fbpx

Đơn xin nghỉ phép là gì? Mẫu đơn xin nghỉ phép chi tiết nhất năm 2021

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Đơn xin nghỉ phép là gì? Mẫu đơn xin nghỉ phép chi tiết nhất năm 2021

Trong suốt quá trình công tác tại cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, người lao động không thể tránh khỏi những ngày có công việc cá nhân đột xuất cần phải xin nghỉ để giải quyết. Việc xin nghỉ này đều được các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp yêu cầu lưu trữ bằng văn bản cụ thể để phục vụ các mục đích quản lý nhân sự. Nếu bạn chưa biết đơn xin nghỉ phép cần những nội dung gì thì bài viết này, Cloudify sẽ gợi ý mẫu đơn xin nghỉ chuẩn nhất năm 2021 để bạn tham khảo nhé!

Đơn nghỉ phép là gì?

Đơn xin nghỉ phép là một loại giấy tờ, thủ tục mà một cá nhân khi muốn xin nghỉ làm một khoảng thời gian nhất định để giải quyết công việc cá nhân cần phải trình lên cấp cao hơn. Người lãnh đạo sẽ phê duyệt giấy tờ này và lưu trữ để phục vụ mục đích quản lý nhân sự. Khi lãnh đạo phê duyệt và đồng ý thì người xin nghỉ mới được nghỉ phép theo thời gian đã ghi trên đơn.

Tuỳ thuộc vào quy định của từng công ty, hoặc ngành nghề mà các mẫu đơn có sự thay đổi nhất định.

Mẫu đơn xin nghỉ chuẩn năm 2021

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_______

 ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP

Kính gửi:…………………………………………… 

Tôi tên là: ……………………… Nam/ Nữ: …………

Ngày/Tháng/Năm sinh: ……………… Tại: …………

Chức vụ: …………………………………………………

Đơn vị công tác: ……………………………………… 

Điện thoại liên lạc: ……………………………………… 

Nay tôi làm đơn này xin phép …………… cho tôi được nghỉ phép từ ngày…/…/…. đến ngày …/…./…..

Lý do xin nghỉ:………………………………………… 

Trong thời gian xin nghỉ, tôi xin bàn giao công việc lại cho…… 

Tại phòng……………………………………………..

Tôi xin hứa sẽ cập nhật tình hình công việc thường xuyên trong thời gian nghỉ và cam kết trở lại làm việc đúng thời hạn quy định.

Kính mong ……………………  giải quyết cho tôi nghỉ phép theo nguyện vọng trên.

Xin trân trọng cảm ơn!

….., ngày….tháng….năm

Người làm đơn

(Ký, họ tên)

Mẫu đơn xin nghỉ phép chi tiết nhất năm 2021
Mẫu đơn xin nghỉ phép chi tiết nhất năm 2021

Các bước thực hiện để được xin nghỉ phép

Mỗi cơ quan, doanh nghiệp sẽ có những quy định riêng về việc xin nghỉ. Bạn nên tìm hiểu kỹ nội quy công ty trước khi thực hiện các bước để xin nghỉ phép. Nhìn chung quy trình thực hiện sẽ gồm những bước cơ bản như sau:

  • Làm đơn xin nghỉ: Sau khi tải mẫu đơn phía trên, bạn điền các thông tin cơ bản vào tờ mẫu. Hoặc bạn có thể tới văn phòng hành chính nhân sự để hỏi các thông tin liên quan đến mẫu đơn mà công ty bạn quy định để tải về và điền thông tin
  • Trình đơn nghỉ phép lên bộ phận quản lý: Sau khi đã hoàn thành, bạn trình đơn lên bộ phận quản lý và người quản lý trực tiếp của bạn. Thời gian phê duyệt đơn xin nghỉ từ 1-3 ngày. Tuy nhiên nếu thời gian xin nghỉ của bạn là dài ngày thì cần có thêm sự phê duyệt của các nhà lãnh đạo khác.
  • Chuyển giấy xin nghỉ phép sang bộ phận nhân sự: Đơn xin nghỉ phép của bạn đã được phê duyệt thành công, bây giờ bạn cần chuyển đơn sang bộ phận nhân sự để lưu trữ. Việc này để bộ phận nhân sự quản lý trên hệ thống và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề duyệt chấm công và lương thưởng của bạn. Khi bộ phận nhân sự nhận được đơn xin nghỉ, thì bạn mới được tính là nghỉ có phép.

Lưu ý: Với trường hợp việc đột xuất, bạn chưa kịp làm đơn xin nghỉ thì có thể bổ sung đơn sau, nhưng phải báo với quản lý trực tiếp của mình.

Những loại đơn nghỉ phép thường thấy và điều cần chú ý

Đơn xin nghỉ phép năm

Về cơ bản nội dung mẫu đơn nghỉ phép năm không khác mấy so với mẫu đơn xin nghỉ bình thường. Bạn cần ghi rõ ở tiêu đề là xin nghỉ phép năm, các vấn đề bàn giao công việc cần ghi rõ ràng. 

Chế độ xin nghỉ phép năm đã được nhà nước quy định rõ ràng tại điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019. Khi bạn làm việc đủ thời gian theo quy định nhà nước và hợp đồng lao động, bạn vẫn sẽ được hưởng lương trong thời gian nghỉ phép năm. Tuy nhiên tuỳ công ty, ngành nghề đặc thù mà các quy định nghỉ phép năm sẽ có sự khác nhau. Ví dụ: nghỉ phép cộng gộp, giới hạn ngày nghỉ,… bạn nên tìm hiểu kỹ với người quản lý và bộ phận nhân sự. 

Đơn xin nghỉ phép không lương

Đơn xin nghỉ không lương là đơn thường thấy nhất. Những trường hợp nghỉ phép có hưởng lương đã được nhà nước quy định rõ ràng: Đám cưới của bản thân, đám cưới con cái, bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng mất, con ruột mất, vợ/chồng mất. Các trường hợp còn lại được tính là nghỉ không lương. Thời gian nghỉ không lương thường là 1 ngày. Bạn có thể trao đổi với quản lý về thời gian nghỉ không lương.

Đơn xin phép nghỉ làm

Đơn xin phép nghỉ làm – đơn xin nghỉ việc có form tương tự mẫu trên. Phần lý do xin nghỉ bắt buộc phải ghi chính xác và ngắn gọn. Các vấn đề bàn giao công việc cũng cần được nêu rõ ràng. Bạn nên viết với văn phong ngôn ngữ lịch sự trang trọng, trình bày đủ các mục chính và ngắn gọn đủ ý.

Trên đây là một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép mà Cloudify muốn gửi tới bạn. Còn rất nhiều bài viết khác Cloudify viết về quản lý nhân sự, hãy truy cập ngay website của Cloudify nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Phần mềm ERP ứng dụng được trong những lĩnh vực nào?
Phần mềm ERP ứng dụng được trong những lĩnh vực nào?

Phần mềm ERP đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới tin dùng bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên

So sánh các phần mềm tìm khách sạn phổ biến hiện nay
So sánh các phần mềm tìm khách sạn phổ biến hiện nay

Tin vui dành cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp tìm kiếm khách sạn đã tới. Ngành

Cách tạo Barcode online đơn giản dễ dùng cho người mới bắt đầu

Khi nhắc đến một công cụ tiện ích đã và đang hỗ trợ rất nhiều cho ngành kinh doanh bán lẻ, bạn không thể

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)