fbpx

Tiêu Chuẩn 5S Trong Quản Lý Kho – Nguyên Tắc Tinh Gọn Cho Kho Hàng

 1. Phạm Anh
  Người viết Phạm Anh

Tiêu Chuẩn 5S Trong Quản Lý Kho - Nguyên Tắc Tinh Gọn Cho Kho Hàng

5S là một chiến lược tinh gọn giúp bạn có một nhà kho ngăn nắp và có tổ chức. Bạn có thể đưa tiêu chuẩn 5S vào quản lý kho của mình như thế nào? Hãy cùng xem xét từng chữ S để áp dụng cho kho hàng của bạn hiệu quả nhé.

Tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho là gì?

Tiêu chuẩn 5S được sử dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động kinh doanh, quản lý. Đặc biệt, áp dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho hàng vật tư giúp bạn tối ưu thời gian đặt hàng, hoàn thiện mô hình quản lý kho dành cho các shop bán lẻ, nhà xưởng và các doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn 5S bắt nguồn từ hãng Toyota của Nhật Bản và được viết tắt bởi 5 từ: Seri (sàng lọc), Seiton (sắp xếp), Seiso (sạch sẽ), Seiketsu (săn sóc) và Shitsuke (sẵn sàng).

 • Seri (sàng lọc): Phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng. 
 • Seiton (sắp xếp): Tiến hành sắp xếp các sản phẩm một cách khoa học, hợp lý theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. 
 • Seiso (sạch sẽ): Không gian kho thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp với các vật dụng được bảo dưỡng thường xuyên và sắp xếp gọn gàng. 
 • Seiketsu (săn sóc): Luôn luôn kiểm tra, duy trì tiêu chuẩn 3S ở trên. 
 • Shitsuke (sẵn sàng): Rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong doanh nghiệp thực hiện 5S.

Tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho của Nhật Bản

Tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho của Nhật Bản

Mục đích của 5S 

Nhằm xác định các bất thường, giúp mọi vấn đề được nhìn nhận rõ ràng. 5S có thể loại bỏ tối đa những lãng phí về thời gian và công sức, tổ chức và quản lý được toàn bộ hệ thống công việc. Tiêu chuẩn này cũng cung cấp môi trường làm việc lý tưởng và tối ưu, qua đó đảm bảo hiệu suất công việc luôn luôn đạt mức cao nhất. Đây là công cụ nền tảng cơ bản nhất để áp dụng vào mô hình quản trị tinh gọn Lean.

Áp dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho như thế nào?

Seri (sàng lọc)

Đây là yêu cầu đầu tiên của tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho hàng. Bất kỳ hàng hoá nào đưa vào kho hàng đều phải được xem xét kỹ lưỡng và phân loại rõ ràng. Đồng thời, loại bỏ các thiết bị, máy móc, hàng hoá, vật dụng… không cần thiết ra khỏi kho. Áp dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho yêu cầu phải kiểm tra cẩn thận, thực hiện dứt khoát, nên có thể loại bỏ hoàn toàn hoặc chuyển sang các bộ phận phù hợp. 

Bạn đã nghe tới “lối sống tối giản” của người Nhật? Cách thực hiện 5S trong quản lý kho cũng là biểu hiện rõ về việc tinh giản không gian kho, loại bỏ những thao tác thừa của nhân viên, cũng như chỉ giữ lại những thứ cần thiết trong sản xuất. 

Việc “sàng lọc” tốt ngay từ đầu sẽ giúp các S còn lại được tiến hành dễ dàng hơn. Lưu ý nên sàng lọc kho theo định kỳ 1-3 tháng/lần tuỳ kích thước cũng như tính chất hoạt động của kho hàng.

Seiton (sắp xếp)

Hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn 5S trong S thứ 2 chỉ rõ các tiêu chí: dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra, dễ trả lại. Nghĩa là mọi thứ cần được đặt để tại chính xác vị trí của nó. Hàng hoá sắp xếp ngay ngắn theo đúng nguyên tắc để khi cần có thể tiếp cận cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. 

Ví dụ, hàng nặng đặt bên dưới, hàng nhẹ đặt bên trên. Hàng nhập trước, có hạn sử dụng ngắn hơn ưu tiên để phía ngoài để xuất trước. 

