fbpx

5 Tính năng cần có của của hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

5 Tính năng cần có của của hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí

Ngành công nghiệp chế tạo cơ khí đóng vai trò quan trọng đối với các ngành công nghiệp khác như ô tô, hàng không vũ trụ, xây dựng, máy móc công nghiệp,… Từ các cửa hàng chế tạo nhỏ phục vụ cho các nhà thầu trong nước đến các đơn vị chế tạo lớn cung cấp cho đối tác nước ngoài với số lượng lớn, mỗi doanh nghiệp trong ngành đều phải đối mặt với khó khăn riêng. Để bắt kịp tốc độ và tăng tính cạnh tranh, các doanh nghiệp chế tạo cơ khí cần phải nhanh nhẹn và linh hoạt trong hoạt động sản xuất. Điều này chỉ có thể đạt được bằng cách chuyển đổi từ các quy trình và phương pháp kinh doanh truyền thống sang các giải pháp tự động. Một trong các giải pháp hiện đại được áp dụng phổ biến ngày nay là hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí.   

Hệ thống ERP tích hợp các quy trình quản lý quan trọng và cung cấp thông tin theo thời gian thực ở mọi giai đoạn sản xuất. Nó cho phép nhà quản lý theo dõi các thông số như hàng tồn kho, quản lý chất lượng, sử dụng nguyên vật liệu, quản lý bán hàng , v.v. Để quản lý có thể đưa ra quyết định nhanh chóng hoặc điều chỉnh mà không ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng. Dưới đây là 5 tính năng cần có của của hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí:

Ước tính và báo giá bằng hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí

Ước tính & báo giá là một trong những quy trình kinh doanh quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp cơ khí. Thời gian thực hiện báo giá cho khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thuyết phục khách hàng. Trong thời đại các đối thủ cạnh tranh khốc liệt với nhau như hiện nay nếu doanh nghiệp của bạn báo giá trễ hơn đối thủ cũng sẽ đối mặt với nguy cơ mất khách hàng. Để giảm thời gian báo giá, doanh nghiệp phải tối ưu thời gian tính toán tất cả chi phí sản xuất/chế tạo.

Hệ thống ERP giúp doanh nghiệp loại bỏ phương pháp báo giá truyền thống thông qua giấy tờ, tính toán thủ công, excel,…Nếu như việc báo giá theo cách truyền thống mất nhiều thời gian và đầu tư nguồn nhân sự thì việc thao tác trên phần mềm lại nhanh chóng và chính xác hơn. Phần mềm ERP có khả năng hiển thị theo thời gian thực đối với các nguyên vật liệu. Cụ thể trên phần mềm sẽ thể hiện giá nguyên vật liệu của các nhà cung cấp khác nhau, chi phí nhân công, nhà xưởng, máy móc, mức tồn kho hiện tại. Từ đó doanh nghiệp sản xuất cơ khí sẽ tính toán được mức giá bán hợp lý và nhập vào phần mềm. 

Ước tính và báo giá bằng hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí

Ước tính và báo giá bằng hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí

Quản lý và kiểm soát tồn kho 

Với đặc thù sản phẩm cơ khí thường có trọng lượng nặng, đa dạng các kích thước, mẫu mã nên không thể sản xuất dự phòng quá nhiều. Hàng tồn kho nhiều trong khi thị trường không có nhu cầu cao về sản phẩm đó sẽ khiến doanh nghiệp chịu thua lỗ. Chính vì thế việc áp dụng hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí là thật sự cần thiết. 

Phần mềm ERP theo dõi thời gian thực về hàng tồn kho ngay từ bước mua hàng cho đến khi sản xuất thành phẩm và đưa ra thị trường tiêu thụ. Trên phần mềm nhà quản lý sẽ tìm kiếm được các sản phẩm thành phẩm cũng như nguyên vật liệu trong kho một cách dễ dàng. Nhiều doanh nghiệp lớn sẽ có nhiều kho ở các vị trí khác nhau, quản lý bằng phần mềm cũng sẽ giúp tìm kiếm thông tin của các kho nhanh chóng chỉ cần thao tác trên 1 hệ thống. 

Ví dụ công ty A có hai nhà kho ở địa điểm X và Y, khi khách đặt 1000 kệ inox, nhân viên sẽ lên phần mềm kiểm tra xem kho X hay kho Y có đủ số lượng khách yêu cầu. Dựa vào đó nhân viên sẽ làm phiếu xuất kho tại kho có thể đáp ứng đủ đơn hàng.  

