fbpx

Onboarding là gì? Cách triển khai Onboarding cho nhân viên mới

  1. Chử Văn Đạt
    Người viết Chử Văn Đạt

Onboarding là gì? Cách triển khai onboarding cho nhân viên mới

Doanh nghiệp nên làm gì với nhân viên mới để giúp họ hòa nhập với môi trường, văn hóa công ty, nắm bắt công việc nhanh nhất? Onboarding chính là giải pháp. Vậy, Onboarding chính xác là gì? Làm thế nào để Onboarding nhân viên mới một cách hiệu quả? Bạn nên lưu ý điều gì trong quá trình Onboarding? Cùng Cloudify tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Onboarding là gì?

Một cách hiểu đơn giản của Onboarding là đào tạo hội nhập nhân sự mới. Đây chính là ấn tượng đầu tiên của doanh nghiệp đến ứng viên. Onboarding giúp nhân viên mới làm quen với văn hóa của công ty, dễ dàng hòa hợp hơn. Việc giúp nhân viên hòa nhập càng nhanh thì hiệu quả công việc họ đem lại sẽ tăng lên, góp phần đóng góp cho doanh nghiệp.

Onboarding không chỉ giúp nhân viên mới cảm thấy tự tin khi bắt đầu công việc mà còn chứng minh tính chuyên nghiệp của công ty và nâng cao tài năng của công ty. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong ngành nhà hàng và khách sạn, đang tập trung vào Onboarding.

Onboarding là gì?
Onboarding là gì?

Lợi ích của Onboarding

Mặc dù khó có thể định lượng được lợi ích của Onboarding đối với doanh nghiệp, nhưng chúng có thể được nhìn thấy trong tinh thần và thái độ của cá nhân nhân viên mới nói riêng và toàn công ty nói chung.

Những lợi ích này được tóm tắt trong các điểm sau:

Cải thiện trải nghiệm của nhân viên

Thiết lập giai điệu cho toàn bộ trải nghiệm của nhân viên là điều cần thiết để onboard hiệu quả. Tập trung vào văn hóa doanh nghiệp để đảm bảo sự phát triển của nhân viên là cách tốt nhất để đảm bảo trải nghiệm tích cực cho cả nhân viên và khách hàng khi họ tương tác với thương hiệu.

Gia tăng m    ức độ gắn kết của nhân viên

Giảm khoảng cách giữa nhân viên mới và nhân viên cũ. Ngoài quy trình, nhân viên mới phải làm quen với mọi người để có thể hoàn thành công việc của mình. Onboarding đóng vai trò là cầu nối để xóa bỏ những bỡ ngỡ và ngại ngùng của nhân viên mới.

Nhân viên trung thành mang lại nhiều lợi ích cho công ty, bao gồm tăng năng suất và lợi nhuận. Nhân viên cũng sẽ có một môi trường làm việc ổn định để có nhiều thăng tiến trong công việc.

Cải thiện khả năng giữ chân nhân viên

Chủ doanh nghiệp phải tối đa hóa giá trị lâu dài cho nhân viên nhằm góp phần tối ưu hóa doanh thu. Thay thế một nhân viên mới trong vòng 90 ngày lãng phí hơn thay thế một nhân viên cũ đã cung cấp nhiều năm năng suất cho tổ chức của bạn.

Loại bỏ công việc giấy tờ để ngày đầu tiên của nhân viên tràn ngập những trải nghiệm tích cực và họ có thể bắt đầu học hỏi từ những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp càng sớm càng tốt.

Sau đó, tiếp tục quá trình tích hợp của doanh nghiệp trong ít nhất 90 ngày để đảm bảo rằng nhóm nhân sự mới thích nghi và ổn định với vai trò mới của họ, làm tăng nhu cầu và mong muốn được gắn bó dài hạn.

Thu hút nhân tài dễ dàng hơn

Một quá trình hội nhập hấp dẫn mang lại trải nghiệm hấp dẫn cho nhân viên sẽ không chỉ hỗ trợ các chủ doanh nghiệp giữ chân nhân tài mà còn thu hút được các ứng viên mạnh. Bao gồm các nhân viên mới trong chương trình giới thiệu nhân viên của bạn, để họ có thể dễ dàng giới thiệu những tài năng tuyệt vời từ bên trong mạng lưới làm việc.

Khuyến khích văn hóa doanh nghiệp

Thu hút và giữ chân nhân tài thôi là chưa đủ; bạn cũng phải thu hút và giữ chân nhân tài phù hợp. Tạo ra một văn hóa công ty mạnh mẽ, có mục đích và truyền đạt nó trong suốt quá trình tuyển dụng và giới thiệu có thể giúp bạn thu hút và giữ chân những người phù hợp. Cách tốt nhất để cải thiện vòng đời của nhân viên là chia sẻ thông tin về sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty bạn sớm và thường xuyên.

Các tài liệu truyền thông nội bộ có thể được sử dụng trong các cuộc gặp mặt trực tiếp để làm nổi bật câu chuyện của nhân viên và chiến thắng của công ty, củng cố các giá trị của công ty và đảm bảo sự liên kết văn hóa.

Tăng năng suất tại nơi làm việc

Quy trình Onboarding phù hợp có thể giúp đẩy nhanh khả năng tăng năng suất, giảm thời gian làm quen với doanh nghiệp và do đó trở nên thành thạo, và tăng năng suất hơn 70%. Một quy trình onboard tốt sẽ giới thiệu nhân viên mới vào tổ chức và tạo điều kiện phát triển mối quan hệ giữa nhân viên và quản lý tuyến.

