fbpx

Sổ tay kỹ năng quản lý sản xuất cho các nhà quản trị

  1. Phạm Thu Hà
    Người viết Phạm Thu Hà

    Chuyên gia kinh tế

Kỹ năng quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất giống như bánh răng trung tâm, giúp cho quy trình sản xuất diễn ra đều đặn, khoa học. Do vậy kỹ năng của người quản lý là yếu tố không thể thay thế trong mọi doanh nghiệp. Sau bài viết này, Cloudify mong rằng sẽ giúp các nhà quản trị có thêm những kỹ năng quản lý sản xuất cần thiết hỗ trợ công việc của mình

Vai trò của kỹ năng quản lý trong sản xuất kinh doanh

Sản xuất được coi là giai đoạn quyết định, là nguồn gốc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ, làm tăng giá trị của công ty. Nếu thực hiện công tác quản lý tốt chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như xã hội.  Dưới đây là một số vai trò tiêu biểu của quản lý trong sản xuất: 

  1. Liên kết các khâu trong sản xuất, kết nối con người với các đối tượng, dụng cụ sản xuất,…đều cần đến trình độ cũng như sự khéo léo của người quản lý.
  2. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất lao động và hiệu suất công việc.
  3. Công tác quản lý trong sản xuất không chỉ là cơ sở để tăng giá trị cho doanh nghiệp mà còn cho nền kinh tế quốc dân, tạo ra vật chất thúc đẩy xã hội phát triển.
  4. Quản lý sản xuất kết hợp với các phòng ban khác (phát triển sản phẩm, marketing,…) góp phần tăng giá trị sản phẩm, thu hút được khách hàng, tăng doanh thu, lợi nhuận, danh tiếng cho doanh nghiệp.

Quản lý sản xuất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp

Sổ tay kỹ năng quản lý sản xuất đơn giản nhưng hiệu quả cho doanh nghiệp

Là một nhà quản trị sản xuất, ngoài trình độ chuyên môn, việc trang bị thêm các kỹ năng phụ, các kỹ năng mềm là điều không hề vô ích. 

Kỹ năng sử dụng, phân bổ thời gian

Đối với các nhà quản lý, một ngày với 24h chưa chắc đã là đủ để có thể xử lý hết công việc của mình, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ. Chính vì vậy, lên kế hoạch, sắp xếp thời gian làm việc khoa học sẽ vừa thúc đẩy quá trình sản xuất, vừa điều phối được lượng công việc mỗi ngày.

Kỹ năng thiết lập mục tiêu

Người quản lý được ví như đầu tàu, định hướng và cùng đồng hành với doanh nghiệp trên con đường thành công. Việc tạo lập một cái đích để dẫn dắt bộ máy sản xuất của mình nghe thì dễ nhưng để làm tốt thì chưa chắc ai cũng làm được. Đánh giá và xác định mục tiêu để biết được mức độ ưu tiên của từng công đoạn và tạo thêm động lực cũng như đích đến rõ ràng cho nhân viên.

Đánh giá và góp ý theo chiều hướng tích cực

Trong công việc, không ai là không mắc sai phạm. Nhưng không nên lấy đó làm lý do để đưa ra những nhận xét nặng nề, hay chì chiết, trách móc. Hãy nhớ rằng nhân viên là những người trực tiếp tham gia sản xuất tạo ra sản phẩm vật chất, nhà quản lý cần dựa vào tình hình, thái độ và mức độ sai phạm để truyền đạt những lời đánh giá. Trên hết, lời phê bình, góp ý nên đi theo chiều hướng tích cực và có tính xây dựng, tạo cơ hội học hỏi và động lực làm việc, khích lệ lòng trung thành của nhân viên.

Áp dụng các kỹ năng quản lý sản xuất để tăng hiệu suất công việc

Kìm chế và kiểm soát bản thân

Mọi nhà quản lý cần phải giữ một cái đầu lạnh để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy học cách kiểm soát bản thân trước mọi thông tin dù là tốt hay xấu. Kỹ năng này là một trong những kỹ năng khó để học, nhưng lại thực sự có ích và cần thiết không chỉ trong công việc mà còn cả cuộc sống thường ngày.

Thành thạo các phần mềm bổ trợ cho kỹ năng quản lý sản xuất

Ngày nay, việc ứng dụng các phần mềm quản lý vào công việc đã không còn xa lạ gì nữa. Việc nắm bắt được tình hình từ xa mà không phải giám sát chặt chẽ đã tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý sản xuất sẽ giúp người quản lý giải quyết được gần như tất cả các bài toán khó trong công việc của mình. 

Giao diện dễ sử dụng, có thể theo dõi được tiến độ sản xuất qua điện thoại lẫn máy tính, nắm bắt được doanh nghiệp dù ở bất kỳ đâu. Cloudify tự tin đồng hành và luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trên con đường kinh doanh. Liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo thêm: 

Phương pháp quản lý sản xuất nào phù hợp với doanh nghiệp?

5 lợi ích phần mềm quản lý sản xuất mang lại cho doanh nghiệp.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Top 7 lợi ích tuyệt vời của phần mềm quản lý sản xuất

Một doanh nghiệp không thể phát triển thành một “con rồng lớn” nếu như nhà quản trị chỉ biết bảo thủ với các giải

Bật mí vai trò quan trọng của BOM trong quá trình quản lý sản xuất
Bật mí vai trò quan trọng của BOM trong quá trình quản lý sản xuất

Bill of Material thường được gọi là BOM đã trở nên vô cùng thân thuộc với mỗi doanh nghiệp sản xuất. Đây là quá trình

Quản lý định mức nguyên vật liệu bằng phần mềm liệu có phù hợp?
Quản lý định mức nguyên vật liệu bằng phần mềm liệu có phù hợp?

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều có kho hàng kể cả các doanh nghiệp có sản phẩm chính là dịch vụ. Một trong

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)