fbpx

Layout kho hàng là gì? Quản lý hiệu quả với layout kho trực quan

  1. Chử Văn Đạt
    Người viết Chử Văn Đạt

Layout kho hàng là gì? Quản lý hiệu quả với layout kho trực quan

Bạn có biết việc bố trí kho hàng không phù hợp khiến quá trình quản lý kho gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng hàng hóa trong kho bị ứ đọng, hư hỏng, thất thoát? Mặt khác, thiết kế và bố trí layout kho hàng thông minh sẽ giúp bạn đẩy nhanh thời gian xử lý đơn hàng, lưu trữ hàng hóa, đóng gói an toàn, từ đó tăng hiệu quả bán hàng và lợi nhuận. Vậy layout kho hàng là gì và thiết kế layout kho có thực sự cần thiết? Cùng Cloudify tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Layout kho hàng là gì?

Bố trí nhà kho là thiết kế của một nhà kho nhằm hợp lý hóa các hoạt động tổng thể. Việc bố trí thích hợp cải thiện cả dòng sản xuất và phân phối.

Thông thường, trong các nhà máy hiện nay, layout kho hàng sẽ được bố trí theo 3 hình thức chính dựa trên sự luân chuyển của các thành phần đầu vào cho đến khi thành phẩm đầu ra hoàn thành: hình thẳng, hình chữ U, và hình chữ L.

Các thành phần cần có trong layout nhà kho

Diện tích khu vực nhận hàng lớn

Vì tiếp nhận hàng hóa là hoạt động cần nhiều diện tích nên bạn phải thiết kế diện tích khu vực này đủ rộng. Các mặt hàng nhận được trong kho cũng phải nhanh chóng được chuyển đến khu vực bảo quản để sẵn sàng cho lần lấy hàng tiếp theo.

Có chỗ để máy móc

Một khu vực riêng cho máy móc là điều cần thiết, nhất là đối với những kho hàng lớn phải di chuyển với số lượng lớn hàng hóa.

Cửa thông gió

Trong kho cần phải có cửa thông gió để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và tránh ẩm mốc, đặc biệt là những kho không có cửa sổ.

Đảm bảo có đủ ánh sáng

Bạn không muốn làm việc trong một nhà kho ẩm thấp, tối tăm. Do đó, hệ thống thông gió và ánh sáng là hai yếu tố quan trọng cần xem xét trong nhà kho. Hệ thống chiếu sáng cần được phân bổ đồng đều trong kho, đặc biệt chú trọng đến các khu vực có lưu lượng người qua lại cao. Điều này sẽ giúp bạn giảm nhầm lẫn khi khu vực hàng hóa không được chiếu sáng đầy đủ.

Có máy nâng hoặc thang

Để tận dụng không gian phía trên nhà kho, các giá kệ trong kho thường khá cao. Do đó, một nhà kho không thể thiếu những chiếc máy nâng; đối với kho hàng nhỏ nên chuẩn bị thang để đặt hoặc lấy hàng trên cao một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trang bị bình chữa cháy

Do khối lượng hàng hóa dày đặc và các vật liệu dễ cháy như pallet, thùng carton,… nên kho hàng là khu vực dễ xảy ra cháy nổ nhất. Do đó, hãy cung cấp đầy đủ bình chữa cháy cho kho hàng.

Có lối thoát hiểm

Các kho phải có lối thoát hiểm để nhân viên có thể thoát ra ngoài an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Layout kho hàng
Layout kho hàng

Đọc thêm: 8 phương pháp giảm hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Cách bố trí và thiết kế nhà kho thông minh

Thiết kế nhà kho hình chữ U

Bởi vì thiết kế đơn giản của nó, bố cục hình chữ U là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ nhà kho nào và có thể được sử dụng ở hầu hết mọi nơi.

Bạn nên đặt các khu vực xếp dỡ hàng hóa cạnh nhau. Khu vực nhận hàng nên được đặt phía sau khu vực xếp dỡ và khu vực lấy hàng nên được đặt phía sau khu vực giao hàng.

Sản phẩm dỡ ra được tách riêng và phân loại tại quầy tiếp nhận trước khi đưa vào kho bảo quản thích hợp. Khu vực lưu trữ sẽ nằm ở phía sau nhà kho và sẽ bao gồm cả khu lưu trữ động (hàng hóa có xu hướng bán tốt hoặc dễ xuất xưởng) và khu vực lưu trữ (sẽ chứa hàng hóa có vòng đời lâu hơn và có xu hướng ở trên kệ trong thời gian dài hơn).

Thiết kế nhà kho hình chữ I

Thiết kế hình chữ I lý tưởng cho các nhà kho có khối lượng lớn. Nó được cấu hình theo hình chữ “I” với khu vực xếp dỡ ở một đầu và khu vực vận chuyển ở đầu kia. Trong khi đó, khu vực lưu trữ sẽ dừng lại ở trung tâm.

Hàng hóa trong nhà kho hình chữ I được sắp xếp sao cho phần lớn hàng hóa ở bên ngoài. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm thường được xếp chồng lên nhau dọc theo chiều dài của nhà kho để dễ vận chuyển.

Thiết kế nhà kho hình chữ L

Cách bố trí nhà kho hình chữ L tạo ra luồng vận chuyển hình chữ “L”. Khu vực xuất nhập hàng hóa cũng như khu vực nhận hàng được bố trí về một phía của không gian nhà kho. Khu vực chuyển hàng và nhận hàng được bố trí bên hông tòa nhà. Phần còn lại của không gian được sử dụng để lưu trữ.

