fbpx

Làm thế nào để quản lý nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả?

  1. Thảo Lê
    Người viết Thảo Lê

Làm thế nào để quản lý nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả?

Trong bất cứ công ty nào dù là lớn hay nhỏ thì nhân sự hay con người luôn là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của công ty. Vì thế, vấn đề quản lý nguồn lực nhân sự luôn được các doanh nghiệp chú trọng và quan tâm. Tuy nhiên việc quản lý hiệu quả nguồn lực vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn đối với các nhà quản trị. Vậy làm thế nào để quản lý nguồn lực này hiệu quả? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả tìm được câu trả lời cho chính mình.

Kinh nghiệm quản lý nguồn nhân sự trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm quản lý nguồn nhân sự trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm quản lý nguồn nhân sự trong doanh nghiệp

1. Xây dựng hệ thống quản trị nhân sự

Hệ thống quản trị nhân sự tốt sẽ cung cấp cho nhà lãnh đạo cái nhìn rõ ràng nhất về tình hình nhân sự và đánh giá chất lượng nhân sự chính xác nhất cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống tài liệu tổng hợp hoặc áp dụng phần mềm quản lý. Doanh nghiệp cũng có thể kết hợp các hình thức với nhau để có kho thông tin nhân sự rõ ràng, đầy đủ và dễ theo dõi, quản lý nhất.

2. Nắm rõ được năng lực của từng người

Đánh giá nhân viên có thể được coi là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân viên. Quá trình này sẽ giúp cá nhà quản lý có cơ sở để đánh giá, khen thưởng nhân viên sao cho hợp lý. 

Người quản lý phải là người có khả năng bao quát và nắm rõ nhất mọi vấn đề. Họ phải biết được năng lực thật sự của từng người để có kế hoạch giao việc, nâng cao năng lực của từng người trong quá trình làm việc.

Mỗi nhân viên đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Chính vì vậy người quản lý cần biết cân nhắc và cẩn trọng khi sắp xếp đội ngũ nhân viên của mình vào từng vị trí nhất định, để họ có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân.

3. Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên

Một doanh nghiệp phát triển bền vững trước hết phải quản lý nhân viên đúng cách, tìm đúng người, đúng vai trò để tối ưu hóa nguồn nhân lực.

Trong đó, định hướng và phát triển triển nhân viên có ý nghĩa quan trọng vì nó là sự cam kết về việc tạo môi trường hỗ trợ nhân viên.

Điều đó cho họ nhìn thấy được những tiến bộ chuyên nghiệp của mình trong từng giai đoạn, có định hướng rõ ràng trên lộ trình thăng tiến của mình.

Định hướng cho nhân viên tốt sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với môi trường làm việc đồng thời tạo nên thái độ làm việc tích cực thông qua môi trường học hỏi, chia sẻ.

4. Xây dựng một môi trường làm việc tôn trọng lẫn nhau

Môi trường chính là mối quan hệ giữa người với người trong doanh nghiệp, bao gồm tinh thần tôn trọng, sự tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết nhiều vấn đề. Nói một cách khác, môi trường mềm thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau của mọi thành viên trong một tổ chức.

Một môi trường tốt có tác động vô cùng lớn đến nhân viên. Nó là cơ sở, là điểm tựa để họ tiếp tục phát huy năng lực và gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp. 

Giải quyết khó khăn với phần mềm quản lý nhân sự

Giải quyết khó khăn với phần mềm quản lý nhân sự

Giải quyết khó khăn với phần mềm quản lý nhân sự

1. Phần mềm quản lý nhân sự giúp nhà quản lý dễ dàng tiếp cận thông tin nhân sự

Nhờ có phần mềm quản lý nhân sự, nhà quản lý sẽ không phải dựa vào nhiều nguồn thông tin khác nhau để có được thông tin cần thiết cho hoạt động của công ty.