Với chức năng tích hợp quét mã vạch, doanh nghiệp có thể tạo nhãn mã vạch cho từng mặt hàng và theo dõi chúng trong suốt quá trình sản xuất. Ngoài ra, đa số hệ thống ERP hiện nay đều có chức năng thiết lập định mức nguyên vật liệu tối thiểu. Quản lý kho sẽ nhận được cảnh báo tự động khi lượng hàng tồn kho còn lại xuống dưới định mức tối thiểu. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể duy trì mức tồn kho tối ưu, từ đó giảm chi phí lưu kho và đồng thời quản lý đơn đặt hàng hiệu quả.

Tích hợp với CAD

Các nhà sản xuất cơ khí thường làm việc trên phần mềm CAD để thiết kế sản phẩm rồi chuyển thiết đó cho bộ phận sản xuất. Chính vì vậy hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí thường được tích hợp với CAD. Nếu không phần mềm sẽ bổ sung chức năng đính kèm file hình ảnh, dữ liệu. Nhờ chức năng này mà các bản thiết kế được gửi kèm với lệnh sản xuất cho bộ phận sản xuất. Việc này sẽ giúp cho quá trình sản xuất được đẩy nhanh tiến độ, tính chính xác cao và nhanh chóng.

Hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí và chức năng lập lịch sản xuất 

Quản lý nguyên vật liệu và lập kế hoạch là những lĩnh vực thách thức nhất đối với một nhà chế tạo. Đưa đúng vật liệu đến đúng nơi vào đúng thời điểm có tác động rất lớn đến việc giao hàng của khách hàng và lần lượt là uy tín trên thị trường và các đơn hàng trong tương lai của bạn.

Lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu hiệu quả (MRP) trong ERP giúp xác định nguồn nhu cầu nguyên vật liệu và ngay lập tức kích hoạt (các) đơn đặt hàng. Dựa trên nhu cầu và xu hướng mua hàng, bạn có thể dự đoán các yêu cầu của mình và giảm thiểu tình trạng dư thừa mức tồn kho, do đó giảm chi phí lưu kho và bảo trì. Bạn cũng có thể lên lịch mua hàng để kho nguyên vật liệu được duy trì mà không cần sự can thiệp của bạn.

Hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí và chức năng lập lịch sản xuất 

Hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí và chức năng lập lịch sản xuất 

Quản lý và kiểm soát chất lượng 

Quản lý & kiểm soát chất lượng là một thông số quan trọng đối với các nhà quản lý cơ khí khi xem xét các sản phẩm cuối cùng bởi các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Do đó, mọi thiết lập chế tạo cần phải có các cơ chế đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp ở mỗi bước sản xuất.

Hệ thống ERP có sẵn chức năng liên quan đến việc thống kê sản phẩm có đạt chất lượng hay không. Sau mỗi đợt sản xuất, thành phẩm được kiểm tra và ghi nhận số liệu các sản phẩm đạt chuẩn trên phần mềm. Ví dụ như hôm đó sản xuất 1000 cái ốc, sau khi kiểm tra nhân viên QA/QC thống kê được 930 cái đạt chất lượng, 70 cái không đạt. Số liệu này được nhập lên phần mềm để quản lý theo dõi. Chức năng này giúp doanh nghiệp theo dõi được số lượng sản phẩm khộng đạt chuẩn, tình hình sản xuất của nhân công để có điều chỉnh hợp lý tránh tình trạng lãng phí và hao tốn chi phí cho công ty.

Một chức năng khác của hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí chính là quét mã vạch, barcode. Khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm với sự trợ giúp của công nghệ mã vạch đảm bảo việc thu hồi và xử lý sai sót nhanh chóng. Từ đó nâng cao mối quan hệ với khách hàng và uy tín trên thị trường. 

Với 5 tính năng cốt lõi này trong hệ thống ERP cho doanh nghiệp cơ khí, doanh nghiệp sẽ giảm chi phí đáng kể và tăng sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Sản phẩm chất lượng cao giúp khách hàng hài lòng và tăng uy tín trên thị trường. Tất cả những điều này, cuối cùng đã giúp doanh nghiệp đánh bại các đối thủ cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Một trong những hệ thống ERP cho doanh nghiệp sản xuất được tin dùng bởi hơn 1000 doanh nghiệp hiện nay là nền tảng Cloud ERP của Cloudify. Liên hệ với chúng tôi qua Cloudify để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Rau Quả Việt ứng dụng chuyển đổi số nông nghiệp để nắm bắt cơ hội kinh doanh

Chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp là quá trình ứng dụng công nghệ từ sản xuất đến chế biến, phân phối, tiêu thụ

Có nên sử dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp nhỏ?
Có nên sử dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp nhỏ?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng giải pháp ERP chỉ cần thiết đối với những công ty có quy mô lớn, còn đối với quy

Phần mềm ERP phổ biến nhất 2020 dành cho doanh nghiệp

Kinh doanh trong thời đại công nghệ, chắc hẳn cái tên phần mềm ERP không còn xa lạ đối với nhà quản trị doanh

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)