Seiso (sạch sẽ)

Tiêu chí sạch sẽ trong tiêu chuẩn 5S đề cao vấn đề vệ sinh không gian kho. Đối với môi trường đặc thù như kho hàng càng bắt buộc phải sạch sẽ gọn gàng, đảm bảo điều kiện bảo quản hàng hoá an toàn. Một kho hàng sạch sẽ giúp doanh nghiệp tăng điểm cộng trong mắt đối tác và khách hàng. 

Áp dụng tiêu chuẩn này, thủ kho cần lên kế hoạch tổng dọn vệ sinh kho hàng định kỳ (trong và xung quanh kho), đưa ra các quy định giữ vệ sinh chung để nhân viên tuân thủ. Đồng thời, cần lưu ý vệ sinh và bảo dưỡng máy móc, dụng cụ, thiết bị… để tăng tuổi thọ và năng suất của chúng. 

Seiketsu (săn sóc)

Tiêu chuẩn này đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch đánh giá 5S. Đó là việc duy trì mức độ hiệu quả của 3S phía trên

Tại đây, chủ kho hàng sẽ lập ra các quy định thực hiện 5S cụ thể, để mỗi nhân viên nắm rõ trách nhiệm của mình và trách nhiệm chung với kho hàng. 

Mục đích áp dụng tiêu chuẩn 5S nhằm hướng đến một kho hàng sạch sẽ, ngăn nắp, ý thức cá nhân được rèn giũa mang đến tác phong làm việc chuyên nghiệp, đúng quy trình. Vì vậy, có thể tổ chức các cuộc thi, trao phần thưởng cho những cá nhân hoàn thành tốt sẽ tạo nên hệ thống thống nhất và phát triển.

Shitsuke (sẵn sàng)

Yếu tố cuối cùng của tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho hàng đặt ra yêu cầu đối với mỗi cá nhân. Đó là tinh thần tuân thủ các quy định, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ cách tự giác, có trách nhiệm. 

5S không nên được coi là tiêu chuẩn chỉ áp dụng một lần. Những cải tiến bền vững chỉ được thực hiện khi có sự nghiêm khắc và kỷ luật – chủ yếu là về phía quản lý. Tất cả mọi người, từ người giám sát hoạt động mới nhất đến người điều hành dày dạn kinh nghiệm nhất, đều có vai trò trong việc đảm bảo quy trình hoạt động như dự kiến.Thường xuyên lặp lại 5S định kỳ để đảm bảo kho hàng luôn trong tình trạng tốt nhất và sẵn sàng hoạt động.

Áp dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho

Áp dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho như thế nào?

>>> Xem thêm: Cách quản lý kho hàng hiệu quả nhà quản trị nên biết

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho hàng

Áp dụng tiêu chuẩn 5S vào quản lý kho hàng, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích:

 • Quản lý chặt chẽ kho hàng, tránh tối đa thất thoát hàng hóa
 • Chủ động hơn trong việc kinh doanh, cân đối trong việc xuất nhập hàng
 • Tăng năng suất lao động, cắt giảm chi phí logistics
 • Môi trường làm việc sạch sẽ, chuyên nghiệp. Cải thiện tác phong làm việc của đội ngũ nhân viên

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý kho hàng online tối ưu lợi ích như thế nào?

Áp dụng ngay tiêu chuẩn 5S vào kho hàng của bạn để thấy được kết quả. Hãy biến 5S trở thành một phần của văn hóa kho hàng của bạn để tạo ra môi trường chuyên nghiệp và năng suất.  Nếu bạn đã sẵn sàng thay đổi phong cách quản lý kho hàng của mình, hãy liên hệ với Cloudify để tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp bạn phát triển, cải thiện và bảo vệ doanh nghiệp của mình.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Quy trình kiểm soát tồn kho cho doanh nghiệp với 5 bước đơn giản
Quy trình kiểm soát tồn kho cho doanh nghiệp với 5 bước đơn giản

Quy trình kiểm soát tồn kho là một trong những công đoạn cần thiết giúp nhà quản trị nắm được tình hình xuất, nhập,

7 phương pháp quản lý kho đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ

Quản lý kho trong doanh nghiệp luôn luôn đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất, kinh

quản lý kho bằng barcode
Giải pháp quản lý kho bằng Barcode – xóa tan nỗi lo thất thoát của doanh nghiệp

Quản lý kho bằng Barcode là giải pháp quản lý hàng hóa khoa học và hiện đại, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian,

Liên hệ

Văn phòng Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng,
Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

87 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình,
Quận 1, TP Hồ Chí Minh

© 2020 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
Đăng ký thông tin​

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!