Phần mềm quản lý nhân sự cho phép người dùng truy cập nguồn dữ liệu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Nó cung cấp khả năng phân quyền sử dụng cho từng nhân viên của từng phòng ban để nhà quản lý có thể nắm được tình hình làm việc của nhân viên.

2. Quản lý nhân sự bằng phần mềm thông tin được cập nhật kịp thời

Thông tin được cập nhập theo hệ thống thời gian thực, đảm bảo chính xác, đầy đủ giúp việc quản lý dễ dàng hơn và có thể kịp thời sửa chữa lỗi sai phát sinh trong quá trình sản xuất.

3. Hợp lý hóa quy trình và luồng công việc

Với HRMS, các tổ chức đã xác định một hệ thống phân cấp, vai trò và quyền của người dùng được xác định rõ ràng để mọi người dùng nhận thức được vai trò của họ. Điều này giúp hợp lý hóa các quy trình nội bộ.

4. Giảm bớt công việc trên giấy tờ

HRMS loại bỏ rất nhiều thủ tục giấy tờ, nó giúp chuẩn hóa các quy trình liên quan đến thông tin nhân viên như lịch sử việc làm, Thông tin cá nhân, chứng nhận, giáo dục và thông tin lương thưởng. Nó cũng tiết kiệm thời gian bằng cách thu thập và lưu giữ tất cả thông tin tại một nơi. HRMS giúp bảo vệ thông tin cá nhân khỏi tin tặc và người dùng trái phép bằng cách mã hóa nó.

5. Hệ thống tính lương 

Nó cung cấp một cách an toàn hơn, công bằng hơn để xử lý tiền lương. Mọi quy trình tính toán sẽ được số hóa và hạn chế nhập liệu thủ công. Nhờ vậy, doanh nghiệp tránh được những sai sót không đáng có và nhận được sự hài lòng ở nhân viên.

6. Kho lưu trữ thông tin tuyệt vời

Thay vì phải tìm kiếm thông tin trong hàng đống giấy tờ và file excel khác nhau thì giờ đây nhân viên cũng có thể kiểm tra thông tin của mình một cách dễ dàng. Với HRMS, một nhân viên có thể kiểm tra lịch nghỉ của họ và các thông tin liên quan đến họ trong giới hạn cho phép của người quản lý.

7. Quản lý nhân sự thông qua KPI

Xác định KPI và đo lường mức độ hiệu quả của các nguồn lực đang hoạt động và đạt được các mục tiêu kinh doanh của họ là lợi ích mà HRMS mang lại. Với sự trợ giúp của HRMS, các công ty có thể nhận được phản hồi nhanh chóng trong thời gian thực. Dữ liệu được lưu trữ cũng có thể cung cấp những căn cứ về lương thưởng, phần thưởng / khuyến khích và hoạch định các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về quản trị nhân sự mà doanh nghiệp nên nắm được. Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm một giải pháp HRM, doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm

Intelligent ERP – Giải pháp mới cho doanh nghiệp Việt
Phần mềm ERP và 10 sự thật doanh nghiệp có thể chưa biết
Những lợi ích của phần mềm quản lý tiền lương ít ai biết
Phần mềm quản lý nhân sự có nên áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ?

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Những cách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả sau kỳ nghỉ tết dài ngày
Những cách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả sau kỳ nghỉ tết dài ngày

Đầu năm là thời điểm doanh nghiệp bắt đầu kế hoạch cho một năm kinh doanh bùng nổ nhất. Tuy nhiên, sau những ngày

Top 3 phần mềm quản trị nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp
Top 3 phần mềm quản trị nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngày nay đang có cơ cấu tổ chức, quy mô nhân sự ngày càng lớn và phức tạp, do đó việc

7 tips quản lý nhân công hiệu quả dành cho doanh nghiệp
7 tips quản lý nhân công hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Một bước quan trọng để thành công trong việc điều hành doanh nghiệp là quản lý tốt nguồn nhân công. Bởi lẽ, chỉ khi

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

87 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình,
Quận 1, TP Hồ Chí Minh

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!