fbpx

GPP là gì? Hướng dẫn thành lập nhà thuốc đạt chuẩn

  1. Trung Thành
    Người viết Trung Thành

GPP là gì? Hướng dẫn thành lập nhà thuốc đạt chuẩn

Chuẩn GPP là yếu tố cần thiết của bất kỳ nhà thuốc nào trong thời đại hiện nay. Để thành lập một nhà thuốc đạt chuẩn GPP và quản lý hiệu quả chưa bao giờ là dễ dàng. Hãy cùng Cloudify tìm hiểu nhé! 

1. GPP là gì? 

GPP là viết tắt của Good Pharmacy Practice, tiếng Việt là Thực hành tốt nhà thuốc. Đây được cho là văn bản đưa ra các nguyên tắc và tiêu chuẩn cơ bản để một dược sĩ và nhân sự dược có thể thực hiện hành nghề tại các nhà thuốc. Một GPP nhà thuốc sẽ có những quy tắc về đạo đức, chuyên môn khắt khe kết hợp cùng những nguyên tắc về quản lý và tiêu chuẩn áp dụng kỹ thuật khác nhau.

GPP là gì?
GPP là gì?

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong bộ 5 tiêu chuẩn GPs về việc thực hiện quy trình đảm bảo chất lượng thuốc từ khâu thực hành cho tới khâu lưu thông và phân phối dược phẩm tới tay người dùng, bệnh nhân. 

Bộ quy tắc GPP bao gồm những nguyên tắc chính như sau:

– Luôn luôn đặt lợi ích của cộng đồng và sức khỏe của bệnh nhân lên đầu. 

– Môi trường và cơ sở vật chất phải đủ điều kiện để bảo quản sản phẩm, dược liệu.v.v

– Cần bố trí và sắp xếp các dụng cụ, sản phẩm phù hợp, hạn chế các nhầm lẫn, sai sót xảy ra dù là nhỏ nhất

– Cung cấp dược phẩm đạt chất lượng cao, có kèm thông tin tư vấn cẩn thận và có lịch trình theo dõi bệnh nhân phù hợp

– Có thể tham gia vào các hoạt động cung cấp, tư vấn thuốc và tự điều trị các triệu chứng đơn giản của bệnh nhân. Hay còn gọi là quá trình tự điều trị 

– Đẩy mạnh kê đơn phù hợp với tình hình kinh tế và bệnh lý của khách hàng, tránh lạm dụng gây tác dụng phụ

Đọc thêm: Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc hỗ trợ doanh nghiệp như thế nào?

2. Tại sao nhà thuốc cần sử dụng tiêu chuẩn GPP 

Khi xã hội càng phát triển, nhiều hàng hóa, trong đó có cả các sản phẩm dược liệu được nhập lậu từ nước ngoài mà không rõ xuất xứ và hạn sử dụng. Hàng giả hàng nhái xuất hiện tràn lan. Do đó, nếu chỉ tập trung và các khâu đầu tiên trong bộ quy chuẩn GPs như sản xuất, tồn kho..v.v mà không chú trọng tới các khâu sau cùng như cơ sở vật chất nhà thuốc, cách bảo quản ở đây và trình độ chuyên môn dược sĩ.v.v. thì mọi nỗ lực liên quan tới đảm bảo chất lượng dược phẩm chỉ là nửa vời. 

Chưa kể đa số nhà thuốc đều sở hữu cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ và không đạt tiêu chuẩn liên quan tới vệ sinh và điều kiện bảo quản dược phẩm, gây hư hại và giảm tác dụng chính, tăng tác dụng phụ của thuốc. 

3. Hướng dẫn thành lập nhà thuốc đạt chuẩn GPP tưởng dễ mà khó 

Để thành lập một nhà thuốc đạt chuẩn GPP, bên cạnh những thủ tục pháp lý liên quan, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe khác như:

– Liên quan đến cơ sở vật chất, diện tích mặt bằng 

Một nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần có mặt bằng tối thiểu là 10m2 và sở hữu không gian thoáng đãng, cách sắp xếp sản phẩm dược liệu hợp lý và đúng quy định về cách trưng bày, khu bảo quản và mỹ phẩm. Đồng thời cũng cần trang bị những thiết bị khác nhau để bảo quản thuốc tốt nhất. 

Đối với các mẫu sản phẩm thuốc, dược liệu, dược mỹ phẩm không kèm bao bì, nhà thuốc cần dán tem, nhãn hoặc ghi rõ tên thuốc, hàm lượng và nồng độ ra bên ngoài, tránh các nhầm lẫn nguy hiểm liên quan. 

