fbpx

Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? Hiểu đúng để giảm thiểu chi phí này

  1. Thu Hiền
    Người viết Thu Hiền

Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? Hiểu đúng để giảm thiểu chi phí này

Có lẽ, chúng ta đã nhiều lần nghe về chi phí quản lý doanh nghiệp. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ nó là gì? Làm sao để giảm thiểu tối đa chi phí này để tăng lợi nhuận cho công ty. Vậy thì độc giả đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng nhất về loại chi phí đặc biệt này chẳng hạn như chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? Có các loại chi phí quản lý nào?

1. Chi phí quản lý dự án là gì? 

Chi phí quản lý dự án hay còn được gọi là chi phí G&A (general and administration) là chi phí phát sinh trong hoạt động hàng ngày của một doanh nghiệp và có thể không được gắn trực tiếp với một chức năng hoặc bộ phận cụ thể nào. Chi phí chung liên quan đến chi phí hoạt động trên không ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp. Chi phí hành chính là chi phí không gắn trực tiếp với một chức năng cụ thể trong công ty như sản xuất hoặc bán hàng. Chi phí G&A bao gồm tiền thuê nhà, tiện ích, bảo hiểm, phí pháp lý và một số mức lương nhất định. Đối với phần thay đổi của chi phí G &A, ban quản lý sẽ cố gắng giảm chi phí G&A ở mức độ lớn nhất có thể vì chúng không có tác động trực tiếp đến hàng hóa hoặc dịch vụ được cung cấp cho khách hàng. 

Làm thế nào để giảm thiểu chi phí quản lý? 

Chi phí G&A ảnh hưởng đến doanh thu và chi phí tổng thể của công ty, có tác động đến lợi nhuận. Khi tính toán và theo dõi các chi phí này vô cùng phức tạp và khó khăn. Đôi khi ngay cả các kế toán viên cũng có thể gặp sai sót, nhầm lẫn trong quá trình kê khai. Tính toán các chi phí này và báo cáo chúng đúng cách có thể tiết kiệm tiền của công ty.

Một số chi phí G&A là biến đổi chứ không phải lúc nào cũng cố định. Có nghĩa là một tổ chức đôi khi có thể tiết kiệm tiền nếu có chiến lược chi tiêu đúng đắn, hợp lý. Ví dụ, mực in và giấy được tính là chi phí thuộc danh mục G&A. Nếu bạn giảm nhiệm về các chi phí này, bạn có khả năng tiết kiệm tiền bằng cách không cần giấy tờ.

Đọc tiếp: Kinh nghiệm hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả

2. Các loại chi phí quản lý doanh nghiệp

Hiểu đúng để tối ưu chi phí quản lý doanh nghiệp
Hiểu đúng để tối ưu chi phí quản lý doanh nghiệp

Các loại chi phí G&A mà một công ty có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực kinh doanh của nó nhưng hầu hết đều thuộc các loại này:

Chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng liên quan đến bất kỳ chi phí nào liên quan đến việc vận hành cơ sở có công ty. Thuê hoặc thế chấp trên tòa nhà là một ví dụ, cũng như bất kỳ bảo hiểm tài sản nào mà tổ chức nắm giữ, chẳng hạn như hỏa hoạn và lũ lụt. Tiện ích cũng là chi phí phổ biến, bao gồm điện và nước. Ngay cả các chi phí hoạt động nhỏ như dịch vụ bãi cỏ và dọn dẹp cũng rơi vào danh mục này.

Tiền lương 

Tiền lương của nhân viên là một phần trong chi phí quản lý doanh nghiệp. Ngoài mức lương thực tế của nhân viên, các chi phí như thời gian nghỉ có lương, bảo hiểm y tế và đào tạo cũng nắm trong chi phí G&A.

Đọc thêm: Làm thế nào để kiểm soát chi phí khi triển khai giải pháp ERP?

Bảo hiểm

Ngoài bảo hiểm bảo vệ tài sản kinh doanh, nhiều tổ chức yêu cầu bảo hiểm cho nhân viên hoặc chính công ty. Ví dụ, các cơ sở y tế và văn phòng luật thường có bảo hiểm cho nhân viên của họ. Các loại bảo hiểm khác bao gồm bảo hiểm thu nhập kinh doanh, bảo hiểm cho công ty nếu ngừng sản xuất hoặc bảo hiểm bồi thường của người lao động, đảm bảo nhân viên nhận được thanh toán nếu họ bị thương trong công việc.

Giấy phép

Các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình kinh doanh đều cần có giấy phép để hoạt động. Ví dụ, các nhà hàng phải có giấy phép thực phẩm và đồ uống để phục vụ khách hàng. Các chuyên gia thẩm mỹ phải có giấy phép để thực hiện các dịch vụ của họ. Chi phí để nộp đơn và gia hạn các giấy phép này được tính là chi phí quản lý doanh nghiệp.

Vật tư

Mặc dù nhiều vật tư không phải là chi phí G&A, chẳng hạn như xi măng cho một dự án xây dựng. Nhưng bất kỳ chi phí nào không trực tiếp hỗ trợ một dự án đều đủ điều kiện là chi phí quản lý doanh nghiệp. Ví dụ, văn phòng phẩm, thiết bị văn phòng và linh kiện máy móc cho một nhà máy là chi phí Q&A. Bởi nó là chi phí cố định mà công ty cần phải chi trả dù có sản xuất một mặt hàng nào hay không. Ngay cả những mặt hàng nhỏ như đồ ăn nhẹ cho nhân viên cũng có thể được tính là chi phí quản lý.

Các loại chi phí khác

Chi phí G&A có thể bao gồm chi phí cho hoạt động đi chơi hoặc phục vụ cho một bữa tiệc tại công ty. Các doanh nghiệp cũng có thể trả tiền cho chi phí hội nghị, công tác phí, tàu xe,… được hạch toán thông qua tài khoản 6428.

Các chi phí quản lý doanh nghiệp thường xuyên bị hạch toán sai do tính phức tạp cũng như sự khó quan sát, theo dõi của nó. Vì thế, nhiều chuyên gia khuyên rằng các doanh nghiệp nên dùng các phần mềm kế toán để tránh xảy ra sai sót, nhầm lẫn. Hi vọng với bài chia sẻ mong rằng bạn sẽ hiểu thêm về chi phí quản lý doanh nghiệp là gì? Mọi thông tin cần tư vấn hoặc giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Cloudify.vn để được trả lời nhanh và chính xác nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

chuyển đổi số trong thời đại mới
Chuyển đổi số trong thời đại mới và những điều cần biết

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp nhất định sẽ thất bại.

Colavi thúc đẩy năng suất và bứt phá nhờ “cú huých” chuyển đổi số cùng Cloudify ERP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Cơ khí và Lắp máy Việt Nam (Colavi) đã chính thức công bố triển khai chuyển đổi số

Dược VP-PHARM thành công Go-live dự án chuyển đổi số ngành dược phẩm trên nền tảng Cloudify ERP

Ngày 09/01/2023 vừa qua, buổi Lễ Nghiệm thu & Go-live dự án Cloudify ERP đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự góp

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)