fbpx

Hướng dẫn đầy đủ về cách tính lương công nhân, nhân viên

 1. Khánh Linh
  Người viết Khánh Linh

Hướng dẫn đầy đủ về cách tính lương công nhân, nhân viên

Một trong những vấn đề nóng của các doanh nghiệp đó là tiền lương. Bởi dù là doanh nghiệp vừa và hay công ty có quy mô lớn thì đều gặp khó khăn trong việc nắm rõ các quy định, nguyên tắc cũng như cách tính lương công nhân. Bởi lẽ, nhiệm vụ này không chỉ phải tuân theo luật lao động của Việt Nam mà còn phải phù hợp với thị trường, tình hình công ty theo từng giai đoạn. Tại bài viết này, Cloudify mời các nhà quản lý nhân sự tìm hiểu về chủ đề này một cách chi tiết nhất.

1. Các nguyên tắc của cách tính lương công nhân

hướng dẫn cách tính lương
Các nguyên tắc tính lương

Trên thực tế, các nguyên tắc cơ bản dưới đây không chỉ áp dụng trong cách tính lương công nhân mà được áp dụng trong hầu hết các vị trí của công ty. Do vậy, đã làm việc trong lĩnh vực nhân sự, hoặc thậm chí là một nhân viên thì cũng đều nên biết. Cụ thể đó là:

 • Tiền lương cấp bậc: Được tính dựa trên số lượng và chất lượng lao động của người công nhân.
 • Hệ số lương cấp bậc: Do nhà nước quy định và các doanh nghiệp dựa vào đó để chi trả theo đúng chất lượng cũng như vị trí của người lao động.
 • Mức lương: Đây được coi là đơn vị để quy đổi số tiền mà doanh nghiệp sẽ phải trả cho một lao động trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian này có thể đo bằng giờ, ngày hoặc tuần, tháng tùy cách thức làm việc của công ty.
 • Thang lương: Thể hiện sự giống và khác nhau của tiền lương trong từng vị trí và cấp bậc.
 • Tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật: Chỉ những bộ phận có yêu cầu về trình độ lành nghề của công nhân. Những vị trí này thường đòi hỏi về mặt kỹ thuật nên có một quy định riêng về các tính lương cho công nhân làm việc trong lĩnh vực này. 

Xem thêm: Quản lý tài chính dễ dàng nhờ phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp 

2. Các khoản lương cho công nhân

Nhìn chung mà nói thì các khoản lương này đều đã tồn tại trong nhiều năm nên hầu hết mọi người cũng đã biết. Nhưng nếu chưa hiểu rõ thì Cloudify sẽ cùng bạn nhắc lại các quy định này. Hầu hết đây đều là các phần chính để cách tính lương cho công nhân được chuẩn hóa theo đúng quy định của nhà nước.

 • Lương cơ bản: Là mức lương được trả cho người lao động khi mọi điều kiện đều ở trạng thái bình thường.
 • Lương đóng BHXH: Đây là nghĩa vụ của cả người lao động và người sử dụng lao động cần thực hiện. Mức đóng BHXH sẽ phụ thuộc vào lương cơ bản.
 • Lương thử việc: Hiện nay, nhà nước ta quy định mức lương dành cho nhân viên thử việc bằng 85% mức lương cơ bản mà công ty đang chi trả. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều doanh nghiệp có thể sẽ trả cao hơn mức này, thậm chí là đến 100%.
 • Lương khoán: Lương dành của các công nhân không ký hợp đồng chính thức với công ty. Thay vào đó, họ sẽ làm việc theo thời vụ, lương trung bình sẽ cao hơn nhưng các phần lương khác như bảo hiểm sẽ bị cắt bỏ.
 • Phụ cấp và trợ cấp: Bao gồm các khoản như hỗ trợ đi lại, hỗ trợ ăn trưa,… Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định bắt buộc cho phần lương này.

