fbpx

7 Yếu tố chính quyết định chuyển đổi số thành công cho doanh nghiệp

 1. Phạm Anh
  Người viết Phạm Anh

Theo McKinsey, chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp đạt được 20% đến 50% lợi nhuận kinh tế và nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng lên 20% đến 30%. Chính những lợi ích này mà chuyển đổi số đang dần trở thành xu hướng phát triển trên thị trường.

Chuyển đổi số là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang muốn cải cách mô hình kinh doanh và quy trình vận hành của mình. Bởi triển khai chuyển đổi số hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp linh hoạt thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. 

Giống như mọi giải pháp công nghệ mới, chuyển đổi số cũng sẽ đi kèm với những cơ hội và thách thức riêng. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần nắm rõ 7 yếu tố chính để triển khai chuyển đổi số thành công và hạn chế tối đa rủi ro. Hãy cùng Cloudify tìm hiểu 7 yếu tố này nhé!

Chiến lược chuyển đổi số và lãnh đạo

Hành trình chuyển đổi số không đơn thuần là ứng dụng công nghệ. Doanh nghiệp còn phải có định hướng chính xác và mục tiêu rõ ràng. Do đó, một chiến lược phù hợp cộng hưởng với sự lãnh đạo sáng suốt sẽ là yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số hiệu quả. 

Chiến lược rõ ràng và sự lãnh đạo tài ba là yếu tố tiên quyết 

Mỗi doanh nghiệp cần sở hữu một nhóm lãnh đạo có tư duy đột phá để xây dựng chiến lược chuyển đổi số tối ưu. Vì lẽ đó, nhà lãnh đạo cần quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Hiểu rõ việc vận dụng công nghệ mới để hỗ trợ doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh và thích nghi nhanh chóng với biến động thị trường, chứ không phải phụ thuộc hết vào công nghệ.
 • Đảm bảo việc chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu và trọng tâm trong chiến lược phát triển của toàn doanh nghiệp.
 • Có chiến lược rõ ràng, chặt chẽ, vạch ra nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp theo từng thời điểm thực hiện và thúc đẩy toàn bộ nguồn lực doanh nghiệp hướng đến mục tiêu chuyển đổi số thành công.
 • Chấp nhận rủi ro và có những phương án thay đổi linh hoạt giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức khi chuyển đổi số.
 • Khuyến khích những sáng kiến mới khi chuyển đổi số, nhất là liên quan đến việc cải tiến trải nghiệm khách hàng, tăng sự hài lòng của khách hàng, đối tác và nhà cung cấp đối với công ty,…

Nhà lãnh đạo nắm vững 5 điều trên sẽ là cơ sở vững chắc để vượt lên đối thủ cạnh tranh. Nhà lãnh đạo chính là người đi đầu thực hiện chuyển đổi số và dẫn dắt doanh nghiệp phát triển trong tương lai.

Thay đổi văn hóa doanh nghiệp

Việc thay đổi văn hóa sẽ là trở ngại lớn cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang thực hiện chuyển đổi số. Bởi khách hàng lẫn nhân sự trong công ty rất khó chấp nhận trước những thay đổi lớn này. 

Không phải bất kỳ nhân sự nào cũng chấp nhận sự thay đổi văn hóa

Tuy nhiên, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi của hành trình chuyển đổi số. Nếu doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công thì việc thay đổi văn hóa là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, để việc thay đổi văn hóa diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần thực hiện những điều sau đây:

 • Trao đổi với nhân sự về chiến lược thực hiện chuyển đổi số và chia sẻ những lợi ích mà họ sẽ nhận được khi triển khai thành công.
 • Tổ chức các buổi đào tạo để nhân sự được làm quen và thích ứng trước với sự thay đổi này.
 • Doanh nghiệp có thể đưa ra những nhiệm vụ cần thực hiện trước các buổi đào tạo, nhằm thể hiện sự cần thiết giữa việc gắn kết văn hóa với những sáng kiến mới.

Doanh nghiệp phải thiết lập lịch trình đào tạo cụ thể, cập nhật thông tin thường xuyên và duy trì các buổi đào tạo để tạo niềm tin cho nhân sự. Ngay cả khi sẽ xảy ra trường hợp đào tạo quá nhiều, nhưng hãy làm điều đó nhiều nhất có thể.

Tối ưu quá trình chuyển đổi số

Mọi hoạt động kinh doanh đều được kết nối với các quy trình và hành động cụ thể, giúp quá trình vận hành được thuận lợi và dễ dàng hơn. Khi thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp cần tối ưu lại quy trình để việc áp dụng công nghệ mới vào vận hành nội bộ được thuận tiện hơn.

Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện được các mục tiêu đặt ra cho khách hàng cũng như đội ngũ nhân sự của mình. Tất cả quy trình kinh doanh được kết nối với nhau khi thực hiện chuyển đổi số nhằm đạt được mục tiêu tối đa hóa doanh thu.

Quản lý dữ liệu khoa học

Mục tiêu nhanh nhất mà doanh nghiệp đạt được chính là thấu hiểu khách hàng, thông qua việc phân tích những dữ liệu được tổng hợp và cập nhật theo thời gian thực. 

Nếu bỏ qua việc phân tích dữ liệu, sẽ khiến doanh nghiệp không nắm bắt được những “lỗ hổng” cần khắc phục ngay lập tức, cũng như những vấn đề khách hàng đang cần được giải quyết gấp. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến trải nghiệm của khách hàng tồi tệ hơn, làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Vì vậy, việc quản lý dữ liệu chặt chẽ và chính xác sẽ giúp quá trình phân tích và tổng hợp báo cáo tiệm cận với tình hình thực tế doanh nghiệp đang xảy ra. Từ đó, nhà lãnh đạo có thể đưa những quyết định phù hợp, đưa doanh nghiệp phát triển lên những tầm cao mới.

Công nghệ triển khai phù hợp

Lựa chọn công nghệ phù hợp là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tránh đầu tư dư thừa, giảm nhẹ áp lực về ngân sách triển khai chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần đưa ra các yêu cầu thay đổi và nguồn ngân sách để thực hiện triển khai.

Từ những điều đó, doanh nghiệp sẽ tìm ra được giải pháp phù hợp với hoạt động kinh doanh hiện tại của mình. Dưới đây là 3 giải pháp chuyển đổi số phổ biến, doanh nghiệp nên tham khảo:

Cloud ERP – Nền tảng điện toán đám mây ERP

Theo MarketsandMarkets, một công ty nghiên cứu cạnh tranh về hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), dự đoán mức doanh thu mà nền tảng đám mây mang lại vào năm 2023 là 14,93 USD. Có thể thấy nền tảng Cloud ERP đang có xu hướng thịnh hành trong vài năm tới.

Cloud ERP dần trở thành yếu tố tất yếu trong sự phát triển của doanh nghiệp

Ngoài ra, nền tảng Cloud ERP chứa cấu trúc công nghệ API – cho phép tích hợp nhiều phần mềm với nhau. Bằng cách này doanh nghiệp có thể đồng bộ dữ liệu giữa công nghệ mới và công nghệ đang sử dụng với nhau mà không đòi hỏi quá nhiều chi phí.

Doanh nghiệp sẽ tạo được liên kết giữa các quy trình kinh doanh lại với nhau và cho phép lưu chuyển dữ liệu giữa các bộ phận. Bằng cách thu thập những dữ liệu được chia sẻ từ nhiều phòng, ban, ngành khác nhau, nền tảng Cloud ERP loại bỏ sự trùng lặp và cung cấp thông tin chính xác trên cùng một nền tảng duy nhất.

Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chuẩn bị về mặt văn hóa và chiến lược, tạo ra được khả năng thích ứng linh hoạt với thị trường, đưa ra những ý tưởng mới và giá trị mới từ những tài sản hiện có.

Tìm hiểu thêm: Cloud ERP – Phần mềm quản lý hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Data Analytics và AI – Phân tích dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Dữ liệu chính là yếu tố trung tâm của bất kỳ chiến lược chuyển đổi số nào, vì nó đưa ra những tầm nhìn và định hướng phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Dữ liệu ảnh hưởng lớn đến quá trình ra quyết định và hoạt động của doanh nghiệp.

Những giải pháp công nghệ mới sẽ chứa khối lượng dữ liệu khổng lồ tạo nền tảng cho sự thay đổi và phát triển của doanh nghiệp ở thời gian tới. Đồng thời, còn giúp nhà lãnh đạo đưa ra được quyết định theo thời gian thực.

Với công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo sẽ là điều kiện thuận lợi cho khả năng mở rộng quy mô, nâng cao hiệu suất, khả năng tương tác và mức độ tin cậy của khách hàng, đồng thời mang lại nhiều giá trị vượt trội mà ta không thể đoán trước.

Digital Experience – Trải nghiệm số

Thông qua nền tảng Digital Experience – Trải nghiệm số, nhân sự có thể tương tác với khách hàng, cập nhật tình hình hoạt động, báo cáo tiến độ với doanh nghiệp ở bất kỳ lúc nào. Nhờ đó, xu hướng làm việc tại nhà đang dần trở nên phổ biến, nhất là trong giai đoạn Covid-19.

Doanh nghiệp thực hiện mô hình làm việc linh hoạt kết hợp ứng dụng công nghệ mới, sẽ “mở đường” cho các hoạt động vận hành tự động, cải tiến mô hình kinh doanh và sáng tạo nên những sản phẩm, dịch vụ mới mẻ.

