fbpx

Marketing là gì? Xu hướng tiếp thị thời Covid-19 đã thay đổi như thế nào?

 1. Thảo Lê
  Người viết Thảo Lê

Marketing là gì? Xu hướng tiếp thị thời Covid-19 đã thay đổi như thế nào?

Hiện tại, trên thế giới có đến hơn ¼ lao động phải làm việc theo hình thức Work From Home. Ở Việt Nam, những thành phố lớn như Hà Nội vẫn đang cắt giảm 50% lao động tại các công ty. Theo dòng xu hướng đó, công việc tiếp thị thời Covid cũng thay đổi, tạo nên một hình thức marketing mới. Vậy cụ thể marketing là gì và xu hướng đã thay đổi ra sao? Cloudify mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Marketing là gì? Các thuật ngữ liên quan đến ngành tiếp thị

Marketing là một hình thức tiếp thị phổ biến giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng.Ý nghĩa của marketing nằm ở việc thu hút khách hàng đến với thương hiệu, đồng thời duy trì mối quan hệ bền chặt và lâu dài.

Trong kỷ nguyên của thời đại số, nếu muốn trở thành một marketer thực thụ, bạn nhất định phải biết và hiểu những định nghĩa sau đây:

 • Digital marketing: Nếu đang hoạt động trong ngành mà bạn chưa thực sự hiểu digital marketing là gì vậy có thể hiểu một cách cơ bản rằng, đây là một thuật ngữ chỉ các công việc xây dựng tiếp thị bằng cách sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên nền tảng internet.
 • Affiliate marketing: Những năm gần đây, thuật ngữ này dường như đã trở thành một khái niệm quen thuộc mà bất cứ ai dấn thân vào con đường marketing đều đã từng nghe đến. Vậy cụ thể affiliate marketing là gì? Nói nôm na, affiliate marketing là hình thức marketing theo dạng mạng lưới. Tức là doanh nghiệp sẽ thuê Cộng Tác Viên để họ tìm kiếm khách và doanh nghiệp sẽ trả cho họ những khoản tiền hoa hồng phù hợp.
 • B2B marketing: Đây là mô hình marketing thương mại trong đó có sự kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Hình thức này khác với marketing khép kíp truyền thống ở chỗ khi người tiêu dùng mua hàng thì thường sẽ có nhiều đơn vị tham gia giải quyết đơn hàng ấy.

Chính vì có nhiều hình thức marketing xuất hiện như vậy mà nền quản lý doanh nghiệp toàn diện Cloudify đã ra đời. Công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp nói chung và marketing nói riêng quản trị công việc khoa học nhất.

Marketing có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp?
Marketing có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp?

Những xu hướng tiếp thị mới trong thời Covid-19

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ vào năm ngoái, các nhà quản trị đã dự báo một thế giới kinh doanh mới. Sự thay đổi này bao gồm cả những định nghĩa về marketing là gì cho đến những hành động thực tiễn về sau. Và điều này, đã được thể hiện rõ ràng nhất trước làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đang xảy ra.

Thay đổi mục tiêu dài hạn

Đầu tiên, chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra mô hình “xã hội lớn” đang suy giảm. Bởi lẽ, dù marketing là gì, doanh nghiệp có đang thiên về hình thức tiếp thị nào thì tính hiệu quả chỉ có thể đạt hiệu quả tối đa khi mọi người có sự kết nối hòa hợp với nhau. Theo đó, nếu công ty của bạn trước đây thiên về cách hình thức marketing tại chỗ vậy thì một lượng lớn cá nhân đang ngày ngày online trên các nền tảng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram… đã và đang bị thất thoát. Theo đó, việc mở rộng các kênh bán hàng online nhắm vào các đối tượng riêng lẻ sẽ là giải pháp dài hơi dành cho các nhà marketer thời Covid.

Thứ hai đó là sự sụt giảm tính hiệu quả của việc chạy quảng cáo. Trong năm vừa qua, cộng đồng chạy ads điêu đứng vì những chính sách thay đổi liên tục của các nền tảng. Khiến cho lượng tiếp cận khách hàng suy giảm nhưng chi phí đổ vào lại chẳng bớt đi. Do vậy, mục tiêu marketing dài hạn cần đi liền với việc cập nhật các chính sách của các nền tảng kinh doanh thường xuyên.

Tìm kiếm từng cơ hội nhỏ dù đang bị phong tỏa

Chắn hẳn hình ảnh các nhà kinh doanh treo biển bán hàng viết tay tại chốt phong tỏa đã khiến suy nghĩ về việc marketing là gì và như thế nào trong thời Covid-19 đã có tác động ít nhiều đến các nhà marketer. Ngay cả những đơn vị bán hàng nhỏ còn có thể tìm ra cơ hội quảng bá sản phẩm ngay tại thời điểm thành phố bị phong tỏa vậy tại sao bạn – những nhà marketer chuyên nghiệp lại bị gò bó bởi điểm này? Và đây chính là lúc chúng ta cần thay đổi và tận dụng mọi cơ hội để quảng bá thương hiệu/sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng.

Doanh nghiệp nên làm gì sau thời đại của dịch Covid-19?

Cho đến hiện tại, đa số các nhận định từ những chuyên gia đều khẳng định con người cần làm quen và chung sống với Covid-19. Như vậy, hoạt động marketing chắc chắn sẽ không thể quay về như cũ mà chúng ta cần thiết lập một định nghĩa mới về marketing là gì. Từ đó, xác định các câu việc mới, hình thức hoạt động mới để công việc tiếp thị sản phẩm không bị đình trệ:

 • Tìm kiếm sự kết hợp đồng điệu giữa hình thức làm việc truyền thống với kỹ thuật số bằng cách ứng dụng nền tảng quản lý tổng thể của Cloudify vào trong hoạt động của doanh nghiệp.
 • Tạo mô hình tiếp thị có sự kiện kết hợp giữa online và offline.
 • Mở rộng mô hình kinh doanh cũng như tưởng tác với khách hàng trên các nền tảng xã hội trực tuyến bằng cách chia sẻ những thông tin hữu ích. Đồng thời liên kết những khách hàng cùng sở thích vào cùng một nhóm để tiện kết nối với họ.
 • Tạo ra các nội dung có giá trị nhưng đảm bảo không tiêu tốn quá nhiều thời gian tìm hiểu của khách hàng.

Mặc dù hoạt động tiếp thị thời Covid có nhiều sự thay đổi, khiến bạn hoang mang không biết marketing là gì và hoạt động ra sao. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó và linh hoạt trong việc cập nhật xu hướng của thị trường, Cloudify tin rằng bạn sẽ trở thành một marketer tài năng.

Cuối cùng, đừng quên truy cập Cloudify thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Công nghệ 4.0 là gì? 10 xu hướng công nghệ 4.0 hàng đầu hiện nay

Công nghệ 4.0 hay cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang là một trong những chủ đề nóng hổi trong những năm gần đây,

Lập trình viên là gì? Công việc của một lập trình viên là gì?
Lập trình viên là gì? Nghề hot nhưng không phải ai cũng biết!

Công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt trong thời buổi công nghệ 4.0, tất cả các ngành nghề, công việc đều yêu cầu

5 lời khuyên dành cho doanh nghiệp khi triển khai Omnichannel

Mô hình omnichannel đang trở nên phổ biến bởi sự phát triển của công nghệ và mạng lưới internet. Với nhiều lợi ích tuyệt

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

Tòa nhà VCC Building – Tầng 4 số 69 Đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)