fbpx

Các phương thức tìm hàng trong kho mà doanh nghiệp nên biết

  1. Khánh Linh
    Người viết Khánh Linh

Các phương thức tìm hàng trong kho mà doanh nghiệp nên biết

Mặc dù chọn đơn đặt hàng có vẻ như là một quá trình cơ bản, nhưng nó thực sự tốn rất nhiều tiền, công sức của doanh nghiệp. Một số nghiên cứu cho thấy trong số tất cả các quy trình kho, việc chọn đơn đặt hàng chiếm phần chi phí hoạt động cao nhất và theo một báo cáo từ Georgia Tech, phần này có thể lên tới 63% tổng chi tiêu của nhà kho. Điều này làm cho nó trở thành một trong những quá trình quan trọng nhất diễn ra trong một nhà kho. Vậy hiện nay, trên thị trường có những phương thức tìm hàng trong kho nào? Doanh nghiệp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những phương thức Order Picking (tìm hàng trong kho) thông dụng nhất

Những phương thức Order Picking (tìm hàng trong kho) thông dụng nhất
Những phương thức Order Picking (tìm hàng trong kho) thông dụng nhất

Single order picking

Chọn đơn đặt hàng duy nhất là khi người chọn chọn một đơn đặt hàng tại một thời điểm trước khi mang nó đến trạm đóng gói. Điều này thường chỉ được sử dụng trong các nhà kho nhỏ hơn với lưu lượng truy cập thấp. Kỹ thuật này có thể được sử dụng với chọn mảnh, chọn case và chọn pallet.

Batch picking

Chọn hàng loạt cho phép người chọn làm việc với nhiều đơn đặt hàng cùng một lúc. Nhân viên kho có thể đưa nhiều đơn đặt hàng để chọn trong một lần và đưa đến trạm đóng gói. Phương pháp này là lý tưởng cho các kho hàng xử lý một số lượng lớn các đơn đặt hàng với các sản phẩm có khối lượng nhỏ. Chọn lô thường được sử dụng với chọn mảnh, hiếm khi với chọn case, và không thể được sử dụng với chọn pallet.

Zone picking

Chọn vùng được sử dụng khi một nhà kho được chia thành các khu vực khác nhau. Nhân viên kho được chỉ định cho các khu vực riêng lẻ để xử lý tất cả các đơn đặt hàng đến từ phần của họ trong kho. Chọn vùng là phương thức tốt nhất cho các kho nhận được nhiều đơn đặt hàng có khối lượng lớn và nó có thể được sử dụng cho cả 3 loại quy trình chọn.

Pick-and-pass

Pick-and-pass giống như một phần mở rộng của kỹ thuật chọn khu vực. Ở đây, một đơn đặt hàng được truyền xuống mỗi khu vực, cho đến khi tất cả các mục hoặc SKU có trong đơn đặt hàng đã được chọn. Kỹ thuật pick-and-pass có thể được sử dụng với cả 3 loại quy trình chọn: piece, pallet và case

Wave picking

Chọn sóng là khi người chọn từ các khu vực khác nhau của kho chọn các mặt hàng cho đơn đặt hàng cùng một lúc và gửi chúng đến nơi thích hợp nhất. Sau khi tất cả các mặt hàng trong đơn đặt hàng đã đạt đến hợp nhất, chúng sẽ được gửi đến trạm đóng gói. Hình thức chọn này còn được gọi là hợp nhất đơn đặt hàng và nó thường được sử dụng bởi các kho cần một quy trình nhanh chóng để vận chuyển nhiều đơn đặt hàng với khối lượng lớn. Chọn sóng có thể được sử dụng với cả 3 quá trình chọn.

Xem thêm: Tồn kho an toàn là gì? Làm thế nào để xác định tồn kho an toàn trong kinh doanh?