– Tiêu chuẩn về nhân sự thành lập và nhân sự bán hàng tại nhà thuốc 

Để thành lập một nhà thuốc GPP thì người đứng tên phải có bằng đại học, là dược sĩ và sở hữu chứng chỉ hành nghề được Bộ y Tế cấp phép. Ngoài ra nhân viên bán hàng cũng cần có chuyên môn nghề dược, đảm bảo quá trình thực hành bán thuốc theo quy định của pháp luật. Có hiểu biết và đảm bảo mang lại lợi ích cho bệnh nhân, khách hàng. 

Khi bán thuốc, mọi nhân viên tại quầy bắt buộc mặc áo blouse trắng, đeo biển tên ghi rõ họ tên và chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và niềm nở với bệnh nhân. Đồng thời cũng tuân thủ mọi nguyên tắc về chuyên môn và đạo đức nghề y, dược sĩ. 

Xem ngay: Phần mềm quản lý bán hàng toàn diện Cloudify POS

– Về việc ghi chép và lưu trữ hồ sơ bệnh án 

Liên quan tới tiêu chuẩn hoạt động của một nhà thuốc đạt chuẩn GPP, các hoạt động về việc ghi chép và lưu trữ hồ sơ cần được thực hiện đúng và đủ. Đảm bảo việc kiểm soát chất lượng và bảo quản sản phẩm dược và thuốc. 

Nhân viên, quản lý quầy thuốc tuyệt đối không được sử dụng các hành vi lôi kéo khách hàng hay quảng cáo quá đà cho các sản phẩm kém chất lượng. Cần có chính kiến và nói không với các loại thuốc lậu, thuốc kém chất lượng và không phù hợp với tình hình bệnh lý của bệnh nhân. 

Việc các định các tiêu chuẩn và xây dựng GPP nhà thuốc không chỉ đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, lợi ích cộng đồng và còn tăng uy tín cho nhà thuốc, cho dược sĩ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ trong tương lai. 

Bên cạnh đó, để đạt được những mong đợi liên quan tới chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần sở hữu cho mình một phần mềm quản lý nhà thuốc GPP phù hợp. 

Những phần mềm này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong nhiều khía cạnh khác nhau như: 

– Lưu trữ thông tin sản phẩm dược, thuốc, dược mỹ phẩm và tra cứu dễ dàng 

Mọi thông tin liên quan tới sản phẩm đều được lưu trữ chi tiết theo tên, chủng loại, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tác dụng chính, tác dụng phụ.v.v. Theo đó, nhân viên nhà thuốc hoàn toàn có thể tra cứu dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều công sức 

Quản lý nhân viên và doanh số bán hàng theo ngày, tháng, năm 

Mọi thông số liên quan tới doanh thu hàng ngày đều được cập nhật dựa trên thời gian thực, hiển thị theo người bán hàng hoặc thời gian, địa điểm.v.v Quản lý có thể theo dõi và đưa ra các phương án phát triển kinh doanh phù hợp. 

– Quản lý tồn kho hiệu quả 

Việc quản lý tồn kho và các sản phẩm trong kho giúp nhà thuốc có được cái nhìn tổng quan về những sản phẩm mà mình đang có. Hạn chế tồn kho ở mức tối thiểu, tránh những hư hỏng và tác dụng phụ liên quan. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều phần mềm quản lý bán hàng, quản lý nhà thuốc GPP khác nhau, tuy nhiên doanh nghiệp cần tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp với định hướng phát triển của nhà thuốc trong tương lai. 

Cloudify tự hào là phần mềm quản lý bán hàng có khả năng tùy biến linh hoạt phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau. Áp dụng các tính năng tự động hóa tối ưu thời gian làm việc và nhập liệu, báo cáo hiển thị trực quan dễ dàng theo dõi hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc phát triển và gia tăng doanh thu. 

 

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

cac-mau-don-de-xuat
Các mẫu đơn đề xuất và hướng dẫn cách viết đơn đề xuất đúng nhất

Đơn đề xuất là một trong những mẫu đơn được sử dụng phổ biến nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh và quản

bảng giá phần mềm erp
Bảng giá phần mềm ERP thế nào là phù hợp với doanh nghiệp?

Ngày nay, hệ thống ERP đã, đang và sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất dành cho doanh nghiệp. Và cũng bởi

Doanh nghiệp thoát khủng hoảng covid-19, thật hay đùa?

Tại Việt Nam, sau một khoảng thời gian dài giãn cách xã hội tưởng chừng mọi thứ có thể trở lại, kinh tế đang

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)