Warning: mysqli_query(): (HY000/1021): Disk full (C:\xampp\tmp\#sql4684_49f65_3.MAI); waiting for someone to free some space... (errno: 28 "No space left on device") in C:\xampp\htdocs\cloudify_web\wp-includes\wp-db.php on line 2056

Warning: mysqli_query(): (HY000/1021): Disk full (C:\xampp\tmp\#sql4684_49f65_4.MAI); waiting for someone to free some space... (errno: 28 "No space left on device") in C:\xampp\htdocs\cloudify_web\wp-includes\wp-db.php on line 2056

Warning: mysqli_query(): (HY000/14): Can't change size of file (Errcode: 28 "No space left on device") in C:\xampp\htdocs\cloudify_web\wp-includes\wp-db.php on line 2056
Mã QR Code là gì? 5 cách quét mã QR Code nhanh chóng miễn phí
Warning: mysqli_query(): (HY000/1021): Disk full (C:\xampp\tmp\#sql4684_49f65_8.MAI); waiting for someone to free some space... (errno: 28 "No space left on device") in C:\xampp\htdocs\cloudify_web\wp-includes\wp-db.php on line 2056

Mã QR Code là gì? 5 cách quét mã QR Code nhanh chóng miễn phí

 1. Phạm Anh
  Người viết Phạm Anh

Chỉ với 1 giây quét mã QR Code bằng Smartphone, người dùng có thể nhanh chóng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hoặc đăng ký thông tin, thanh toán các giao dịch mua sắm… Cùng tìm hiểu mã QR Code là gì, ứng dụng ra sao trong cuộc sống và 5 cách quét mã nhanh chóng miễn phí trong bài viết dưới đây.

1. Mã QR Code là gì?

Mã QR Code (Quick response code – mã phản hồi nhanh) là một ma trận mã vạch bao gồm một mẫu pixel đen trắng cho phép mã hoá tối đa vài trăm ký tự. Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay mã QR có thể được nhận diện ngay trên Smartphone hay máy tính bảng mà không cần máy quét chuyên dụng. Mã này hiện ứng dụng cho nhiều lĩnh vực và đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Tại Quyết định số 942/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, Thủ tướng yêu cầu đến năm 2025, mỗi người dân sẽ có danh tính số kèm theo mã QR. Điều này có nghĩa là đát nước tiến tới toàn dân đều có điện thoại thông minh. Mỗi hộ gia đình có địa chỉ số và có khả năng truy cập internet cáp quang băng rộng.

>>> Đọc thêm: QR Code là gì? Ứng dụng của QR Code hiện nay như thế nào?

2. 5 cách quét mã QR đơn giản, nhanh chóng, miễn phí

2.1. Quét mã qua Zalo

Zalo hiện là mạng xã hội nội địa lớn nhất Việt Nam với 64 triệu người dùng (tính đến quý I/2021). Tính năng quét mã QR từ rất lâu đã được tích hợp trên ứng dụng Zalo. Chính vì thế, đây được coi là cách quét phổ biến và dễ sử dụng nhất với mỗi người dùng.

Cách quét mã trên Zalo như sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Zalo. Sau đó chọn biểu tượng Dấu cộng (+) tại góc phải phía trên màn hình và nhấn chọn biểu tượng “Quét mã QR”. 
 • Bước 2: Di chuyển camera đến vùng có mã để quét. Bạn sẽ đọc được thông tin do mã QR dẫn đến chỉ sau 1 giây. 

2.2. Quét mã thẻ xanh, thẻ vàng Covid qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid (Chứng nhận điện tử dưới dạng mã QR Code) làm công cụ thống nhất để kiểm soát các thành phần dân cư trong quá trình mở cửa phục hồi kinh tế.