Hơn nữa, bằng cách ứng dụng màn hình thông minh được bổ sung thêm thuật toán và công nghệ Internet vạn vật – IoT, các doanh nghiệp sẽ tối ưu hiệu suất của toàn doanh nghiệp, cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng. Đây chính là những điều mà chuyển đổi số đang hướng đến.

Tìm hiểu thêm: WFH là gì? Work From Home – Xu hướng làm việc của tương lai

Đội nhóm triển khai

Một đội nhóm triển khai thực hiện chuyển đổi số là yếu tố quyết định mang lại thành bại cho doanh nghiệp. Cơ cấu nhóm triển khai tùy thuộc vào quy mô thực hiện của doanh nghiệp, một nhóm triển khai cần phải có:

 • Đội ngũ lãnh đạo: với dự án chuyển đổi số thì cần có kế hoạch thực hiện rõ ràng với những nhà lãnh đạo linh hoạt, “người cầm đuốc” dẫn dắt đội nhóm hoàn thành mục tiêu đã đề ra.
 • Nhân viên thực hiện kinh doanh: những nhân sự nắm rõ được chuyên môn nghiệp vụ của doanh nghiệp và nhanh nhạy trong việc vận dụng công nghệ mới, sẽ là ưu tiên lựa chọn vào đội nhóm.
 • Lập trình viên: có trình độ và kỹ năng trong lĩnh vực phát triển, thiết kế, mã hóa dữ liệu nhằm đưa ra những ý tưởng cho công nghệ mới. Tuy nhiên đội nhóm vẫn cần sự đóng góp từ nhà cung cấp, đơn vị phát triển,… để lựa chọn tính năng phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp.

Mục tiêu cuối cùng khi thành lập nhóm chính là một đội ngũ có hiệu suất làm việc cao, có tinh thần trách nhiệm cho sự thành công của tổ chức. 

Nhà lãnh đạo và quản lý đội nhóm phải đưa ra những kế hoạch phù hợp cùng khả năng giao tiếp tốt để thúc đẩy tinh thần của nhân sự trong đội ngũ. Vai trò của người thủ lĩnh là tháo gỡ những nút thắt để cả đội có thể hướng tới mục tiêu chung.

Theo dõi quá trình và tinh chỉnh

Trong quá trình triển khai, tùy theo định hướng công nghệ và nhu cầu sử dụng mà doanh nghiệp sẽ gặp phải những vấn đề khó khăn cần giải quyết lập tức. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải theo dõi kết quả thường xuyên và hiệu chỉnh cho phù hợp với định hướng, đưa dự án đi đến kết quả như mong đợi.

Đội nhóm triển khai phải linh hoạt xem xét kết quả và thay đổi khi được yêu cầu. Sự nhanh nhẹn là chìa khóa thành công khi thực hiện chuyển đổi số. Doanh nghiệp phải tuân theo từng kế hoạch đã đưa ra, nhưng cũng phải sẵn sàng đón nhận những thay đổi nếu quá trình không diễn ra theo cách doanh nghiệp mong đợi.

Đội nhóm triển khai cần theo dõi KPI và các chỉ số khác, tổng hợp và chuẩn hóa dữ liệu dựa vào nền tảng công nghệ mới theo thời gian thực. Điều này cho phép doanh nghiệp đưa ra những quyết định tốt hơn nhờ việc cung cấp thông tin chi tiết về luồng giá trị hiện có của doanh nghiệp.

Lời kết

Đối với những doanh nghiệp muốn thực hiện chuyển đổi số, 7 yếu tố chính trên đây sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được chiến lược hiệu quả, khả năng thích ứng linh hoạt với những vấn đề trong quá trình triển khai. Để tìm hiểu sâu hơn về giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số thành công, hãy liên hệ với Cloudify ngay.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Lợi ích khi áp dụng phương pháp quản trị doanh nghiệp trên mobile
Lợi ích khi áp dụng phương pháp quản trị doanh nghiệp trên mobile

Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp hay hệ thống ERP là thuật ngữ được doanh nghiệp tìm kiếm phổ biến hiện nay. Trước đây,

Chuyển đổi số dành cho công ty khởi nghiệp cần chuẩn bị những gì?
Chuyển đổi số dành cho công ty khởi nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Chuyển đổi số dành cho công ty khởi nghiệp cần rất nhiều thời gian, nguồn lực và đòi hỏi sự chuẩn bị bài bản.

Chi tiết 6 giai đoạn chuyển đổi số thiết yếu của mọi doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần hiểu rõ những giai đoạn chuyển đổi số mà mình sẽ trải qua nhằm đo lường và đánh giá xem vị

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

Tòa nhà VCC Building – Tầng 4 số 69 Đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)