Do đó, quá trình tích hợp trong trường hợp này cũng bao gồm thiết lập mục tiêu, đăng ký thường xuyên cho người quản lý và phát triển nhân viên để nhân viên biết những gì họ đang mong đợi, vị trí của họ và cách họ có thể cải thiện. Chỉ có 21% nhân viên đồng ý rằng họ sẽ cải thiện hiệu suất khi họ hiểu rõ về cách quản lý để hoàn thành công việc xuất sắc.

Quy trình Onboarding

Bước 1: Xác định giá trị cốt lõi

Để tạo ra một quy trình Onboarding chính xác và hiệu quả, ban quản lý và bộ phận nhân sự phải xác định giá trị cốt lõi của Onboarding bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

  • Những thông tin nào mà nhân viên mới muốn biết về doanh nghiệp, hệ thống phúc lợi và các quy định của công ty?
  • Doanh nghiệp nên làm gì vào ngày đầu tiên đi làm của nhân viên mới để tạo ấn tượng và khiến họ cảm thấy được chào đón?
  • Những điều cần chia sẻ với nhân viên trong ngày đầu tiên của họ để khiến họ hào hứng …

Bước 2: Pre-Onboarding

Đây là thời điểm quan trọng đối với các ứng viên vì không ai có thể đảm bảo rằng họ sẽ được tuyển dụng. Ngay cả một sự hiểu lầm nhỏ hoặc thông tin sai lệch cũng có thể khiến ứng viên đoán già đoán non về quyết định gia nhập tổ chức của mình. Mặt khác, các ứng viên sẽ bắt đầu cảm thấy hào hứng hơn với quyết định gia nhập tổ chức của bạn nếu họ được quản lý đúng cách và được thông báo về sự phát triển của tổ chức.

Trong giai đoạn trước khi giới thiệu, hỗ trợ nhân viên hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết. Với rất nhiều lựa chọn phía trước, đây là thời điểm ứng viên dễ bị tổn thương nhất. Dành nhiều thời gian cho ứng viên, vì họ có thể đang trong quá trình rời bỏ nhà tuyển dụng trước đây của họ.

Quy trình onboarding
Quy trình onboarding

Bước 3: Ngày đầu tiên làm việc

Vào ngày đầu tiên làm việc, mục tiêu là giúp nhân viên xác định vị trí và vai trò của họ trong công ty, cũng như tìm hiểu đồng nghiệp của họ và văn hóa công ty.

Trước khi bắt đầu công việc, điều quan trọng là phải cung cấp cho nhân viên một bức tranh rõ ràng về tổ chức. Tuy nhiên, vì hầu hết các nhân viên mới đều háo hức bắt đầu, tốt nhất nên giữ khoảng thời gian này dưới một tuần.

Ngày đầu tiên đi làm nên được giữ càng đơn giản càng tốt. Trong quá trình định hướng, hãy hỗ trợ nhân viên mới hiểu rõ hơn về văn hóa tổ chức và chứng minh cách thức làm việc của họ có thể phù hợp với nó như thế nào.

Bước 4: Sau khi đã nhận việc

Giai đoạn cuối cùng của quá trình hội nhập là giúp nhân viên chuyển từ nhân viên mới thuê sang nhân viên chính thức. Khuyến khích người giám sát trực tiếp thiết lập kỳ vọng rõ ràng đối với các thành viên mới trong nhóm để họ hiểu mình phải chịu trách nhiệm gì.

Đặt mục tiêu thông minh để giúp nhân viên hình dung những gì cần phải làm, làm thế nào để thành công, chất lượng và năng suất phải như thế nào. Bạn có thể tiến hành đánh giá hiệu suất sau một tháng hoặc một quý để ghi nhận những nỗ lực của họ cho đến nay và hỗ trợ họ cải thiện hiệu suất của mình.

Đọc thêm: Các trò chơi teambuilding hấp dẫn

Phần kết

Trên đây là chia sẻ của Cloudify về những điều cần biết khi Onboarding nhân viên mới. Mục tiêu của việc giới thiệu nhân viên chiến lược là nhằm cải thiện quy trình quản lý và thúc đẩy tinh thần của nhân viên tại công ty. Cuối cùng, khi doanh nghiệp thực hiện việc giới thiệu nhân sự cần tạo tinh thần thoải mái, thân thiện để nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập vào “đại gia đình”, hoàn thành tốt nhiệm vụ và trở thành nguồn nhân lực quan trọng cho sự tiến bộ chung của công ty. 

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Tại sao nhân viên không thích phần mềm quản lý tổng thể?
Tại sao nhân viên không thích phần mềm quản lý tổng thể?

Trong mỗi doanh nghiệp đều có những điều bất cập từ đội ngũ nhân sự mà người quản lý khó lòng nắm bắt được.

phần mềm quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Quản lý nguồn nhân lực – Bài toán khó với mỗi doanh nghiệp

Việc quản lý nhân lực luôn là bài toán nan giải với rất nhiều doanh nghiệp không chỉ với các công ty lớn mà

Nên lựa chọn phần mềm nhân sự trả phí hay miễn phí?
Nên lựa chọn phần mềm nhân sự trả phí hay miễn phí?

Quản lý đội ngũ nhân sự chưa bao giờ là dễ dàng và luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp ưu tiên hàng

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)