fbpx

Cloud ERP và On – Premise ERP, sự khác nhau giữa chúng là gì?

 1. Thảo Lê
  Người viết Thảo Lê

Cloud ERP và On - Premise ERP, sự khác nhau giữa chúng là gì?

Cloud ERP và On – Premise ERP là hai khái niệm được nhắc đến rất nhiều mỗi khi tìm kiếm những thông tin liên quan đến ERP. Các doanh nghiệp tại Việt Nam khi có nhu cầu đầu tư vào giải pháp ERP đều gặp tình trạng không biết nên lựa chọn phần mềm nào bởi mỗi hình thức đều có ưu, nhược điểm riêng. Nhằm giúp doanh nghiệp nắm được những điểm giống, khác nhau giữa hai hình thức, chúng tôi xin so sánh về Cloud ERP và On – Premise ERP trong bài viết dưới đây.

Cloud ERP và On – Premise ERP giống nhau ở điểm nào?

Cloud ERP và On - Premise ERP giống nhau ở điểm nào?

Cloud ERP và On – Premise ERP giống nhau ở điểm nào?

Điểm giống nhau đầu tiên và cũng là rõ rệt nhất đó là cả hai đều là giải pháp ERP. Cũng có nghĩa là cả hai hình thức đều cung cấp các chức năng đầy đủ, cơ bản của một hệ thống ERP.

ERP hay hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là một hệ thống nhiều phần mềm hỗ trợ quản trị doanh nghiệp tổng thể. Cả hai giải pháp Cloud ERP và On – Premise ERP đều có chung các nghiệp vụ sau:

 • Kế toán, tài chính, báo cáo thuế, báo cáo quản trị
 • Lên kế hoạch và quản lý sản xuất
 • Lên kế hoạch và quản lý mua hàng
 • Quản lý bán hàng và phân phối
 • Quản lý dự án
 • Quản lý nhân sự 
 • Quản lý dịch vụ
 • Quản lý xuất, nhập, tồn kho

Cả hai giải pháp ERP còn có thể giúp liên kết hệ thống với các thiết bị có liên quan và chuyên dụng như máy tính tiền, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn,…

Những điểm khác biệt giữa Cloud ERP và On – Premise ERP

Những điểm khác biệt giữa Cloud ERP và On - Premise ERP

Những điểm khác biệt giữa Cloud ERP và On – Premise ERP

Cloud ERP và On – Premise ERP là hai giải pháp ERP vô cùng phổ biến đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp mới tiếp cận, chỉ nghe tên thôi sẽ không thể nào phân biệt được hai giải pháp này. Chính vì vậy, chúng tôi xin chỉ ra những điểm khác biệt giữa hai hình thức để nhà quản trị có thêm cơ sở lựa chọn.

5 Điểm khác biệt giữa Cloud ERP và On – Premise ERP gồm:

 • Máy chủ lưu trữ

Tuy cùng là hệ thống ERP nhưng mỗi giải pháp có một hình thức lưu trữ dữ liệu khác nhau. Cụ thể:

Cloud ERP hay ERP đám mây sẽ lưu trữ dữ liệu trên nền tảng đám mây. Tức là nguồn dữ liệu này sẽ được lưu trữ và sao lưu trên máy chủ của nhà cung cấp, người dùng sẽ sử dụng qua website. Với ERP đám mây, doanh nghiệp sẽ không cần đến đội ngũ IT phụ trách.

Trong khi đó, On – Premise ERP hay ERP tại chỗ sẽ lưu trữ dữ liệu tại máy chủ của doanh nghiệp và cần có đội ngũ IT bảo trì, cập nhật thường xuyên.

 • Chi phí và hình thức thanh toán

Cloud ERP có chi phí ban đầu tương đối thấp. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải thanh toán  khoản phí định kỳ (có thể theo tháng, quý, năm,…) cho nhà cung cấp để duy trì phần mềm. Phần mềm ERP đám mây thường phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ do chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn.

