fbpx

Điện toán đám mây là gì? Ứng dụng của điện toán đám mây trong thực tế

  1. Chử Văn Đạt
    Người viết Chử Văn Đạt

Điện toán đám mây và ứng dụng của nó

Khi internet phát triển, hầu hết các doanh nghiệp đều thay đổi trong cách thức quản lý dữ liệu. Điện toán đám mây xuất hiện và trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp. Việc lưu trữ dữ liệu an toàn hơn mà không phải đầu tư hạ tầng chính là lợi thế của mô hình này. Vậy điện toán đám mây là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Cùng Cloudify tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (cloud computing) là việc cung cấp các dịch vụ điện toán theo yêu cầu sử dụng thông qua internet. Nó bao gồm máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, trí tuệ và phân tích dữ liệu. Thay vì mua, sở hữu và duy trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý bạn chỉ thuê quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì từ ứng dụng đến lưu trữ từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây . Hình thức này được chi trả hằng tháng hoặc tùy theo nhu cầu sử dụng.. Điều đó sẽ giúp bạn giảm chi phí hoạt động. 

2. Lợi ích của điện toán đám mây đối với doanh nghiệp

Các công ty đầu tư vào dữ liệu đám mây có mức tăng trưởng doanh thu nhanh hơn 53% so với các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem nó có thể mang lại được những lợi ích gì nhé.

2.1 Tính tiện lợi và linh hoạt 

Điện toán đám mây giúp lưu trữ, truy xuất và chia sẻ thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Đám mây cung cấp cho doanh nghiệp sự linh hoạt hơn so với lưu trữ trên máy chủ cục bộ. Thông tin luân chuyển khắp các vị trí và thiết bị, nhân viên có thể làm việc một cách an toàn và bảo mật từ mọi nơi. Điều đó giúp họ làm việc hiệu quả hơn, hợp tác và hài lòng hơn trong công việc .

2.2 Cập nhật và tích hợp phần mềm tự động 

Tài nguyên được cung cấp từ điện toán đám mây luôn có sẵn để phục vụ doanh nghiệp. Các sản phẩm, thông tin, dịch vụ được công bố ra bên ngoài một cách nhanh chóng. Đây là lợi thế của Cloud Computing so với các mô hình kế thừa trước đây. Với điện toán đám mây, các tính năng mới được cập nhật liên tục cho người dùng. Môi trường đám mây cũng tích hợp với các công cụ DevOps phổ biến. Hệ thống ghi nhật ký, giúp theo dõi và phát hiện các vấn đề trong sản xuất dễ dàng hơn.

2.3 Hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây, bạn không phải trả số tiền lớn để mua và bảo trì thiết bị. Nó làm giảm đáng kể chi phí của bạn. Bạn cũng không phải đầu tư vào phần cứng hay cơ sở vật chất. Điện toán đám mây cũng giảm chi phí liên quan đến thời gian chết. Vì thế bạn không phải tốn thời gian và tiền bạc để khắc phục các sự cố trên.

Đọc thêm: Phần mềm ERP là gì? Các tiêu chí để lựa chọn phần mềm ERP

2.4 Bảo mật dữ liệu

Điện toán đám mây cung cấp tính năng bảo mật nâng cao. Đảm bảo dữ liệu được lưu trữ và xử lý một cách an toàn. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây triển khai các biện pháp bảo vệ cơ sở cho nền tảng và dữ liệu mà họ xử lý. Doanh nghiệp cũng bổ sung các biện pháp của riêng họ để tăng cường bảo vệ dữ liệu. Điện toán đám mây cung cấp khả năng lưu trữ an toàn cao nhưng vẫn cho phép truy cập mọi lúc, mọi nơi theo yêu cầu. Ngoài ra, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên đám mây đều được mã hóa và bảo mật để không thể bị giả mạo.

2.5 Khả năng mở rộng

Sử dụng đám mây là một giải pháp tuyệt vời vì nó cho phép các doanh nghiệp tăng giảm quy mô nhanh chóng theo nhu cầu kinh doanh. Nếu nhu cầu kinh doanh của bạn tăng, bạn có thể dễ dàng tăng dung lượng đám mây của mình mà không cần phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng vật lý.

2.6 Sao lưu và khôi phục dữ liệu

Dữ liệu được lưu trữ trên điện toán đám mây có thể được sao lưu và khôi phục. Dữ liệu của người dùng thay đổi theo thời gian. Các phiên bản phần mềm cũ hơn có thể được lưu trữ. Trong trường hợp cần thiết có thể khôi phục.

