fbpx

FEFO – Những thông tin cần biết về phương pháp quản lý kho FEFO

  1. Chử Văn Đạt
    Người viết Chử Văn Đạt

FEFO - Những thông tin cần biết về phương pháp quản lý kho FEFO

Phương pháp FEFO đang được các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa ứng dụng để quản lý kho lưu trữ, quá trình bảo quản và luân chuyển hàng hóa. Đặc biệt với hàng hóa có hạn sử dụng, nhân viên quản lý kho cần phải chú ý và theo dõi để xuất hàng nhanh chóng, tránh gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Cloudify sẽ cùng bạn tìm hiểu về FEFO thông qua bài viết này nhé.

FEFO là gì?

FEFO là viết tắt của cụm từ First Expired First Out, nghĩa là “hết hạn trước, xuất trước”. Đây là phương pháp thường dùng trong công tác quản lý kho hàng. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả cách thức quản lý và luân chuyển hàng hóa bị hỏng hóc hoặc gần hết hạn sử dụng (HSD). HSD được tính từ lúc sản xuất cho đến hết hạn sử dụng trên bao bì. FEFO được sử dụng để theo dõi và xuất các hàng hóa gần hết hạn nhanh chóng. Tránh trường hợp bán ra thị trường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Phương pháp này cũng giúp doanh nghiệp có thể tránh lãng phí tài chính cho công việc bảo quản và đảm bảo uy tín của mình.

FEFO là gì?
FEFO là gì?

Phương pháp FEFO áp dụng cho mặt hàng nào?

Sử dụng FEFO sẽ là chiến lược bền vững khi doanh nghiệp bạn kinh doanh hàng hóa có hạn sử dụng. Các ngành như dược phẩm, hóa chất luôn chú trọng đến HSD của sản phẩm nên FEFO thường được sử dụng chủ yếu trong những ngành này. Ngoài ra, FEFO còn có thể được áp dụng vào ngành thời trang và điện tử vì những mặt hàng mang tính chất là theo xu hướng. Khi xu hướng không còn thì hàng nằm trong kho càng lâu bạn càng mất nhiều tiền.

Yêu cầu và nguyên tắc thực hiện FEFO

Yêu cầu áp dụng

Khi sử dụng phương pháp FEFO, quá trình luân chuyển hàng hóa trong kho sẽ diễn ra ở cường độ cao. Vì lý do này, kho trữ hàng hóa của bạn phải đáp ứng được yêu cầu bốc dỡ thường xuyên. Kệ hàng nên được sắp xếp sao cho người và xe nâng, máy nâng có thể tiếp cận dễ dàng từ lối đi giữa các kệ.

Nguyên tắc thực hiện

Thực hiện FEFO là những sản phẩm có thời hạn sử dụng gần nhất sẽ được xuất ra hoặc loại bỏ khỏi kho đầu tiên. Điều này giúp doanh nghiệp tránh được thiệt hại và không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Trường hợp số lượng hàng tồn gần đến HSD quá cao, doanh nghiệp có thể áp dụng đồng thời các chương trình khuyến mãi, tặng kèm để có thể đẩy hàng nhanh chóng. Doanh nghiệp có thể dùng hàng hóa cho mục đích nhân đạo, vừa không lãng phí mà danh tiếng còn được đẩy cao. Đọc thêm: Tiêu Chuẩn 5S Trong Quản Lý Kho – Nguyên Tắc Tinh Gọn Cho Kho Hàng

Lợi ích khi sử dụng phương pháp FEFO

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Người dùng sẽ có được trải nghiệm tốt nhất với những sản phẩm chất lượng nhất từ doanh nghiệp của bạn. Việc này củng cố thêm niềm tin của khách hàng và mang lại giá trị bền vững cho bạn.

Giảm chi phí kho bãi

Tránh trường hợp hàng tồn kho quá nhiều, gây lãng phí và thất thoát tài sản. Giúp doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí lưu kho, thu hồi các sản phẩm quá hạn.

Quản lý kho khoa học, dễ dàng

FEFO cho chủ doanh nghiệp biết chính xác những thông tin như lô hàng nào đến hạn cần xuất kho, lô hàng vừa nhập kho là gì…

Ưu điểm khi áp dụng FIFO và FEFO

Giảm chi phí

Khi áp dụng FIFO và FEFO, tình trạng và số lượng hàng hóa nằm tồn trong kho sẽ được giảm bớt. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí tồn kho trên mỗi sản phẩm.

