fbpx

Talkshow “Lời giải chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”

  1. Phạm Anh
    Người viết Phạm Anh

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều ở quy mô vừa, nhỏ hoặc siêu nhỏ và rất cần các chính sách hỗ trợ về vốn cũng như nền tảng công nghệ để có thể tiếp cận nhanh chóng chuyển đổi số. Việc chủ động trong sản xuất kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược cạnh tranh theo thời gian thực. Cùng VOH FM87.7Mhz và khách mời anh Hoàng Minh Quân đi tìm lời giải chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Câu 1: Niềm đam mê trong lĩnh vực chuyển đổi số của anh bắt đầu từ khi nào?

Tôi bắt đầu bước chân vào ngành công nghệ ở thời điểm cách đây 15-16 năm khi chưa có khái niệm về chuyển đổi số. Thời điểm đó cũng đã có những áp dụng về công nghệ cho doanh nghiệp giúp gia tăng lợi nhuận, gia tăng tỷ suất nhưng chưa nhiều. Tôi nhận thấy mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp về vấn đề quản trị tổng thể nên đã chuyên tâm nghiên cứu về ERP – 1 thuật ngữ chuyển đổi số đang phổ biến hiện tại.

Đam mê về chuyển đổi số của tôi được nhen nhóm từ năm 2015, Cloudify bắt đầu chuyển sang dùng chuyển đổi số để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có nguồn lực hạn chế. Họ là một tệp khách hàng chưa được các doanh nghiệp công nghệ quan tâm. Cloudify mong muốn các doanh nghiệp SME có thể chuyển đổi số được và cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp lớn hơn.

Câu 2: Ở thời điểm hiện nay, có rất nhiều những công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhưng với Cloudify làm sao để tạo được tên tuổi riêng trên thị trường giải pháp công nghệ?

Hiện giờ trên thị trường, SMEs đã được các doanh nghiệp công nghệ để mắt tới. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số không thành công không phải vì thiếu công cụ mà là quá nhiều công cụ. 

Đối với một công ty SME, muốn vận hành được sẽ phải đầu tư về phần mềm kế toán, bán hàng, kho, nhân sự, tiền lương,… Tất cả các phần mềm đó là những gói sản phẩm đơn lẻ, và những gói sản phẩm đơn lẻ đã dẫn đến câu chuyện là làm sao để tích hợp lại với nhau. Việc sử dụng nhiều sản phẩm đơn lẻ khiến doanh nghiệp tốn thêm nguồn lực, giữa các phòng ban khi làm việc với nhau sẽ xảy ra sai sót.

Cloudify được định hình là đơn vị cung cấp nền tảng Cloud ERP. ERP là khái niệm không mới (đã xuất hiện từ năm 1970) nhưng khi nhắc đến, các doanh nghiệp sẽ có suy nghĩ là chỉ dành cho doanh nghiệp lớn.

ERP là một giải pháp tích hợp các phòng ban trên cùng một nền tảng. Các doanh nghiệp không cần phải lựa chọn nhiều phần mềm riêng lẻ, không cần tích hợp thủ công. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của ERP là về mặt chi phí. Chi phí của ERP truyền thống là cực kì lớn. Một ERP thông thường chiếm vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng. Chính vì thế, doanh nghiệp SME không thể tiếp cận được, mặc dù đó là công nghệ tốt.

Tôi và đội ngũ đã có những trăn trở về ERP, làm cách nào để mang được ERP đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với công nghệ tiên tiến hiện nay là công nghệ điện toán đám mây, tôi và các cộng sự đã nghiên cứu và đưa được nền tảng ERP lên Cloud, hay còn gọi là Cloud ERP. Giải pháp điện toán đám mây đã đạt được:

  • Vấn đề chi phí đầu tư ban đầu: Cloud cũng giống như iCloud ở điện thoại, sử dụng bao nhiêu sẽ trả bấy nhiêu, không phải đầu tư ngay một lúc khi chưa biết hiệu quả thế nào.
  • Dễ tiếp cận: Vì doanh nghiệp SME có một đặc điểm đó là những người chủ có đam mê với việc kinh doanh của mình, tuy nhiên lại không có đủ nguồn nhân lực có trình độ cao để vận hành những hệ thống phức tạp. Với giải pháp Cloud, người dùng chỉ cần bấm nút, hệ thống sẽ bắt đầu chuyển đổi qua mobile giúp cho việc tiếp cận doanh nghiệp đơn giản hơn.
  • Quản trị công việc mọi lúc, mọi nơi: Cloud ERP sẽ giải phóng người lãnh đạo khỏi việc phụ thuộc vào các bộ phận để dễ dàng nắm bắt tình hình. Giờ đây, chỉ với chiếc điện thoại di động, chủ doanh nghiệp có thể xem toàn bộ doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tồn kho theo thời gian thực. Điều này giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình, doanh số ngày càng tăng trưởng.

Cloudify mong muốn đồng hành và hỗ trợ cho doanh nghiệp có nền tảng tích hợp hoàn toàn và có thể cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp lớn. Cloudify áp dụng công nghệ tiên tiến nhất nhưng dễ tiếp cận bởi chi phí theo mô hình thuê bao – dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, tiện lợi, dễ sử dụng và dễ thao tác nhất.

Câu 3: Với kinh nghiệm triển khai cho các doanh nghiệp, anh nhận thấy những khó khăn trong việc triển khai chuyển đổi số của các doanh nghiệp là gì?

Có cơ hội làm việc với hơn 2,000 doanh nghiệp, tôi nhận thấy các doanh nghiệp SME sẽ gặp những khó khăn sau trong việc chuyển đổi số:

Thứ nhất, nếu đầu tư vào một hệ thống lớn thì việc triển khai lại cồng kềnh, không vận hành được. Nhưng nếu đầu tư vào các hệ thống nhỏ lẻ thì đến lúc công ty tăng trưởng, những hệ thống này lại phải bỏ đi. 

Hiện nay, doanh nghiệp đã có nhận thức rất lớn về chuyển đổi số qua thông tin truyền thông, đặc biệt là định hướng của Chính phủ về chuyển đổi số và ảnh hưởng của đại dịch Covid vừa qua bắt buộc doanh nghiệp phải thay đổi. Tuy nhiên việc lựa chọn giải pháp như thế nào, triển khai ra sao thật sự rất khó khăn. Chính vì vậy, từ ban đầu, tôi cùng đội ngũ đã vạch ra bài toán làm thế nào để Cloudify đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hiện nay, khi doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi số, họ đã tiếp cận một vài module hoặc triển khai cho một vài người dùng mà không cần đầu tư quá nhiều. Khi doanh nghiệp phát triển, họ chỉ cần mua thêm user hay mua thêm tính năng theo nhu cầu.

Chuyển đổi số không phải trào lưu, thay đổi một lần là xong mà đó là một hành trình dài đầy thách thức và gắn liền với quá trình phát triển doanh nghiệp.

Câu 4: Những giải pháp giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vận hành cụ thể là gì?

Đầu tiên, các doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề tự động hóa quá trình bán hàng, làm cách nào để quản lý quy trình sản xuất. Các vấn đề này liên quan đến kho, Logistics,… Tiếp theo, đó là bài toán về tối ưu chi phí và tăng lợi nhuận.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn quan tâm đến trải nghiệm khách hàng. Để tạo ra trải nghiệm khách hàng xuyên suốt, doanh nghiệp cần có điểm chạm ở mọi điểm từ bộ phận bán hàng, bộ phận kế toán đến giao hàng, bộ phận mua hàng để khi giao tiếp với khách hàng cần có một dữ liệu thống nhất.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến trải nghiệm của nhân viên, làm sao để ứng dụng công nghệ giúp năng suất của nhân viên tăng lên, hiệu quả công việc cao hơn, từ đó doanh nghiệp dễ dàng tập trung tăng trưởng doanh số.

Câu 5: Sự khác biệt công nghệ của Cloudify so với các đơn vị hiện tại có trên thị trường?

