fbpx

Turnover là gì? Thuật ngữ các nhà kinh doanh cần phải biết

 1. Chử Văn Đạt
  Người viết Chử Văn Đạt

Turnover

Khi hoạt động kinh doanh, có rất nhiều các thuật ngữ chuyên ngành mà người quản lý cần phải biết. Turnover là một trường hợp đặc biệt trong số những từ ngữ này bởi sự đang dạng về ngữ nghĩa của nó. Hãy cùng tìm hiểu turnover là gì và những thuật ngữ các nhà kinh doanh cần phải biết thông qua bài viết hôm nay của Cloudify nhé. 

Turnover là gì

Khá nhiều từ trong chuyên ngành kinh tế nói riêng và các chuyên ngành khác nói chung được giữ nguyên từ gốc tiếng anh. Nguyên nhân khiến những từ ngữ ấy không được dịch sang Tiếng Việt là do rào cản ngôn ngữ, việc dịch thuật không thể bao hàm toàn bộ ý nghĩa của từ đó. Turnover là một trường hợp như vậy.

Để trả lời cho câu hỏi nghĩa gốc của Turnover là gì thì cần phải đặt từ đó trong hoàn cảnh nhất định. Trong lĩnh vực kinh tế, khi đặt turnover một mình, bạn có thể hiểu nó mang nghĩa đạt hoặc vượt mức chỉ tiêu doanh số đã đề ra trước đó. Việc đặt ra chỉ tiêu có tính khả thi về mặt thực hiện cần có sự tính toán kỹ lưỡng của người chủ doanh nghiệp dựa trên các yếu tố nguồn lực, thị trường biến động,….

Turnover là gì?
Turnover là gì?

Những thuật ngữ liên quan tới turnover là gì

Dưới đây là những thuật ngữ phổ biến nhất có gắn liền với turnover trong tất cả các quy trình quản lý chính của doanh nghiệp bao gồm: quản lý kho vận, tài chính kế toán, hoạt động kinh doanh.

Quản lý hàng tồn kho và khái niệm Inventory turnover

Inventory turnover là thuật ngữ chỉ vòng quay hàng tồn kho. Dựa trên kết quả của các hoạt động mua bán, chỉ số Inventory turnover sẽ cho nhà quản lý biết số lượng hàng hóa trong kho đã thay đổi như thế nào. Đây cũng là căn cứ quan trọng để người kinh doanh nắm được tình hình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và nhà đầu tư ra quyết định rót vốn hay không. Một doanh nghiệp có chỉ số Inventory nghĩa là vòng quay tồn kho của họ nhanh, không có nhiều hàng tồn kho do hoạt động mua – bán diễn ra điều.

Vậy trường hợp cần lưu ý với chỉ số Inventory turnover là gì? Đó là khi chỉ số này cao vượt ngưỡng cho phép, gây bất lợi cho doanh nghiệp. Bạn sẽ không có đủ hàng hóa cung ứng nếu có sự thay đổi bất ngờ trong thị trường cung cầu.

Hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có thể tránh được rủi ro trên. Khi bạn sử dụng phần mềm quản lý kho, hệ thống sẽ giúp bạn tính toán và cảnh báo lượng hàng tồn kho tối thiểu để doanh nghiệp lên kế hoạch xuất nhập kho hợp lý.

Tham khảo thêm: Phần mềm quản lý kho Cloudify 

Sales turnover trong bộ phận kinh doanh

Thuật ngữ này có nghĩa gần giống với turnover, được hiểu là vượt doanh thu bán hàng. Để hiểu chính xác nghĩa của Sales turnover là gì cần hiểu về định nghĩa doanh thu. Doanh thu bán hàng là tổng giá trị kinh tế của doanh nghiệp trong một kỳ kế toán, bao gồm doanh thu từ các nguồn: sản xuất, kinh doanh, đầu tư. Khi bộ phận kinh doanh hoàn thành hoặc vượt quá chỉ tiêu doanh số trong kỳ sẽ được gọi là sales turnover. Đây là một từ mang tính quan trọng trong kinh doanh bởi nó liên quan trực tiếp tới nguồn tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng phản ánh sự thành công của doanh nghiệp đó.

Annual Turnover và Cash Turnover trong kế toán

 • Annual Turnover được sử dụng trong lĩnh vực kế toán, chỉ việc hoàn thành xuất sắc mục tiêu doanh số năm. Ý nghĩa của Annual Turnover là gì và có khác so với sale turnover không? Ý nghĩa của annual là để thể hiện sự phát triển của doanh nghiệp. Và như vậy điểm khác biệt giữa 2 thuật ngữ này là: 
  • Ý nghĩa thể hiện.
  • Thời gian đánh giá.
 • Cash Turnover (chỉ vòng quay tiền mặt): Một yếu tố quan trọng trong đánh giá hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn lưu động. Vòng quay tiền mặt có 4 bước cần thực hiện tuy nhiên, với một số doanh nghiệp đặc thù sẽ chỉ thực hiện 2 bước quan trọng nhất là: Thanh toán bên cung ứng và Thu các khoản phải thu.

Tìm hiểu thêm: Phần mềm kế toán Cloudify

Điểm khác nhau giữa thuật ngữ Revenue và Turnover là gì

Tuy cùng mang một nghĩa chỉ về doanh thu nhưng về bản chất 2 từ này có điểm khác biệt. Và nhà kinh doanh cần đặc biệt lưu ý 2 khái niệm này trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

 • Revenue – Income from business: Được hiểu là Tổng doanh thu.
 • Turnover –  Amount income of business: Lúc này mang nghĩa là một phần doanh thu.

Sẽ có trường hợp Revenue và Turnover giống nhau nhưng có lúc lại có sự chênh lệch trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố khi thực hiện báo cáo:

 • Loại công ty: Công ty con, công ty mẹ hay công ty liên kết.
 • Phương pháp kế toán: Phương pháp hợp nhất hay phương pháp vốn chủ sở hữu.

Đọc thêm: Tổng quan về phần mềm quản lý thu chi cho doanh nghiệp

Lời kết

Bài viết trên Cloudify đã tổng hợp những thông tin đầy đủ để giải đáp câu hỏi turn over là gì và những thuật ngữ phổ biến nhất trong kinh doanh. Trang website Cloudify luôn cập nhật các tin tức mới nhất về các hoạt động của doanh nghiệp nói chung, vì vậy bạn đừng quên truy cập Cloudify.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Kế toán viên trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số, giải quyết triệt để những vấn đề trong giao dịch ngân hàng

Trước đây, kế toán viên thường xuyên thực hiện các giao dịch truyền thống ngay tại ngân hàng, hoặc sử dụng Excel để nhập

Phần mềm quản lý tài sản là gì? Những loại phần mềm QLTS phổ biến
Phần mềm quản lý tài sản là gì? Những loại phần mềm QLTS phổ biến

Quản lý tài sản (QLTS) là một nghiệp vụ cần thiết và khó khăn của mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt với các doanh nghiệp

Quản lý thu chi bằng excel có thực sự hiệu quả đối với doanh nghiệp?
Quản lý thu chi bằng excel có thực sự hiệu quả đối với doanh nghiệp?

Quản lý thu chi có vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành bất kỳ hệ thống doanh nghiệp, nhà hàng,… nào.

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

Tòa nhà VCC Building – Tầng 4 số 69 Đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)