fbpx

ERP mã nguồn mở có phải là lựa chọn tốt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

 1. Thảo Lê
  Người viết Thảo Lê

Doanh nghiệp có nên sử dụng phần mềm ERP mã nguồn mở?

Khi nhắc đến phần mềm hoạch định doanh nghiệp ERP, giải pháp mã nguồn mở có thể là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Thế nhưng liệu rằng đây có phải là sự lựa chọn chính xác? Để làm rõ hơn về vấn đề này, độc giả hãy cúng chúng tôi phân tích ưu – nhược điểm của phần mềm ERP mã nguồn mở qua bài viết dưới đây.

Những ưu điểm của phần mềm ERP mã nguồn mở

Những ưu điểm của phần mềm ERP mã nguồn mở

Những ưu điểm của phần mềm ERP mã nguồn mở

 • Nền tảng đa dạng

Đây là một trong những lợi thế lớn nhất khi xem xét giải pháp này. Doanh nghiệp có thể khám phá các mô hình nền tảng mở và kết nối với nhau. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ không tìm kiếm một giải pháp ERP thương mại cao cấp. Các nền tảng được kết nối với nhau cung cấp giải pháp tương thích với phần cứng của công ty hoặc các ứng dụng khác.

 • Hỗ trợ cộng đồng miễn phí

Nhiều giải pháp nguồn mở được hỗ trợ bởi cộng đồng người dùng và nhà phát triển. Họ sẵn sàng trả lời các câu hỏi và đưa ra lời khuyên. Hỗ trợ có thể bao gồm tài liệu, diễn đàn, wiki, nhóm chat và trò chuyện trực tiếp.

 • Không cần cài đặt

Có thể nói đây là lợi ích tuyệt vời của giải pháp này. Các sản phẩm được cung cấp bởi nhà cung cấp có thể đi kèm với chi phí cấp phép cao. Tuy nhiên, một hệ thống ERP mã nguồn mở sẽ loại bỏ chi phí ban đầu này khiến nó trở thành một giải pháp thuận tiện và hấp dẫn hơn cho nhiều doanh nghiệp.

Không phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung cấp

Các tùy chọn nguồn mở giảm thiểu sự phụ thuộc của tổ chức vào một nhà cung cấp hoặc một nhóm để tiếp tục cải tiến, bảo trì hoặc hỗ trợ. Doanh nghiệp sau khi triển khai phần mềm ERP mã nguồn mở có thể tự nâng cấp, bảo mật phần mềm của mình.

 • Không mất chi phí bản quyền, nâng cấp, gia hạn,…

Doanh nghiệp không cần bỏ ra bất cứ chi phí nào cho bản quyền, nâng cấp hay gia hạn phần mềm hoặc có nhưng rất ít vì chi phí sẽ được chia đều ra cho hàng ngàn người sử dụng tiềm năng, làm giảm chi phí của từng tổ chức riêng lẻ.

Điều này, rất thích hợp với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập có nguồn ngân sách còn hạn chế. Bởi nếu phải bỏ chi phí để triển khai phần mềm, việc này có thể trở nên gánh nặng cực lớn. Tương tự, việc nâng cấp sẽ được thực hiện bởi đội ngũ CNTT có chuyên môn sâu nhất về vấn đề này, dẫn tới việc sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực.

Những nhược điểm của phần mềm ERP mã nguồn mở

Những nhược điểm của phần mềm ERP mã nguồn mở

Những nhược điểm của phần mềm ERP mã nguồn mở

 • Hỗ trợ ít hơn

Một trong những nhược điểm lớn nhất là chất lượng và khả năng tiếp cận hỗ trợ có thể rất hạn chế. Mặc dù có thể có sự hỗ trợ của cộng đồng, nhưng một số công ty phải đối mặt với thách thức là không nhận được trợ giúp khắc phục sự cố và các loại hỗ trợ tức thì khác.

