fbpx

Phần mềm Odoo có phù hợp với các doanh nghiệp ở Việt Nam?

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Hiện nay, Odoo ERP đã phát triển và trở thành một trong những phần mềm được nhiều doanh nghiệp trên thế giới lựa chọn. Nhưng với các doanh nghiệp Việt Nam liệu đây có phải là giải pháp phù hợp? Để làm rõ điều này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những đặc điểm và hạn chế của Odoo qua bài viết dưới đây nhé!

Odoo là gì?

Odoo hay còn gọi là Odoo ERP, tên gọi cũ là OpenERP. Đây là tên nhãn hiệu của một đơn vị phát triển phần mềm ERP về giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể. Odoo là phần mềm quản trị doanh nghiệp mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python và chạy trên server. Tính tùy biến của Odoo rất cao, với trên 4500 phân hệ liên kết chặt chẽ với nhau. Tùy thuộc vào từng đặc trưng của doanh nghiệp sẽ cài đặt những phân hệ phù hợp.

Odoo cho phép hàng triệu công ty dễ dàng truy cập vào phần mềm họ cần và mở rộng kinh doanh. Phần mềm này phổ biến tại nước ngoài hơn Việt Nam. Hiện nay Odoo được sử dụng trên toàn thế giới, từ các công ty khởi nghiệp đến các doanh nghiệp lớn.

Những đặc điểm nổi trội của phần mềm Odoo 

Tính toàn diện

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm để quản trị. Tuy nhiên, thường chỉ được tiến hành ở các bộ phận đặc thù như kho, kế toán, chăm sóc khách hàng… Nhưng lại không có sự liên kết với nhau gây ra nhiều khó khăn trong việc quản lý dữ liệu.

Đối với phần mềm ERP Odoo, đã được tích hợp sẵn tất cả các tính năng và giải pháp cần thiết cho doanh nghiệp. Tất cả dữ liệu của mọi phân hệ trong phần mềm đều được liên kết với nhau. Giúp doanh nghiệp tránh được sự sai sót trong quá trình nhập liệu và tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể. Bên cạnh đó, Odoo còn cho phép nhà quản trị nắm bắt được tình hình kinh doanh, các hoạt động của doanh nghiệp ngay lập tức tại mọi thời điểm.

Dễ dàng mở rộng và kết nối

Odoo khác với các phần mềm truyền thống, thường không cho phép sự kết nối với các giải pháp khác vì lý do bảo mật hệ thống. Tuy nhiên, hiện nay với sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghệ, việc bảo mật trên môi trường mạng trở nên chặt chẽ và khó xâm nhập hơn. Vì vậy, Odoo cho phép các giải pháp có thể kết nối với phần mềm.

Nếu bạn cần một trang web thương mại điện tử, một ứng dụng di động để bán hàng hay cần kết nối xuất hóa đơn đỏ… Tất cả đều có thể được kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu của ERP Odoo.

Là nền tảng hỗ trợ toàn cầu

Odoo có diễn đàn số để tất cả mọi người trên khắp thế giới có thể cùng nhau trao đổi, hỏi đáp và đưa ra các ý kiến đóng góp giúp cho giải pháp ngày càng được hoàn thiện hơn. Tuy nhiên bạn cần phải nắm vững tiếng anh để dễ dàng giao tiếp với mọi người.

Nâng cấp công nghệ

Odoo có đội ngũ chuyên gia đẳng cấp và giàu kinh nghiệm để phát triển và nâng cấp phần mềm. Với tốc độ hiện tại, mỗi năm Odoo sẽ cho ra mắt một phiên bản mới. Với các tính năng mới được thêm vào và khắc phục những lỗi còn tồn tại ở phiên bản trước. Tất nhiên là phiên bản mới sẽ có tính kế thừa dữ liệu để bạn dễ dàng nâng cấp mà không cần phải lo lắng về việc bị mất dữ liệu. Thông thường, từ 5 – 7 năm Odoo sẽ nâng cấp toàn diện để tăng tốc phần mềm và đưa các công nghệ mới nhất vào nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Những đặc điểm nổi trội của phần mềm Odoo
Những đặc điểm nổi trội của phần mềm Odoo

4 yếu tố quyết định việc triển khai Odoo ERP thành công

Việc triển khai phần mềm Odoo ERP tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Để triển khai và vận hành chúng thành công, cần sự kết hợp từ nhiều nhân tố. 4 yếu tố dưới đây được xem là tối cần thiết.