Theo Cục Y Tế Dự Phòng, những người đã tiêm 1 mũi vaccine sẽ có chứng nhận màu vàng, còn người tiêm đủ 2 mũi sẽ có chứng nhận màu xanh. Tùy theo mức độ kiểm soát dịch, những người có Thẻ Xanh – Thẻ Vàng COVID được phép tham gia các hoạt động lao động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt xã hội, được tới các công viên để tập thể dục nâng cao sức khỏe. Cụ thể:

Thẻ xanh Covid-19

 

Nguồn: Fanpage Sài Gòn Của Tôi

Thẻ vàng Covid-19

Theo Công an nhân dân online, thẻ vàng Covid-19 được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cá nhân, đáp ứng các điều kiện:

 • Tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Modema, Sinopharm, Sputnik V…) và đã qua 14 ngày.
 • Có kết quả xét nghiệm định kỳ (3 ngày/lần) âm tính. Có xác nhận theo hướng dẫn Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ.

Cách xem thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 trên điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử về điện thoại theo đường link bên dưới.

Bước 2: Mở ứng dụng và tiến hành Đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản, bạn nhấn Đăng ký.

Bước 3: Ở Trang chủ, chọn Chứng nhận ngừa Covid.

Bước 4: Tại đây, bạn sẽ thấy Thẻ Xanh – Thẻ Vàng sau khi tiêm chủng vaccine Covid-19 của mình.

Thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 trên điện thoại

2.3. Quét mã khai báo y tế qua các ứng dụng điện thoại

Để đề phòng sự bùng phát của dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu người dân phải khai báo y tế để phục vụ cho việc truy vết nguồn lây. Mã QR được ứng dụng để phục vụ cho việc khai báo y tế của người dân dễ dàng. 

Theo đó, tất cả các địa điểm: công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng… phải thực hiện kiểm soát y tế đối với các khách đến và đi bằng QR Code. Người dân cần tải các ứng dụng điện thoại như: Vietnam Health Declaration, Bluzone, Ncovi và thực hiện “Khai báo y tế”

Sau khi hoàn thiện gửi thông tin, hệ thống sẽ cấp một mã “QR Code” để người dân có thể sử dụng “Check-in/Check-out y tế” tại các nơi yêu cầu. 

2.4. Quét mã trên máy tính

Thông thường, để quét được mã QR cần phải dùng Smartphone. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngay trên máy tính cũng có thể quét được mã QR.

Cụ thể các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào QR Code (Generator and Reader) bằng Chrome tại đây và bấm Thêm vào Chrome (Add to Chrome)

 • Bước 2: Bấm vào Thêm tiện ích (Add Extension) 
 • Bước 3: Truy cập vào mã QR muốn quét và bấm chuột phải vào QR Code (Generator and Reader) và chọn Scan QR Code. 

2.5. Quét mã trên điện thoại

Quét mã trên điện thoại hệ điều hành IOS

Điện thoại di động hệ điều hành IOS rất tiện lợi khi tích hợp sẵn ứng dụng quét mã QR trên Máy ảnh, mà không cần tải thêm bất cứ ứng dụng khác nào. Vì vậy bạn chỉ cần mở Máy ảnh, hướng camera vào phần mã QR và thông tin sẽ được hiện lên. 

Quét mã trên điện thoại hệ điều hành Android

Nếu bạn sử dụng điện thoại di động với hệ điều hành Android, bạn mở Máy ảnh trên điện thoại, sau đó chọn biểu tượng “Quét” bên cạnh nút chụp. Màn hình sẽ hiển thị như một máy quét, sau khi quét mã QR bạn có thể nhấp xem nội dung của mã đó.

3. Mã QR đang được sử dụng phổ biến như thế nào? 

3.1. Sử dụng trên các loại giấy tờ tùy thân

Căn cước công dân gắn chip 

Từ tháng 01/2021, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chip. Ngoài chip điện tử, một điểm mới người dân cần biết là trên thẻ có gắn mã QR. 

Mã QR được đặt ở mặt trước của thẻ Căn cước công dân. Khi quét mã này, người dân sẽ biết các thông tin như: số Căn cước công dân (hoặc số CMT 12 số); số CMT cũ (nếu có); họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; địa chỉ thường trú; ngày cấp Căn cước công dân. 

