fbpx

Quản lý tài chính doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

 1. Phạm Thu Hà
  Người viết Phạm Thu Hà

  Chuyên gia kinh tế

Quản lý tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính doanh nghiệp được ví như điều hòa hệ thống tuần hoàn máu trong cơ thể, đưa máu đi mọi nơi nuôi dưỡng con người. Tài chính có thể là tiền, nguyên vật liệu, tài sản phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để quản trị được tài chính doanh nghiệp cho tốt không chỉ yêu cầu người quản trị có trình độ chuyên môn cao mà còn phải linh hoạt, khéo léo xử lý trong các vấn đề tài chính. Qua những chia sẻ trong bài viết, Cloudify mong rằng các CFO (Chief Finance Officer) sẽ nắm được những lưu ý cần thiết trong quản lý tài chính.

Quản lý tài chính doanh nghiệp
Quản trị tài chính doanh nghiệp thường gặp vấn đề gì?

4 vấn đề các CFO thường gặp trong quản lý tài chính doanh nghiệp

CFO hay giám đốc tài chính, là những người trực tiếp quản trị về tài chính trong doanh nghiệp. Các CFO dù làm lâu năm trong nghề và dày dặn kinh nghiệm cũng chưa chắc có thể tránh khỏi tất cả vấn đề trong tài chính. Do đó, chúng tôi xin liệt kê ra 4 vấn đề thường gặp trong quản lý tài chính, giúp người quản trị nắm bắt được và chuẩn bị cho tình huống có thể xảy ra.

 • Tính toán thu, chi thủ công, thiếu sự chuẩn xác dẫn đến phân tích, dự đoán sai. Các chỉ số có liên quan cũng sai theo khiến cho các báo cáo đánh giá tài chính không phản ánh đúng tình hình doanh nghiệp
 • Quản lý công nợ không tốt, không lên được kế hoạch thu/trả nợ dẫn đến chưa thanh toán được hết nợ mà còn thiếu hụt ngân sách
 • Không kiểm soát được tình trạng hàng hóa, vật tư gây lãng phí nguồn vốn
 • Không xây dựng được một kế hoạch tài chính cụ thể dẫn đến khó kiểm soát dòng tiền

Quản lý tài chính doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

 • Cân đối thu chi

Đây là một vấn đề ảnh hưởng khá lớn tới doanh nghiệp. Phải có chi thì mới có thu, nên làm sao để “Tăng thu, giảm chi” là cả một vấn đề gây đau đầu cho các nhà quản lý. 

Để cân đối được thu chi, các nhà quản trị nên nhìn xa trông rộng, không chạy theo những lợi nhuận trước mắt mà để mất các lợi ích lâu dài. Nhiều doanh nghiệp chi ngân sách cho các hoạt động sinh lời ngay lập tức mà bỏ lỡ các cơ hội đầu tư phát triển. Việc này khiến sản phẩm của doanh nghiệp trở nên đại trà, không có khả năng cạnh tranh, không gây được ấn tượng với khách hàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chú ý phân biệt giữa chi phí bỏ ra cho các hoạt động kinh tế và tiền đầu tư để có được những tính toán chuẩn xác nhất.

 • Xây dựng kế hoạch tài chính

Trong kinh doanh, trước khi làm bất cứ điều gì cần phải xây dựng kế hoạch, chiến lược hoàn chỉnh để hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn. Đối với tài chính, xây dựng kế hoạch giúp kiểm soát được tình trạng và tình hình sử dụng các loại nguyên vật liệu, tính toán được chi phí, hao mòn trong sản xuất kinh doanh. Dựa vào các chỉ số được tính toán hiện tại và các năm trước, người quản lý có thể đưa ra các dự báo về doanh thu, chi phí trong tương lai, giúp doanh nghiệp đưa ra các hướng đi phù hợp.

Quản lý tài chính doanh nghiệp cần lưu ý gì
Quản trị tài chính doanh nghiệp dễ dàng hơn với phần mềm quản lý

Bên cạnh đó, thị trường có thể có những thay đổi đột ngột đòi hỏi người quản lý phải có sự linh hoạt và phản ứng nhanh. Chính vì vậy, ngoài các chiến lược lâu dài, các CFO cũng cần xây dựng các giải pháp dự phòng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

 • Công cụ theo dõi quản lý tài chính doanh nghiệp

Để tiết kiệm thời gian và tối ưu quy trình quản lý, các phần mềm quản trị tài chính doanh nghiệp đã ra đời. Ngoài các chức năng như tạo hóa đơn, báo cáo tài chính, phần mềm quản lý còn tự động tính toán, theo dõi, dự báo được các chỉ số, giúp doanh nghiệp nắm trọn tình hình tài chính chỉ với vài thao tác. 

Việc xử lý được một lượng lớn dữ liệu tài chính và mức độ bảo mật cao là ưu điểm vượt trội của các phần mềm quản lý. Do vậy, để tăng hiệu suất công việc, CFOs nên đầu tư cho doanh nghiệp một phần mềm quản lý tài chính. 

Tại Việt Nam hiện nay, các phần mềm quản trị tài chính doanh nghiệp có rất nhiều, mức giá đa dạng, phù hợp với mọi quy mô. Tuy nhiên, người quản lý cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư để tránh phải thanh toán các phát sinh.

Cloudify là phần mềm quản trị tài chính doanh nghiệp tổng hợp nhiều chức năng, hỗ trợ tối ưu việc quản lý. Phần mềm có thể sử dụng trên cả hai thiết bị điện thoại thông minh và laptop, thích hợp cho việc quản lý từ xa. Để được trải nghiệm miễn phí, liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn ngay hôm nay.

Tham khảo thêm:

>> Phần mềm Cloudify là gì? Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Hao hụt ngân sách doanh nghiệp và những lý do ít ai ngờ đến
Hao hụt ngân sách doanh nghiệp và những lý do ít ai ngờ đến

Quản trị tài chính doanh nghiệp không phải là công việc dễ dàng. Là chủ của một doanh nghiệp đòi hỏi luôn phải tìm

Sử dụng excel hay phần mềm nhân sự tính lương tốt hơn?

Quản lý nhân sự là công việc chưa bao giờ dễ dàng cho dù người quản trị có tài năng đến đâu. Bởi quản

phần mềm quản lý tiền lương hiệu quả
Mách bạn 5 phần mềm quản lý tiền lương hiệu quả

Ngày nay, dù excel là phần mềm khá phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quản lý lương nhưng nó không phải

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2019 - 2024 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)