Cloudify có hai sự khác biệt rất lớn:

  • Đối với những doanh nghiệp cung cấp gói giải pháp đơn lẻ, họ thường chỉ cung cấp một mảng giải pháp bất kỳ, trong khi Cloudify cung cấp 1 hệ thống quản trị tất cả những khâu vận hành cốt lõi của doanh nghiệp về kế toán, bán hàng, kho, mua hàng, tài chính,… Việc tích hợp tất cả sẽ giúp cho doanh nghiệp không phải làm việc với quá nhiều nhà cung cấp, giảm bớt thời gian lựa chọn sản phẩm và chi phí mua sản phẩm.
  • Đối với đơn vị cung cấp ERP truyền thống, sự khác biệt ở Cloudify chính là triển khai trên một nền tảng là mô hình mobile giúp cho những nhân sự, lao động phổ thông cũng có thể tham gia lao động và tăng năng suất.

Câu 6: Giải pháp của Cloudify cho nhân viên làm việc từ xa là gì?

Trong khoảng thời gian dịch bệnh bùng lên, hầu hết các doanh nghiệp buộc phải triển khai cho nhân viên làm việc tại nhà. Cloudify vẫn luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong thời điểm đó. Theo như quan sát của tôi, đáng lẽ những doanh nghiệp lớn sẽ chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh đầu tiên mà ngược lại họ phát triển rất tốt, còn các doanh nghiệp SME lại rất khó khăn.

Các doanh nghiệp lớn họ hoạt động với nhiều chi nhánh, nhiều văn phòng ở khắp nơi nên việc đầu tư về công nghệ thông tin và làm sao để vận hành xuyên suốt từ xa với họ rất đơn giản. Ngược lại với SME, nhân viên đa số làm việc trực tiếp, chủ doanh nghiệp gặp khó khăn khi quản lý nhân viên làm việc từ xa. Chính vì thế, Cloudify đã đồng hành và đưa SMEs chuyển đổi số thông qua nền tảng Cloud ERP.

Câu 7: Ý kiến của anh về việc doanh nghiệp đã sử dụng giải pháp nhưng thất bại trong việc triển khai?

Cloudify triển khai mô hình khá mới ở Việt Nam – đó là phần mềm như một dịch vụ. Cloudify là một công ty dịch vụ liên quan đến cung cấp giải pháp.

Để doanh nghiệp phát triển khi chuyển đổi, họ cần một đối tác tin cậy, đồng hành làm việc tốt. Mọi người thường nghĩ mua một phần mềm về và triển khai là chuyển đổi số thành công nhưng chính điều đó là thất bại. 

Câu 8: Khi doanh nghiệp áp dụng các giải pháp của Cloudify nhưng vẫn thất bại và gặp khó khăn, Cloudify sẽ có những giải pháp như thế nào cho doanh nghiệp?

Cloudify xác định, khách hàng chuyển đổi thành công thì Cloudify mới thu doanh thu. Vì vậy, sự thành công của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất của Cloudify. Đây là điều kiện cần để tìm kiếm đối tác đồng hành trong chuyển đối số.

Tiếp theo, điều kiện đủ là ở bản thân nội tại của doanh nghiệp, nếu họ coi chuyển đổi số là sử dụng công cụ thì sẽ rất khó để có thể thay đổi văn hóa làm việc truyền thống sang chuyển đổi số. Vì vậy, định hướng và tầm nhìn của doanh nghiệp là rất quan trọng.

Cảm ơn anh Hoàng Minh Quân với những chia sẻ vô cùng hữu ích về chủ đề chuyển đổi số vừa rồi. Chúc Cloudify sẽ ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ và giúp đỡ nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thành công!

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Hội thảo “Tối ưu quy trình quản lý kho hàng – Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu bền vững”

Chiều thứ 6 ngày 03/06/2022 vừa qua, Webinar “Tối ưu quy trình quản lý kho hàng – Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu bền

Hội thảo “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam”

Chiều thứ 5 ngày 24/03/2022 vừa qua, Webinar “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam” do Cục

Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm về hỗ trợ tư vấn xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp và phổ biến một

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
  • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)