2.7 Tính di động

Đám mây cho phép truy cập vào dữ liệu của công ty thông qua điện thoại thông minh. Vì vậy, người dùng có thể truy cập và tìm kiếm mọi thứ dù ở bất kỳ đâu. Điều này giúp đảm bảo rằng không ai bị bỏ lỡ các thông báo. Nhân viên có lịch trình bận rộn hoặc sống xa văn phòng sử dụng tính năng này để cập nhật thông tin nhanh chóng.

2.8 Kiểm soát chất lượng

Tất cả các tài liệu được lưu trữ ở một nơi và ở một định dạng duy nhất. Với việc mọi người đều truy cập vào cùng một thông tin. Bạn có thể duy trì tính nhất quán trong dữ liệu, tránh lỗi của con người. Lịch sử hồ sơ rõ ràng về bất kỳ bản sửa đổi hoặc cập nhật nào cũng được ghi lại.

Điện toán đám mây là gì?
Điện toán đám mây là gì?

Đọc thêm: Cloud ERP – Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp

3. Ứng dụng của điện toán đám mây 

Ngày nay điện toán đám mây được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Và trở thành một phần không thể thiếu đối với một số lĩnh vực

3.1 Lưu trữ dữ liệu trực tuyến

Các tổ chức có rất nhiều dữ liệu để lưu trữ. Theo thời gian, kích thước của dữ liệu tăng lên. Dữ liệu này có thể ở bất kỳ định dạng nào như văn bản, hình ảnh, âm thanh hoặc video. Và để lưu trữ, duy trì lượng dữ liệu khổng lồ này. Các doanh nghiệp không cần thiết phải thiết lập hệ thống lưu trữ vật lý. Họ có thể sử dụng điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu của họ.

3.2 Sao lưu và phục hồi

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp rất nhiều tùy chọn để khôi phục dữ liệu. Họ đưa ra nhiều kế hoạch phục hồi với chi phí khác nhau. Các công ty có thể quyết định kế hoạch mà họ cần dựa trên các yêu cầu của họ.

Nhà cung cấp đám mây cung cấp tùy chọn dự phòng dữ liệu. Tức là, một bản sao dữ liệu được lưu trữ ở những nơi khác nhau. Nó có thể là một máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu khác hoặc thậm chí là một vị trí địa lý khác.

3. 3 Trong lĩnh vực y tế

Điện toán đám mây cũng đang làm nên điều kỳ diệu. Nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu của bệnh nhân. Truy cập thông qua internet mà không cần bất kỳ máy tính vật lý nào được thiết lập để theo dõi các hồ sơ trước đó. Hoặc thậm chí không cần thủ tục giấy tờ. Trong trường hợp khẩn cấp, dữ liệu của bệnh nhân có thể được truy cập từ xa thay vì chờ đợi cho đến khi họ truy cập được thông tin từ máy tính của bệnh viện.

3.4 Phân tích dữ liệu lớn 

Tính linh hoạt của đám mây khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để phân tích dữ liệu lớn. Các tổ chức sẽ có lợi thế tài chính lớn khi sử dụng điện toán đám mây. Vì nó rẻ hơn nhiều so với các nguồn dữ liệu truyền thống với quy mô lớn. Hơn nữa, đám mây cũng giúp cho việc tích hợp dữ liệu từ các tài nguyên khác nhau trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với các tổ chức.

3.5 Ứng dụng kế toán

Các ứng dụng kế toán dựa trên đám mây giúp một tổ chức quản lý kế toán kinh doanh và tài chính của họ với ít thời gian, công sức, chi phí và nhân công hơn. Nó cho phép các doanh nghiệp quản lý tài chính của họ từ mọi nơi trên thế giới mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của dữ liệu.

Ứng dụng của điện toán đám mây
Ứng dụng của điện toán đám mây

Tìm hiểu thêm: Giải pháp quản trị doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây Cloudify ERP

4. Các dạng điện toán đám mây

4.1 Public cloud (điện toán đám mây công cộng)

Public cloud là các dịch vụ điện toán do bên thứ 3 cung cấp thông qua internet công cộng. Bất kì ai cũng có thể mua và sử dụng chúng. Chúng có thể được miễn phí hoặc bán theo yêu cầu. Khách hàng chỉ phải trả tiền khi mỗi lần sử dụng cho các chu kỳ CPU, bộ nhớ. Hay băng thông mà họ sử dụng.

