fbpx

Tác động của cách mạng 4.0 đến hoạt động doanh nghiệp và nền kinh tế mới

 1. Thảo Lê
  Người viết Thảo Lê

Tác động của cách mạng 4.0 đến hoạt động doanh nghiệp và nền kinh tế mới

Chúng ta đã nghe rất nhiều tới cụm từ cách mạng 4.0 – cách mạng công nghiệp 4.0 trên tất cả phương tiện truyền thông báo chí. Vậy chính xác thì cách mạng 4.0 là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đối với các doanh nghiệp hiện nay?

Cách mạng 4.0 là gì?

Cách mạng 4.0 hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như: cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghiệp 4.0. Đây là một thời đại tập trung vào phát triển những công nghệ kỹ thuật số thông qua sự giúp sức của mạng lưới internet và các hệ thống vật lý không gian mạng. Với sự phát triển vượt bậc này, cách mạng 4.0 đã đưa tới cho doanh nghiệp cái nhìn toàn diện hơn, sâu sắc hơn về mọi khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó những người lãnh đạo đưa ra những định hướng chính xác hơn, hiệu quả hơn và mục đích cuối cùng là thúc đẩy tăng trưởng

Cách mạng 4.0 mang lại những gì?

Công nghệ là thứ then chốt và cũng dễ nhận biết nhất mà thời đại cách mạng 4.0 mang lại cho xã hội loài người nói chung và nền kinh tế nói riêng. Hãy cùng Cloudify điểm qua những công nghệ tiêu biểu nhất, đánh dấu sự đột phá của cuộc cách mạng này

 • Big Data: Dữ liệu càng được thu thập nhiều thì kết quả nghiên cứu như xu hướng, nhu cầu, mong muốn… càng rõ ràng. Big data ra đời giúp con người lưu trữ được lượng dữ liệu khổng lồ một cách đơn giản hơn
 • Internet of things (vạn vật kết nối – IoT): Thời đại cách mạng 4.0 không khó để bắt gặp những thiết bị được kết nối internet như tivi, điện thoại….. Việc kết nối vạn vật với mạng lưới internet giúp ích cho con người nhiều trong cuộc sống cũng như trong dây chuyền sản xuất kinh doanh.
 • Điện toán đám mây (Cloud): Việc lưu trữ dữ liệu trở nên nhanh gọn tiện lợi hơn. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ như Office 365 còn giúp con người quản lý, phân luồng dữ liệu một cách hiệu quả
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): Công nghệ này trực tiếp làm thay con người những thuật toán phức tạo dựa trên nền tảng dữ liệu big data.
 • Data mining: Phân tích dữ liệu một cách chi tiết và sâu sắc hơn để hiểu sâu được tệp khách hàng. Từ đó tìm được những cơ hội kinh doanh mới.
 • Tự động quy trình robotic (RPA): Cách mạng 4.0 đã mang lại công nghệ tuyệt vời cho hoạt động sản xuất. Một số hoạt động trong dây chuyền sản xuất kinh doanh giờ đây đã được thay thế bởi những con robot được lập trình sẵn. 

Đọc thêm: Mở khóa 3 bí mật quan trọng về phần mềm CRM cho doanh nghiệp

Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với sự phát triển kinh tế

Công nghệ hiện đại thời 4.0 đang ảnh hưởng rất nhiều mặt trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Nó như một cánh cửa mới mở ra thời đại của sự phát triển về mặt kinh tế nói riêng và đời sống con người nói chung.

 • Tạo ra những sự thay đổi toàn diện: Cơ cấu thị trường đa dạng hoá hơn với nhiều ngành nghề mới được sinh ra. Cách thức sản xuất và quản lý thay đổi theo hướng công nghiệp hoá, tự động hoá. Và cuối cùng là cách tiêu dùng của con người cũng trở nên khác biệt hơn.
 • Mang lại cơ hội mới: Ứng dụng những công nghệ vào các hoạt động sản xuất kinh doanh đã mở ra thêm nhiều cơ hội cho các ngành nghề như các dịch vụ – giờ trở thành dịch vụ thông minh, sản xuất các thiết bị điện tử thông thường nay trở thành sản xuất các thiết bị thông minh… Ngoài ra, không thể không kể tới những ngành mới hoàn toàn như logistic, robotics….
 • Thay đổi thói quen tiêu dùng kích cầu kinh tế: Thói quen tiêu dùng của con người thay đổi theo hướng mới. Tiêu dùng không tiền mặt – dòng tiền được liên tục luân chuyển, giảm thiểu các chi phí thất thoát. Đi kèm với đó là hoạt động các sàn thương mại điện tử, chợ số…. kích cầu tiêu dùng với việc thanh toán và vận chuyển vô cùng tiện lợi dễ dàng.
Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?
Cách mạng 4.0 ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp trong thời đại cách mạng 4.0 liên tục phát triển theo chiều hướng đổi mới và đạt được nhiều thành tựu. Tuy nhiên cũng không ít doanh nghiệp chịu sự đào thải của thời cuộc này. Để tiếp tục duy trì và phát triển, doanh nghiệp cần phải hết sức lưu ý và tận dụng được tối đa những lợi ích mà nó mang lại

Ứng dụng công nghệ vào quy trình hoạt động doanh nghiệp

Trong bất kỳ hoạt động nào của doanh nghiệp đều có những bước có thể sử dụng công nghệ để thay thế. Ví dụ: quy trình sản xuất có thể được tự động hoá bởi robots, hệ thống lập trình sẵn. Quy trình bán hàng có thể quản lý được rất dễ dàng đơn giản với các phần mềm quản lý kho. Hay nhìn thấy rõ ràng nhất là hoạt động marketing: các hoạt động quảng bá được quyết định dựa trên các kết quả khảo sát lượng lớn data khách hàng, cùng với các thuật toán phức tạp….  Việc này trực tiếp giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả làm việc, giảm chi phí khổng lồ.

Thu thập dữ liệu khách hàng, đào sâu tìm hiểu nhu cầu thị trường

Big data, điện toán đám mây… là những trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp tổng hợp được những thông tin quan trọng, liên quan trực tiếp đến vấn đề ra quyết định định hướng công ty một cách kịp thời và chính xác nhất. Giảm tối đa những quyết định sai lầm, dẫn tới những kết quả đáng tiếc

Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đang diễn ra từng ngày từng giờ. Vô vàn thông tin được cập nhật liên tục. Cloudify không nằm ngoài luồng chảy đó nên luôn cố gắng update những thông tin mới nhất trên trang web chính thức. Bạn đừng quên theo dõi cloudify liên tục để có thêm nhiều thông tin bổ ích mới cho doanh nghiệp nhé. 

5/5 (1 Review)

Bài liên quan

Tổng quan về vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp
Tổng quan về vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Khi nhắc đến hệ thống ERP, rất nhiều chuyên gia đã cho rằng nó như bí quyết giúp quản lý doanh nghiệp. Trong thực

Mã nguồn là gì? So sánh mã nguồn mở và mã nguồn đóng
Mã nguồn là gì? So sánh mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Source code hay còn được gọi là mã nguồn, là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều bởi các lập trình viên. Thậm chí,

Cloud ERP và On - Premise ERP, sự khác nhau giữa chúng là gì?
Cloud ERP và On – Premise ERP, sự khác nhau giữa chúng là gì?

Cloud ERP và On – Premise ERP là hai khái niệm được nhắc đến rất nhiều mỗi khi tìm kiếm những thông tin liên

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)