fbpx

Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí có nên được sử dụng hay không?

 1. Thanh Võ
  Người viết Thanh Võ

Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí

Sử dụng công nghệ thông minh để tối ưu hóa sản xuất đang trở thành xu hướng mới. Vì thế, các doanh nghiệp đang hướng tới việc sử dụng phần mềm quản lý sản xuất để quản lý hiệu quả hơn. Các giải pháp công nghệ có thể giúp ích rất nhiều trong nhiều lĩnh vực sản xuất: từ lập kế hoạch tầng cửa hàng và theo dõi thời gian đến kiểm kê, kế toán và lập kế hoạch tổng thể nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí là gì?

Phần mềm sản xuất miễn phí là phần mềm được thiết kế sẵn và miễn phí để tự động hóa các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, từ lập kế hoạch sản xuất, theo dõi tình trạng còn hàng, phân bổ nguồn lực, ủy quyền nhiệm vụ, đến định tuyến sản xuất.  Ngoài việc đơn giản hóa, phần mềm quản lý sản xuất có thể tích hợp nhiều quy trình và cung cấp cho nhà sản xuất khả năng hiển thị đầy đủ, theo thời gian thực của tất cả các quy trình thông qua một hệ thống không tốn phí.

Tại sao doanh nghiệp lại sử dụng phần mềm quản lý sản xuất miễn phí?

Để bắt kịp với xu hướng công nghệ thời đại 4.0, doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành chuyển đổi số. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nhanh chóng thích nghi với môi trường kinh doanh mới, đồng thời kiểm soát được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Mà trong đó, phần mềm quản lý sản xuất miễn phí là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp bởi không mất chi phí sử dụng, gần như có đủ các yêu cầu của 1 phần mềm quản lý cơ bản. 

Doanh nghiệp “dễ thở” hơn khi có phần mềm quản lý sản xuất hỗ trợ 

Sự xuất hiện của công nghệ mới nói chung, phần mềm quản lý sản xuất nói riêng đã mang lại “nhịp thở” mới cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tìm đến các phần mềm sản xuất miễn phí có sẵn để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. 

Nhìn chung, phần mềm quản lý sản sản xuất miễn phí mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích cơ bản như tăng hiệu suất trong quá trình sản xuất, giảm thiểu sai sót so với khi làm thủ công, thúc đẩy việc cung cấp nguồn hàng kịp thời. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng kiểm soát được mức độ hiệu quả của công việc thông qua phần mềm này.

Doanh nghiệp dễ thở hơn khi bắt đầu quản lý bằng phần mềm quản lý sản xuất miễn phí
Doanh nghiệp dễ thở hơn khi bắt đầu quản lý bằng phần mềm quản lý sản xuất miễn phí
 • Không tốn chi phí sử dụng 

Như cái tên của mình, phần mềm quản lý sản xuất miễn phí gần như không phí sử dụng của người dùng.Phần mềm sản xuất miễn phí không cần trả phí duy trì từng tháng hay năm như các phần mềm trả phí khác. Đôi khi phần mềm này chỉ đi kèm một vài điều khoản bắt buộc mà doanh nghiệp có thể chấp nhận được. 

 • Không bị ràng buộc bởi bên thứ 3

Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí gần như không phụ thuộc vào nhà cung cấp phần mềm. Bạn sẽ được toàn quyền quản lý dữ liệu công việc của doanh nghiệp mình mà không có sự can thiệp của bên thứ 3. Nhà cung cấp phần mềm chỉ cung cấp phần mềm cho bạn ở giai đoạn đầu, về sau bạn sẽ là người nắm giữ dữ liệu của mình, không phụ thuộc vào bất cứ nhà cung cấp nào.

 • Có nhiều nguồn tài liệu hỗ trợ sử dụng từ cộng đồng

Đa phần các phần mềm miễn phí đều có một cộng đồng người sử dụng phần mềm đáng kể. Đây là nguồn tài nguyên tuyệt vời để các nhà quản lý sử dụng để trainning và khắc phục lỗi của phần mềm.

