fbpx

Hệ thống giám sát sản xuất và những thông tin cơ bản nhất

 1. Phạm Thu Hà
  Người viết Phạm Thu Hà

  Chuyên gia kinh tế

Hệ thống giám sát sản xuất và những thông tin cơ bản nhất

Phần mềm quản lý sản xuất, phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể,….đều là những cụm từ quen thuộc mà các nhà quản trị đã nghe. Tuy nhiên, hệ thống giám sát sản xuất lại là một trong những khái niệm hỗ trợ quản trị mà ít người biết đến nhất. Vậy hệ thống này là gì? Nó có vai trò và chức năng gì trong doanh nghiệp sản xuất? Chúng tôi sẽ cùng doanh nghiệp tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Hệ thống giám sát sản xuất là gì?

Hệ thống giám sát sản xuất là gì?

Hệ thống giám sát sản xuất là gì?

Hệ thống giám sát sản xuất được là hệ thống kiểm soát chi tiết từng công đoạn trong quá trình sản xuất. Hệ thống làm việc theo thời gian thực, có khả năng cảnh báo nhanh chóng các sự cố gián đoạn, sai sót quá trình như: các thiết bị gặp sự cố bất ngờ, thiếu nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất, bán thành phẩm không đạt yêu cầu, phát hiện lỗi trên sản phẩm hoàn thành, công nhân thao tác sai,….

Vai trò của hệ thống giám sát sản xuất

Hệ thống giám sát sản xuất được lập trình nhằm giúp kiểm soát quy trình sản xuất. Chính vì vậy mà trong sản xuất, hệ thống này có vai trò vô cùng quan trọng. Người quản lý có thể theo dõi được tình hình cũng như từng chi tiết trong công đoạn sản xuất theo thời gian thực, từ đó, việc ra chỉ thị sẽ kịp thời và phù hợp hơn. Người quản lý cũng không cần có mặt tại doanh nghiệp, phân xưởng để giám sát, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực.

Các chức năng cơ bản của hệ thống giám sát sản xuất

Các chức năng cơ bản của hệ thống giám sát sản xuất

Các chức năng cơ bản của hệ thống 

 • Hiển thị thông tin sản xuất

Phần mềm sẽ hiển thị toàn bộ giá trị sản lượng kế hoạch và giá trị thực tế tính đến thời điểm hiện tại để dễ dàng so sánh và có những điều chỉnh kịp thời. Phần mềm giúp người quản lý và các nhân viên nắm được năng suất công việc mình đạt được, từ đó điều chỉnh tiến độ sản xuất cho kịp thời, phù hợp, tiết kiệm chi phí.

 • Luôn thông báo tức thời

Phần mềm giúp hiển thị các công đoạn quan trọng trên dây chuyền sản xuất một cách trực quan. Do đó, nếu bất kỳ công đoạn nào gặp vấn đề, trục trặc, hệ thống sẽ tự động báo cáo để kịp thời dừng dây chuyền sản xuất, tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

 • Lưu trữ thông tin, in ấn báo cáo

Tất cả các thông tin, dữ liệu sản xuất đều được lưu để thuận tiện cho việc viết báo cáo và in ấn. Ngoài ra, hệ thống còn được ứng dụng và có các mẫu báo cáo trong nhiều ngành như: sản xuất thực phẩm, hóa chất, mỹ phẩm, dệt may, điện tử….

 • Hỗ trợ quản lý từ xa

Trong thời đại 4.0, công nghệ di động phát triển, các giải pháp quản lý, giám sát doanh nghiệp đều được cải tiến. Hệ thống giám sát sản xuất cũng không ngoại lệ. Nhà quản lý có thể sử dụng phần mềm để theo dõi sản xuất ở bất cứ đâu nhờ chức năng quản lý từ xa. Ngược lại, các nhân viên cũng có thể tương tác với nhà quản lý thông qua hệ thống để kịp thời báo cáo các vấn đề xảy ra. Việc tính toán, ra quyết định cũng được thực hiện chỉ với vài thao tác đơn giản. 

 • Quản lý chất lượng sản phẩm

Do nắm được chi tiết từng công đoạn nên hệ thống giúp phát hiện ra các vấn đề nhanh hơn so với các cách giám sát trước đây. Chính vì được phát hiện kịp thời, chất lượng sản phẩm sẽ tránh được các sai sót và được cải thiện hơn rất nhiều. Hệ thống cũng sẽ lưu lại những sai sót của sản phẩm để nhân viên sản xuất tránh mắc phải. 

 • Quản lý kho nguyên vật liệu 

Nguyên vật liệu là yếu tố thiết yếu trong sản xuất. Nếu kho hàng không đủ lượng nguyên vật liệu cho sản xuất, quy trình sản xuất bị gián đoạn sẽ gây ra tốn kém chi phí. Hệ thống sẽ dựa vào sản lượng định mức, sản lượng thực tế thông báo khi nguyên vật liệu sắp chạm mức quy định. 

Với các thông tin và chức năng của hệ thống giám sát sản xuất, chúng tôi mong doanh nghiệp đã có thể nắm được hiểu biết cơ bản về giải pháp này. Trong quá trình quản lý sản xuất, nếu doanh nghiệp muốn áp dụng một hệ thống quản trị, xin liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn để được tư vấn miễn phí. 

Xem thêm

Vì sao doanh nghiệp nên chú trọng vào hệ thống quản lý kho?
Quản lý kho thông minh với phần mềm quản lý kho Cloudify?
Bật mí 3 phương pháp quản lý tồn kho hiệu quả trong doanh nghiệp
Giải pháp quản lý sản xuất dành cho doanh nghiệp 4.0

1/5 (1 Review)

Bài liên quan

Tiêu chí chọn phần mềm quản lý sản xuất cho doanh nghiệp
Tiêu chí chọn phần mềm quản lý sản xuất cho doanh nghiệp

Để việc quản lý sản xuất được chặt chẽ, khoa học hơn, các phần mềm về quản lý sản xuất đã ra đời. Tuy

Tạo mã vạch cho sản phẩm giúp chủ shop bán lẻ kinh doanh hiệu quả

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, mã vạch đã trở nên phổ biến trong nhiều hoạt động nhằm giúp chủ shop

Top 7 lợi ích tuyệt vời của phần mềm quản lý sản xuất

Một doanh nghiệp không thể phát triển thành một “con rồng lớn” nếu như nhà quản trị chỉ biết bảo thủ với các giải

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

69/1/3 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!