Thẻ Bảo hiểm y tế

Mã QR được in trên mặt trước của thẻ Bảo hiểm y tế, giúp nhân viên y tế kiểm tra thông tin, nhập dữ liệu của bệnh nhân. Khác với mã QR trên thẻ Căn cước công dân, mã QR trên thẻ Bảo hiểm y tế chỉ có thể được quét bằng thiết bị chuyên dụng. Nếu sử dụng các cách quét mã QR thông thường thì chỉ hiện ra một loạt các ký tự lỗi. Các thông tin chuẩn hiện ra bao gồm: số thẻ BHYT; họ và tên; ngày sinh; giới tính; địa chỉ; hạn sử dụng thẻ. 

Giấy phép lái xe 

Từ ngày 01/06/2021, trên Giấy phép lái xe đã được tích hợp thêm mã QR theo quy định tại Thông tư 38/2020/TT-BCA. Mã QR nằm ở mặt sau của Giấy phép lái xe và người dân có thể dễ dàng quét ra các thông tin như: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; hạng Giấy phép lái xe; đơn vị cấp… Việc tích hợp mã QR trên Giấy phép lái xe giúp các cơ quan chức năng kiểm tra với thông tin của Tổng cục đường bộ Việt Nam, nhằm xác định Giấy phép lái xe là giả hay thật… 

3.2. Sử dụng để thanh toán

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cho phép quét mã QR trên các ứng dụng thanh toán của điện thoại di động. Ví dụ: Với ngân hàng Vietcombank là VCB Digibank, Với ngân hàng Vietinbank là VietinBank iPay… Ngoài ra, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng sử dụng mã QR để giúp khách hàng thanh toán nhanh hơn mà không cần sử dụng tiền mặt. 

>>> Đọc thêm: 

3.3. Sử dụng trong thiết kế, truyền thông, quảng cáo 

QR Code còn được thể hiện dưới 1 hình thức lạ mắt, kích thích người dùng quét mã bằng cách thiết kế với những màu sắc, hình ảnh, khung hình độc đáo. Đây là một công cụ tiếp thị hữu ích giúp các cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp có thể kết nối thế giới ngoại tuyến với thế giới trực tuyến. Một thiết kế mã sáng tạo, trực quan đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch. Điều này sẽ làm cho bất kỳ chiến dịch nào của bạn trở nên nổi bật.

Trình thiết kế mã QR – Cloudify QR Tool là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sáng tạo mã tuỳ theo phong cách chỉ trong vòng 5 giây mà không cần đăng ký, không cần cài đặt phần mềm. QR Code sẽ được thể hiện trên sản phẩm in ấn hoặc nền tảng truyền thông, quảng cáo online để người dùng có thể chỉ bằng 1 thao tác quét mã đơn giản là truy cập được đường link và chia sẻ cho bạn bè biết tới.

Sử dụng Cloudify QR Tool, bạn có thể thử nghiệm và tạo nhiều thiết kế mã QR theo thương hiệu hoặc phong cách cá nhân. Hãy tạo một thiết kế sáng tạo với trình tạo mã QR miễn phí ngay hôm nay.

Lời kết

Với khả năng mã hóa thông tin tốt, thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, độ chính xác cao, QR Code đang dần trở thành xu thế công nghệ mới. Đây là loại mã đang được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Trên đây là những thông tin về mã QR và cách quét mã mà bất kỳ ai cũng cần biết. Nếu bạn có thêm câu hỏi về mã QR và những ứng dụng của mã, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây

0/5 (0 Reviews)

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in C:\xampp\htdocs\cloudify_web\wp-includes\class-wp-list-util.php on line 157

Warning: mysqli_query(): (HY000/1021): Disk full (C:\xampp\tmp\#sql4684_49f65_d.MAI); waiting for someone to free some space... (errno: 28 "No space left on device") in C:\xampp\htdocs\cloudify_web\wp-includes\wp-db.php on line 2056

Warning: mysqli_query(): (HY000/14): Can't change size of file (Errcode: 28 "No space left on device") in C:\xampp\htdocs\cloudify_web\wp-includes\wp-db.php on line 2056

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)