fbpx

Quản trị rủi ro và những điều doanh nghiệp cần biết

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Quản trị rủi ro

Không một doanh nghiệp nào có thể đảm bảo điều kiện và môi trường kinh doanh luôn trong trạng thái ổn định. Hoạt động của doanh nghiệp sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của môi trường vi mô và vĩ mô cũng như các nhân tố thuộc chủ quan và khách quan. Để kinh doanh không bị gián đoạn, thay vì bị động thì doanh nghiệp nên chủ động chuẩn bị kế hoạch giải pháp dựa trên cơ sở dự báo rủi ro. Đó chính là hoạt động quản trị rủi ro trong doanh nghiệp? Quản trị rủi ro như thế nào? Hoạt động này mang lại lợi ích gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quản trị rủi ro là gì?

Đây là một quy trình được tiến hành bởi những người giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp như giám đốc điều hành, các phó giám đốc và cố vấn,..để dự báo các tình huống có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong tương lai dựa trên tiền đề thực tiễn. Sau khi xác định được vấn thì lên kế hoạch và hành động để ngăn chặn và hạn chế mức độ ảnh hưởng của rủi ro để không không làm gián đoạn việc thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp.

Các loại rủi ro trong doanh nghiệp

Rủi ro chiến lược

Đây là loại rủi ro xuất phát từ hoạt động quản trị và môi trường kinh doanh trong quan hệ với khách hàng, đối tác và nhà đầu tư. Ví dụ như rủi ro trong việc sáp nhập, thoái vốn hay kế hoạch phân bổ nguồn lực. Rủi ro chiến lược bao gồm việc đưa ra chiến lược không phù hợp, thực hiện không theo mục tiêu đề ra và không kịp điều chỉnh chiến lược khi một trong các yếu tố môi trường kinh doanh thay đổi.

Rủi ro tài chính

Rủi ro về tài chính có nguồn gốc từ các giao dịch mua bán, liên quan đến các khoản đầu tư và cho vay để thực hiện các hoạt động kinh doanh. Ví dụ như rủi ro về lãi suất, thuế, tỷ giá và tín dụng,...

Doanh nghiệp cần phải xem xét những yếu tố rủi ro

Doanh nghiệp cần phải xem xét những yếu tố rủi ro

Rủi ro hoạt động

Loại rủi ro này thuộc hoạt động sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong doanh nghiệp về con người, quy trình, quản lý thông tin dữ liệu và môi trường,…

Xem thêm: Hao hụt ngân sách doanh nghiệp và những lý do ít ai ngờ đến

Rủi ro tuân thủ

Rủi ro tuân thủ liên quan đến việc tuân thủ các quy định của doanh nghiệp, luật pháp và các chính sách của nhà nước, các vấn đề pháp lý trong hợp đồng/cam kết giữa các doanh nghiệp với nhau.

Quản trị rủi ro mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Quản trị rủi ro giúp doanh nghiệp đề phòng được những cản trở tới quá trình hoạt động, đảm bảo kinh doanh không gián đoạn và tránh lãng phí ngân sách để giải quyết sự cố không đáng có.Ngoài ra còn một số lợi ích khác như:

Hạn chế sử dụng lãng phí dòng tiền trong hoạt động đầu tư

Quản trị rủi ro có thể phát hiện những chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư của doanh nghiệp. Đồng thời, thông qua hoạt động quản trị rủi ro, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn sâu sắc về ngân sách để tránh đầu tư thừa thãi và hạn chế bất lợi xảy ra về vấn đề tài chính.

Công cụ hiệu quả trong việc đầu tư và phát triển kinh doanh

Khi quản trị rủi ro hiệu quả, doanh nghiệp không chỉ hạn chế được các vấn đề có thể ảnh hưởng xấu mà còn tạo ra những công cụ hữu ích, những nguồn doanh thu mới cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, góp phần tăng tỷ lệ thành công của các dự án và bảo đảm các giá trị cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu ngay: Cloud ERP – Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Lợi ích của việc quản trị rủi ro dối với doanh nghiệp

Lợi ích của việc quản trị rủi ro dối với doanh nghiệp

Tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp

Quản trị rủi ro sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản trị bằng cách cung cấp thông tin tới cơ quan đầu não về các rủi ro và đề xuất giải pháp cần thực hiện để giảm mức độ thiệt hại.

Một trong những mục tiêu của quản trị doanh nghiệp là đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững và quản trị rủi ro có thể giúp thực hiện điều nó một cách dễ dàng hơn.

Hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu chiến lược đã đề ra

Doanh nghiệp cần phải xác định rõ những rủi ro có thể gây ảnh hưởng cho doanh nghiệp.Từ đó hỗ trợ các bộ phận cấp dưới thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện hiệu quả, đồng thời giảm thiểu tối đa các tác động tới doanh thu lợi nhuận và thị phần của doanh nghiệp.

Việc lập kế hoạch hành động ứng phó với các rủi ro là doanh nghiệp cũng đang tự giúp mình thoát khỏi những rào cản mà môi trường kinh doanh và những thay đổi khách quan ảnh hưởng tới doanh doanh nghiệp.

Đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư

Hiện nay, các doanh nghiệp có thể phải thông báo khả năng rủi ro cho các nhà đầu tư để họ đánh giá mức độ tương quan giữa lợi nhuận thu về và rủi ro có thể gặp phải để quyết định có nên đầu tư cho dự án hay không.

Nếu doanh nghiệp quản trị rủi ro hiệu quả, xử lý tổ các vấn đề xuất hiện trong hoạt động kinh doanh, không chỉ đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển mà còn sẽ thu hút hấp dẫn nhiều nhà đầu tư hơn.

Để hoạt động kinh doanh phát triển có nhiều yếu tố nhưng hoạt động quản trị rủi ro giữ vai trò trọng yếu. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải thực hiện thường xuyên hoạt động nay để nâng cao hiệu quả doanh nghiệp.

Xem thêm

Top 3 phần mềm ERP Việt Nam doanh nghiệp nên lựa chọn
SaaS ERP và những thông tin cơ bản doanh nghiệp cần biết
Cloud ERP – Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp
Top các phần mềm quản lý kho tốt nhất hiện nay cho doanh nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ phổ biến nhà quản trị nên biết
Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ phổ biến nhà quản trị nên biết

Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ hiện nay tuy phổ biến nhưng vẫn khiến rất nhiều nhà quản trị phải đau đầu vì không

Top 4 phần mềm quản lý miễn phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phần mềm quản lý doanh nghiệp không còn là thuật ngữ xa lạ với các công ty có quy mô vừa và nhỏ tại

Những khả năng ưu việt của phần mềm quản lý online
Những khả năng ưu việt của phần mềm quản lý online

Khi xã hội phát triển, chất lượng sống của con người được cải thiện thì nhu cầu của người tiêu dùng cũng tăng lên.

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)