fbpx

Phần mềm nhúng là gì? Ngày nay nó được ứng dụng như thế nào?

 1. Thu Hiền
  Người viết Thu Hiền

Việc ứng dụng các phần mềm nhúng vào các thiết bị ngày càng trở nên thịnh hành. Đây là phần mềm không thể thiếu đối với một số thiết bị số thông minh. Đặc biệt trong thế giới công nghệ, cụm từ phần mềm nhúng, hệ thống nhúng được nhắc đến rất nhiều. Để hiểu thêm về phần mềm nhúng là gì? Nó có đặc điểm gì? Ứng dụng của nó như thế nào? Hãy cùng Cloudify tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phần mềm nhúng là gì?

Phần mềm nhúng là các chương trình được viết, thiết kế, lập trình chuyên biệt cho các thiết bị số và hoạt động song song với các thiết bị đó. Nó không giống với các phần mềm hệ thống hay phần mềm ứng dụng là phải cần sự tác động, giao tiếp của con người mới hoạt động. Phần mềm nhúng sẽ tự hoạt động song song với các thiết bị mà không cần con người kích hoạt.

Không những thế, phần mềm nhúng có thể được cài đặt trên nhiều thiết bị hệ thống, tuy nhiên nó sẽ được sửa đổi để phù hợp với thiết bị để đáp ứng các công việc, chức năng khác nhau. Để cài đặt được các phần mềm nhúng đòi hỏi các thiết bị phải có cấu hình, khả năng phần cứng cố định. Mỗi phần mềm nhúng sẽ được tạo riêng cho mỗi thiết bị nhất định, với các chức năng, thông số, bộ xử lý của thiết bị đó. 

Phần mềm nhúng có ứng dụng như thế nào hiện nay
Phần mềm nhúng có ứng dụng như thế nào hiện nay

Hệ thống nhúng là gì? 

Hệ thống bao gồm các phần mềm nhúng và cả phần cứng cùng thực hiện một chức năng nhất định trong một môi trường hay hệ thống lớn hơn được gọi là hệ thống nhúng. Đây là các hệ thống chuyên dụng, đảm bảo một nhiệm vụ nhất định, nó có khả năng tự trị và nhúng vào các hệ thống mẹ.

Ngày nay chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều các hệ thống nhúng trong cuộc sống. Nó được sản xuất với số lượng lớn, phong phú, đa dạng về loại hình. Ví dụ có thể từ các thiết bị nhỏ gọn như đồng hồ, điện thoại đến những vật lớn hơn như xe ô tô, cột đèn giao thông, cửa tự động trong siêu thị,…

Đọc thêm: Phần mềm là gì? Các loại phần mềm phổ biến nhất hiện nay

Đặc điểm của hệ thống nhúng

 • Hệ thống nhúng có đặc điểm chỉ thực hiện một chức năng riêng biệt chứ không thực hiện hết các chức năng như các phần mềm ứng dụng, hệ thống khác. 
 • Để có được một hệ thống nhúng, các thiết bị, phần cứng đòi hỏi phải có các thông số, kỹ thuật và yêu cầu nhất định. Một khi hệ thống nhúng xảy ra lỗi sẽ ảnh hưởng rất nặng. Do đó đòi hỏi nó phải có các yêu cầu sát sao.
 • Khác với các hệ thống phần mềm thông thường sẽ được cài đặt vào máy tính khi cần thiết, còn hệ thống nhúng sẽ là một hệ thống phức tạp nằm sẵn trong thiết bị mà nó có nhiệm vụ điều khiển.
 • Phần mềm chuyên dùng để viết các hệ thống nhúng là firmware, thường được lưu trữ trong bộ nhớ ROM, flash.
 • Các phần mềm này sẽ không được vô tận mà sẽ bị giới hạn về phần cứng hay chức năng của phần mềm so với các phần mềm, hệ thống khác.
 • Đặc điểm khác là hệ thống nhúng có thể tương tác với môi trường, thế giới bên ngoại. Thông thường sẽ qua các cảm nhận môi trường, tác động trở lại thế giới bên ngoài, nó có thể tương tác hoặc không tương tác với người dùng như máy tính cá nhân.
 • Hệ thống nhúng có thể có hoặc không có giao diện để giao tiếp với người dùng. Với những hệ thống đơn giản, hệ thống sẽ giao tiếp với người dùng thông qua các nút bấm, đèn led. Còn đối với các hệ thống phức tạp hơn sẽ có các giao diện, màn hình đồ hoạ, cảm ứng,.. để có thể dễ dàng giao tiếp với người dùng.

Xem thêm: Mã nguồn là gì? So sánh mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Ứng dụng của hệ thống phần mềm nhúng ngày nay

Hiện nay các phần mềm nhúng được ứng dụng rộng rãi và hầu hết sẽ được ứng dụng vào các sản phẩm điện tử, truyền thông. Dễ thấy hơn là các sản phẩm ô tô, thiết bị y tế, thiết bị bảo vệ, sản phẩm đo và điều khiển,…

 • Trong ngành công nghiệp ô tô: phần mềm nhúng được ứng dụng vào việc điều khiển động cơ, theo dõi hành trình, theo dõi bảo hành xe, bảo đảm an toàn cho xe và người, truy cập và kết nối với điện thoại di động, trình đa phương tiện trên ô tô,…
 • Trong viễn thông: ứng dụng vào các mạng lưới viễn thông, điện toán di động và hệ thống truyền thông không dây,…
 • Ứng dụng vào các thẻ thanh toán, thẻ ngân hàng, hệ thống điện thoại và bảo mật.
 • Nó còn được ứng dụng điều khiển từ xa, giám sát, theo dõi các thiết bị vệ tinh của quốc phòng, truyền thông và hàng không vũ trụ.
 • Ứng dụng trong các thiết bị điện tử như tivi độ phân giải cao, máy ảnh, đầu DVD
 • Ứng dụng trong y tế: các máy theo dõi, đo nhịp tim cho người bệnh, máy bơm, lọc máu,…

Ngoài ra nó còn rất nhiều ứng dụng trong đời sống, hầu hết mọi người đã gặp phải nhưng không phải ai cũng nhận ra.

Kết luận

Phần mềm nhúng là một loại phần mềm không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nó hiện diện xung quanh chúng ta và thực hiện rất nhiều chức năng khác nhau. Nếu đã đọc đến đây chắc bạn đã hình dung về các hệ thống phần mềm nhúng là gì? Nó như thế nào rồi đúng không. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu hơn về các phần mềm nhúng, hệ thống nhúng. Hãy liên hệ website Cloudify và vào phần blog để đọc nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Bốn loại “Vaccine” giúp doanh nghiệp bứt phá vượt qua đại dịch

Nền kinh tế thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19 và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chúng

Quản lý doanh nghiệp 4.0 cùng những thách thức trong thời đại mới
Quản lý doanh nghiệp 4.0 cùng những thách thức trong thời đại mới

Quản lý doanh nghiệp 4.0 là một trong những vấn đề cấp thiết của đa số các doanh nghiệp hiện nay, nhất là đối

cac-mau-don-de-xuat
Các mẫu đơn đề xuất và hướng dẫn cách viết đơn đề xuất đúng nhất

Đơn đề xuất là một trong những mẫu đơn được sử dụng phổ biến nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh và quản

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)