Đọc thêm: Các phương thức tìm hàng trong kho

Vì sao thiết kế layout kho hàng lại cần thiết?

Một nhà kho có layout kho hàng tốt sẽ cải thiện quá trình vận chuyển xưởng của bạn. Tuy nhiên, thiết kế nhà kho còn có thể cải thiện cách bạn vận hành theo những cách khác. Các mục tiêu này giúp đạt được mục tiêu chính là giảm chi phí và tăng năng suất. Dưới đây là một số mục tiêu mà một thiết kế nhà kho hiệu quả có thể giúp bạn đạt được.

Tối ưu hóa không gian nhà kho 

Mục tiêu chính của việc bố trí nhà kho là tối đa hóa việc sử dụng không gian nhà kho. Tổ chức hàng tồn kho để hợp lý hóa các quy trình ở mọi giai đoạn cho phép các công ty giảm thời gian để sản xuất một sản phẩm và đưa nó ra ngoài, có được tầm nhìn về những gì đang và không hoạt động trong nhà kho, đồng thời giảm thời gian sản xuất một sản phẩm và bỏ nó ra.

Tăng năng suất kho

Mọi doanh nghiệp đều muốn tăng năng suất và thực hiện đơn hàng trong khi vẫn duy trì chất lượng. Mục tiêu của thiết kế bố trí nhà kho phù hợp là tối ưu hóa hoạt động đồng thời giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn hoặc sai sót.

Các nhóm quản lý kho hàng cộng tác chặt chẽ với các nhóm quản lý vận hành để đảm bảo rằng việc sản xuất diễn ra suôn sẻ từ đầu đến cuối và các đơn đặt hàng được thực hiện một cách hiệu quả.

Tận dụng thời gian và ngân sách một cách tốt nhất

Một số cách bố trí có thể tốn kém hơn để tạo và bảo trì so với những cách khác, tùy thuộc vào không gian sàn nhà kho hiện có. Khi được thiết kế phù hợp, nhà kho sẽ tiết kiệm cho công ty tiền nhân công, nguyên vật liệu và thời gian.

Các công ty có thể phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn sau khi bố trí nhà kho phù hợp. Điều này bao gồm lập ngân sách cho việc bảo trì nhà kho và thuê số lượng nhân viên thích hợp để thực hiện các quy trình trong môi trường có lợi cho sự phát triển của họ.

Duy trì một môi trường sạch sẽ

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng việc sắp xếp mọi thứ trong nhà kho có thể giúp tránh các vấn đề nghiêm trọng. Bởi vì mọi thứ đều có một vị trí trong quy trình làm việc, sơ đồ mặt bằng nhà kho phù hợp sẽ giảm nguy cơ thất lạc hoặc xử lý sai mục đích.

Cải thiện quản lý kho nói chung

Tất cả các hoạt động kho hàng của bạn sẽ được thiết lập đơn giản sau khi mọi thứ đã được thiết lập và vận hành. Bố trí kho giúp tạo ra một môi trường trong đó có tổ chức hàng tồn kho, kho được bổ sung nhanh chóng, nhân viên được đối xử công bằng và đơn đặt hàng được hoàn thành, góp phần tạo nên bức tranh lớn về quản lý kho.

Phần mềm quản lý kho theo layout trực quan Cloudify WMS

Phần mềm quản lý kho của Cloudify với đầy đủ các tính năng như quản lý xuất, nhập, tồn kho, quản lý sản phẩm theo mã QR code, barcode, quản lý kho theo layout, vị trí, đơn vị tính, hạn sử dụng, cảnh báo tồn kho tối thiểu…. Đặc biệt, với thiết kế layout kho khoa học, nhân viên kho dễ dàng theo dõi hàng hóa tồn kho theo từng khu vực. Việc quản lý hàng hóa theo layout trên hệ thống giúp nhân viên tiết kiệm thời gian xuất, nhập kho và đảm bảo hàng hóa được sắp xếp đúng vị trí. Điều này hỗ trợ việc tìm kiếm, xuất kho hàng hóa nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, việc sắp xếp hàng hóa theo layout giúp bảo quản hàng tốt hơn, tránh nhầm lẫn, hư hỏng, thất thoát.

Tham khảo: Phần mềm quản lý kho theo layout Cloudify WMS

Phần kết

Trên đây là những thông tin về layout kho hàng mà Cloudify tổng hợp được cho bạn tham khảo. Những thông tin này sẽ có ích khi bạn muốn thiết kế layout kho hàng mới hoặc cải tiến kho hàng hiện tại.

Bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý kho của Cloudify tại đây. Hãy để lại thông tin để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn và giải đáp những thắc mắc về phần mềm của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

8 phương pháp để giảm hàng tồn kho trong quá trình sản xuất
8 phương pháp để quản lý hàng tồn kho ở mức tối ưu cho doanh nghiệp

Tồn kho (inventory) với mỗi bộ phận trong công ty sẽ có một “góc nhìn” khác nhau. Đối với bộ phận sản xuất hàng

5 bí kíp khi sử dụng phần mềm quản lý kho công ty sản xuất
5 bí kíp khi sử dụng phần mềm quản lý kho công ty sản xuất

Phần mềm quản lý kho công ty sản xuất chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với các nhà quản trị. Trong công

Quản lý kho hàng là gì?
Bí quyết thành công cho doanh nghiệp bán lẻ: Quản lý kho hàng hiệu quả

 Một trong những bí quyết giúp doanh nghiệp bán lẻ có thể phát triển và mở rộng chính là quản lý tốt hệ thống

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

Tòa nhà VCC Building – Tầng 4 số 69 Đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)