fbpx

ƯU – Nhược điểm của phần mềm bán hàng online mà bạn chưa biết

  1. Khánh Linh
    Người viết Khánh Linh

Phần mềm quản lý bán hàng online

Phần mềm quản lý bán hàng online đang là lựa chọn hàng đầu không chỉ dành cho các doanh nghiệp mà cả các cửa hàng bán lẻ. Phần mềm này mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải là một giải pháp hoàn hảo. Giải pháp này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm mà bạn không biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá những ưu – nhược điểm của phần mềm quản lý bán hàng online qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng online là gì?

Ưu điểm của phần mềm bán hàng online
Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng online

1. Không cần cài đặt phức tạp

Đây có thể nói là ưu điểm đầu tiên có thể thấy từ một phần mềm online. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định để thanh toán, công ty phần mềm sẽ cấp 1 tài khoản trên website của họ. Doanh nghiệp chỉ cần mở trình duyệt, truy cập website và đăng nhập là xong. Tại đó, người quản lý có thể thực hiện khai báo các thông tin liên quan và bắt đầu bán hàng. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm một phần chi phí lắp đặt, mọi thứ đều dễ dàng, tiện lợi.

2. Có thể dễ dàng dùng trên điện thoại

Đa số các phần mềm online đều đã được tối ưu với giao diện mobile. Vì vậy, doanh nghiệp không cần phải lo lắng sự phức tạp khi sử dụng phần mềm trên điện thoại. Bởi giao diện trên di động và máy tính là khác nhau. Điều này tạo sự thuận tiện cho 1 số mô hình kinh doanh đặc thù. Ví dụ: F&B (Nhà hàng, Quán cafe) – Khi nhân viên order có thể dùng máy tính bảng để ghi nhận các món ăn hoặc dùng để thanh toán.

3. Chi phí ban đầu khá thấp

Đây có thể được coi là ưu điểm ngắn hạn của các phần mềm quản lý online. Khi bắt đầu kinh doanh, một số doanh nghiệp lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng online vì chi phí thấp. Chỉ 2 – 3 triệu/ 1 năm/ trả cho lần đầu tiên. Mỗi năm, các công ty phần mềm cần thu thêm tiền để duy trì server, đội ngũ nhân sự để đảm bảo dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật. Thực tế là khoản chi phí 1 năm của phần mềm online cũng chỉ rẻ hơn chút xíu so với phí vĩnh viễn của các phần mềm Offline.

Nhược điểm mà ít người biết của phần mềm quản lý bán hàng online

Nhược điểm khi sử dụng phần mềm miễn phí
Nhược điểm khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng online

1. Bị lộ thông tin kinh doanh, khách hàng….

 Công ty cung cấp phần mềm bán hàng online có thể tiết lộ hoặc bán thông tin của công ty bạn cho nhiều công ty khác. Có thể đó chính là đối thủ của công ty bạn mà bạn không hay biết.

Không ai có thể đảm bảo được mức độ an toàn của các công ty phần mềm online. Và nhân viên của những công ty này có thể thực hiện các hành vi chia sẻ tài khoản của doanh nghiệp cho 1 khách hàng khác hoặc bán thông tin kinh doanh của bạn.  

2. Rủi ro mất toàn bộ dữ liệu

Do mọi dữ liệu của doanh nghiệp đều được lưu tại server của công ty phần mềm cùng với hàng trăm khách hàng khác nên virus có thể dễ dàng tấn công làm sập cả hệ thống. Lúc này, doanh nghiệp sẽ gần như mất hết tất cả dữ liệu. Mọi thông tin về khách hàng, các khoản thu chi đều khó có thể khôi phục này. Hậu quả thật khó có thể tưởng tượng.

3. Phần mềm online kém linh hoạt và khó chỉnh sửa theo yêu cầu

Khác với các phần mềm offline, phần mềm quản lý bán hàng online không được thiết kế dành riêng cho từng doanh nghiệp. Tất cả khách hàng dù là kinh doanh mặt hàng nào thì vẫn phải dùng chung giao diện như nhau. Điều này là vô cùng bất lợi đối với những doanh nghiệp kinh doanh các loại mặt hàng đặc thù. Họ sẽ không thể yêu cầu thay đổi giao diện bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cũng như những khách hàng khác. Vì vậy, việc sử dụng phần mềm online đôi khi không phải lựa chọn tốt. Nó có thể khiến công việc quản lý của bạn không đạt được kết quả như mong đợi. 

4. Cần có internet mới dùng được

Vì là phần mềm online nên điều kiện tiên quyết là các thiết bị như di động hay máy tính phải có kết nối internet. Đây là nhược điểm mà nhiều người dễ nhận thấy. Nó đã gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp như:

  • Những hôm mất điện hoặc mất mạng đều khiến hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ, ảnh hưởng lớn đến hoạt động buôn bán, quản lý của doanh nghiệp.
  • Nhiều doanh nghiệp còn bị mất đơn bán hàng do đường truyền Internet không ổn định. Nếu tình trạng này thường xuyên thì sẽ khiến doanh số của công ty bị giảm sút.

Việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng online đôi khi chỉ là giải pháp ban đầu. Đối với các doanh nghiệp đang muốn mở rộng quy mô hoặc kinh doanh những mặt hàng đặc thù thì đây không phải là giải pháp hoàn hảo. Doanh nghiệp có thể tìm đến các phần mềm vừa hoạt động online và offline như phần mềm của Cloudify để giảm thiểu rủi ro. Nếu quý khách muốn hiểu hơn về phần mềm này hoặc muốn giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ qua Cloudify.vn để được tư vấn và trải nghiệm ngay hôm nay.

Tham khảo:

Top 3 phần mềm quản lý bán hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

10 chức năng cơ bản của phần mềm quản lý bán hàng offline

 

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

phần mềm quản lý bán hàng
Top 3 phần mềm quản lý bán hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để công việc bán hàng của doanh nghiệp, cửa hàng đơn giản và dễ dàng hơn, ngày nay rất nhiều nhà quản trị quyết

Chăm sóc khách hàng cần kỹ năng gì? Quy trình làm việc như thế nào?
Chăm sóc khách hàng cần kỹ năng gì? Quy trình làm việc như thế nào?

Dịch vụ khách hàng vốn là một vị trí đòi hỏi nhiều hơn một vài kỹ năng đơn thuần. Nếu doanh nghiệp muốn níu

Quản lý bán hàng bằng excel
Quản lý bán hàng bằng excel – nên hay không nên?

Excel – một chương trình tính toán và xử lý số liệu không mấy xa lạ với người dùng máy tính. Ngày nay, việc

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

Tòa nhà VCC Building – Tầng 4 số 69 Đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)