fbpx

Phần mềm Odoo – Giải pháp quản lý doanh nghiệp phổ biến 

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Phần mềm Odoo - Giải pháp quản lý doanh nghiệp phổ biến

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của nền tảng khoa học kỹ thuật thì giải pháp quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm là điều không thể thiếu. Hôm nay, bạn hãy cùng Cloudify tìm hiểu về phần mềm Odoo, một cái tên phổ biến nhất trong tất cả những ứng dụng quản lý doanh nghiệp được nhiều nhà lãnh đạo sử dụng.

Odoo – Lựa chọn hàng đầu của những doanh nghiệp nhỏ

Quá trình nghiên cứu thông qua xu hướng sử dụng phần mềm quản lý trên Google Trends cho thấy sự phổ biến của phần mềm Odoo so với những giải pháp khác. Điều này chứng tỏ, những lợi ích mà giải pháp này mang lại là vô cùng lớn.

Chi phí triển khai rẻ

Đầu tiên, xét về mặt chi phí cài đặt và sử dụng thì phần mềm Odoo có mức giá thấp hơn so với nhiều sản phẩm công nghệ cho doanh nghiệp khác. Lý do chính là bởi nền tảng này sử dụng mã nguồn mở với hơn 700 Module khác nhau. Yếu tố này rất phù hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Bởi yếu tố thực lực về mặt tài chính vẫn đang là một bài toán khó giải, đặc biệt là trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid như hiện nay.

Mặc khác, cũng chính nhờ từ khóa “mã nguồn mở” mà nhiều công ty trong lĩnh vực tin học có quy mô nhỏ cũng có thể tham triển khai Odoo và cung cấp các module phụ trợ. Bên cạnh đó, khi so sánh giai đoạn đầu tư cho phần cứng thì những phần mềm khác như SAP hay Oracle đòi hỏi cao hơn. Nhưng với Odoo thì khác, ứng dụng không những dễ cài mà lại vận hành được trên các nền tảng OS khác nhau. Tiết kiệm được khá nhiều khoản phí liên quan đến việc ứng dụng phần mềm.

Xem thêm: Chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ

Dễ dàng sử dụng

Thứ hai, nếu những phần mềm áp dụng cho doanh nghiệp lớn đòi hỏi đội ngũ phòng IT có chuyên môn để công tác vận hành trơn tru hơn thì phần mềm Odoo lại rất dễ sử dụng, ngay cả với người không biết một chút gì về công nghệ thông tin. Điều này rất phù hợp với hầu hết các công ty Việt Nam.

Có khả năng sử dụng ngay lập tức

Một đặc điểm khác khiến Odoo trở nên phổ biến trên thị trường phải kể đến đó là công thức được viết theo từng module độc lập. Với điểm này, doanh nghiệp có thể áp dụng chiến thuật Minimum Viable Product (sử dụng ngay sản phẩm trước khi nó xuất hiện tính năng đổi mới). Như vậy, doanh nghiệp có thể triển khai các module cơ bản của cả Odoo lẫn phần mềm ERP Odoo ngay lập tức mà không cần phải đợi tới khi chúng được hoàn thành.

Có nên triển khai phần mềm Odoo ERP cho doanh nghiệp hay không?
Có nên triển khai phần mềm Odoo ERP cho doanh nghiệp hay không?

Doanh nghiệp Việt Nam liệu có nên sử dụng phần mềm Odoo?

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm về mặt tài chính và tính linh hoạt nhưng Odoo vốn không phải là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các công ty. Nguyên nhân chủ yếu là bởi những hạn chế sau:

Khó khăn trong việc mở rộng và phát triển phần mềm

Để có thể dễ dàng tùy chỉnh theo mọi mô hình hoạt động thì phần mềm Odoo ERP đã được đóng gói sẵn. Việc này gây khó khăn không nhỏ cho công cuộc mở rộng và nâng cấp hệ thống quản trị theo dòng thời gian phát triển của các doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu không thể thay đổi, chỉnh sửa kịp thời thì công ty rất dễ bị sự biến động thị trường chèn ép và bị đối thủ bỏ lại phía sau. Thế nên, đa số những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn thường khai thác các phần mềm được lập trình theo yêu cầu đặc thù với mong muốn phát triển lâu dài, bền vững.

Không đáp ứng được hết các nhu cầu nâng cao

Ngày nay, thị trường biến động từng ngày, xuất hiện ngày càng nhiều những ngành nghề mới, thuật ngữ kinh doanh mới đi kèm với đó là những quy trình làm việc riêng biệt. Thế nên, những phần mềm được lập trình sẵn như phần mềm Odoo chắc chắn không thể thỏa mãn hết nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp. Bởi cơ sở dữ liệu nhân sự nếu lên đến cả nghìn người sẽ khiến phần mềm Odoo trở nên vô hiệu ngay lập tức.

Bảo mật thấp

Sau cùng, chính việc sử dụng mã nguồn mở là nhược điểm khiến những phần mềm quản trị giá rẻ như phần mềm Odoo vốn không thể nào đáp ứng được nhu cầu bảo mật thông tin tuyệt đối. Do vậy, các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng đang băn khoăn rất nhiều cho dù chi phí có thấp đến đâu. Thay vào đó, những nền tảng công nghệ có nhiều lớp bảo mật thông tin đang được nhiều người dùng quan tâm hơn.

Đọc thêm: Doanh nghiệp nên làm gì để bảo mật dữ liệu trong thời đại số?

Lời kết

Cuối cùng, nếu doanh nghiệp muốn đi dài và đáp ứng được thay đổi liên tục của thị trường thì cần cân nhắc kỹ trước khi triển khai phần mềm Odoo. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng giải pháp quản lý doanh nghiệp tổng thể bằng ERP. Đây là phần mềm được lập trình theo yêu cầu của từng lĩnh vực ngành nghề khác nhau, giúp người lãnh đạo vừa giải quyết bài toán khó về quản lý vừa dễ dàng chỉnh sửa, nâng cấp theo kế hoạch phát triển kinh doanh. Để được tư vấn rõ hơn, mời bạn đăng ký thông tin qua website Cloudify hoặc số điện thoại 1900 866 695. Chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

ERP phần mềm quản lý toàn diện
ERP –  Phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện nhất hiện nay 

Khi bạn làm việc cho các doanh nghiệp hoặc làm các công việc liên quan đến Công nghệ Thông tin cho các công ty.

Xu hướng triển khai ERP 2021 dành cho doanh nghiệp
Xu hướng triển khai ERP 2021 dành cho doanh nghiệp

Trong thời đại 4.0, một hệ thống ERP kém linh hoạt sẽ là bức tường cản trở quá trình chuyển đổi, số hóa toàn

Tại sao nhân viên không thích phần mềm quản lý tổng thể?
Tại sao nhân viên không thích phần mềm quản lý tổng thể?

Trong mỗi doanh nghiệp đều có những điều bất cập từ đội ngũ nhân sự mà người quản lý khó lòng nắm bắt được.

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

87 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình,
Quận 1, TP Hồ Chí Minh

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!