Quản lý quy trình sản xuất gia công cơ khí chính xác nhất

  1. Ngoc Tuyen
    Người viết Ngoc Tuyen

    Chuyên gia kinh tế.

Cơ khí là một trong các ngành kinh tế giữ vai trò quan trọng. Ngành này tạo ra các thiết bị, phụ kiện để phục vụ cho các công trình xây dựng hay các chi tiết máy. Đã có rất nhiều câu hỏi xung quanh ngành chế tạo này như gia công cơ khí là gì hay quản lý quy trình sản xuất cơ khí như thế nào?… Để có câu trả lời, hãy cùng Cloudify tìm hiểu qua bài viết sau.

Khái niệm ngành gia công cơ khí

Cơ khí hay còn được gọi là kỹ thuật cơ khí là một ngành công nghiệp giữ vị trí quan trong trong nền kinh tế. Bởi tất cả thiết bị, máy móc, hay dây chuyền sản xuất hàng hóa đều cần đến sự đóng góp của ngành này.

Sản xuất cơ khí tạo ra các sản phẩm quan trọng phục vụ đời sống

Đây là ngành khoa học áp dụng những nguyên lý về động lực, định luật bảo toàn về khối lượng, năng lượng trong cơ khí để tạo ra các sản phẩm, chi tiết máy quan trọng của các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô hay các loại vũ khí, máy móc công nghiệp,..

Gia công cơ khí là việc sử dụng các kỹ thuật, máy móc, nguyên liệu để tạo ra thiết bị có độ chính xác cao để áp dụng vào việc chế tạo máy móc, phục vụ thi công xây dựng trong cuộc sống.

Quản lý quy trình sản xuất ngành cơ khí

Cũng như các ngành sản xuất khác, cơ khí cũng được thực hiện theo quy trình được tổ chức một cách khoa học và hợp lý. Và hãy tìm hiểu xem quy trình sản xuất ngành cơ khí như thế nào?

Thiết kế bản vẽ

Để có thể tạo ra chính xác các chi tiết máy, việc đầu tiên cần làm là vẽ và nghiên cứu chi tiết bản vẽ, tìm hiểu rõ từng chức năng của mỗi bộ phận có trong sản phẩm. Cần chú ý khi thiết kế, bản vẽ phải đạt chuẩn các yêu cầu về kỹ thuật cần thiết cũng như công nghệ hiện đại theo từng giai đoạn.

Chọn dạng sản xuất

Tùy theo đặc điểm của chi tiết máy, người quản lý cần chọn ra một phương pháp sản xuất phù hợp. Thông thường có 3 dạng sản xuất chính:

  • Sản xuất đơn chiếc
  • Sản xuất hàng loạt
  • Sản xuất hàng khối

Chọn phương pháp chế tạo phôi

Tỷ lệ chi phí phôi thường chiếm từ 20% đến 50% giá thành sản phẩm. Vì vậy, lựa chọn nguyên vật liệu, phương pháp chế biến và gia công phôi phù hợp không chỉ đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật mà còn giảm được chi phí và làm cho quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Chính vì vậy quản lý quy trình sản xuất và chế tạo phôi là bước quan trọng.

Lựa chọn phương pháp chế tạo phôi phù hợp giúp giảm chi phí sản xuất

Thường có các phương pháp chế tạo phôi sau: phôi tạo bằng phương pháp gia công, phôi đúc, phôi dập, phôi kéo ép,…Việc lựa chọn phương pháp chế biến sẽ dựa trên hình dạng, kích thước của chi tiết máy cũng như cơ sở vật chất,  điều kiện làm việc của cơ sở sản xuất.

Xác định quy trình thực hiện

Trước khi bắt đầu quá trình tạo sản phẩm, đừng quên xem xét kỹ lưỡng từng bước thực hiện để đảm bảo sao cho sản phẩm được hoàn thành đủ về chất lượng trong thời gian ngắn nhất.

Chọn thiết bị nguyên công

Thiết bị, dụng cụ sản xuất có ảnh hưởng đến năng suất làm việc, chất lượng sản sản phẩm. Vì vậy, khi thiết kế ra quy trình sản xuất cơ khí, hãy xem xét thật kỹ và đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất về trang thiết bị cần sử dụng.

Xác định dư lượng gia công

Sau khi hoàn thành công đoạn chuẩn bị, chúng ta cần đặt bàn cân các phương án gia công để chọn ra một sự lựa chọn tối ưu nhất với từng điều kiện gia công của doanh nghiệp.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sau khi đi vào hiện thực hóa bản vẽ, chúng ta sẽ tạo ra được những sản phẩm và việc cần làm là phải đánh giá được chất lượng của chúng. Trước khi đưa sản phẩm bán ra thị trường thì chúng phải được đảm bảo những sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng không phải do lỗi của nhà sản xuất cơ khí.

Hãy lựa chọn đầu tư tối ưu cho trang thiết bị để tránh phát sinh chi phí sau quá trình hoạt động sản xuất.

Ngành cơ khí là một ngành khá phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao. Và quản lý quy trình sản xuất ngành này cũng đòi hỏi nhà quản trị có trình độ, thông minh, nhạy bén mới có thể đảm bảo được quá trình sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch. Hiện nay, các doanh nghiệp cơ khí thường hướng tới sử dụng phần mềm trong việc quản lý sản xuất nhằm nâng cao hiệu suất và độ chính xác khá cao.

Nếu bạn đọc quan tâm về phần mềm có thể để thông tin Tại đây để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn.

Tham khảo thêm:

>>  Mách bạn kinh nghiệp quản lý sản xuất ngành may hiệu quả

 

Bài liên quan

Sổ tay kỹ năng quản lý sản xuất cho các nhà quản trị

Quản lý sản xuất giống như bánh răng trung tâm, giúp cho quy trình sản xuất diễn ra đều đặn, khoa học. Do vậy

Giải pháp quản lý sản xuất dành cho doanh nghiệp 4.0
Giải pháp quản lý sản xuất dành cho doanh nghiệp 4.0

Giải pháp quản lý sản xuất phù hợp cho doanh nghiệp là một trong những yếu tố không thể thiếu. Để có thể xây

Top các phần mềm quản lý kho tốt nhất hiện nay cho doanh nghiệp
Top các phần mềm quản lý kho tốt nhất hiện nay cho doanh nghiệp

Để quản lý kho tốt ngoài việc đòi hỏi nhà quản trị phải có trình độ chuyên môn và kỹ năng còn cần đầu