Giảm số lượng hàng tồn kho sắp hoặc đã hết hạn

Mặt hàng trở nên lỗi thời là điều không thể tránh, dẫn đến doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc bán hàng. Sử dụng 2 phương pháp này làm tăng khả năng bán ra của các sản phẩm trước khi hết hạn sử dụng

Nhược điểm khi áp dụng FIFO và FEFO

Yêu cầu về không gian

Để sử dụng FIFO và FEFO, kho của bạn cần có không gian lưu trữ lớn, được sắp xếp khoa học và có đủ thiết bị chuyên dụng cho việc luân chuyển.

Cần có hệ thống theo dõi

Do số lượng hàng hóa nhập và xuất kho lớn, bạn cần phải theo dõi và kiểm tra kỹ càng

Cập nhật hàng tồn kho liên tục

Nhu cầu lưu trữ kho sẽ mở rộng theo sự phát triển của doanh nghiệp bạn. Quy trình kiểm kê, kế toán sẽ khó khăn hơn với hàng ngàn mã hàng ở vị trí khác nhau.

So sánh FIFO và FEFO

Nhìn chung, FEFO và nguyên tắc FIFO – First In First Out (nhập trước, xuất trước) có nhiều điểm tương đồng khi mà hàng hóa chuyển vào kho trước cũng sẽ hết hạn trước. Trường hợp HSD của hàng nhập sau ngắn hơn hàng trước thường khá ít. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt giữa 2 phương pháp quản lý kho này.

FIFO

Mặt hàng sử dụng nguyên tắc FIFO thường sẽ có vòng đời sản phẩm thấp hoặc hàng hóa dễ bị hư hỏng. Những ngành hàng có thể kể đến như công nghệ, thời trang,… Ở FIFO, hạn sử dụng không được đặt làm tiêu chí để sản phẩm có thể xuất kho. Vậy nên nếu bạn đang kinh doanh các loại hàng hóa như thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, … thì đây không phải là phương pháp phù hợp.

FEFO

Vì HSD không được dùng làm tiêu chí xuất kho ở FIFO, FEFO đã ra đời. Khi sản phẩm gần hết hoặc đã quá hạn sử dụng sẽ được xuất kho trước.  Đối với các mặt hàng dễ hết hạn sử dụng như đồ ăn, đồ uống, thuốc các loại, … rất cần chú trọng đến HSD của sản phẩm. Để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng khi kinh doanh những mặt hàng này, FEFO là phương án tốt nhất dành cho bạn.

Công nghệ quản lý kho với FEFO

Thời đại công nghệ đang trên đà phát triển, phần mềm quản lý đã được triển khai để hỗ trợ các doanh nghiệp. Các phần mềm quản lý kho cũng đang được xây dựng theo nguyên tắc FIFO, FEFO, … để phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Phần mềm quản lý kho Cloudify hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi, kiểm soát số lượng hàng hóa trong kho theo phương pháp FIFO, FEFO. Phần mềm cho phép theo dõi hàng hóa xuất kho theo FIFO, FEFO. Với những nguyên tắc thiết lập ban đầu, chủ doanh nghiệp không cần lo về việc xuất sai sản phẩm. Bên cạnh đó, tính năng quản lý dữ liệu hàng hóa giúp tránh trường hợp sản phẩm HSD sau bị xuất trước, ảnh hưởng đến chất lượng khi ra thị trường. Từ những thông tin phần mềm cung cấp, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định và phương án phù hợp với việc kinh doanh của mình.

Với phần mềm quản lý kho Cloudify, các doanh nghiệp sẽ giảm bớt nỗi lo hàng tồn kho, tránh tình trạng ảnh hưởng đến doanh thu và uy tín doanh nghiệp.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin và lưu ý khi sử dụng của phương pháp quản lý kho FEFO. Cloudify hy vọng bạn hiểu thêm về FEFO và những lợi ích mà phương pháp này mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Theo dõi Cloudify để cập nhật thông tin và tin tức bổ ích nhé. Tham khảo:  Cách quản lý kho hiệu quả bằng phần mềm quản lý kho hàng Giải pháp quản lý kho bằng Barcode – xóa tan nỗi lo thất thoát của doanh nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Hướng dẫn chi tiết cách thành lập quy trình quản lý kho theo ISO
Hướng dẫn chi tiết cách thành lập quy trình quản lý kho chuẩn ISO

Quản lý kho là hoạt động quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Để quản lý kho được hiệu quả, người ta thường đặt

Vì sao doanh nghiệp nên chú trọng vào hệ thống quản lý kho?
Vì sao doanh nghiệp nên chú trọng vào hệ thống quản lý kho?

Quản lý kho trong doanh nghiệp đòi hỏi rất nhiều yếu tố như: trình độ quản lý, con người, các yếu tố tác động

3 bước để tạo một file excel quản lý vật tư tốt nhất

Với nhiều doanh nghiệp, để quản lý kho vật tư một cách hiệu quả thì phần mềm excel luôn là lựa chọn đầu tiên.

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)