fbpx

Quản Lý Hàng Tồn Kho Là Gì? 8 Kỹ Thuật Quản Lý Phổ Biến Năm 2021

 1. Phạm Anh
  Người viết Phạm Anh

Quản Lý Hàng Tồn Kho Là Gì? 8 Kỹ Thuật Quản Lý Phổ Biến Năm 2021

Cùng tìm hiểu những điều bạn cần biết về quản lý hàng tồn kho với loạt hướng dẫn toàn diện miễn phí dưới đây. Hãy bắt đầu ngay nhé.

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho là cách bạn theo dõi và kiểm soát hàng hoá của doanh nghiệp trong các khâu đặt hàng, sản xuất, lưu trữ và sử dụng. Quá trình này điều chỉnh toàn bộ dòng chảy của hàng hóa từ khi mua đến khi bán. Nhằm đảm bảo rằng bạn luôn có đúng số lượng của mặt hàng phù hợp ở đúng vị trí và vào đúng thời điểm nào đó. 

Hàng tồn kho là gì?

Là hàng hóa mà công ty của bạn xử lý với ý định bán. Đó có thể là nguyên liệu thô mà bạn mua và biến thành một thứ hoàn toàn mới. Cũng có thể là một sản phẩm số lượng lớn mà bạn chia nhỏ thành các bộ phận cấu thành của nó và bán riêng. Thậm chí có thể là một thứ hoàn toàn vô hình, chẳng hạn như phần mềm.

Các loại hàng tồn kho

Có rất nhiều loại hàng tồn kho khác nhau. Bạn sẽ giải quyết từng loại tùy thuộc vào hàng hóa bạn bán. Dưới đây là tổng hợp một số loại có nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải:

 • Hàng thành phẩm/hàng để bán: Các sản phẩm bạn bán cho khách hàng của mình;
 • Nguyên liệu: Hàng tồn kho bạn sử dụng để tạo ra thành phẩm của mình;
 • Sản phẩm dở dang: Về cơ bản, hàng hóa dở dang – hàng tồn kho là một phần của quá trình sản xuất;
 • Hàng hóa MRO: MRO là viết tắt của bảo trì, sửa chữa và vận hành. Đây là hàng tồn kho bạn sử dụng để hỗ trợ quá trình sản xuất;
 • Hàng dự trữ an toàn: Lượng hàng tồn kho bổ sung mà bạn giữ trong cửa hàng. Nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhà cung cấp hoặc nhu cầu tăng đột biến.

Về cơ bản, quản lý hàng tồn kho hoạt động bằng cách theo dõi các sản phẩm, thành phần và thành phần giữa các nhà cung cấp, tồn kho, sản xuất và bán hàng. Điều này nhằm đảm bảo rằng kho hàng được sử dụng hiệu quả nhất có thể. Đây là hoạt động quan trọng vì là yếu tố khiến lợi nhuận tăng trưởng. Việc quản lý số lượng hàng trong kho cung cấp cho nhà quản trị khả năng ước tính lượng hàng hóa. Mục đích là để dự trù trước mọi đợt bán hàng có thể xảy ra. Đồng thời tránh tình trạng dư thừa và giảm thiểu chi phí cho hàng tồn. 

>>> Xem thêm: 8 phương pháp để giảm hàng tồn kho trong quá trình sản xuất

5 giai đoạn quan trọng trong quy trình quản lý hàng tồn kho

Quá trình quản lý hàng tồn kho bao gồm việc theo dõi và kiểm soát hàng tồn kho từ nhà cung cấp đến kho hàng của bạn và tới khách hàng. Có 5 giai đoạn chính cần tuân theo:

 • Mua: Mua nguyên liệu thô để biến thành sản phẩm hoặc mua sản phẩm để bán mà không cần lắp ráp;
 • Sản xuất: Tạo ra thành phẩm của bạn từ các bộ phận cấu thành của nó. Không phải công ty nào cũng tham gia vào sản xuất. Chẳng hạn, các nhà bán buôn có thể bỏ qua hoàn toàn bước này;
 • Giữ kho: Lưu trữ nguyên liệu thô của bạn trước khi chúng được sản xuất (nếu cần) và hàng hóa thành phẩm của bạn trước khi chúng được bán;
 • Bán hàng: Đưa hàng trong kho của bạn đến tay khách hàng và nhận tiền;
 • Báo cáo: Các doanh nghiệp cần biết họ bán được bao nhiêu và thu được bao nhiêu tiền trên mỗi lần bán hàng.

>>> Xem thêm: Quy trình quản lý kho thành phẩm cho doanh nghiệp sản xuất

8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biến trong năm 2021

Bất kể quy mô kinh doanh của bạn như thế nào, việc sử dụng một số kỹ thuật trong quản lý hàng tồn kho phổ biến dưới đây là cách tuyệt vời để kiểm soát hàng tồn kho của bạn. Dưới đây là một số kỹ thuật bạn cần xem xét:

 • Kiểm kê đúng lúc (JIT)

  JIT có nghĩa là chỉ giữ lại lượng hàng tồn kho cần thiết trong quá trình sản xuất. Sẽ không có hàng tồn kho dư thừa trong kho. Điều này có thể loại bỏ các chi phí và rủi ro liên quan đến việc giữ một lượng lớn hàng tồn kho trong tay.

