fbpx

Crack là gì? Những nguy cơ tiềm ẩn từ các file, phần mềm crack

  1. Thu Hiền
    Người viết Thu Hiền

Crack là gì? Những nguy cơ tiềm ẩn từ các file, phần mềm crack

Theo ước tính, Việt Nam thuộc top những quốc gia sử dụng nhiều phần mềm crack nhất trên thế giới. Có nhiều lý do khiến mọi người lựa chọn phần mềm này mà lý do được đưa ra nhiều nhất là bởi vì nó miễn phí. Vậy crack là gì? Những mối hiểm nguy nào tiềm tàng đằng sau những loại phần mềm này? Độc giả hãy tham khảo bài viết dưới đây để tránh mắc bẫy nhé.

1. Crack là gì? Phần mềm crack là gì?

Phần mềm là một tập hợp các mã, thư viện và tài liệu liên quan, có thể được sử dụng để giải quyết các tác vụ hoặc vấn đề tính toán. Ví dụ: WhatsApp, Microsoft word, Browsers…Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng miễn phí hoặc thời gian miễn phí tương đối ngắn. Đây chính là cơ sở, nguồn gốc để các phần mềm crack ra đời.

Crack là một chương trình dùng để bẻ khóa các phần mềm bản quyền. Nhớ thế, người sử dụng có thể dùng tất cả các chức năng của phần mềm đó mà không phải mất tiền trả phí mua bản quyền.

Đọc thêm: Phần mềm là gì? Các loại phần mềm phổ biến nhất hiện nay

2. Lợi ích của Crack là gì?

Lợi ích đầu tiên chính là tiết kiệm chi phí. Bạn không cần phải bỏ tiền ra để có thể sử dụng đầy đủ các chức năng của nó. Chỉ với vài thao tác tải các bản crack về là bạn đã có thể sở hữu phần mềm mà mình muốn. Bạn sẽ không bị giới hạn về thời gian, chức năng có thể sử dụng bởi mọi thứ đều miễn phí.

Khi bạn đã có file crack thì bạn đã có thể chạy các phần mềm đó một cách thoải mái mà không sợ bị nhà cung cấp phát hiện.Thật tuyệt vời khi chỉ cần file crack là bạn đã có thể sử dụng phần mềm đó có giá trị cả chục $, thậm chí là 100$.

Lợi ích của việc crack phần mềm
Lợi ích của việc crack phần mềm

3. Lý do tại sao bạn không nên sử dụng file, phần mềm crack

Bất cứ hành động gì cũng có cái giá của nó. Không có cái gì là miễn phí cả. Dưới đây chính là “cái giá” bạn phải trả khi sử dụng các phiên bản crack:

  • Phần mềm độc hại

Hầu hết chúng ta đều không thể tự crack. Bởi lẽ đây là công việc không hề dễ dàng. Ngay cả những hacker chuyên nghiệp, dân IT có nhiều kinh nghiệm thì đôi khi phải mất hàng ngày, hàng tháng chỉ để crack một phần mềm. Vậy lý do họ cung cấp miễn phí cho chúng ta là gì? Chắc chắn là phải có một mục đích gì khác. Không ai có thể đảm bảo các file, phần mềm crack là an toàn cả. Phần mềm crack chẳng khác nào một ổ chứa virus. Rất nhiều người dùng đã bị tin tặc, hacker tấn công, ăn cắp thông tin khi tải hoặc sử dụng các phần mềm crack. Nếu bạn là một doanh nghiệp thì điều này lại càng nghiêm trọng. Bởi mọi thông tin liên quan đến khách hàng, các báo cáo thu chi,…đều sẽ bị đánh cắp và là mảnh đất màu mỡ để tin tặc tấn công.

  • Vi phạm luật sở hữu trí tuệ

Ở các nước phát triển, người ta vô cùng đề cao sự sáng tạo và các quyền sở hữu của con người. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc xử phạt liên quan đến các vấn đề này còn khá lỏng lẻo. Nhưng trong một vài năm trở lại đây, người ta dần quan tâm và có các hình thức xử phạt chặt chẽ hơn. 

Sử dụng phần mềm crack đồng nghĩa với việc vi phạm bản quyền, khi bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi trên. Theo Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định thì hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự có yếu tố cấu thành tội phạm. Vì thế, bạn nên cẩn thận khi sử dụng các loại phần mềm này.

Đọc thêm: Phần mềm nhúng là gì? Ngày nay nó được ứng dụng như thế nào?

  • Không được hỗ trợ khi cần thiết

Sử dụng bản crack cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể nhận được sự trợ giúp từ các nhà phát triển phần mềm. Những người cung cấp cho bạn bản crack cũng không có nghĩa vụ phải hỗ trợ bạn. Mỗi khi bên cung ứng cung cấp các phiên bản mới, phần mềm crack sẽ không được nâng cấp. Hơn nữa, một số phần mềm còn thường xuyên gặp lỗi. Lỗi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, nhẹ thì có thể là một số tính năng không hoạt động, hoạt động sai; hoặc nặng hơn là bị văng khỏi ứng dụng và bị mất dữ liệu bạn đang làm.

  • Nên hay không nên sử dụng phần mềm crack?

Câu hỏi ở đây là, liệu các phần mềm crack có đáng để bạn sử dụng hay không? Bạn có dám chỉ vì cái lợi trước mắt mà đánh đổi các thông tin quan trọng của mình. Có đáng để bán sự riêng tư của bạn không? Điều gì sẽ xảy ra nếu thông tin cá nhân của bạn như thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng bị hacker xâm nhập? Bạn có sẵn sàng hy sinh tất cả mọi thứ chỉ vì phần mềm? 

Nếu bạn muốn giữ an toàn, thì hãy mua phần mềm từ một nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhà phát triển phần mềm thường có một phiên bản miễn phí. Bạn hãy xem xét mặt lợi hại để lựa chọn phần mềm phù hợp, tránh bị tin tặc tấn công.

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website Cloudify.vn để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

bảng giá phần mềm erp
Bảng giá phần mềm ERP thế nào là phù hợp với doanh nghiệp?

Ngày nay, hệ thống ERP đã, đang và sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất dành cho doanh nghiệp. Và cũng bởi

Bốn loại “Vaccine” giúp doanh nghiệp bứt phá vượt qua đại dịch

Nền kinh tế thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19 và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chúng

Phần mềm độc hại là gì? 3 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã nhiễm phần mềm độc hại
Phần mềm độc hại là gì? 3 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã nhiễm phần mềm độc hại

Việc máy tính của bạn nhiễm phần mềm độc hại sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về việc đánh cắp thông tin, virus máy

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)