fbpx

Doanh nghiệp vừa và nhỏ phải quản trị nguồn nhân lực trong bối cảnh Covid như thế nào?

 1. Thảo Lê
  Người viết Thảo Lê

Doanh nghiệp vừa và nhỏ phải quản trị nguồn nhân lực trong bối cảnh Covid như thế nào?

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp như hiện nay, các doanh nghiệp phải chuyển đổi hình thức làm việc, dẫn tới việc quản trị nguồn nhân lực gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy làm thế nào để câu chuyện này có một cách giải quyết hợp lý nhất? Dưới đây, hãy cùng Cloudify tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tầm quan trọng của việc quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Với doanh nghiệp, yếu tố con người, nhân sự luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Quản trị nhân lực tốt góp phần rất quan trọng trong duy trì hiệu quả hoạt động và phát triển quy mô công ty. Quản trị nhân sự và những vấn đề liên quan có hai vai trò quan trọng nhất. Đó là:

 • Tác động trực tiếp vào tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Có con người mới có các hoạt động lao động sản xuất kinh doanh. Vì vậy các công tác quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp đều hướng tới mục tiêu xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực được quản trị tốt, công ty sẽ gặt hái được nhiều thành công trong các hoạt động kinh doanh.
 • Quản trị nguồn nhân lực nâng cao sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Thị trường kinh tế luôn luôn cạnh tranh không ngừng mà để có thể cạnh tranh được, yếu tố con người sẽ quyết định rất nhiều. Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ vẫn luôn cố gắng cải thiện chiến lược quản trị nguồn nhân lực để thu hút nhiều nhân sự, từ đó, trực tiếp nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Theo đó, chiến lược quản trị nguồn nhân lực được ban quản lý đưa ra dựa trên những biến đổi của 2 nhóm yếu tố cơ bản sau:

 • Yếu tố môi trường bên ngoài: kinh tế, công nghệ, chính trị, môi trường xã hội, cạnh tranh trên thị trường.
 • Yếu tố bên trong: tầm nhìn của lãnh đạo, mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức, chính sách của công ty, văn hóa doanh nghiệp.

Trong giai đoạn hiện tại, nhóm yếu tố môi trường bên ngoài với việc đại dịch Covid-19 kéo dài đang làm ảnh hưởng vô cùng lớn tới các doanh nghiệp. Đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thách thức đặt ra cho nhóm doanh nghiệp này rất lớn với nhiều vấn đề: tình hình kinh doanh trì trệ do phải đóng cửa, giãn cách xã hội, nhân viên không thể tới công ty, việc quản lý nhân sự gặp khó khăn do không thể quản lý trực tiếp như khi làm việc offline.

Đọc thêm: Mách bạn 4 phần mềm quản lý nhân viên thị trường từ xa hiệu quả nhất

Quản trị nguồn nhân lực trong thời covid sao cho hiệu quả?
Quản trị nguồn nhân lực trong thời covid sao cho hiệu quả?

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời dịch

Thực trạng quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chiếm tới 98% số doanh nghiệp có trên thị trường. Đặc điểm của nhóm doanh nghiệp này là quy mô nhỏ, số vốn ít nên việc quản trị nguồn nhân lực cũng sẽ có ưu nhược điểm riêng.

 • Ưu điểm: Do quy mô nhân sự công ty thường không lớn nên các quyết định được đưa ra và thực thi dễ dàng, thay đổi linh hoạt dễ thích nghi. Đặc biệt nhân sự của nhóm doanh nghiệp này rất đa năng vì một người có thể kiêm nhiệm nhiều công việc khác nữa.
 • Điểm yếu: Tuy nhiên việc quy mô nhân sự nhỏ cũng dẫn tới những lỗ hổng trong hoạt động quản trị nguồn nhân lực như: chính sách đãi ngộ chưa thật sự hoàn thiện, vấn đề hành chính giấy tờ thường mất nhiều thời gian do không có đội ngũ chuyên trách…

Quản trị nguồn nhân lực trong thời đại dịch Covid 19

Các quyết định của chính phủ đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động quản trị nguồn nhân lực của các doanh nghiệp. Sau đây là một vài khó khăn trong thời gian các doanh nghiệp phải tuân thủ quy định giãn cách và các nhân viên phần lớn phải làm việc trực tuyến:

 • Khó khăn trong việc quản lý công việc do không gặp trực tiếp
 • Sự kết nối gặp khó khăn bởi rối loạn đường truyền mạng, trao đổi công việc
 • Các vấn đề liên quan tới giấy tờ vật lý gặp khó khăn vì nhân viên phải làm việc tại nhà, không tới công ty được

Xem thêm: Review chi tiết về phần mềm quản lý nhân sự HR-Manager

Doanh nghiệp vừa và nhỏ thay đổi điều gì để quản trị nguồn nhân lực tốt hơn trong thời dịch

Đại dịch Covid-19 đem lại vô vàn khó khăn cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối diện với bài toán kinh tế căng thẳng do tình hình giãn cách. Đồng thời phải đưa ra các quyết định quản trị nguồn nhân lực phù hợp trong thời gian này. Một vài giải pháp hoàn toàn có thể áp dụng trước, trong và sau khi Việt Nam hết giãn cách như sau:

 • Xây dựng hệ thống quản lý nhân sự từ xa: Doanh nghiệp vẫn cần phải quản lý nhân sự trong thời gian giãn cách để đảm bảo các tiến độ công việc của nhân sự. 
 • Tăng cường đào tạo và phát triển cho nhân viên: Giải pháp này nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, vừa có thể là một hình thức để giữ chân nhân viên.
 • Hiện đại hoá, tự động hóa toàn bộ quy trình trong quản lý: Công cuộc hiện đại hoá và tự động hoá đang diễn ra mạnh mẽ trong thời đại dịch. Có rất nhiều công việc quản lý nhân sự có thể được tự động hoá trên hệ thống. Nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể áp dụng được các giải pháp phần mềm quản lý nhân sự vào hoạt động thì hiệu suất làm việc sẽ được cải thiện đáng kể.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây, Cloudify hy vọng doanh nghiệp đã có cái nhìn toàn diện hơn về công tác quản lý nhân sự. Đồng thời biết ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân sự trong thời Covid như thế nào cho đúng. Bạn cũng đừng quên để lại email liên hệ với chúng tôi tại đây để được nhận những thông tin mới nhất về quản trị doanh nghiệp.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Nên lựa chọn phần mềm nhân sự trả phí hay miễn phí?
Nên lựa chọn phần mềm nhân sự trả phí hay miễn phí?

Quản lý đội ngũ nhân sự chưa bao giờ là dễ dàng và luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp ưu tiên hàng

Sử dụng excel hay phần mềm nhân sự tính lương tốt hơn?

Quản lý nhân sự là công việc chưa bao giờ dễ dàng cho dù người quản trị có tài năng đến đâu. Bởi quản

Giao việc cho nhân viên: Nhà quản lý nên là “đàn anh” đúng nghĩa
Giao việc cho nhân viên: Nhà quản lý nên là “đàn anh” đúng nghĩa

Nhà quản lý hay chủ doanh nghiệp thường là những người “đàn anh” được nhân viên học hỏi theo. Tuy nhiên vẫn có một

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)