fbpx

Có nên áp dụng phần mềm quản lý sản xuất gỗ vào doanh nghiệp?

 1. Phạm Thu Hà
  Người viết Phạm Thu Hà

  Chuyên gia kinh tế

Phần mềm quản lý sản xuất gỗ

Quản lý sản xuất gỗ là một công việc không hề đơn giản bởi số lượng nguyên vật liệu đầu vào lớn, nhân công, máy móc, nhà xưởng nhiều, các đơn hàng đa dạng, phong phú. Để quản lý tốt lĩnh vực này đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải có trình độ quản lý và sự hiểu biết nhất định về ngành gỗ. Với mức độ công việc lớn và phức tạp, liệu doanh nghiệp có nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất gỗ để đơn giản hóa quy trình hay không? Cloudify sẽ cùng doanh nghiệp trả lời trong bài viết này.

Phần mềm quản lý sản xuất gỗ
Quản lý sản xuất gỗ là một công việc không hề đơn giản

Khó khăn doanh nghiệp thường gặp phải trong quản lý sản xuất gỗ

Nhắc đến gỗ, chúng ta có thể dễ dàng chỉ ra các sản phẩm từ gỗ thường sử dụng như: bàn, ghế, tủ, giường, sàn nhà, cửa, đồ chơi trẻ em…..Để tạo ra được những sản phẩm gỗ tinh xảo không chỉ đòi hỏi một đội ngũ nhân viên, kỹ thuật có trình độ cao, máy móc hiện đại, mà còn yêu cầu kỹ năng của người quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động sản xuất, không doanh nghiệp nào là không gặp khó khăn:

 • Khó tìm kiếm nguồn nguyên liệu để duy trì sản xuất vì 80% nguyên liệu gỗ hàng năm từ nước ngoài cũng đang dần cạn kiệt
 • Chất lượng gỗ tại các rừng nguyên liệu chưa được tốt do rừng chưa được quan tâm đúng cách
 • Mặc dù nguồn nguyên liệu đang khan hiếm nhưng mạng lưới các doanh nghiệp gỗ trên toàn quốc chưa thực sự thống nhất về sử dụng nguồn nguyên liệu này
 • Máy móc vẫn ở mức trung bình, dây chuyền sản xuất chưa được tự động hóa
 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn thiếu về mặt nhân công, trình độ quản lý, thiếu vốn

4 lý do nên áp dụng phần mềm quản lý sản xuất gỗ?

Sản xuất & chế biến gỗ nước ta hiện đang đứng đầu Đông – Nam Á, thứ hai của Châu Á và thứ năm của thế giới. Sản xuất gỗ là ngành có tiềm năng đồng thời thách thức cũng không hề nhỏ. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi trên, câu trả lời của chúng tôi đó là nên áp dụng phần mềm quản lý sản xuất gỗ cho doanh nghiệp vì một số lý do sau:

Phần mềm quản lý sản xuất gỗ giúp nắm bắt được nguyên vật liệu đầu vào

Mỗi đơn hàng đều yêu cầu sử dụng đến cả trăm, ngàn tấn gỗ dẫn đến quản lý khâu đầu vào là một thách thức lớn đối với người quản trị. Thêm vào đó, số lượng vật liệu, phụ gia, phụ liệu khác để góp phần tạo nên sản phẩm cũng không hề nhỏ.

Trước khó khăn này, phần mềm quản lý sản xuất gỗ có thể giúp nhà quản trị nắm bắt được danh mục nguyên vật liệu đầu vào, kiểm soát được lượng nhập – xuất kho để so sánh được số liệu với thực tế, hạn chế tối đa sai sót.

Số hóa quy trình sản xuất

Đối với mỗi loại gỗ, mỗi sản phẩm sẽ dùng đến các loại máy khoan, máy cưa,… khác nhau. Phần mềm quản trị sản xuất gỗ sau khi tổng hợp được danh mục sẽ tự động phân loại và điều chuyển các loại gỗ phù hợp với từng loại máy. Phần mềm giúp tận dụng tối đa năng suất sử dụng máy móc trong xưởng gỗ.

Phần mềm quản lý sản xuất gỗ
Số hóa quy trình quản lý sản xuất gỗ nhằm tăng hiệu suất

Ngoài hiển thị các thông tin cơ bản (chiều dài, chiều rộng, độ dày, số lượng,…), phần mềm còn tự động sắp xếp đơn hàng theo các kích thước, cỡ số được lập trình sẵn dựa vào yêu cầu của khách hàng. Chức năng này rút gọn rất nhiều quy trình tính toán và sắp xếp, tiết kiệm thời gian hoàn thành đơn hàng.

Tính toán hao mòn, phụ phế

Để sản xuất được một món đồ gia dụng gỗ trang trọng, tỉ mỉ cần đến rất nhiều loại máy móc như: máy cưa, máy khoan, máy bào gỗ, máy phay,….Để người quản lý tính toán được chính xác hao mòn là điều không thể, nhưng để hạn chế được tối đa sai sót trong tính toán hao mòn thì phần mềm quản lý sản xuất gỗ có thể.

Tương tự đối với lượng phụ phế (mùn, vỏ,…), quản lý được yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp điều chỉnh lại sao cho giảm được lượng phụ phế nhiều nhất.

Quản lý nhân công

Trong mọi doanh nghiệp sản xuất, số lượng lao động trực tiếp rất nhiều, nhất là đối với ngành có nhiều công đoạn như sản xuất gỗ. Phần mềm quản lý được ứng dụng nhằm giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt được năng suất lao động và tình trạng của từng nhân viên, giúp theo dõi tiến độ và điều chuyển cho hợp lý.

Như vậy, qua 4 lý do trên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tin khi đầu tư vào các phần mềm quản lý sản xuất gỗ. Với một mức phí vừa phải mà lợi ích thu được vô cùng lớn, chẳng có lý do gì để bỏ lỡ công cụ tuyệt vời này.

Cloudify – phần mềm quản lý sản xuất gỗ sử dụng công nghệ điện toán đám mây với đầy đủ chức năng về quản lý. Chúng tôi luôn luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp gỗ với mọi quy mô. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua Cloudify.vn để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo thêm:

Phần mềm Cloudify là gì? Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Bài liên quan

Lập kế hoạch mua nguyên vật liệu
Lập kế hoạch mua nguyên vật liệu như thế nào cho chính xác?

Lập kế hoạch mua nguyên vật liệu là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất sau

Việc làm quản lý sản xuất và các câu hỏi thường gặp

Trong bất kỳ một doanh nghiệp nào đều có vị trí quản lý sản xuất. Có thể nói, dây chuyền sản xuất như xương

Quản lý sản xuất bằng phần mềm MES - Đón đầu xu hướng của tương lai
Quản lý sản xuất bằng phần mềm MES – Đón đầu xu hướng của tương lai

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang đến nhiều sự đổi mới, chúng hiện diện ở khắp các ngành công nghiệp. Chẳng nói đâu

Tòa nhà Dolphin Plaza – Tầng 2 số 28 Trần Bình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng HCM

169 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

© 2022 Cloudify ERP.
0/5 (0 Reviews)
 • Đăng ký thông tin

Hơn 2,000+ doanh nghiệp đã sử dụng và hài lòng. Cùng khám phá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay!

Xin chào

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn theo lịch hẹn.

Hotline:1900 866 695 (24/7)