Hệ thống chọn tự động – Phương thức mới trong thời đại 4.0

Hệ thống chọn tự động - Phương thức mới trong thời đại 4.0
Hệ thống chọn tự động – Phương thức mới trong thời đại 4.0

Theo truyền thống, nhân viên kho thường sử dụng sổ tay, bảng, biểu thù công đó là lên danh sách các sản phẩm cần thiết để thực hiện một đơn đặt hàng cụ thể. Ngày nay, doanh nghiệp có thể sử dụng các hệ thống chọn tự động, có thể hoạt động như một danh sách chọn, hiển thị tuyến đường tốt nhất có thể đến vị trí của sản phẩm, kiểm tra xem mặt hàng được chọn có phải là đúng không và hơn thế nữa. Một số phương thức tự động có thể kể đến như:

Pick-to-light

Công nghệ này đòi hỏi máy quét mã vạch và đèn LED chọn để chiếu sáng được thiết lập trên khắp giá đỡ và kệ của nhà kho. Nhân viên kho bắt đầu bằng cách quét một mã vạch được gắn vào một thùng carton vận chuyển, đó là một container tạm thời giữ các mặt hàng từ một đơn đặt hàng duy nhất. Quét một thùng carton, nếu lựa chọn đúng thì đèn LED cho các sản phẩm của đơn đặt hàng phát sáng. Vì vậy, nhân viên kho về cơ bản có thể chỉ cần theo dõi ánh sáng cho đến khi họ có tất cả các sản phẩm cho đơn đặt hàng của họ. Công nghệ pick-to-light giúp giảm thời gian chọn cũng như chi phí lao động.

Voice picking

Với công nghệ chọn giọng nói, nhân viên đeo tai nghe được kết nối với hệ thống quản lý đơn hàng và họ nhận được hướng dẫn về nơi chưa các kho hàng cần thiết. Phương pháp này làm tăng năng suất cũng như độ chính xác.

Chọn máy quét di động

Với máy quét di động, tất cả các sản phẩm trong kho của doanh nghiệp cần phải được dán nhãn với mã vạch duy nhất. Người chọn sử dụng máy quét di động hiển thị danh sách chọn cho đơn đặt hàng cùng với vị trí của từng mục. Nếu nhân viên kho quét mã vạch của mặt hàng không phải là một phần của danh sách chọn, máy quét sẽ thông báo cho họ về lỗi để họ có thể loại bỏ nó. Việc kiểm tra lỗi này cho phép máy quét di động chọn được những đơn hàng có tỷ lệ chính xác cao.

Tham khảo: Phần mềm quản lý kho bằng mã vạch của Cloudify WMS

Phần kết

Chọn đơn hàng là một trong những quy trình quan trọng, cần thiết của mỗi doanh nghiệp. Đó là bước đầu tiên trong quy trình thực hiện đơn hàng. Vì vậy nếu một nhà kho có được quy trình chọn đơn đặt hàng đúng, thì họ sẽ tiến một bước gần hơn để đạt được sự hài lòng của khách hàng. Tùy thuộc vào khối lượng đơn đặt hàng và cơ sở hạ tầng của kho, doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình phương thức phù hợp. Không có một phương thức nào là dành cho tất cả. Vì thế, hãy xem xét các yếu tố của mình để lựa chọn phương thức đơn giản hợp lý và tiết kiệm nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các phương thức chọn hàng trong kho phổ biến nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng 4.0 để tìm cho mình các giải pháp quản lý kho hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn để được cung cấp các giải pháp tối ưu nhất dành cho doanh nghiệp.

Tham khảo:

Phần mềm quản lý kho WMS – Lời giải cho các doanh nghiệp Logistics

Ứng dụng phần mềm quản lý kho sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và lớn

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Phần mềm quản lý kho bằng excel miễn phí tốt hay không?
Phần mềm quản lý kho bằng excel miễn phí tốt hay không?

Quản lý kho là công việc vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Quản lý kho hàng hiệu quả, nhà kinh doanh mới giảm

3 bước để tạo một file excel quản lý vật tư tốt nhất

Với nhiều doanh nghiệp, để quản lý kho vật tư một cách hiệu quả thì phần mềm excel luôn là lựa chọn đầu tiên.

Phần mềm SAP quản lý kho có nên áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ?
Phần mềm SAP quản lý kho có nên áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ?

Phần mềm SAP quản lý kho là một trong những phương pháp giúp nắm bắt tình hình kho và giải quyết các vấn đề

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2019 - 2024 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)