fbpx

Hội nghị “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Ninh Thuận: Cơ hội, thách thức và Giải pháp”

 1. Phạm Anh
  Người viết Phạm Anh

Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và xu hướng tất yếu của Chuyển đổi số, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm triển khai và kết nối các giải pháp, các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tại Ninh Thuận, ngày 21/4/2022 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID) thông qua Dự án USAID LinkSME tổ chức Hội nghị “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cơ hội, thách thức và Giải pháp”.

Ninh Thuận quyết tâm thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ 

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ với dân số khoảng 600.000 người. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cơ cấu kinh tế chính của Ninh Thuận đến từ các ngành dịch vụ, nông, lâm nghiệp và thủy sản. Trong 30 năm qua, Ninh Thuận đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa quan trọng, toàn diện trên rất nhiều lĩnh vực. Từ một tỉnh có xuất phát điểm phát triển kinh tế – xã hội thấp, đến nay nền kinh tế có sự thay đổi mạnh mẽ, tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm. Từ một tỉnh nghèo có thu nhập thấp đã vươn lên trở thành tỉnh có thu nhập trung bình.

Để đạt được những thành tựu đó, Ninh Thuận đã cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chủ động tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Thời gian qua, Ninh Thuận được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu trong việc khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tạo thuận lợi hình thành các doanh nghiệp quy mô lớn và khoa học công nghệ cao. 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, đứng trước thời cơ và thách thức mới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết tâm thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện các khía cạnh của đời sống kinh tế – xã hội. Qua đó nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu biết sâu sắc hơn các nền tảng công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhìn nhận đúng về chuyển đổi số trong doanh nghiệp, đồng thời xây dựng lộ trình, kế hoạch, giải pháp phù hợp, tạo nền tảng cho doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

Chương trình hỗ trợ Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Ninh Thuận

Mới đây, ngày 24/3/2022, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định 330/QĐ-UBND về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025. Đây là lời khẳng định cho quyết tâm chuyển đổi số của Ninh Thuận. Trước quyết tâm đó, Bộ KH&ĐT đã quyết định sẽ đưa chương trình hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp tới Ninh Thuận. Đây là chương trình nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm triển khai và kết nối các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. 

Theo kết quả khảo sát gần đây của Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT), hạn chế về chi phí đầu tư, thay đổi thói quen, tập quán người lao động hay thiếu nhân lực để triển khai chuyển đổi số là những rào cản chính mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp phải trong tiến trình chuyển đổi số.

Hiểu được sự quan trọng của chuyển đổi số và những hạn chế, khó khăn của doanh nghiệp,  Bộ KH&ĐT cùng các chuyên gia của VNPT, Cloudify, Amazon Global Selling, Freshdi (đây là 4 đơn vị đồng hành cùng Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ KH&ĐT) đã lần lượt chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm thực tế nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp. Từ đó các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương tiến hành chuyển đổi số. 

Các chuyên gia cũng tư vấn về việc ứng dụng nền tảng công nghệ nhằm minh bạch nguồn gốc, quảng bá và bảo vệ thương hiệu nông sản, thực phẩm. Đồng thời, chỉ ra hướng đi để doanh nghiệp cải cách quy trình hoạt động, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm đầu ra mới cho sản phẩm thông qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới.

Kinh nghiệm triển khai triển khai Dự án ERP cho doanh nghiệp đang tăng trưởng

Kinh nghiệm 1: Cần có chiến lược tổng thể

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần áp dụng mô hình Porter sẽ thấy được hướng thị trường, từ đó dễ dàng thiết lập chiến lược tổng thể. 

 • Trong tương lai khách hàng muốn có trải nghiệm mới, doanh nghiệp phải đáp ứng những trải nghiệm mới cho khách hàng để tạo sự quay lại.
 • Thiếu hụt đầu vào: Hậu Covid, doanh nghiệp cần nâng cao sức khỏe cho nhân viên, làm việc online đang là xu hướng cho hầu hết các doanh nghiệp. Nhân viên sẽ yêu cầu những chính sách cho làm việc online.
 • Thích nghi ngắn hạn và dài hạn: Giữa địa điểm làm việc của nhân viên, kết nối với mọi người, tính bảo mật, trải nghiệm khách hàng…