Public cloud giúp bạn tiết kiệm được các chi phí đắt đỏ khi phải mua phần cứng. Cũng như việc quản lý và duy trì cơ sở hạ tầng ứng dụng. Nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm quản lý và bảo trì hệ thống. Public cloud được triển khai nhanh hơn các cơ sở hạ tầng tại chỗ. Cùng với một nền tảng có khả năng mở rộng gần như vô hạn. Mọi nhân viên của công ty đều có thể sử dụng cùng 1 ứng dụng từ bất kì văn phòng hoặc chi nhánh nào. Bằng cách sử dụng thiết bị của họ miễn là họ có thể truy cập internet. 

4.2 Private cloud (điện toán đám mây riêng)

Private cloud bao gồm các tài nguyên điện toán đám mây được sử dụng riêng cho 1 doanh nghiệp. Private cloud có thể được đặt trên thực tế tại trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp. Hoặc được lưu trữ bởi nhà cung cấp dịch vụ bên thứ 3. 

Các dịch vụ và cơ sở hạ tầng luôn được duy trì trên 1 đám mây riêng. Các phần cứng, phần mềm cũng chỉ dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên của mình để đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Private cloud thường được sử dụng cho các cơ quan chính phủ, tổ chức tài chính. Hay bất kì doanh nghiệp nào có quy mô từ trung bình đến lớn. Với các hoạt động kinh doanh cần sự kiểm soát nâng cao đối với môi trường của họ.

4.3 Hybrid cloud (điện toán đám mây lai)

Hybrid cloud là 1 loại điện toán đám mây kết hợp cơ sở hạ tầng tại chỗ. Hoặc là sự kết hợp của Private cloud với Public cloud. Hybrid cloud cho phép di chuyển dữ liệu và ứng dụng giữa 2 môi trường. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn hybrid cloud để đáp ứng các yêu cầu về kinh doanh. Cũng như việc bảo mật dữ liệu. 

Hybrid cloud có thể giúp cho doanh nghiệp linh hoạt và nhiều tùy chọn để triển khai hơn. Cung cấp khả năng mở rộng quy mô liền mạch tại cơ sở hạ tầng tại chỗ. Đưa dữ liệu lên đám mây công cộng xử lý khi gặp sự cố. Và không cho phép các bên thứ 3 truy cập vào toàn bộ dữ liệu. Bên cạnh đó, nó còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để xử lý nhu cầu tăng đột biến trong thời gian ngắn.

4.4 Community cloud (điện toán đám mây cộng đồng)

Community cloud là 1 dạng kết hợp của đám mây riêng. Chúng là những nền tảng có nhiều người thuê. Các doanh nghiệp, tổ chức khác nhau cùng hoạt động trên 1 nền tảng được chia sẻ. Community cloud giúp phân tán để giải quyết các vấn đề cụ thể trong lĩnh vực kinh doanh. Bằng cách tích hợp các dịch vụ được cung cấp bởi các giải pháp đám mây khác nhau.

Cho phép nhiều người cùng làm việc trên các dự án và ứng dụng chung thuộc về cộng đồng. Nơi cần có cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tập trung. Tạo điều kiện cho người dùng xác định và phân tích nhu cầu kinh doanh của họ tốt hơn. Community cloud được lưu trữ trong 1 trung tâm dữ liệu thuộc sở hữu của 1 trong những người thuê. Hoặc bởi bên thứ 3 và có thể tại chỗ và ngoài trang web.

5. Kết luận

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn lưu trữ dữ liệu bằng dịch vụ điện toán đám mây thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng máy tính riêng. Vì nó mang lại những lợi ích mà việc quản lý dữ liệu truyền thống không thể làm được. Cloudify là 1 trong những đơn vị cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây. Bạn muốn được tư vấn về giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện, vui lòng liên hệ Cloudify thông qua website Cloudify.vn hoặc hotline 1900 866 695 để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

5 lời khuyên dành cho doanh nghiệp khi triển khai Omnichannel

Mô hình omnichannel đang trở nên phổ biến bởi sự phát triển của công nghệ và mạng lưới internet. Với nhiều lợi ích tuyệt

Công nghệ 4.0 là gì? 10 xu hướng công nghệ 4.0 hàng đầu hiện nay

Công nghệ 4.0 hay cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang là một trong những chủ đề nóng hổi trong những năm gần đây,

Quản lý doanh nghiệp 4.0 cùng những thách thức trong thời đại mới
Quản lý doanh nghiệp 4.0 cùng những thách thức trong thời đại mới

Quản lý doanh nghiệp 4.0 là một trong những vấn đề cấp thiết của đa số các doanh nghiệp hiện nay, nhất là đối

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)