Doanh nghiệp “điêu đứng” khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất miễn phí

Những lợi ích là thế, tuy nhiên khi doanh nghiệp mở rộng quy mô hoăc mô hình sản xuất phức tạp thì phần mềm quản lý sản xuất miễn phí không còn là “bến đỗ” tiềm năng của các doanh nghiệp nữa. Đa phần, các phần mềm miễn phí đều có những hạn chế nhất định. Thời gian sử dụng càng lâu, quy mô sản xuất càng thay đổi thì phần mềm còn gặp vấn đề.

Doanh nghiệp điêu đứng vì những hạn chế của phần mềm miễn phí
Doanh nghiệp điêu đứng vì những hạn chế của phần mềm miễn phí
 • Không có tính linh hoạt 

Phần mềm này được thiết kế sẵn và gần như không thể tùy chỉnh tính năng theo nhu cầu và sự thay đổi của doanh nghiệp. Các phần mềm miễn phí thường chỉ có các tính năng cơ bản, không thể cải tiến, cập nhật vì sẽ không có ai chịu trách nhiệm cho phần mềm này vì nó miễn phí. Tình trạng này càng kéo dài sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành.

 • Dễ xảy ra lỗi

Như đã đề cập ở trên, đa số những phần mềm quản lý sản xuất thường gây khó khăn cho người sử dụng bởi không có đội ngũ hỗ trợ training và khắc phục lỗi của phần mềm. Thông thường, phần mềm sản xuất miễn phí chỉ được tạo cố định một số tính năng. Qua thời gian không có người tu bổ hoặc khắc phục lỗi thì sẽ tạo ra những thiếu sót cho người sử dụng.

 • Không đảm an toàn dữ liệu

Mặt khác, việc cài đặt và sử dụng các phần mềm miễn phí trên mạng mang nhiều rủi ro về bảo mật cho doanh nghiệp. Đôi khi các phần mềm quản lý còn kèm theo các gói quảng cáo trong phần mềm của bạn, gây ra những rắc rối và phiền nhiễu không đáng có.

 • Không được hỗ trợ từ nhà cung cấp

Vì đây là phần mềm miễn phí, nên các nhà cung cấp thường “mang con bỏ chợ”, nghĩa là họ sẽ ít khi hoặc không hỗ trợ cho khách hàng sử dụng phần mềm này.  Điều này gây trở ngại rất lớn cho các doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm quản lý sản xuất. Bởi, sự hỗ trợ không kịp thời của nhà cung cấp sẽ tạo thành rào cản cản trở doanh nghiệp vận hành sản xuất.

 • Tính năng ít không đáp ứng nhu cầu sử dụng 

Như đã đề cập từ ban đầu, phần mềm sản xuất miễn phí đa phần chỉ có một số tính năng cơ bản và cố định. Điều này đồng nghĩa với việc những phần mềm này sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng cũng như doanh nghiệp. Thực tế là, các phần mềm quản lý sản xuất luôn đi kèm với một số tùy chọn mở rộng tốn phí chứ không hoàn toàn miễn phí.

Các tiêu chí để chọn phần mềm quản lý sản xuất miễn phí 

Để giảm thiểu các rủi ro nêu trên, doanh nghiệp cần xem xét một số tiêu chí khi lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất miễn phí. Những tiêu chí này sẽ được tùy chỉnh dựa vào quy mô và mức độ sản xuất của doanh nghiệp. Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mình, bạn có thể cân nhắc những tiêu chí dưới đây: 

 • Xác định xem bạn cần giải pháp đám mây hay tại chỗ. Với các giải pháp đám mây, bạn có thể truy cập hệ thống của mình từ bất kỳ đâu và không cần thêm máy chủ. Còn những giải pháp tại chỗ thường có khả năng bảo mật cao hơn, phù hợp để làm việc tại chỗ thông qua 1 máy chủ cố định. Mỗi giải pháp sẽ phù hợp với mỗi quy mô và cơ sở kinh doanh khác nhau. Hiểu rõ bản chất và nhu cầu của mình sẽ giúp doanh nghiệp dễ xác định được giải pháp của mình.
 • Xác định nhu cầu kinh doanh duy nhất của bạn và tìm hiểu xem phiên bản miễn phí của phần mềm có đáp ứng tất cả những nhu cầu đó hay không. Nếu không, bạn nên cân nhắc xem xét các phần mềm trả phí khác. Bạn có thể tham khảo qua các giải pháp của những người quen làm cùng ngành và quy mô sản xuất để lựa chọn phần mềm phù hợp.
 • Tìm hiểu xem phần mềm có các tùy chọn tùy chỉnh hay không. Bạn có thể muốn điều chỉnh giải pháp để phù hợp với nhu cầu của mình, vì vậy phần mềm có thể được tùy chỉnh sẽ phù hợp hơn với bạn.