3. Chi tiết cách tính lương công nhân

Dựa vào bảng chấm công và theo các quy định, cách tính tiền lương công nhân được thể hiện qua công thức sau:

 • Tiền lương tháng = (tiền lương cơ bản + phụ cấp, trợ cấp (nếu có) – lương đóng bảo hiểm) /  số ngày làm việc trong tháng X số ngày làm việc thực tế của công nhân.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng áp công thức này 100%. Theo đó, khi doanh nghiệp huy động công nhân đi làm thêm thì số tiền này sẽ thay đổi. Cụ thể như sau:

 • Làm thêm vào ngày thường: tiền lương * 150% * số giờ làm thêm
 • Làm thêm vào ngày chủ nhật: tiền lương * 200% * số giờ làm thêm
 • Làm thêm vào ngày lễ tết: tiền lương * 300% * số giờ làm thêm

Lưu ý: Nếu người lao động nghỉ vào những ngày này thì vẫn sẽ được hưởng 100% lương. Đó là: lễ, tết; bản thân kết hôn, con kết hôn, cha, mẹ chết (cả bên chồng, vợ), vợ hoặc chồng, con chết, nghỉ phép…

Xem thêm: Quản lý tài chính doanh nghiệp qua sổ sách, excel – Nên hay không?

4. Cloudify HRM – Phần mềm xử lý bảng lương tự động hóa

Phần mềm tính lương Cloudify
Cloudify HRM – Phần mềm xử lý bảng lương tự động hóa

Như vậy cách tính lương công nhân khá là rắc rối. Bởi lẽ, việc phân loại các mức lương theo từng vị trí, từng cấp bậc sao cho đúng với pháp luật mà vẫn đảm bảo đi sát tình hình hoạt động của công ty vô cùng khó khăn. Đặc biệt khó hơn khi các doanh nghiệp đang có đến hàng chục, hàng trăm thậm chí là hàng nghìn nhân sự. Tuy nhiên, với Cloudify HRM, mọi khúc mắc của bài toán này dường như đã được hóa giải với các tính năng mạnh mẽ:

 • Tự động hóa toàn bộ cách tính lương công nhân. Không những vậy, phần mềm của Cloudify còn có thể tùy biến công thức tính theo nhu cầu đặc thù.
 • Thông tin lương thưởng được hiển thị chi tiết trên hệ thống, phản ánh đúng mức lương của từng người lao động và từng vị trí.
 • Ngoài khả năng chấm công, phần mềm cũng tích hợp sâu với các nền tảng khác hiện đang có trong hệ sinh thái của Cloudify, để dữ liệu được tự động cập nhật mà không cần con người tính toán.
 • Hỗ trợ điều chỉnh bảng lương nhanh chóng nhờ khả năng lưu trữ dữ liệu.
 • Đặc biệt, Cloudify HRM chú trọng vào việc phát triển con người nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng cách tính lương công nhân của phần mềm luôn sát với thực tiễn nhất.

Cuối cùng, ngoài hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện cách tính lương công nhân, Cloudify HRM còn giúp các nhà nhân sự trong nhiều tác vụ khác như duyệt chi, duyệt nghỉ phép từ xa, lưu trữ hồ sơ người lao động… Để tìm hiểu rõ hơn, hãy nhanh chóng kết nối đến đội ngũ chuyên viên của Cloudify để được tư vấn bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản dễ hiểu nhất hiện nay
Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản dễ hiểu nhất hiện nay

Lương thưởng luôn là vấn đề quan trọng được người lao động ưu tiên hàng đầu khi ký kết hợp đồng lao động. Tuy

Giải pháp quản lý nhân sự tự động từ phần mềm chấm công tính lương
Giải pháp quản lý nhân sự tự động từ phần mềm chấm công tính lương

Có thể nói, khối lượng công việc của phòng HR rất lớn. Hàng loạt nhiệm vụ cần xử lý như tính công, trả lương,

Review top phần mềm quản lý văn bản tốt và hiệu quả nhất hiện nay
Review top các phần mềm quản lý văn bản tốt và hiệu quả nhất hiện nay 

Tại phần lớn các công ty, doanh nghiệp, việc quản lý công văn, văn bản là điều hết sức quan trọng. Và các giấy

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)