Sự quyết tâm triển khai Odoo ERP của ban lãnh đạo

Odoo ERP mang lại nhiều lợi ích cho việc quản lý doanh nghiệp trong quá trình chuyển số. Tuy nhiên không phải chủ doanh nghiệp nào hay nhân viên nào cũng đều hiểu rõ các tính năng. Vì vậy, ban lãnh đạo doanh nghiệp cần sự thống nhất và quyết tâm trong việc triển khai hệ thống. Hãy phân tích thật kỹ tiềm lực hiện tại của công ty để có sự đầu tư phù hợp.

Lựa chọn đội ngũ quản lý dự án phù hợp

Sai lầm lớn nhất doanh nghiệp gặp phải là chọn người dẫn dắt dự án là IT hay kế toán. Việc triển khai Odoo ERP đòi hỏi phải hiểu sâu nghiệp vụ thực tế của Doanh nghiệp. Một số tiêu chí đặc trưng của người quản lý dự án phần mềm Odoo ERP bao gồm:

Hiểu được luồng nghiệp vụ của doanh nghiệp thông qua việc trao đổi và đối chiếu thông tin giữa các phòng ban.

Có khả năng giao tiếp tốt để trao đổi với nội bộ và với cả đơn vị triển khai.

Có khả năng quyết định và tư duy giải quyết vấn đề hướng đến kết quả.

Mong muốn thử nghiệm những phương án mới giúp tối ưu quy trình vận hành của doanh nghiệp.

Lựa chọn đối tác triển khai Odoo có tư duy và giàu kinh nghiệm

Ngoài chuyên môn cao và cách làm việc chuyên nghiệp, nhà cung cấp phần mềm Odoo ERP phải có nhiều kinh nghiệm triển khai. Doanh nghiệp có thể đánh giá nhà cung cấp thông qua một số gợi ý sau:

Số lượng khách hàng và các mô hình kinh doanh đã triển khai thành công?

Với các dự án đã triển khai thành công đó, khách hàng đã được giải quyết những vấn đề gì?

Các tài liệu, email, bảng tổng kết buổi họp có được chuẩn bị chu đáo không?

Quy trình làm việc để cho ra hệ thống cuối cùng ra sao?

Đề xuất cung cấp danh sách các tính năng của Odoo phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Nêu rõ những nhược điểm của Odoo nếu ứng dụng vào mô hình của doanh nghiệp.

Chi phí triển khai Odoo

Chi phí triển khai Odoo bao gồm nhiều khoản như phiên bản, quy mô dự án/doanh nghiệp, thời gian, mức độ điều chỉnh, phân loại người dùng, số lượng người dùng. Do đó, doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ các khoản phí để có kế hoạch phù hợp.

4 yếu tố giúp việc triển khai phần mềm odoo thành công
4 yếu tố giúp việc triển khai phần mềm odoo thành công

Tìm hiểu thêm: Chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ

Những hạn chế của phần mềm Odoo trong quá trình triển khai 

Quá trình cài đặt và thiết lập khá phức tạp

Một nhược điểm rõ ràng là Odoo đòi hỏi một quá trình cài đặt và thiết lập khá phức tạp. Điều này sẽ tạo nên áp lực lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Vấn đề này vô tình sẽ gây lãng phí thời gian, sức lực, tiền của. Nhiều doanh nghiệp cũng gặp nhiều vấn đề hơn do lãng phí thời gian và nguồn lực khi giai đoạn lắp đặt bị lỗi.

Thiếu sự hỗ trợ

Mặc dù Odoo cung cấp một số tùy chọn hỗ trợ khách hàng nhưng có một số khách hàng vẫn không hoàn toàn hài lòng với việc cung cấp sự hỗ trợ này. Một vài doanh nghiệp đã báo cáo rằng việc sửa lỗi của Odoo thường mất nhiều thời gian để giải quyết, và một số người cũng đã đề cập rằng giá của các lớp đào tạo là quá cao.