 • Phân tích hàng tồn kho ABC

  Kỹ thuật này nhằm xác định hàng tồn kho nào đang mang lại lợi nhuận cho bạn. Bằng cách phân loại hàng hóa thành các cấp khác nhau theo giá trị của chúng: A, B và C. Các mặt hàng A đã phân loại có giá trị cao. Chúng có thể là những mặt hàng đắt nhất bạn đang mua hoặc những mặt hàng mang lại lợi nhuận cao nhất. Các mục được phân loại B ở giữa. B không có giá trị bằng A, nhưng có giá trị hơn các mục được phân loại C. Các mặt hàng được phân loại C, thường là các mặt hàng có khối lượng lớn, giá trị thấp.

 • Dropshipping

  Các doanh nghiệp sử dụng dropshipping về cơ bản thuê ngoài tất cả các khía cạnh của việc quản lý kho hàng. Kỹ thuật này giúp bạn có thể điều hành công việc kinh doanh từ máy tính xách tay của mình. Bạn không cần hàng tồn kho và chi phí tối thiểu.

 • Lô hàng số lượng lớn (Bulk shipments)

  Kỹ thuật này dựa trên giả định rằng mua số lượng lớn sẽ rẻ hơn. Phương pháp này rất tốt nếu một doanh nghiệp chắc chắn rằng sản phẩm của họ sẽ bán được số lượng lớn. Tuy nhiên có thể đặt ra thách thức khi nhu cầu người dùng đột ngột thay đổi.

 • Đơn đặt hàng dự trữ (Backordering)

  Đơn đặt hàng dự trữ là một yêu cầu của nhà bán lẻ cho một nhà cung ứng hay nhà bán buôn về nguồn hàng bổ sung của một mặt hàng bán ra. Nhằm đáp ứng đơn đặt hàng chưa được thanh toán của khách hàng.

 • Ký gửi (Consignment)

  Kỹ thuật này cho phép người gửi hàng, thường là người bán buôn, đưa hàng hóa của họ cho người nhận hàng, thường là người bán lẻ. Người nhận hàng không phải trả tiền trước. Người ký gửi vẫn sở hữu hàng hóa, và người nhận hàng chỉ thanh toán tiền hàng khi họ thực sự bán. 

 • Hệ thống phân phối hàng hoá (Cross Docking)

  Một kỹ thuật nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng của một kho hàng. Nó vẫn cho phép thực hiện các chức năng tiếp nhận và gửi hàng. Sản phẩm được chuyển đến nhà kho, nơi chúng được phân loại và chuẩn bị xuất xưởng ngay lập tức. Chúng thường được chất lại vào các xe tải khác tại cùng một kho hàng và được gửi đi giao hàng ngay lập tức.

 • Đếm chu kỳ (Cycle counting)

  Kỹ thuật này liên quan đến việc đếm một lượng nhỏ hàng tồn kho vào một ngày cụ thể. Bạn không cần thực hiện kiểm kê toàn bộ. Phương pháp này giúp doanh nghiệp của bạn thường xuyên xác nhận mức tồn kho chính xác trong phần mềm quản lý hàng tồn kho của bạn.

8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biến trong năm 2021

8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biến trong năm 2021

Sau khi nắm được kỹ thuật, bước tiếp theo bạn cần làm gì?

Quyết định việc sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho là bước quan trọng trong sự phát triển của công ty bạn. Để tìm hiểu thêm về cách quản lý hàng tồn kho của bạn tốt hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về hệ thống quản lý hàng tồn kho. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các nguyên tắc cơ bản về kho và tất tần tật về phần mềm quản lý kho hiệu quả, để lại thông tin ngay tại website Cloudify để được tư vấn chi tiết nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Phân biệt Barcode và QR Code đơn giản nhất hiện nay
Cách phân biệt Barcode và QR Code đơn giản nhất hiện nay

Đối với doanh nghiệp các thuật ngữ liên quan đến mã Barcode và QR Code chắc hẳn không còn xa lạ. Ngày nay, 2

Vì sao doanh nghiệp nên chú trọng vào hệ thống quản lý kho?
Vì sao doanh nghiệp nên chú trọng vào hệ thống quản lý kho?

Quản lý kho trong doanh nghiệp đòi hỏi rất nhiều yếu tố như: trình độ quản lý, con người, các yếu tố tác động

Những điều cần biết về phần mềm quản lý kho hàng trên điện thoại
Những điều cần biết về phần mềm quản lý kho hàng trên điện thoại 

Quản lý kho đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh. Sự thiếu hụt hay dư thừa hàng tồn kho đều có ảnh

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

87 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình,
Quận 1, TP Hồ Chí Minh

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!