fbpx

Nhược điểm của ERP có thực sự là mối lo ngại cho doanh nghiệp?

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Nhược điểm của ERP có thực sự là mối lo ngại cho doanh nghiệp?

Bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống cũng đều có hai mặt ưu điểm và nhược điểm. ERP cũng không ngoại lệ, cũng tồn tại các nhược điểm. Trong thực thế, khi tìm kiếm các giải pháp ERP, người dùng sẽ nhận được hầu như là thông tin, công dụng và ưu điểm từ nhà cung cấp. Do đó, nhiều người dùng sẽ có suy nghĩ hệ thống ERP không hề có nhược điểm nào và là một giải pháp hoàn hảo. Để hạn chế các suy nghĩ sai lầm ấy, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về nhược điểm của ERP nhằm giúp nhà quản trị có cái nhìn tổng quát hơn về giải pháp này.

Một số nhược điểm của ERP mà doanh nghiệp cần lưu ý

Một số nhược điểm của ERP mà doanh nghiệp cần lưu ý

Một số nhược điểm của ERP mà doanh nghiệp cần lưu ý

Giống như mọi phần mềm, ERP cũng có những hạn chế nhất định. Trong công đoạn chuẩn bị, nhà quản trị cần nắm rõ những thông tin của giải pháp ERP bao gồm ưu và nhược điểm. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, ưu điểm của ERP được nói tới rất nhiều. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ về các hạn chế của giải pháp này nhằm giúp nhà quản trị có cái nhìn tổng quan hơn.

  • Tốn chi phí

Đây là nhược điểm đầu tiên và rõ ràng nhất của mọi giải pháp ERP ngoại trừ ERP miễn phí. Trước đây, khi công nghệ thông tin của nước ta chưa phát triển, các giải pháp ERP nước ngoài có chi phí rất cao, có khi lên tới cả ngàn đô. Bên cạnh đó, các phần mềm nước ngoài cũng khó phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam. 

Trải qua một khoảng thời gian, khi công nghệ thông tin dần cải thiện ở nước ta, các phần mềm nội địa xuất hiện càng nhiều. Do là phần mềm trong nước nên giá cả không quá cao, phù hợp với quy mô vừa và nhỏ. Nhưng trong thực tế, nhiều doanh nghiệp chưa sẵn sàng đầu tư cho ERP mà vẫn dùng excel, các phần mềm miễn phí do yếu tố giá thành.

  • Thời gian triển khai dài

Một giải pháp ERP tại chỗ thời gian triển khai thường khoảng 10 – 12 tháng, ERP đám mây khoảng 2 – 6 tháng. Hiện nay hầu hết các phần mềm đều ứng dụng ERP đám mây thay cho ERP truyền thống. Tuy nhiên, doanh nghiệp khó mà đáp ứng được khoảng thời gian triển khai ERP tại chỗ do không thể tạm ngừng sản xuất, kinh doanh.

Đối với ERP đám mây, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh song song với triển khai mặc dù có thể tiến trình sẽ chậm hơn. Tuy nhiên, thời gian triển khai vẫn còn khá dài khiến cho việc kinh doanh của doanh nghiệp không được tối ưu.

  • Độ phức tạp cao

ERP chắc chắn sẽ có độ phức tạp cao hơn các cách quản lý thông thường như excel bởi ERP có nhiều chức năng, nghiệp vụ hơn. Để sử dụng được ERP cần có trình độ tin học cơ bản trong khi không phải công ty nào nhân viên cũng được đào tạo về tin học. Bên cạnh đó, nhân viên của các doanh nghiệp có cách quản lý xưa cũ, truyền thống chủ yếu có kỹ năng về tin học văn phòng nhờ kinh nghiệm làm việc và học hỏi lẫn nhau. Do đó, muốn sử dụng được ERP, doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm chi phí đào tạo nhân viên.

  • Không giúp doanh nghiệp thu lợi ngay

Có rất ít giải pháp mà khi áp dụng sẽ thu ngay được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Giải pháp ERP tập trung vào sự cải tiến từ cốt lõi bên trong doanh nghiệp nên sẽ cần thời gian, thậm chí thời gian dài mới có chuyển biến rõ rệt. Nhà quản trị có thể sẽ cảm thấy chán nản và từ bỏ bởi hạn chế này của ERP. 

  • Dễ thất bại trong triển khai nếu không có chiến lược phù hợp

Hệ thống ERP cần thời gian triển khai lâu dài, chắc chắn. Do đó, nếu không có một kế hoạch triển khai cẩn thận có thể dẫn đến thất bại. Vấn đề triển khai giữa chừng phải ngừng lại hoặc hủy bỏ sẽ gây tốn kém không hề ít nguồn lực. 

Tuy nhiên, vấn đề này cũng hầu như ít xảy ra vì các nhà cung cấp có uy tín hiện nay đều tổ chức họp kỹ lưỡng với doanh nghiệp cùng đội ngũ chuyên gia tham gia triển khai. Do đó, để có thể được khắc phục được nhược điểm này cũng không quá khó khăn.

Doanh nghiệp có nên bị ảnh hưởng bởi nhược điểm của ERP?

Doanh nghiệp có nên bị ảnh hưởng bởi nhược điểm của ERP?

Doanh nghiệp có nên bị ảnh hưởng bởi nhược điểm của ERP?

Đầu tư vào phần mềm đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải chấp nhận cả những nhược điểm của ERP. Khi nắm được các nhược điểm này, có thể doanh nghiệp sẽ nghĩ ERP không đáng để đầu tư, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên ngược lại, ERP chính là giải pháp quản trị tối ưu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Những nhược điểm của ERP hoàn toàn có thể khắc phục được dễ dàng. Lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp còn lớn hơn nhiều so với mức phí bỏ ra. Một hệ thống ERP luôn đảm bảo 3 yếu tố: tính toàn diện, tính linh hoạt và sự phù hợp. Do đó, doanh nghiệp không nên bị ảnh hưởng bởi nhược điểm của ERP.

Là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về cung cấp giải pháp ERP, Cloudify luôn mong muốn được đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và trải nghiệm.

Xem Thêm:

Cloud ERP – Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp
Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống Cloud ERP?
Top 3 phần mềm Cloud ERP phổ biến nhất hiện nay
ERP và MRP, doanh nghiệp nên chọn phần mềm nào?

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Cloudify cam kết cùng Công ty xe máy Kường Ngân từng bước giải quyết vấn đề quản trị doanh nghiệp toàn diện

Với nguyên tắc “Tất cả vì trải nghiệm khách hàng”, vừa qua, Cloudify Việt Nam đã tới văn phòng Công ty xe máy Kường

Những lưu ý khi triển khai hệ thống Cloud ERP cho doanh nghiệp
Những lưu ý khi triển khai hệ thống Cloud ERP cho doanh nghiệp

Cloud ERP được các chuyên gia không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới đánh giá là một trong những giải pháp tổng

05 dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp nên sử dụng ERP
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Doanh Nghiệp Của Bạn Nên Sử Dụng Hệ Thống ERP

Hệ thống Quản lý Tài nguyên Doanh nghiệp (ERP) là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)