Khó duy trì 

Một số khách hàng hiện tại đã làm cho chúng tôi nhận thức được rằng phiên bản Cộng đồng của Odoo – là giải pháp miễn phí – có thể khó duy trì và nó đòi hỏi kiến thức về IT khá cao để hoạt động đầy đủ. Nếu doanh nghiệp không có kiến thức về IT và đội ngũ CNTT nội bộ cần thiết, điều này sẽ là một trở ngại lớn khi doanh nghiệp sử dụng giải pháp của Odoo.

Khó khăn trong việc mở rộng và phát triển phần mềm

Để có thể dễ dàng tùy chỉnh theo mọi mô hình hoạt động thì phần mềm Odoo ERP đã được đóng gói sẵn. Việc này gây khó khăn không nhỏ cho công cuộc mở rộng và nâng cấp hệ thống quản trị theo dòng thời gian phát triển của các doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu không thể thay đổi, chỉnh sửa kịp thời thì công ty rất dễ bị sự biến động thị trường chèn ép và bị đối thủ bỏ lại phía sau. Thế nên, đa số những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn thường khai thác các phần mềm được lập trình theo yêu cầu đặc thù với mong muốn phát triển lâu dài, bền vững.

Không đáp ứng được hết các nhu cầu nâng cao

Ngày nay, thị trường biến động từng ngày, xuất hiện ngày càng nhiều những ngành nghề mới, thuật ngữ kinh doanh mới đi kèm với đó là những quy trình làm việc riêng biệt. Thế nên, những phần mềm được lập trình sẵn như phần mềm Odoo chắc chắn không thể thỏa mãn hết nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp. Bởi cơ sở dữ liệu nhân sự nếu lên đến cả nghìn người sẽ khiến phần mềm Odoo trở nên vô hiệu ngay lập tức.

Khả năng bảo mật thấp

Sau cùng, chính việc sử dụng mã nguồn mở là nhược điểm khiến những phần mềm quản trị giá rẻ như phần mềm Odoo vốn không thể nào đáp ứng được nhu cầu bảo mật thông tin tuyệt đối. Do vậy, các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng đang băn khoăn rất nhiều cho dù chi phí có thấp đến đâu. Thay vào đó, những nền tảng công nghệ có nhiều lớp bảo mật thông tin đang được nhiều người dùng quan tâm hơn.

Doanh nghiệp Việt Nam liệu có nên sử dụng phần mềm Odoo?

Mặc dù Odoo có ưu điểm về mặt tài chính nhưng lại có khá nhiều vấn đề cần khắc phục trong quy trình vận hành mà ở phần nhược điểm đã nói đến. Vì vậy Odoo thường không phải là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp. Ở Việt Nam, cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp các giải pháp ERP có thể khắc phục được những nhược điểm của Odoo, có thể kể đến như: Cloudify, Base, Bravo,…

Cuối cùng, nếu doanh nghiệp muốn đi dài và đáp ứng được thay đổi liên tục của thị trường thì cần cân nhắc kỹ trước khi triển khai phần mềm Odoo. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng giải pháp quản lý doanh nghiệp tổng thể bằng ERP. Đây là phần mềm được lập trình theo yêu cầu của từng lĩnh vực ngành nghề khác nhau, giúp người lãnh đạo vừa giải quyết bài toán khó về quản lý vừa dễ dàng chỉnh sửa, nâng cấp theo kế hoạch phát triển kinh doanh. Để được tư vấn rõ hơn, mời bạn đăng ký thông tin qua website Cloudify.vn hoặc số điện thoại 1900 866 695. Chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo thêm: Phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp Cloudify ERP

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Hướng dẫn tạo mã QR Code quản lý người ra vào cho nhà hàng, quán ăn

Hiện nay trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các cửa hàng, nhà hàng, quán ăn, địa điểm công cộng…

Phần mềm quản lý ERP hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi số
Phần mềm quản lý ERP hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang là xu hướng được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn để thay đổi và phát triển. Một trong các phương

Talkshow “Lời giải chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều ở quy mô vừa, nhỏ hoặc siêu nhỏ và rất cần các chính sách

Văn phòng Hà Nội

Tầng 2, toà nhà Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

69/1/3 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)