Doanh nghiệp nên chọn phần mềm quản lý sản xuất miễn phí hay mất phí?

Với những phân tích ở trên, phần mềm quản lý sản xuất miễn phí chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà không thực sự phù hợp và đáp ứng đủ nhu cầu quản trị. Nếu lựa chọn một giải pháp không ổn định và hỗ trợ về lâu dài doanh nghiệp sẽ chịu tác dụng ngược và tổn thất nhiều hơn. Khi quá trình vận hành doanh nghiệp bị làm chậm bởi các tác nhân này, quá trình sản xuất,cung cấp và vận chuyển hàng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng như tắc nghẽn hàng hóa, làm chậm dây chuyền sản xuất, gây thiệt hại về kinh tế cũng như chất lượng sản phẩm.

Chính vì vậy, doanh nghiệp nên cân nhắc đến các giải pháp quản lý sản xuất có trả phí với mức phí hợp lý, nhưng cũng được hỗ trợ xuyên suốt vòng đời sử dụng. Tuy doanh nghiệp phải tốn một khoản chi phí để trả cho các nhà cung cấp nhưng bạn được sử dụng đầy đủ chức năng, cập nhật tính năng mới miễn phí, hỗ trợ training cho người sử dụng mới,…

Lý tưởng nhất là phần mềm sản xuất cung cấp cho các công ty tầm nhìn xa hơn, rõ ràng hơn về các chức năng kinh doanh đầu cuối. Các nhà sản xuất sử dụng các giải pháp ERP được thiết kế đặc biệt này để quản lý hàng tồn kho tốt hơn, ngăn chặn tắc nghẽn và duy trì số lượng để đạt hiệu quả tối ưu. Phần mềm sản xuất cũng tạo điều kiện giao tiếp giữa nhà cung cấp, khách hàng và nhà phân phối.

Đồng thời, việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín cũng vô cùng quan trọng, bởi nhà cung cấp sẽ như người bạn song hành với doanh nghiệp của bạn trong quá trình phát triển. 

Tại Việt Nam, Cloudify cung cấp Cloudify MRP – Hệ thống tích hợp riêng cho ngành sản xuất. Giải pháp giúp quản lý kho nguyên vật liệu, lập kế hoạch trực quan, quản lý đa dạng loại hình sản xuất, tập trung nhiều kho hàng trong một nền tảng, cập nhật tiến độ kịp thời, theo sát quá trình giao nhận hàng. 

Với gói Cloudify MRP của Cloudify, doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng về các vấn đề của việc quản lý sản xuất nữa. Đồng thời, doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát dây chuyền vận hành dễ dàng hơn, kèm với đó là gói chăm sóc và tư vấn miễn phí trọn đời. 

Đăng ký nhận demo phần mềm qua Cloudify.vn hoặc liên hệ hotline 1900 866 695.

Tìm hiểu thêm:

6 tiêu chí chọn phần mềm ERP tốt nhất hiện nay

CEO có nên triển khai phần mềm CRM cho doanh nghiệp của mình?

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước khi chuyển đổi số?

Những lưu ý khi xây dựng đội triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất            

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

những lưu ý khi triển khai phần mềm quản lý sản xuất
Những lưu ý khi triển khai phần mềm quản lý sản xuất

Ứng dụng phần mềm quản lý vào quy trình sản xuất là một bước thay đổi lớn của mọi doanh nghiệp. Nhận thức được

Tường tận một tiêu chuẩn 5s dành cho doanh nghiệp sản xuất

Theo thống kê của Bộ Công Thương Việt Nam, mặc dù phải chịu tác động tiêu cực của Covid-19, song ngành sản xuất công

Kỹ năng quản lý sản xuất
Sổ tay kỹ năng quản lý sản xuất cho các nhà quản trị

Quản lý sản xuất giống như bánh răng trung tâm, giúp cho quy trình sản xuất diễn ra đều đặn, khoa học. Do vậy

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)