fbpx

Trí tuệ nhân tạo là gì và những ứng dụng trong tương lai 

  1. Chử Văn Đạt
    Người viết Chử Văn Đạt

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ thông minh nhân tạo hay trí tuệ nhân tạo AI là những thuật ngữ được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây và được xem là một trong những thách thức trong thời gian tới của phần lớn doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về AI là gì, ngành trí tuệ nhân tạo là gì và nắm bắt được xu hướng trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Cùng Cloudify cập nhật những sự thật không ngờ và xu hướng AI trí tuệ nhân tạo mới nhé!  

1. Công nghệ AI là gì? Những hiểu biết cơ bản nhất 

Ngành trí tuệ nhân tạo là gì, trí tuệ nhân tạo ai là gì hay artificial intelligence là gì vẫn là những câu hỏi mở với nhiều khái niệm khác nhau. 

Có thể hiểu đơn giản, Trí tuệ nhân tạo AI hay Artificial intelligence – Viết tắt AI là ngành công nghiệp thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, Là trí tuệ thông minh do con người tạo nên với mục tiêu tự động hóa các hành vi thông minh giống con người. Cụ thể: biết suy nghĩ và thực hiện các hành động giống con người, biết giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau hoặc suy luận tư duy logic như con người.v.v. 

Dự đoán của các nhà nghiên cứu, vào năm 2030 các công ty về tư vấn tài chính và kiểm toán có thể tăng thêm 14% hoặc hơn nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Đồng thời chúng cũng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như ngân hàng, bảo hiểm, mua sắm,.v.v. thúc đẩy quá trình giao dịch và giảm tải chi phí. 

Công nghệ AI là gì?
Công nghệ AI là gì?

Ngành trí tuệ nhân tạo được chia ra làm 4 loại chính: 

Ngành công nghệ ai phản ứng 

Đây là loại công nghệ AI có khả năng đưa ra các phân tích và hành động khả thi của đối thủ và của bản thân, từ đó đề xuất giải pháp tối ưu. Ví dụ như Deep Blue. Đây là chương trình chơi cờ vua được tạo ra bởi IBM, với khả năng xác định mọi nước cơ đồng thời dự đoán nước đi mà đối thủ chuẩn bị ra, Deep Blue đề xuất những nước đi phù hợp nhất cho người dùng. 

Trí tuệ nhân tạo với bộ nhớ được hạn chế 

Đặc điểm của loại AI này là sở hữu bộ nhớ hạn chế với khả năng sử dụng những kinh nghiệm có được trong quá khứ để đề xuất những quyết định trong tương lai. Nó được kết hợp cảm biến môi trường xung quanh và dự đoán kết quả xảy ra sắp tới. Ví dụ như xe không người lái. Công nghệ này có thể cảm biến các thiết bị hoạt động xung quanh để tính toán tốc độ xe và tránh xa chạm

Trí tuệ nhân tạo lý thuyết 

Đây là công nghệ AI cho phép học hỏi các suy nghĩ của con người sau đó áp dụng để thực hiện một hoặc nhiều công việc cụ thể. Hiện nay đây chỉ là phương án dùng để thuyết trình về trí tuệ nhân tạo mà chưa được áp dụng thực tế 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng tự nhận thức 

Đây là loại công nghệ có khả năng nhận thức các hành động của bản thân, hành xử giống như con người. Thậm chí có thể đẩy mạnh và hiểu được cảm xúc của con người. Là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI đến thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, công nghệ này vẫn chưa khả thi trong tương lai 

2. Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong tương lai 

Có nhiều dự đoán về ứng dụng của AI trong tương lai gần trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đó có thể là mục tiêu của nhiều quốc gia trên thế giới: 

Hỗ trợ cổng thông tin chính phủ 

Đây được xem là chìa khóa để tiến tới việc cải cách hành chính triệt để, thay đổi và giải quyết các vấn đề liên quan tới quản lý, điều hành các cơ quản nhà nước hiệu quả. Các công nghệ như chatbot hay trợ lý ảo hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của người dân 24/7, nhanh chóng và hiệu quả. 

Với lưu lượng dự trữ tài liệu khổng hồ, AI có khả năng kết hợp nhiều bộ dữ liệu đề rút ra thông tin, tóm tắt chúng nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên để triển khai được thì vấn đề an toàn an ninh mạng và bảo mật thông tin cũng là thách thức được đặt ra. 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được ứng dụng rộng rãi 

Đây là công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc xác minh đặc tính gương mặt nhằm giải quyết vấn đề bảo mật và an toàn thông tin, thuộc nhánh thị giác máy tính. Công nghệ hỗ trợ đo 80 nút khoảng cách giữa các điểm trên khuôn mặt để nhận diện, mang lại hiệu quả cao. Nay đã được ứng dụng rộng rãi trong các ngành ngân hàng và công nghệ máy móc điện tử. 

Đọc thêm: Lợi ích của phần mềm chấm công bằng khuôn mặt

Ứng dụng phổ biến đối với ngành vận tải 

Sử dụng trí tuệ nhân tạo AI góp phần cắt giảm tải các tai nạn nguy hiểm, giảm chi phí nhân sự. Với sự hỗ trợ của thuật toán học sâu (Deep Learning), công nghệ AI đưa ra hàng loạt những đặc tính và chức năng khác nhau như nhận dạng hình ảnh, điều khiển bằng giọng nói và xử lý nhiều ngôn ngữ khác nhau một cách tự nhiên, vượt qua các vật cản khi tham gia các tình huống giao thông phức tạp. 

Lời kết

Công nghệ nhân tạo AI đã và đang chứng minh được tầm quan trọng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong năm 2016, nó đã mang lại doanh thu 4 tỷ USD và dự đoán sẽ đạt 169 tỷ trong năm 2025. Với xu thế này, doanh nghiệp cần thay đổi, ứng dụng để phát triển nhanh hơn trong thời gian tới. 

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP
Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP: Lời giải cho bài toán quản lý kinh doanh

Ngày nay, thị trường biến động từng ngày, từng giờ, nhà quản lý phải nhanh nhạy nắm bắt xu thế để kịp thời đưa

Cách tạo mã vạch bằng phần mềm Cloudify hoàn toàn miễn phí
Cách tạo mã vạch bằng phần mềm Cloudify hoàn toàn miễn phí

Rất nhiều người muốn tạo và in mã vạch cho sản phẩm để dễ dàng quản lý, theo dõi. Tuy nhiên, việc mua máy

Cách tạo mã vạch hàng loạt bằng phần mềm Cloudify
Mã vạch là gì? Cách tạo và in mã vạch hàng loạt đơn giản nhất

Đối với doanh nghiệp, mã vạch đang là phương pháp được dùng để quản lý hàng hóa tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, mã

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2019 - 2024 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)