Từ đây thị trường sẽ hình thành 3 trạng thái doanh nghiệp mới với các đặc điểm như sau: 

 • Doanh nghiệp thích nghi: đòi hỏi họ thích ứng với tình hình mới
 • Doanh nghiệp tăng tốc: doanh nghiệp phải tập trung đầu tư vào chiếm thị phần và vượt qua đối thủ
 • Doanh nghiệp bền vững: đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị tốt về công nghệ, vận hành liền mạch hơn, quản trị điều hành tốt

Kinh nghiệm 2: Cần có lộ trình rõ ràng và các bước kế thừa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tìm ra được công cụ tổng thể, phù hợp với doanh nghiệp, để giúp chuyển đổi số mang tính kế thừa, bước sau kế thừa bước trước.

Các giải pháp cho từng giai đoạn Chuyển đổi số:

 • Giai đoạn 1: doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi số, cần công cụ thương mại điện tử, quản lý tồn kho, điện toán đám mây, tài chính kế toán…
 • Giai đoạn 2: doanh nghiệp có mong muốn trao đổi dữ liệu với đối tác thông qua EDI, hệ thống quản lý khách hàng, công cụ báo cáo, quản trị kế hoạch, hệ thống chấm công tính lương…
 • Giai đoạn 3: doanh nghiệp thường tập trung nhiều vào kế hoạch sản xuất, quản lý vòng đời sản phẩm, phân tích dữ liệu khách hàng, ứng dụng di động… 

Áp dụng Cloud ERP cho quản lý doanh nghiệp

Cloud ERP là giải pháp tăng tốc cho công cuộc chuyển đổi số, là giải pháp toàn diện cho các khó khăn khi triển khai chuyển đổi số:

 • Làm việc ở bất kỳ nơi nào, mở rộng dễ dàng
 • Trải nghiệm của khách hàng và nhân viên tốt hơn, tăng năng suất
 • Tiết kiệm chi phí, chủ động giám sát

Cloudify là một trong những đơn vị đi đầu tại Việt Nam khi sử dụng Cloud ERP vào quản lý doanh nghiệp và có tích hợp thêm 2 phần:

 • Open API là nền tảng mở giúp những công nghệ số khác được tích hợp dễ dàng hơn
 • Mobile First là ưu tiên mobile phù hợp người lao động phổ thông thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh chóng và thành công.

Lời kết

Qua Hội nghị, các doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Tỉnh Ninh Thuận đã nắm được những vấn đề cốt lõi của chuyển đổi số, là cơ hội để đổi mới phương thức kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Từ đó góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế số và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Cloudify hiện đang cung cấp nền tảng quản trị tổng thể Cloud ERP đầu tiên dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hệ thống được phát triển bằng công nghệ Cloud-based tiên tiến nhất, sử dụng online ở bất kỳ nơi đâu trên tất cả các thiết bị. Cloudify hỗ trợ tư vấn miễn phí 1:1 về chiến lược vận hành doanh nghiệp và ứng dụng hệ thống Cloud ERP cho các doanh nghiệp. Đăng ký tư vấn tại đây.

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Inoceramic số hóa trên nền tảng Cloudify ERP
Cloudify ERP Đồng Hành cùng Doanh Nghiệp Ngành Gốm Sứ: Bước Đột Phá Trong Số Hóa Hoạt Động Quản Trị

Ngành sản xuất gốm sứ đã trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển. Với yêu cầu ngày càng tăng cả về

Cloudify xuất sắc nhận giải thưởng “The Best Solution 2021”
Vượt qua hàng nghìn doanh nghiệp trên toàn quốc, Cloudify xuất sắc nhận giải thưởng “The Best Solution 2021”

Chiều ngày 12/5/2022, công ty Cổ phần Công nghệ Cloudify Việt Nam xuất sắc nhận giải thưởng “THE BEST SOLUTION 2021” tại chương trình

Bí kíp tối ưu chi phí chuyển đổi số cho doanh nghiệp
Bí Kíp Tối Ưu Chi Phí Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp (Phần 2)

Trong bài viết trước, Cloudify đã đề cập tới top 05 yếu tố ảnh hưởng tới chuyển đổi số của doanh nghiệp. Theo đó,

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)