không lưu trữ trên máy chủ của doanh nghiệp như ERP mà lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp. Nói cách khác, dữ liệu của toàn bộ các phòng ban, chi nhánh, phân xưởng trong doanh nghiệp sẽ không cần đến máy chủ dữ liệu vật lý như trước kia mà chỉ cần có một thiết bị thông minh kết nối internet để truy cập và sử dụng.

SaaS ERP là gì?

SaaS – Software As A Service là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm. Hay có thể hiểu rằng các nhà cung cấp sẽ không bán phần mềm như một sản phẩm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm. Hiểu một cách đơn giản hơn, nhà cung cấp tạo ra và duy trì phần mềm ERP chạy trên nền tảng website, khách hàng có thể truy cập vào phần mềm bằng các thiết bị thông minh có kết nối internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ. Đây được coi là một trong những mô hình 4.0 ưu việt hơn so với phần mềm ERP tại chỗ.

So sánh Cloud ERP và SaaS ERP: Điểm tương đồng

So sánh Cloud ERP và SaaS ERP: Điểm tương đồng

So sánh Cloud ERP và SaaS ERP: Điểm tương đồng

Xét về các điểm chung, cả hai giải pháp đều mang lại các lợi ích sau:

 • Cloud ERP và SaaS ERP có mức chi phí đầu tư ban đầu thấp

Điểm tương đồng đầu tiên trong so sánh Cloud ERP và SaaS ERP chính là chi phí đầu tư ban đầu thấp. Cả hai giải pháp này đều yêu cầu thanh toán một khoản phí ban đầu và các khoản phí định kỳ, thường là theo tháng. Chi phí đầu tư ban đầu rất thấp nếu so với On-premise ERP. Do đó, giải pháp này thường phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp.

 • Thời gian triển khai nhanh

Các giải pháp ứng dụng đám mây đều mất khoảng 6 tháng để triển khai trong khi ERP truyền thống thường mất khoảng 12 tháng. Với khoảng thời gian triển khai ngắn hơn, các rủi ro cũng ít xảy ra hơn, các vấn đề sẽ dễ giải quyết hơn, giúp hoạt động của doanh nghiệp ít bị gián đoạn hơn.

 • Lưu trữ dữ liệu

Cả hai giải pháp đều không yêu cầu doanh nghiệp đầu tư cho các máy chủ vật lý tại doanh nghiệp bởi việc lưu trữ dữ liệu đều được thực hiện trên máy chủ của nhà cung cấp. Điều này cũng đồng nghĩa với nhà cung cấp sẽ đảm bảo an ninh, bảo mật cho dữ liệu của doanh nghiệp thay vì doanh nghiệp tự bảo vệ như trước đây.

 • Dễ mở rộng, nâng cấp

Cloud ERP và SaaS ERP ứng dụng mã nguồn mở, cho phép mở rộng, triển khai, nâng cấp, tùy chỉnh dễ dàng hơn. Đó cũng là lý do mà các giải pháp này phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ – những doanh nghiệp luôn phát triển và sẽ cần mở rộng bất cứ lúc nào.

So sánh Cloud ERP và SaaS ERP: Điểm khác biệt

So sánh Cloud ERP và SaaS ERP: Điểm khác biệt

So sánh Cloud ERP và SaaS ERP: Điểm khác biệt

 • Cloud ERP

Điểm khác biệt đầu tiên trong so sánh Cloud ERP và SaaS ERP có lẽ là mức độ tùy chỉnh. Tùy chọn này có ý nghĩa đối với các tổ chức có mô hình kinh doanh muốn giữ quyền kiểm soát chặt chẽ đối với các tùy chỉnh ERP của họ. Nói một cách dễ hiểu, Cloud ERP thường phù hợp cho những doanh nghiệp thường hay có nhu cầu tùy chỉnh trong quá trình sử dụng. 

 • SaaS ERP 

Vì SaaS ERP được quản lý hoàn toàn bởi nhà cung cấp nên rất phù hợp cho các tổ chức không yêu cầu nhiều tùy chỉnh. Các tùy chọn của giải pháp này thường được thiết kế để đáp ứng nhu cầu chung và có sẵn của hầu hết khách hàng. SaaS ERP thường phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập nhờ sự thiết lập tùy chỉnh sẵn.

Qua các thông tin cơ bản từ việc so sánh Cloud ERP và SaaS ERP, chúng tôi hy vọng doanh nghiệp có thể tìm được giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nếu nhà quản trị đang có nhu cầu tìm kiếm một giải pháp ERP đám mây, xin liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm

ERP online là gì? Doanh nghiệp có nên sử dụng ERP online?
ERP Web và những điều doanh nghiệp thường ngộ nhận
SaaS ERP và những thông tin cơ bản doanh nghiệp cần biết
Intelligent ERP – Giải pháp mới cho doanh nghiệp Việt

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Bí kíp thiết kế website hiệu quả dành cho mọi doanh nghiệp
Bí kíp thiết kế website hiệu quả dành cho mọi doanh nghiệp

Thời đại 4.0 hầu hết các doanh nghiệp đều sở hữu cho mình một địa chỉ website. Trang website của công ty vừa là

phần mềm quản lý doanh nghiệp
5 lý do khiến phần mềm quản lý công ty trở thành lựa chọn tối ưu

“Cách mạng công nghiệp 4.0” bắt đầu ở Việt Nam khoảng những năm 2000. Trải qua hơn hai thập kỷ cho đến ngày nay,

Ứng dụng quản trị doanh nghiệp Cloudify
Giải pháp phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp của Cloudify

Hiện nay, giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể đang trở nên rất phổ biến. Doanh nghiệp không cần phải mua

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

87 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình,
Quận 1, TP Hồ Chí Minh

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!