On – Premise ERP ngược lại, thanh toán một lần và dùng vĩnh viễn. Các chi phí phát sinh doanh nghiệp vẫn có thể sẽ mất, nhưng sẽ không mất phí duy trì định kỳ. ERP tại chỗ thường phù hợp với doanh nghiệp lớn, có quy trình ổn định, khép kín.

 • Bảo mật

Dữ liệu của Cloud ERP được bảo mật hoàn toàn bởi đội ngũ chuyên gia từ phía nhà cung cấp. Nhưng điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp không có trách nhiệm trong việc bảo mật. 

Doanh nghiệp sẽ tự quản lý an ninh và chịu trách nhiệm bảo mật bởi toàn bộ dữ liệu đều nằm dưới sự kiểm soát của doanh nghiệp. Công ty sẽ không phải lo về việc bị nhà cung cấp rò rỉ dữ liệu, các hacker, virus cũng khó xâm nhập vào hệ thống hơn.

 • Mức độ linh hoạt trên các thiết bị

Ứng dụng công nghệ đám mây trên trình duyệt web của Cloud ERP sẽ giúp dữ liệu được lưu thông linh hoạt. Đồng nghĩa với doanh nghiệp có thể tìm kiếm, truy xuất dữ liệu ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ với một thiết bị thông minh có kết nối internet. 

Khi ứng dụng On – Premise ERP, dữ liệu được quản trị hoàn toàn trong nội bộ doanh nghiệp. Do đó, các thiết bị thông minh sẽ không thể liên kết được. Đồng nghĩa với người quản lý, nhân viên chỉ có thể truy cập và sử dụng khi thao tác trên các thiết bị đc thiết lập tại doanh nghiệp.

 • Thời gian triển khai

Do không phải lắp đặt các thiết bị máy chủ, phần cứng chuyên dụng, cũng như không cần đến đội ngũ IT và các yêu cầu về hệ thống cơ sở hạ tầng mạng, nên các bước triển khai của Cloud ERP thường nhanh gọn. Thời gian triển khai ERP đám mây thường vào khoảng 3 – 6 tháng.

Ngược lại, ERP tại chỗ lại có yêu cầu đặc biệt về cơ sở hạ tầng mạng, phần cứng,…nên thời gian triển khai có khi mất tới 12 tháng. Với khoảng thời gian triển khai lớn, quy trình sản xuất, kinh doanh có thể sẽ bị gián đoạn ít nhiều. Nếu triển khai không thành công, nguồn chi phí và thời gian tổn thất sẽ vô cùng lớn.

Trên đây là so sánh các điểm giống và khác nhau của hai giải pháp Cloud ERP và On – Premise ERP. Qua bài viết, nếu doanh nghiệp đang cần tìm kiếm một hệ thống ERP đám mây, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí,

Xem thêm:

7 lý do doanh nghiệp nên áp dụng hệ thống Cloud ERP
Top 3 phần mềm Cloud ERP phổ biến nhất hiện nay
Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống Cloud ERP?
Cloud ERP – Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp
Cloud ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Có nên sử dụng hay không?

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Hướng dẫn kiểm tra tên miền cực nhanh và đơn giản
Hướng dẫn kiểm tra tên miền cực nhanh và đơn giản

Khi doanh nghiệp tạo lập website thì một trong những điều đầu tiên cần thực hiện đó là chọn tên miền (hay còn gọi

Cloud ERP - Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp
Cloud ERP – Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp dần mở rộng quy mô, số lượng công việc cũng như khách hàng tăng lên một cách nhanh chóng, đó là

phân biệt mes và erp
Phân biệt MES và ERP – nên chọn giải pháp nào cho doanh nghiệp?

Ngày nay, có rất nhiều giải pháp hỗ trợ tối ưu quản trị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,…cho doanh nghiệp. Trong đó, còn

Văn phòng Hà Nội

Tòa nhà Dolphin Plaza, Số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

69/1/3 Đường Nguyễn Gia Trí, Phường 25,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!