Doanh nghiệp sẽ rất hiếm khi tìm thấy một nhà cung cấp ERP mã nguồn mở mà bạn có thể liên hệ qua điện thoại. Vì vậy, đôi khi doanh nghiệp sẽ gặp phải rắc rối lớn do không nhận được sự trợ giúp kịp thời đến từ nhà cung cấp. 

 • Vấn đề an toàn thông tin

Đây là điều lo ngại của rất nhiều doanh nghiệp khi sử dụng các phần mềm miễn phí chứ không riêng gì phần mềm erp mã nguồn mở miễn phí. Mặc dù khả năng cập nhật và lỗi nhanh nhưng trong quá trình vận hành nếu chỉ cần sai sót của một người thì đối thủ dễ dàng lợi dụng lỗ hổng bảo mật để tấn công, xóa dữ liệu hoặc nguy hiểm hơn là đánh cắp thông tin quan trọng liên quan đến công việc kinh doanh. Vậy thì, những tổn thất do vấn đề này gây ra sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc triển khai phần mềm ERP mất phí.

 • Thiếu quyền sở hữu

Thông thường, các doanh nghiệp phải trả tiền để phát triển các sản phẩm phần mềm độc quyền nhằm bảo vệ thông tin cũng như đáp ứng các yêu cầu kinh doanh riêng. Thế nhưng, các giải pháp erp mã nguồn mở được gọi là cài đặt web chứ không phải là lập trình hay thiết kế. Bởi không cần kiến thức chuyên môn bạn cũng có thể làm ra được. Do vậy, tình trạng nhiều người cùng sở hữu một kiểu dáng, chức năng và bố cục website là điều không thể tránh khỏi.

 • Tăng rủi ro kinh doanh

Khi việc áp dụng các giải pháp nguồn mở tăng lên, chúng ta đang thấy có một số các nhà cung cấp phần mềm nguồn mở ổn định hơn về mặt tài chính. Tuy nhiên, con số này vẫn còn quá ít so với mặt bằng chung. Hầu hết các doanh nghiệp khi mở rộng quy mô đều phải tìm đến một giải pháp ERP khác hiệu quả hơn.

 • Khó khăn sửa chữa khi gặp lỗi

Do website mã nguồn mở được viết sẵn bởi những lập trình viên tình nguyện ở nước ngoài nên công ty cung cấp website cho bạn không phải là người nắm rõ “từng đường tơ kẽ tóc” website của bạn, nên khi website gặp lỗi hoặc bạn muốn nâng cấp thêm chức năng … thì nhà cung cấp web đó sẽ không tránh khỏi lúng túng và thậm chí phải chịu bó tay.

Mặc dù các sản phẩm ERP mã nguồn mở mang lại nhiều lợi ích nhưng nó chỉ thật sự với các doanh nghiệp nhỏ. Đối với các doanh nghiệp lớn hơn hoặc muốn mở rộng quy mô sản xuất, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các giải pháp trả phí để nhận được lợi ích nhiều nhất. Nếu độc giải quan tâm đến các giải pháp phần mềm của Cloudify xin vui lòng liên hệ qua website Cloudify.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm

Top 3 phần mềm ERP Việt Nam doanh nghiệp nên lựa chọn
SaaS ERP và những thông tin cơ bản doanh nghiệp cần biết
Cloud ERP – Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp
Top các phần mềm quản lý kho tốt nhất hiện nay cho doanh nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Chuyển đổi số trong ngành sản xuất
Sản Xuất Thông Minh Cùng Sức Mạnh Của Chuyển Đổi Số

Thế giới ngày càng diễn ra sự kết nối toàn cầu và công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt, ngành sản xuất

Phân hệ ERP: 8 phân hệ cơ bản doanh nghiệp cần biết

Phần mềm ERP bao gồm nhiều phân hệ với các chức năng khác nhau, đảm nhiệm một vai trò riêng biệt trong quá trình

Intelligent ERP - Giải pháp mới cho doanh nghiệp Việt
Intelligent ERP – Giải pháp mới cho doanh nghiệp Việt

Intelligent ERP hay ERP thông minh chắc hẳn là một từ khóa được nghe đến rất nhiều khi doanh nghiệp muốn tìm kiếm một

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)